Nha khoa Thanh Tâm

Các loại dây cung chỉnh nha có đặc điểm gì?

 • 02/10/2020
 • GĐ Chuyên môn Bùi Thanh Bình

Các loại dây cung chỉnh nha có đặc điểm như thế nào? Những loại khí cụ này mang đến chức năng nào? Bạn có đang thắc mắc về vấn đề này? Dưới đây chính là những thông tin bổ ích dành cho những khách hàng quan tâm đến các loại dây cung chỉnh nha.

ĐẶC ĐIỂM CỦA CÁC LOẠI DÂY CUNG CHỈNH NHA

Cùng tìm hiểu qua những thông tin dưới đây để biết được những đặc điểm của các loại dây cung chỉnh nha. Trong phương pháp chỉnh nha, dây cung chính là khí cụ không thể thiếu. Cùng tìm hiểu qua những thông tin dưới đây.

Các loại dây cung chỉnh nha là gì?

Dây cung là một trong những khí cụ quan trọng không thể thiếu trong chỉnh nha mắc cài. Theo quy trình thông thường việc tạo lực đưa răng về đúng vị trí trên khung hàm nhờ vào dây cung và mắc cài được cố định trên răng. Thông thường các loại dây cung chỉnh nha sẽ dài và mảnh. Tuy nhiên có độ chắc chắn cực kỳ cao. Đảm bảo an toàn tuyệt đối dành cho sức khỏe răng miệng.

❃❃❃ Xem thêm: [TỔNG HỢP] Niềng răng A-Z

Kích thước chuẩn các loại dây cung chỉnh nha là bao nhiêu?

Thông thường, kích thước dây cung niềng răng sẽ phụ thuộc vào từng loại dây cung và giai đoạn chỉnh nha. Tuy vào mục đích, kích thước các loại dây cung chỉnh nha sẽ có sự khác nhau:

 • Các loại dây cung chỉnh nha tròn được áp dụng với giai đoạn đầu chỉnh nha. Những loại dây cung này có kích thước mặt cắt là: 0.012, 0.014, 0.016, 0.018 (inches).
 • Trong khi đó các loại dây cung chỉnh nha vuông niềng răng kích thước mặt cắt là: 0.016×0.016; 0.016×0.022; 0.017×0.022; 0.017×0.025; 0.018×0.022; 0.018×0.025; 0.019×0.025 (inches).

các loại dây cung chỉnh nha

Các loại dây cung chỉnh nha có nhiều kích thước khác nhau

CÓ CÁC LOẠI DÂY CUNG CHỈNH NHA NÀO?

Hiện nay, trong lĩnh vực nha khoa có các loại dây cung chỉnh nha khác nhau. Có thể phân loại các loại dây cung chỉnh nha thành 2 nhóm chính dưới đây. Cùng tìm hiểu qua để biết được đặc điểm của từng loại dây cung chỉnh nha.

Dây cung chỉnh nha thép không gỉ

Hiện nay, các loại dây cung chỉnh nha được thiết kế từ vật liệu thép không gỉ (Nickel – Titanium) luôn là lựa chọn hàng đầu của nhiều khách hàng. Trong chỉnh nha các loại dây cung này có độ phổ biến rất cao. Các loại dây cung chỉnh nha nha thép không gỉ được các bác sĩ ứng dụng nhiều nhất tại thời điểm này chính là dây cung chỉnh nha Niti, dây Therma-Ti®, dây Stainless Steel,… Bạn có thể tham khảo qua những thông tin về dây cung chỉnh nha thép không gỉ dưới đây:

 • Tuy đến từ nhiều thương hiệu khác nhau nhưng các loại dây cung chỉnh nha đều có chung những đặc điểm của dây thép không gỉ.
 • Đảm bảo được chế tạo từ vật liệu thép không gỉ. Vậy nên cam kết lành tính, an toàn và có thể tồn tại lâu bền trong môi trường khoang miệng. Khách hàng không cần lo lắng vì chúng không gây kích ứng nào.
 • Hơn hết với thiết kế nhỏ gọn, giúp dây cung di chuyển linh hoạt giữa các rãnh mắc cài. Cùng với độ bền chắc và khả năng tạo lực tốt giúp thời gian chỉnh nha diễn ra một cách liên tục, ổn định.
 • Đặc biệt dây cung được chế tạo từ dây thép không gỉ có chi phí thấp. Vì đây là vật liệu rất tìm.
 • Một trong những điểm trừ của loại dây cung này chính là tính thẩm mỹ không cao.

Dây cung kim loại không gỉ

Dây cung kim loại không gỉ

Dây cung niềng sứ

Dây cung niềng sứ đã có những cải tiến nhất định so với dây thép không gỉ thông thường. Về cấu tạo có sự tương đồng, nhưng loại dây cung này sẽ được phủ thêm một lớp sứ trong suốt ra bên ngoài, giúp dây cung có màu trắng, tương tự như răng thật. Dây cung niềng răng sứ được khá nhiều người lựa chọn hiện nay bởi:

 • Tính thẩm mỹ của loại dây cung này cao. Với màu trắng giúp quá trình niềng không bị lộ. Vậy nên khách hàng có thể giao tiếp trò chuyện mà không cần lo ngại bất kỳ vấn đề nào cả.
 • Hơn nữa vật liệu sứ này còn vô cùng lành tính. Đảm bảo không gây ra bất kỳ kích ứng nào bên trong môi trường khoang miệng. Rất nhiều khách hàng lựa chọn phương án này.
 • Hơn hết cấu tạo của loại dây cung niềng sứ này chắc chắn, đảm bảo quá trình chỉnh nha luôn diễn ra liên tục. Mang đến hiệu quả tốt nhất cho khách hàng điều chỉnh răng.
 • Tuy nhiên, một trong những điểm trừ của loại dây cung này chính là cộm vướng hơn so với dây thép không gỉ. Với việc phủ thêm một lớp sứ bên ngoài nên điều này vô cùng dễ hiểu.
 • Ngoài ra chi phí của dây cung niềng sứ cũng cao hơn so với dây cung chỉnh nha thép không gỉ.

Hãy so sánh giữa 2 loại dây cung bên trên và lựa chọn cho bạn một kiểu loại phù hợp nhất. Hiện nay, đây chính là 2 kiểu loại dây cung chính được ứng dụng trong chỉnh nha.

❃❃❃ Xem thêm: Niềng răng mắc cài sứ là gì ?

Dây cung niềng sứ

Dây cung niềng sứ

CHỨC NĂNG CỦA CÁC LOẠI DÂY CUNG TRONG CHỈNH NHA

Hầu hết có rất nhiều khách hàng thắc mắc về công dụng của các loại dây cung chỉnh nha. Trên thực tế đây là một trong những loại khí cụ quan trọng nhất, không thể thiếu. Trong quá trình chỉnh nha, các dây cung này sẽ xiết chặt lấy thân răng.  Qua đó tạo nên lực tác động điều chỉnh răng dần về vị trí chính xác theo phác đồ của bác sĩ. Lực kéo của dây cung càng ổn định hiệu quả chỉnh nha đạt được lại càng cao và nhanh chóng.

Đối với phương pháp chỉnh nha mắc cài, dây cung là một bộ phận không thể thiếu. Để có thể sở hữu được hàm răng đều đẹp, lực tác động của dây cung cần được đảm bảo. Với những chia sẻ bên trên chắc hẳn bạn đã phần nào nắm được chức năng của dây cung rồi phải không?

các loại dây cung chỉnh nha

Các loại dây cung chỉnh nha có chức năng vô cùng quan trọng

KHI NÀO NÊN THAY DÂY CUNG?

Thông thường, thời gian thay dây cung sẽ tùy thuộc vào từng phác đồ điều trị do khách hàng lập nên. Bạn có thể tham khảo qua những thông tin dưới đây để biết được khi nào nên thay dây cung:

 • Trong thời gian đầu, ngay khi gắn mắc cài, các bác sĩ sẽ đi dây cung có hình dạng tròn, tính đàn hồi cao. Thực hiện đi dây cung để các răng sắp xếp thẳng hàng theo hình dạng của dây cung.
 • Tiếp đến, sau 1 tháng chỉnh nha các bác sĩ sẽ bắt đầu có những điều chỉnh nhất định. Bác sĩ sẽ tiến hành thay dây cung niềng răng tròn bằng dây hình chữ nhật. Bước này nhằm điều chỉnh từng răng cho thẳng, đều, khít hơn.

Muốn tiến trình niềng răng diễn ra liên tục, đảm bảo hiệu quả cao nhất khách hàng nên tuân thủ tái khám theo đúng lịch hẹn. Qua đó, các bác sĩ sẽ tiến hành điều chỉnh dây cung sao cho phù hợp nhất với tình trạng răng. Thời gian thay dây cung niềng răng còn phụ thuộc vào mức độ dịch chuyển của hàm răng. Đồng thời còn phụ thuộc vào kế hoạch điều trị. Trong trường hợp răng có khả năng dịch chuyển nhanh sẽ phải cần lực tác động mạnh. Lúc này bạn cần phải thay dây cung thường xuyên hơn nhằm đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Theo như thường lệ, các bác sĩ sẽ tiến hành thay dây cung niềng răng 1 – 2 tháng/lần. Qua những lần thăm khám kích thước của dây cung thay thế sẽ lớn hơn. Chỉ cần thực hiện theo đúng liệu trình điều trị bác sĩ đề ra, đảm bảo hiệu quả chỉnh nha luôn đạt được cao nhất.

Tùy từng tình trạng răng khác nhau sẽ có sự điều chỉnh nhất định

Tùy từng tình trạng răng khác nhau sẽ có sự điều chỉnh nhất định

CÁCH PHÒNG TRÁNH BUNG ĐỨT DÂY CUNG

Việc bung đứt dây cung trong quá trình chỉnh nha sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả chỉnh nha. Quá trình tạo lực diễn ra liên tục sẽ đưa răng về đúng vị trí trên khung hàm nhanh chóng. Vậy nên việc bảo vệ dây cung vô cùng quan trọng. Dưới đây là những vấn đề bạn cần lưu ý để phòng tránh đứt dây cung.

Chú ý đến cách chăm sóc răng miệng

Việc vệ sinh răng miệng mỗi ngày cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến độ ổn định của dây cung. Vậy nên bạn cần phải lưu ý đến những vấn đề dưới đây để tránh làm đứt dây cung:

 • Thực hiện đánh răng mỗi ngày là điều vô cùng cần thiết. Đây chính là cách tốt nhất để bạn bảo vệ sức khỏe răng miệng ổn định. Tuy nhiên khách hàng cần đánh răng nhẹ nhàng, cẩn thận. Tránh tác động quá mạnh làm bung đứt dây cung.
 • Ngoài ra không dùng tay hay các vật sắc nhọn để loại bỏ mảng bám. Thay vào đó nên sử dụng chỉ nha khoa. Hiện nay đây là cách tốt nhất để bạn ngăn chặn sự hình thành và phát triển của vi khuẩn gây hại mà không gây tổn thương đến nướu.
 • Khách hàng nên sử dụng bàn chải lông mềm cũng như bàn chải kẽ để không gây ảnh hưởng đến dây cung. Kết hợp nước sát khuẩn để loại bỏ các mảnh vụn thức ăn kẹt giữa mắc cài, dây cung.

Trên đây chính là những thông tin bạn cần quan tâm để có thể chăm sóc sức khỏe răng miệng hiệu quả và an toàn. Hơn hết còn góp phần đảm bảo được độ chắc chắn cho dây cung. Không lo bị bung đứt làm gián đoạn quá trình chỉnh nha. Tuy nhiên khách hàng không nên lo sợ vấn đề này mà lơ là việc chăm sóc răng miệng. Đánh răng đều đặn mỗi ngày sẽ giúp bạn loại bỏ vi khuẩn gây hại tốt nhất.

Vệ sinh răng miệng sau khi cấy ghép Implant

Vệ sinh răng miệng nhẹ nhàng

Chú ý đến chế độ ăn uống

Ngoài việc thực hiện vệ sinh răng miệng cẩn thận, khách hàng còn nên lưu ý đến chế độ ăn uống mỗi ngày. Trong một số trường hợp khi sử dụng thực phẩm làm bung đứt dây cung. Vậy nên bạn cần lưu ý thật kỹ nếu không muốn gặp phải vấn đề này. Dưới đây là chế độ thực phẩm phù hợp nhất dành cho bạn trong quá trình chỉnh nha:

 • Tránh sử dụng những thực phẩm quá cứng hoặc quá dai nếu không muốn bị đứt dây cung. Thông thường những loại thức ăn này thường cần lực nhai khá lớn. Đây chính là nguyên nhân trực tiếp gây ảnh hưởng xấu đến độ chắc chắn của dây cung.
 • Ngoài ra nên hạn chế sử dụng những loại nước ngọt, nước có ga,… Tránh gây ăn mòn làm dây cung yếu đi.
 • Trong khoảng thời gian chỉnh nha khách hàng nên sử dụng những loại thực phẩm mềm, đã được nấu chín kỹ. Hoặc những loại rau củ đã được cắt nhỏ cũng vô cùng phù hợp.
 • Ngoài việc phòng tránh bung đứt dây cung khách hàng còn cần cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể. Điều này sẽ giúp răng phát triển tốt nhất.

Với những thông tin bên trên hy vọng bạn có thể hiểu rõ hơn về các loại dây cung chỉnh nha. Đây là loại khí cụ vô cùng quan trọng quyết định chính đến hiệu quả về sau. Dây cung sẽ tạo lực giúp đưa răng về đúng vị trí trên khung hàm. Đến Nha khoa Thanh Tâm để được giải đáp mọi thắc mắc về loại khí cụ này.

Liên hệ đến số hotline 0933 922 025 để được tư vấn thêm về các loại dây cung chỉnh nha.

Share