Các Loại Dây Cung Chỉnh Nha: 4 Lựa Chọn Cơ Bản
Kiến thức niềng răng/chỉnh nha
các loại dây cung trong chỉnh nha

CÁC LOẠI DÂY CUNG CHỈNH NHA PHỔ BIẾN NHẤT

Các loại dây cung chỉnh nha nào phổ biến nhất tại thời điểm này? Có phải bạn cũng đang dành sự quan tâm cho vấn đề này hay không?

Các loại dây cung chỉnh nha đóng vai trò quan trọng trong Niềng răng mắc cài sứ và những ưu điểm vượt trộiàn bộ quá trình điều trị, đưa răng về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm. Hiện tại, có nhiều loại dây cung khác nhau để quý khách hàng có thể lựa chọn. Mỗi kiểu loại đều sở hữu những đặc điểm riêng, vì thế hãy tìm hiểu để biết được đâu mới là lựa chọn tốt nhất với mình nhé.

CÁC LOẠI DÂY CUNG  CHỈNH NHA LÀ GÌ?

Để có thể hiểu được các loại dây cung trong chỉnh nha là gì trước hết khách hàng cần hiểu rõ về phương pháp chỉnh nha. Chỉnh nha là phương pháp sử dụng khí cụ chuyên dụng để đưa răng về đúng vị trí trên khung hàm. Một trong những vật dụng không thể thiếu chính là các loại dây cung.

Các loại dây cung trong chỉnh nha và mắc cài sẽ được cố định trên bề mặt răng. Qua quá trình tạo lực để đưa răng về đúng vị trí trên khung. Chính vì vậy dây cung là một bộ phận không thể thiếu. Hiện nay có nhiều kiểu loại dây cung khác nhau để khách hàng lựa chọn. Mỗi loại dây cung đều có những đặc điểm riêng biệt. Tìm hiểu thật kỹ để biết được đâu là lựa chọn tốt nhất dành cho quá trình chỉnh nha của bạn.

❃❃❃ Xem thêm: Niềng răng [A-Z]

dây cung chỉnh nha là gì

Các loại dây cung trong chỉnh nha là gì?

CÁC LOẠI DÂY CUNG CHỈNH NHA

Thông thường các loại dây cung trong chỉnh nha thường được chế tạo từ một số hợp kim, phổ biến nhất là thép không gỉ. Chẳng hạn như các loại hợp kim niken – titan (NiTi) hay hợp kim Titan – Beta. Hiện nay, trên thị trường có thể phân loại thành 5 loại dây cung cơ bản. Chúng khác nhau từ chất liệu tạo thành cho đến kích thước. Cùng tìm hiểu qua thông tin của từng loại dây cung ngay sau đây.

Các loại dây cung hợp kim kim loại quý trong chỉnh nha

Thực tế, các kim loại quý như vàng, bạch kim, bạc đã được ứng dụng trong ngành nha khoa từ rất lâu. Đây chính là một trong những loại dây cung được tin dùng nhiều nhất tại thời điểm này. Vậy dây cung chỉnh nha hợp kim kim loại có đặc điểm như thế nào?

Đặc điểm:

 • Những loại dây cung được cấu tạo từ kim loại quý có khả năng chống ăn mòn tốt.
 • Bênh đó còn có độ dẻo và độ đàn hồi cao. Vậy nên quá trình chỉnh nha luôn diễn ra một cách trọn vẹn nhất.
 • Tuy nhiên một trong những nhược điểm lớn của loại dây cung là chi phí lớn.

Cấu tạo:

Thành phần chính của dây làm bằng kim loại quý sẽ bao gồm:

 • Vàng (55% – 65%)
 • Bạch kim (5 – 10%)
 • Palladi (5 – 10%)
 • Đồng(11 – 18%)
 • Niken (1 – 2%).

dây cung chỉnh nha

Dây cung chỉnh nha hợp kim kim loại quý

Các loại dây cung Stainless Steel (thép không gỉ) trong chỉnh nha

Dây cung chỉnh nha thép không gỉ có độ phổ biến rất cao trên thị trường. Loại dây cung  được ra tung ra thị trường vào năm 1929. Qua ứng dụng nhiều cho thấy đây chính là lựa chọn hoàn hảo dành cho nhiều khách hàng.

Đặc điểm:

 • Là vật liệu đầu tiên dùng để thay thế dây cung hợp kim quý trong chỉnh nha.
 • Hợp kim thép có chi phí rẻ hơn rất nhiều so với kim loại quý.
 • Dây cung thép không gỉ có độ cứng, chống ăn mòn và độ dẻo cao. Đây chính là chất liệu dễ dàng chế tạo các dụng cụ chỉnh nha phức tạp.

Cấu tạo:

Thông thường các hợp kim thép không gỉ thường bao gồm:

 • Chromium (17 – 25%)
 • Niken (8 – 25%)
 • Carbon (1 – 2%).

các loại dây cung trong chỉnh nha

Dây cung chỉnh nha thép không gỉ

Các loại dây cung Cobalt – Chromium trong chỉnh nha

Dây cung Cobalt – Chromium bắt đầu được sử dụng trong chỉnh nha và khoảng những năm 1950. Đây chính là lựa chọn hàng đầu của nhiều khách hàng. Hiệu quả chỉnh nha của dòng dây cung này mang lại cực kỳ ấn tượng. Dây cung Cobalt – Chromium luôn được đánh giá rất cao.

Đặc điểm:

 • Dây cung Cobalt – Chromium có lực kéo mạnh
 • Tuy nhiên, độ cứng tương đối yếu. Vậy nên thường không được sử dụng để điều trị các ca chỉnh nha phức tạp.
 • Hiện nay dây cung chỉnh nha Cobalt – Chromium ít được sử dụng trong điều trị, khắc phục các khuyết điểm răng.

Cấu tạo:

Các loại dây cung Cobalt – Chromium có thành phần bao gồm:

 • Coban (40%)
 • Crom (20%)
 • Sắt (16%)
 • Niken (15%)

dây cung chỉnh nha

Dây cung chỉnh nha Cobalt – Chromium

Các loại dây cung Niken – titan (Niti) trong chỉnh nha

Vào năm 1960, dây cung Niken – titan được nghiên cứu và phát triển bởi nhà khoa học William F.Buehler. Xét trên nhiều phương diện đây chính là loại dây cung chỉnh nha được sử dụng phổ biến nhất so với các loại dây cung khác trên thị trường.

Đặc điểm:

 • Dây cung Niken – Titan có độ cứng thấp.
 • Tuy nhiên lại siêu dẻo và độ đàn hồi cao.
 • Tạo nên lực kéo mạnh mẽ và ổn định.

Cấu tạo:

Các thành phần cấu tạo chính của dây cung Niken – titan (Niti) bao gồm

 • Niken (55%)
 • Titanium (45%)

dây cung titan - niken

Dây cung Titan – Niken

Các loại dây cung Titan – Beta (TMA) trong chỉnh nha

Một trong những loại dây cung khác cũng có sự phổ biến nhất định trên thị trường hiện nay chính là Titan – Beta. Loại dây cung này có tính linh hoạt rất cao. Giúp dễ dàng điều chỉnh theo từng tình trạng răng của khách hàng.

Đặc điểm:

 • Là loại dây cung được tạo thành từ hợp kim được biết đến với tên gọi TMA hoặc Titanium – Molybdenum.
 • Với loại dây cung này, việc tăng giảm chiều dài trong quá trình điều trị được tiến hành một cách dễ dàng.
 • Mang lại hiệu quả chỉnh nha tương đối cao.

Cấu tạo:

Dây cung Titan – Beta được cấu tạo với thành phần bao gồm:

 • Titanium (79%)
 • Molypden (11%)
 • Zirconium (6%)
 • Tin (4%).

các loại dây cung trong chỉnh nha

Dây cung chỉnh nha Titan – Beta

TÁC DỤNG CỦA DÂY CUNG TRONG CHỈNH NHA

Với những thông tin bên trên chắc hẳn bạn cũng đã nhận ra các loại dây cung trong chỉnh nha là bộ phận không thể thiếu trong quá trình chỉnh nha. Đây là khí cụ cực kỳ quan trọng, là thiết bị mang đến chức năng tạo lực đưa răng về đúng vị trí trên khung hàm. Những công dụng dây cung mang đến đều vô cùng nổi bật. Tùy vào mỗi giai đoạn chỉnh nha, hiệu quả của loại khí cụ này sẽ khác nhau. Vậy chức năng chính của các loại dây cung trong chỉnh nha như thế nào?

 • Giai đoạn đầu khi chỉnh nha

Ở giai đoạn này các loại dây cung trong chỉnh nha được sử dụng thường phải có độ cứng thấp, độ đàn hồi cao. Đồng thời cũng đòi hỏi đáp ứng được kích thước dây lý tưởng nhằm san đều răng một cách tốt nhất. Dây cung sẽ có nhiệm vụ căn chỉnh răng đều với khung hàm. Giúp răng dịch chuyển dần dần về vị trí mong muốn.

 • Giai đoạn đóng khoảng trong chỉnh nha

Đây chính là giai đoạn quan trọng nhất chỉnh nha. Tại thời điểm này, khách hàng đã có thể dễ dàng nhận ra sự thay đổi rõ rệt trên khuôn mặt của mình bằng cách sử dụng dây cung để mở không không gian sau, chỉnh răng phía trước và điều chỉnh sự chênh lệch giữa hai hàm.

 • Giai đoạn chỉnh khớp cắn và duy trì

Để chỉnh khớp cắn chuẩn, đều nhất cần đến sự hỗ trợ của dây cung. Qua quá trình tạo lực từ khoảng 2 – 8 tuần, mức độ ổn định của răng sẽ đạt được ở mức cao hơn. Đây chính là một trong những bước không thể thiếu nhằm nâng cao tính thẩm mỹ cho hàm răng của bạn hiệu quả nhất.

❃❃❃ Xem thêm: Niềng răng mắc cài sứ và những ưu điểm vượt trội

tạo lực đưa răng về đúng vị trí trên khung hàm

Các loại dây cung trong chỉnh nha tạo lực đưa răng về đúng vị trí trên khung hàm

CÁCH XỬ LÝ KHI ĐỨT DÂY CUNG CHỈNH NHA

Trong quá trình chỉnh nha, việc bung đứt dây cung là điều không thể tránh khỏi. Dù bạn có sử dụng loại dây cung chắc chắn, cao cấp như thế nào đi chăng nữa cũng không thể đảm bảo được vấn đề này. Trên thực tế, các bác sĩ đều có những tính toán nhất định. Tuy nhiên bản thân cấu tạo của bộ dây cung đã có sự phức tạp riêng. Vậy nên trong các sinh hoạt thường ngày như ăn uống, vệ sinh răng miệng không tránh khỏi việc ảnh hưởng đến dây cung.

Tùy vào từng trường hợp cách xử lý các loại dây cung trong chỉnh nha bị đứt sẽ có sự khác biệt. Cùng tham khảo qua những thông tin dưới để để bạn có được phương án tốt nhất dành cho chính mình.

 • Tuột dây cung

Trường hợp này thường xảy ra đối với những khách hàng thực hiện chỉnh nha bằng các loại mắc cài truyền thống. Việc không có chốt khóa tự buộc rất dễ làm tuột dây cung. Nếu gặp phải trường hợp này khách hàng chỉ cần nhét dây cung trở lại rãnh ban đầu của mắc cài. Tuy nhiên để đảm bảo hơn bạn cũng có thể nhanh chóng ghé đến nha khoa để được điều chỉnh tốt nhất.

Để hạn chế được vấn đề này, trên thị trường đã xuất hiện các dạng mắc cài tự buộc. Đây là phương án rất tốt để khắc phục tình trạng tụt dây cung. Tuy nhiên trong trường hợp dây thun bị đứt hay gãy chốt tự đóng cũng sẽ khiến dây cung bị tuột ra khỏi rãnh. Khi đó bạn chỉ cần xử lý sơ bộ, đưa dây cung cố định vào rãnh. Sau đó nhanh chóng đến nha khoa bổ sung dây thun và sửa lại chốt tự đóng.

Việc điều chỉnh các loại dây cung trong chỉnh nha bị tuột cần được thực hiện kịp thời nhằm tránh những ảnh hưởng đến quá trình chỉnh nha. Hiệu quả thẩm mỹ cho răng được quyết định rất nhiều bởi quá trình tạo tạo lực của dây cung. Vậy nên bạn hãy thật lưu ý đến vấn đề này.

điều chỉnh dây cung

Điều chỉnh các loại dây cung chỉnh nha nhanh chóng

 • Dây cung bị lỏng

Các loại dây cung trong chỉnh nha bị lỏng và một trong những tình trạng tương đối dễ gặp. Thông thường nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do ngoại lực tác động. Chẳng hạn như khi vận động mạnh không may bị ảnh hưởng khiến dây cung bị lỏng. Trong tình huống này, khách hàng nên đến chỉnh sửa lại độ dài dây cung. Như vậy mới siết lại các răng lỏng lẻo hiệu quả vì mắc cài không được dây cung cố định.

xử lý kịp thời

Xử lý kịp thời trường hợp các loại dây cung chỉnh nha bị lỏng

 • Đứt dây cung

Nếu bị đứt dây cung bạn nên nhanh chóng tìm đến với nha khoa càng sớm càng tốt. Dây cung bị đứt không chỉ ảnh hưởng đến các mắc cài mà còn gây tổn thương đến nướu. Bên cạnh đó còn ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình chỉnh nha. Khách hàng nên đến nha khoa để kiểm tra tình trạng răng miệng. Kịp thời chữa trị những bệnh lý và được lên liệu trình điều trị phù hợp mới.

Trên đây chính là những tình huống thường gặp nhất về các loại dây cung trong chỉnh nha. Nếu mắc phải những trường hợp trên bạn hãy bình tĩnh xử lý. Bên cạnh đó nhanh chóng liên hệ đến các nha khoa để được tư vấn tốt nhất. Để ngăn chặn các vấn đề bên trên khách hàng nên lưu ý nhiều hơn đến các hoạt động thường ngày. Nên xây dựng chế độ ăn uống hợp lý. Loại bỏ những loại thức ăn uống có thể ảnh hưởng xấu đến dây cung mắc cài. Vệ sinh răng miệng kỹ càng tránh gây ảnh hưởng xấu và làm dịch chuyển dây cung.

nhanh chóng đến với nha khoa để kiểm tra

Nhanh chóng đến với nha khoa để kiểm tra các loại dây cung trong chỉnh nha

NHỮNG VẤN ĐỀ CẦN BIẾT VỀ CÁC LOẠI DÂY CUNG CHỈNH NHA

Dưới đây là những giải đáp cho các thắc mắc mà rất nhiều khách hàng đặt ra về các loại dây cung trong chỉnh nha. Để có thể hiểu rõ hơn cũng như có được lựa chọn tốt nhất hãy nhanh chóng tham khảo qua những chia sẻ dưới đây. Như vậy bạn có thể chủ động được trong việc lựa chọn các loại dây cung trong chỉnh nha.

 • Kích thước dây cung chỉnh nha

Kích thước của các loại dây cung trong chỉnh nha ở từng thời điểm điều trị sẽ có sự khác nhau. Tùy vào từng tình trạng răng cũng như mức độ dịch chuyển của răng trên khung hàm các bác sĩ sẽ thay dây cung lớn hay nhỏ, dạng tròn, vuông hoặc chữ nhật và có kích thước khác nhau. Trong suốt quá trình đeo niềng khách hàng sẽ phải thường xuyên thăm khám tại nha khoa. Đây là vấn đề cần thiết để bác sĩ xác định được rõ ràng tình trạng răng. Qua đó có những điều chỉnh kịp thời để đưa răng về đúng vị trí trên khung hàm.

 • Đứt dây cung phải làm sao?

Đây là một trong những trường hợp rất hiếm xảy ra. Thông thường các loại dây cung trong chỉnh nha có cấu tạo vô cùng chắc chắn và được thiết kế phù hợp với từng khách hàng. Nếu chịu phải lực tác động quá lớn, tình trạng này cũng có thể xảy ra. Để tránh những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng cũng như kết quả chỉnh nha khách hàng nên nhanh chóng ghé đến nha khoa.

 • Thời gian thay dây cung chỉnh nha

Thời gian thay các loại dây cung trong chỉnh nha không cố định. Tùy vào mức độ tiến triển của răng trên từng khung hàm sẽ có sự điều chỉnh phù hợp. Qua mỗi lần thăm khám các bác sĩ sẽ đánh giá tổng quát qua đó quyết định có nên thay dây cung hay không. Thông thường từ 1-2 tháng, khách hàng sẽ được thay dây cung với kích thước lớn hơn.

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

   Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

   Nha khoa thanh tâm sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất