Các Loại Cầu Răng Sứ Phổ Biến: 3 Lựa Chọn Cho Khách Hàng
Kiến thức răng sứ
các loại cầu răng sứ

TÌM HIỂU CÁC LOẠI CẦU RĂNG SỨ PHỔ BIẾN HIỆN NAY

Các loại cầu răng sứ có đặc điểm như thế nào? Đâu là phương án tốt nhất? Cùng tìm hiểu qua những thông tin sau đây để giải đáp hết mọi thắc mắc của bạn.

Cầu răng sứ là một trong những phương án phục hình khuyết điểm mất răng được nhiều khách hàng lựa chọn trong khoảng thời gian gần đây. Về cơ bản, đây là giải pháp giúp khách hàng cải thiện những vấn đề do mất răng gây nên. Cùng tìm hiểu xem cầu răng sứ là gì? Bảng giá răng sứ và thời gian sử dụng cầu răng sứ được bao lâu?

CẦU RĂNG SỨ LÀ GÌ?

Cầu răng sứ hay được gọi là trồng răng bắc cầu là giải pháp giúp bạn khắc phục tình trạng mất một hoặc vài răng. Một nhịp cầu bao gồm 2 mão sứ bên ngoài kẹp giữa một răng sứ bên trong. Về cơ bản, cầu răng sẽ được gắn cố định lên 2 trụ răng đã được mài sẵn bên cạnh răng mất. Qua đó sẽ giúp bạn lấp đầy khoảng trống tồn tại trên cung hàm, ngăn ngừa những vấn đề xấu phát sinh.

❃ ❃ Xem thêm: Cầu răng sứ giá bao nhiêu?

chương trình khuyến mãi

CÁC LOẠI CẦU RĂNG SỨ PHỔ BIẾN

Đối với những khách hàng mất răng chắc hẳn đã không còn quá xa lạ với phương pháp bắc cầu răng sứ. Đối với kỹ thuật này các bác sĩ sẽ tiến hành mài cùi 2 răng bên cạnh vị trí mất răng để tạo trụ. Sau đó chụp nhịp cầu sứ lên trên. Hiện nay, đây chính là giải pháp được rất nhiều khách hàng lựa chọn tiến hành. So với sử dụng răng giải tháo lắp, các loại cầu răng sứ mang đến nhiều ưu điểm nổi bật hơn.

Với kỹ thuật nha khoa ngày càng phát triển, khách hàng sẽ càng có nhiều sự lựa chọn hơn hẳn trước đây. Các loại cầu răng sứ mà bạn có thể tham khảo qua như:

Cầu răng truyền thống

Một trong số các loại cầu răng sứ được sử dụng phổ biến nhất chính là cầu răng sứ truyền thống. Hiện nay, số lượng khách hàng sử dụng loại cầu răng này nhiều vô số kể. Bạn có thể hiểu rõ về cầu răng truyền thống qua những thông tin sau:

 • Đây là loại cầu răng được sử dụng để thay thế răng bị mất phổ biến nhất.
 • Chỉ cần 2 răng trụ bên cạnh vị trí mất răng vẫn còn chắc khỏe bạn sẽ tiến hành được phương án này.
 • Cầu răng truyền thống không phù hợp với tình trạng mất răng số 7. Sở dĩ như vậy vì răng số 8 (răng khôn) không đủ điều kiện để làm trụ nâng đỡ.
 • Đặc điểm của cầu răng truyền thống chính là nhỏ, nhẹ và cực kỳ thoải mái khi ăn nhai.
 • Chỉ cần tuân thủ theo các chỉ định của bác sĩ và tiến hành chăm sóc sức khỏe răng miệng một cách đúng cách, cầu răng truyền thống sẽ có tuổi thọ rất cao.
 • Nhược điểm của cầu răng sứ này chính là cần phải tiến hành mài một phần men của răng trụ để tạo cùi bọc mão sứ.
 • Muốn sử dụng được lâu dài, đòi hỏi bạn phải nắm được cách chăm sóc răng miệng hiệu quả. Tránh để các mảng thức ăn bám dính gây viêm lợi, hở cầu răng.

Tại thời điểm có các loại cầu răng sứ chất lượng khác nhau, tuy nhiên cầu răng truyền thống vẫn là phương án được nhiều khách hàng lựa chọn nhất. Xét trên nhiều phương diện, đây là loại cầu răng sứ 2 răng có tuổi thọ cao và chi phí thực hiện phải chăng nhất dành cho khách hàng. Vậy nên bạn hãy nhanh chóng tham khảo qua ý kiến của bác sĩ để biết được phương án này có phù hợp với mình hay không?

các loại cầu răng sứ

Cầu răng truyền thống

Cầu răng với/ nhảy

Loại cầu răng được giới thiệu tiếp theo chính là cầu răng với/ đèo. So với các loại cầu răng sứ khác, kỹ thuật này có những đặc điểm riêng biệt. Mức độ phổ biến của loại cầu răng này chưa thực sự cao. Còn có rất ít khách hàng biết đến. Dưới đây là những thông tin cơ bản để bạn có thể hiểu rõ hơn về cầu răng với/đèo:

 • Khác với cầu răng truyền thống, cầu răng với/ đèo chỉ sử dụng một răng trụ để hỗ trợ nhịp cầu.
 • Thông thường loại cầu răng này sẽ không được chỉ định phục hình cho răng hàm. Sở dĩ như vậy vì ở những vị trí này đòi hỏi lực cắn nhai rất nhiều.
 • Cầu răng với/ đèo thường được sử dụng để phục hình răng cửa.
 • Mỗi khách hàng khi tiến hành phương án này cần phải điều chỉnh lực nhai sao cho thật cân bằng. Tránh sự chênh lệch để đảm bảo tuổi thọ cho răng.
 • Hiện nay, đây chính là phương án tốt nhất đối với những khách hàng muốn tiết kiệm được thời gian lẫn tiền bạc.

Muốn tiến hành được phương án này bạn nên tìm đến những nha khoa có tích hợp phòng Labo ngay tại trung tâm. Không thiếu khách hàng đã từng tiến hành làm cầu răng với/đèo và hiệu quả thu được cũng rất cao. Vậy nên bạn không cần phải lo lắng quá nhiều.

các loại cầu răng sứ

Cầu răng với/đèo

Cầu răng cánh dán

Cầu cánh dán là một trong những loại cầu răng nhận được phản hồi rất tích cực từ khách hàng. Với rất nhiều cải tiến vượt trội loại cầu răng này mang đến cho người sử dụng rất nhiều sự tiện lợi. Đặc điểm của loại cầu răng này như sau:

 • Ưu điểm nổi bật nhất chính là khả năng bảo tồn răng thật cao.
 • Đây là loại cầu răng được thiết kế bằng nhựa, về cơ bản tương đồng như chất liệu từ kẹo cao su bọc ngoài một khung kim loại.
 • Khi tiến hành, cánh dán bằng kim loại ở 2 bên cạnh răng giả sẽ được cố định vào răng trụ bằng xi măng nha khoa.
 • Thông thường, cầu răng loại này sẽ được chỉ định phục hình cho những bị trí răng trước. Một trong những yếu tố cần được đảm bảo chính là răng trụ phải còn khỏe mạnh.
 • Kỹ thuật này được tiến hành cực kỳ đơn giản, các bác sĩ chỉ cần điều chỉnh một chút phần đường viền của trụ răng đã có thể tiến hành các bước tiếp theo.
 • Tuy nhiên, kỹ thuật này chống chỉ định cho các trường hợp khớp cắn sâu và khớp cắn chéo.
 • Nhược điểm chính là phần kim loại trong cầu răng thường có xu hướng bị xuống màu khiến cho răng trụ bị tối màu theo thời gian.

Về cơ bản, không phải bất kỳ khách hàng nào cũng đều phù hợp với phương án này. Vậy nên bạn cần chủ động liên hệ đến nha khoa để xác định được đâu là các loại cầu răng sứ phù hợp nhất với tình trạng răng của mình.các loại cầu răng sứ

Cầu răng sứ cánh dán

QUY TRÌNH LÀM CẦU RĂNG SỨ TẠI NHA KHOA THANH TÂM

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Khi đến trực tiếp nha khoa mỗi khách hàng đều được bác sĩ tiến hành kiểm tra răng miệng. Đây là bước cơ bản của quy trình làm cầu răng sứ. Sau quá trình thăm khám tổng quát bác sĩ sẽ xác định được cụ thể tình trạng răng miệng của khách hàng. Ở bước này các bác sĩ thực hiện vô cùng cẩn thận:

Bước 2: Tiến hành vệ sinh răng miệng và gây tê

Sau khi xác định được tình trạng răng của khách hàng đáp ứng đủ điều kiện, bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh răng miệng. Vệ sinh răng miệng sạch sẽ giúp cho quá trình làm cầu răng diễn ra an toàn. Tránh nguy cơ xảy ra những viêm nhiễm chéo. Đồng thời ngăn chặn những ảnh hưởng xấu có thể phát sinh bên trong môi trường khoang miệng.

Để khách hàng không cảm thấy đau nhức trong quá trình mài cùi bác sĩ sẽ tiến hành gây tê.Đây chính là bước quan trọng để giúp quá trình làm cầu răng diễn ra suôn sẻ. Tránh phát sinh những tình huống bất ngờ trong lúc thực hiện. Một quy trình làm cầu răng sứ chuẩn không thể nào thiếu bước này.

Bước 3: Tiến hành mài cùi răng và lấy dấu

Sau khi thuốc tê đã ngấm bác sĩ sẽ tiến hành mài cùi răng. Đối với giải pháp phục hình khuyết điểm mất răng này, mỗi khách hàng đều cần phải tiến hành mài 2 răng thật bên cạnh vị trí răng đã mất để làm trụ nâng đỡ. Tùy vào từng trường hợp bác sĩ sẽ cần phải mài từ 0,5mm – 2mm. Thực hiện bước này chính là cách tốt nhất để sau khi lắp mão sứ không gây vướng víu hoặc lung lay. Để không gây bất kỳ ảnh hưởng nào xấu đến sức khỏe răng miệng, bác sĩ cần phải thực hiện cẩn thận.

Bước 4: Tiến hành chế tạo cầu răng sứ

Sau khi đã lấy được dấu mẫu hàm, bác sĩ sẽ đưa dấu răng đến phòng labo để tiếp tục các bước trong quy trình làm cầu răng sứ. Qua đó các kỹ thuật viên lành nghề sẽ tiến hành chế tạo răng sứ. Với những công nghệ hiện đại tân tiến như hiện nay, mão sứ được tạo thành có hình dáng kích thước rất giống với răng thật. Đảm bảo màu sắc vô cùng tự nhiên, giúp cải thiện tính thẩm mỹ trên răng hiệu quả nhất. Cam kết cầu răng phù hợp với khớp cắn của khách hàng.

Bước 5: Lắp cầu răng và hoàn thành

Khách hàng sẽ quay lại nha khoa theo đúng lịch hẹn của bác sĩ. Đến với nha khoa bạn sẽ được bác sĩ tiến hành thử sườn và lắp sứ. Bước này nhằm đảm bảo cầu răng hoàn toàn vừa khít với hàm và răng thật xung quanh. Trong trường hợp hài lòng sẽ tiến hành lắp cầu sứ lên răng một cách chắc chắn và cố định. Bác sĩ sẽ kiểm tra tổng quát lại một lần. Nếu đảm bảo không có bất kỳ vấn đề nào xấu xảy ra bạn sẽ hoàn thành quá trình.

NHỮNG TRƯỜNG HỢP NÊN SỬ DỤNG CẦU RĂNG SỨ

Làm cầu răng sứ được sử dụng trong trường hợp sau đây:

 • Những người mất 1 – 3 răng bên cạnh hoặc các răng mất hoàn toàn.
 • Những người chỉ mất răng và các răng bên cạnh chắc khoẻ mạnh sẽ được mài để bắc cầu
 • Những người mất răng nhưng không đạt tiêu chuẩn sức khoẻ có thể tiến hành cấy ghép Implant.

❃ ❃ Xem thêm: Bọc răng sứ cho răng sâu tại Nha khoa Thanh Tâm

LÀM CẦU RĂNG SỨ CÓ BỀN KHÔNG? GIỮ ĐƯỢC BAO LÂU?

Cầu răng sứ có bề mặt cứng, tính năng ăn uống nhai vượt trội so với răng thường. Độ bền của răng sứ sử dụng tốt vào khoảng 7-10 năm. Tuy nhiên cầu răng sứ sử dụng khoảng bao lâu lệ thuộc vào thời gian vệ sinh chăm sóc răng miệng. Nếu bác sĩ biết cách mài răng tối thiểu không mài nhỏ răng thì tuổi thọ răng sứ sẽ sử dụng được lâu hơn

Làm cầu răng sứ cố định lại răng hỏng là một giải pháp tốt với phương pháp chụp răng sứ hiện đại, nếu tìm thấy những răng phù hợp để làm trụ răng, khoảng cách mất răng không quá xa,bác sĩ mài răng theo kĩ thuật, các cầu răng sứ cũng giữ vững chức năng ăn uống nhai được tốt. Đồng thời cách điều trị này là an toàn, do vậy không nhất thiết phải tháo ra lắp vào như hàm giả tháo lắp

làm cầu răng sứ

Tuổi thọ của cầu răng sứ

KINH NGHIỆM LÀM CẦU RĂNG SỨ

Làm cầu răng sứ có hiệu quả và an toàn hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trước khi thực hiện mỗi khách hàng đều nên chủ động tìm hiểu để chắc chắn không gặp phải bất kỳ ảnh hưởng nào xấu. Nhìn chung, muốn khắc phục hiệu khuyết điểm mất răng bằng phương pháp làm cầu răng sứ bạn cần chú ý đến 3 yếu tố sau.

Chất lượng cầu răng sứ

Yếu tố đầu tiên cần phải đảm bảo chính là chất lượng cầu răng sứ. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại cầu răng khác nhau để khách hàng có thể lựa chọn. Tuy nhiên không phải bất kỳ vật liệu sứ nào cũng đều an toàn đối với sức khỏe răng miệng. Vậy nên bạn cần lưu ý đến những vấn đề sau:

 • Tham khảo qua ý kiến của các chuyên gia để biết được đâu là loại cẩu răng sứ tốt nhất.
 • Thông thường tùy vào số lượng răng mất cần phục hình, bác sĩ sẽ tư vấn dòng răng khác nhau.
 • Mỗi khách hàng trước khi thực hiện đều cần phải chủ động kiểm tra kỹ càng thông tin vật liệu sứ.
 • Tốt hơn hết nên check mã vạch để kiểm tra xem có đúng là sứ chính hãng hay không.
 • Tránh trường hợp sử dụng các loại cầu răng sứ kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ gây kích ứng đến sức khỏe răng miệng.
 • Bên cạnh chất lượng, bạn còn cần đảm bảo nhịp cầu răng được chế tác một cách hoàn hảo.
 • Chỉ nên hài lòng khi cầu răng có độ tương thích cao trên cung hàm.
 • Tránh các trường hợp cầu răng sứ bị hở, bị chênh gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng.

quan tâm đến chất lượng cầu răng

Hình ảnh cầu răng sứ kim loại

Kỹ thuật làm cầu răng sứ

Tiếp đến bạn cần phải quan tâm đến kỹ thuật bắc cầu răng. Đây là yếu tố quyết định chính đến sự thành công của một ca phục hình. Về cơ bản, không phải bất kỳ nha khoa nào cũng đều đáp ứng được vấn đề này. Muốn cải thiện khuyết điểm trên răng an toàn, bạn cần phải đảm bảo được các vấn đề sau:

 • Kỹ thuật bắc cầu răng sứ cần được tiến hành đúng cách.
 • Trước hết cần phải xác định chính xác tỉ lệ răng cần mài.
 • Cần đảm bảo thực hiện đúng kỹ thuật, tránh trường hợp gây xâm lấn quá nhiều đến răng gốc.
 • Quá trình lấy dấu mẫu hàm cần được tiến hành một cách cẩn thận để đảm bảo cầu răng sứ tạo ra có độ tương thích cao nhất với form răng của khách hàng.
 • Tránh trường hợp tỉ lệ răng trụ được mài và mão sứ không tương thích. Như vậy sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho thức ăn nhét vào trong từ đó phát sinh nên những vấn đề xấu.
 • Kỹ thuật bắc cầu răng sứ cần được tiến hành theo từng công đoạn cụ thể. Tránh bỏ qua bất kỳ bước nào trong toàn bộ quy trình chuẩn.
 • Đặc biệt cần đảm bảo điều trị hết các bệnh lý răng miệng cho khách hàng trước khi tiến hành các bước tiếp theo.

chú ý đến kỹ thuật thực hiện

Chú ý đến kỹ thuật thực hiện

Tay nghề đội ngũ bác sĩ

Bất kỳ phương án thẩm mỹ răng sứ nào cũng đều đòi hỏi bác sĩ phải có trình độ chuyên môn cao. Bắc cầu răng sứ cũng không ngoại lệ. Thực tế có rất nhiều trường hợp sau khi làm cầu răng gặp phải biến chứng xấu. Và điều này bắt nguồn từ chính trình độ chuyên môn yếu kém của bác sĩ. Vậy nên khi đến với bất kỳ một nha khoa nào đó, bạn cần xác định được bác sĩ tại phòng này có đáng tin cậy hay không.

Để bắc cầu răng sứ đảm bảo an toàn, bác sĩ cần phải đáp ứng được hết các điều kiện sau đây:

 • Thứ nhất, bác sĩ phải có xuất điểm tốt. Phải tốt nghiệm từ những trường đại học danh tiếng về Răng Hàm Mặt trong và ngoài nước.
 • Thứ hai, bác sĩ phải có chứng chỉ hành nghề hợp pháp được cấp phép bởi Bộ Y tế.
 • Thứ ba, bác sĩ phụ trách phải thực sự yêu nghề và tận tâm.
 • Thứ tư, luôn đặt lợi ích và sự an toàn của khách hàng lên trên hết.
 • Tiếp đến, bác sĩ cũng cần phải có bề dày kinh nghiệm để xử lý kịp thời trong những tình huống cấp bách.
 • Cuối cùng, bác sĩ cần phải có nguyên tắc riêng. Đảm bảo không vì lợi ích có nhân mà gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng của khách hàng.

đảm bảo bác sĩ trình độ cao

Đảm bảo bác sĩ trình độ cao

TRỒNG CẦU RĂNG SỨ CÓ ĐAU KHÔNG?

Trồng răng sứ liệu có đau không? Theo Bác sĩ cho rằng việc làm cầu răng sứ hầu như không đau xuyên suốt quá trình điều trị. nhưng quá trình làm cầu răng sứ có đau không cũng chủ yếu tuỳ thuộc ở động tác mài cùi. Nếu bác sĩ mài răng theo đúng tỉ lệ, không can thiệp vào răng thực quá sâu cũng không tác động lên tuỷ răng, chắc chắn hiện tượng đau nhức khi làm cầu răng sứ sẽ không diễn ra. Một số bệnh nhân răng nhạy cảm, lại không thấy đau ngay từ 2 đến 3 ngày làm răng. Đây là một hiện tượng thông thường nên bệnh nhân không phải quá lo ngại.

Tốt nhất, nhằm giảm cảm giác đau, bệnh nhân cần đến các cơ sở uy tín khi làm cầu răng sứ. Các bác sĩ có chuyên môn tốt cộng với việc trợ giúp của nhiều trang thiết bị tiên tiến khác sẽ đảm bảo quá trình chữa trị xảy đến thuận lợi, an toàn và không đau. Bệnh nhân cũng sẽ cảm thấy dễ chịu, không bị căng thẳng và stress.

❃ ❃ Xem thêm: Bọc răng sứ giá bao nhiêu?

KHÁCH HÀNG CHIA SẼ LÀM RĂNG SỨ TẠI THANH TÂM

Khách hàng review làm cầu răng sứ tại Nha khoa Thanh Tâm. Cùng Nha khoa xem video để hiểu rõ hơn nhé

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

   Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

   Nha khoa thanh tâm sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất