Bọc Răng Sứ Cho Răng Mọc Lệch: Quy Trình 5 Bước
Kiến thức răng sứ
bọc răng sứ cho răng mọc lệch
14/02/2022
4.7/5 - (3 bình chọn)

BỌC RĂNG SỨ CHO RĂNG MỌC LỆCH: QUY TRÌNH 5 BƯỚC

Bọc răng sứ cho răng mọc lệch trong trường hợp nào? Quy trình thực hiện ra sao? Đừng bỏ qua những thông tin bên dưới đây nhé.

Bọc răng sứ cho răng mọc lệch có hiệu quả không? Răng mọc không đúng vị trí, mọc lệch lạc gây ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ hàm răng. Qua bài viết này chúng tôi sẽ đề cập vấn đề nguyên nhân, tác hại của răng mọc lệch, những trường hợp nên và không nên bọc răng sứ. Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau này bạn nhé.

bọc răng sứ cho răng mọc lệch

Bọc răng sứ cho răng mọc lệch có được không?

NGUYÊN NHÂN KHIẾN RĂNG MỌC LỆCH LÀ GÌ?

Răng mọc lệch là răng mọc sai lệch vị trí trước đó của nó. Vậy nguyên nhân dẫn đến hiện tượng răng mọc lệch là gì? Sau đây là một số nguyên nhân chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn:

 • Do bẩm sinh: Cấu trúc răng của từ lúc mới sinh chúng ta đã bị sai lệch. Nếu vậy bạn cần phải có biện pháp khắc phục từ khi còn trẻ để phục hình lại hàm răng của mình.
 • Do những thói quen xấu: Do các thói quen xấu về răng miệng khi còn bé cũng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng răng mọc lệch. Những tật xấu như: mút môi, mút ngón tay, đẩy lưỡi diễn ra trong một thời gian dài sẽ làm cho răng mọc lộn xộn, không đúng vị trí.

bọc răng sứ cho răng mọc lệch

Nguyên nhân dẫn đến răng mọc lệch

TÁC HẠI CỦA RĂNG LỆCH LẠC LÀ GÌ?

Răng mọc lệch sẽ có ảnh hướng rất lớn đến thẩm mỹ và chức năng nhai của răng. Một số tác hại tiêu biểu như.

bọc răng sứ cho răng mọc lệch

Tại sao nên bọc răng sứ cho răng mọc lệch?

Ảnh hưởng xấu đến tính thẩm mỹ

 • Việc răng mọc một cách lộn xộn, lệch lạc sẽ làm bạn mất tự tin khi giao tiếp.
 • Bạn sẽ cảm thấy ngại ngùng, không tự nhiên với một hàm răng xấu xí.

bọc răng sứ cho răng mọc lệch

Bọc răng sứ cho răng mọc lệch để nâng cao tính thẩm mỹ

Cản trở quá trình nhai, cắn

 • Răng mọc lệch lạc ảnh hưởng nghiêm trọng và gây khó khăn cho quá trình cắn và nhai các thực phẩm.
 • Nếu răng đã mọc lệch làm cho bạn không thể cắn hay nhai thức ăn một cách chính xác và bình thường được.
 • Như vậy sẽ khiến hàm bị tổn thương nặng, nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây ra các triệu chứng khác như: đau đầu, đau lưng, thậm chí có thể dẫn đến rối loạn dạ dày.

bọc răng sứ cho răng mọc lệch

Bọc răng sứ cho răng mọc lệch để cải thiện khả năng ăn nhai

Sai khớp cắn

 • Khớp cắn bị sai khác nhau phụ thuộc nhiều vào răng mọc lệch lạc nhiều hay ít.
 • Trường hợp hàm hô, móm thì 2 hàm trên dưới khó có thể đối xứng với nhau.
 • Đối với trường hợp răng mọc lộn xộn thì 2 hàm lại khó chạm khít vào nhau.

bọc răng sứ cho răng mọc lệch

Bọc răng sứ cho răng bị lệch để cải thiện tình trạng sai khớp cắn

Gây áp lực cho quai hàm

 • Nhiều người thường có hàm răng trên hoặc hàm dưới hơi bị hô quá nhiều về phía trước.
 • Cả hai điều này đều có thể có hại cho hàm răng và dẫn đến căng thẳng trong quai hàm.
 • Điều này khiến bạn khó khăn trong các hoạt động nhai, cắn.
 • Thậm chí bạn có thể bị cắn vào bên trong các mô ở bên kia hàm.
 • Đặc biệt hơn, răng mọc lệch cũng có thể gây tổn hại xương nghiêm trọng.

bọc răng sứ cho răng mọc lệch

Bọc răng sứ cho răng mọc lệch để tránh gây áp lực cho quai hàm

Tạo điều kiện cho các bệnh lý răng miệng xuất hiện và phát triển

 • Khi răng mọc lệch lạc thì những chiếc răng bị che khuất sẽ tạo nên những khe răng.
 • Làm cho thức ăn dễ bị dắt vào trong những vị trí răng hở này, khiến cho việc vệ sinh răng miệng cũng gặp nhiều khó khăn.
 • Về lâu dài, mảng bám và vi khuẩn dễ hình thành và tấn công gây ra các bệnh lý răng miệng.

bọc răng sứ cho răng mọc lệch

Bọc răng sứ cho răng mọc lệch nhằm ngăn chặn bệnh lý răng miệng phát sinh

TRƯỜNG HỢP NÀO NÊN BỌC RĂNG SỨ CHO RĂNG?

Có phải tất cả các trường hợp răng mọc lệch đều có thể bọc sứ cho răng? Vậy bọc răng sứ cho răng mọc lệch cho những trường hợp nào? Muốn biết được câu trả lời cho những câu hỏi này thì mời bạn tìm hiểu qua những thông tin sau đây:

Bọc sứ cho răng không đều

Đối với những trường hợp răng mọc không đều, mọc nghiêng, mọc lệch,… thì bọc răng sứ là phương pháp mang lại cho bạn hàm răng đều, đẹp, đảm bảo thẩm mỹ cao. Bọc răng sứ cho răng không đều sẽ giúp tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều so với phương pháp niềng răng.

Bệnh nhân nên thực hiện bọc răng sứ toàn hàm sẽ mang lại hiệu quả toàn diện, thay đổi thẩm mỹ toàn bộ hàm răng. Vậy nên bạn vẫn hoàn toàn có thể bọc răng sứ cho răng mọc lệch nếu chúng ở mức độ vừa phải.

bọc răng sứ cho răng mọc lệch

Bọc răng sứ cho răng mọc lệch nhẹ

Bọc sứ cho răng hư, răng chữa tủy

Răng lấy tủy có nên bọc lại? Răng bị chết tủy sẽ rất dễ bị giòn và gãy. Phương pháp bọc răng sứ bảo vệ răng thật bên trong. Khi quá trình chữa tủy hoàn tất, bạn sẽ có một hàm răng đều, khỏe, đảm bảo tính thẩm mỹ cao.

Răng sau khi chữa tủy sẽ rất yếu, nếu không tiến hành bọc sứ sẽ rất dễ bị viêm nhiễm, hư tổn. dễ dàng mất răng vĩnh viễn.

bọc răng sứ cho răng đã lấy tủy

Bọc răng sứ cho răng hư

Bọc sứ cho răng sâu

Răng bị sâu có bọc sứ được không? Bệnh nhân bị sâu răng nếu không được điều trị sớm sẽ dẫn đến viêm tủy, hoại tử tủy, nhiễm trùng răng và các biến chứng nguy hiểm khác.

Phương pháp trám răng mà các nha khoa thường áp dụng cho những trường hợp sâu răng ở giai đoạn đầu là thực hiện trám răng composite thẩm mỹ. Chất trám sẽ ngăn chặn không cho vi khuẩn, hóa chất, nhiệt độ tấn công vào bên trong răng gây hại tủy.

Đối với những trường hợp răng sâu lớn, đã lấy tủy thì phương pháp trám răng thông thường không có tác dụng. Bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng chân răng, nếu vẫn vững chắc có thể thực hiện bọc răng sứ để ngăn chặn tình trạng sâu răng.

Phần răng sứ bọc bên ngoài sẽ bảo vệ cùi răng thật tránh những tác động bên ngoài, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây sâu răng một cách triệt để.

bọc răng hàm bị sâu

Bọc răng sứ cho răng sâu

Bọc sứ cho răng hô, móm

Trong những trường hợp hô móm có nguyên nhân từ răng chứ không phải do xương hàm thì bọc sứ cho răng hô, móm có thể giải quyết được.

Khi răng mọc chìa ra ngoài, ôm lấy răng hàm đối diện, bằng việc mài đi những chiếc cùi răng thật, phần răng sứ thay thế sẽ đảm bảo được chế tác đúng khớp cắn. Mang lại cho bệnh nhân một hàm răng đều, đẹp, khớp cắn chuẩn.

Răng nhiễm màu

Người bị nghiện thuốc lá lâu ngày, ăn uống nhiều thực phẩm màu, không vệ sinh răng kỹ càng; trẻ em có răng bị nhiễm màu tetracyclin do mẹ dùng quá nhiều thuốc kháng sinh trong quá trình mang thai và nhiều nguyên nhân khác khiến răng bị nhiễm màu nặng.

Đối với những trường hợp này, việc tẩy trắng răng sẽ không có tác dụng. Phương pháp bọc răng sứ cho răng ố vàng sẽ giúp bạn có một hàm răng trắng đẹp, đều màu.

răng nhiễm màu

 

Bọc sứ cho răng nhiễm màu

Bọc sứ cho răng thưa, hở kẽ

Phương pháp trám thẩm mỹ sẽ không có hiệu quả với những trường hợp răng bị thưa nhiều do dễ bong tróc và thiếu thẩm mỹ.

Trong những trường hợp này bạn nên tiến hành bọc sứ cho răng thưa để che đi các kẽ hở giữa các răng, không gây thêm trở ngại trong vấn đề ăn uống, thẩm mỹ. Bọc răng sứ cũng giống răng thật hơn, không khiến bạn ngại ngùng khi giao tiếp.

Với những thông tin trên đây chắc bạn cũng đã biết bọc răng sứ là một trong những giải pháp mang lại hiệu quả cao. Bọc răng sứ choẳng mọc lệch không chỉ giúp cải thiện chức năng ăn nhai hiệu quả mà còn giúp bạn có nụ cười tự tin hơn.

Xem thêm: Bọc răng sứ cho răng thưa như thế nào?

TRƯỜNG HỢP NÀO KHÔNG NÊN BỌC RĂNG SỨ CHO RĂNG MỌC LỆCH?

Như bạn cũng biết không phải tất cả các trường hợp bác sĩ đều đưa ra giải pháp bọc sứ cho răng mọc lệch của bạn. Ngoài các trường hợp có thể sử dụng giải pháp bọc răng sứ cho răng mọc lệch nhưng vẫn có trường hợp không thể dụng biện pháp này. Vậy những trường hợp nào không nên bọc răng sứ cho răng mọc lệch?

răng không đều có bọc sứ được không

Chỉ bọc răng sứ cho răng mọc lệch nhẹ

Sai lệch khớp cắn nặng do cấu trúc xương hàm

Đối với những trường hợp sai lệch khớp cắn do cấu trúc xương hàm thì phương pháp bọc răng sứ thẩm mỹ không có tác dụng. Bạn bắt buộc phải phẫu thuật, đưa xương hàm về đúng vị trí khớp cắn.

khắc phục tình trạng sai khớp cắn

Không nên bọc răng sứ cho răng mọc lệch khi sai lệch khớp cắn nặng

Răng của bạn quá nhạy cảm

Nếu răng bạn là loại răng quá nhạy cảm thì bạn cũng không nên bọc răng sứ. Vì trong quá trình trồng răng sứ bắt buộc phải tiến hành mài cùi răng thật. Công đoạn này sẽ làm tổn thương đến cấu trúc răng thật, khiến răng càng trở nên nhạy cảm hơn, khiến bạn không thể ăn uống bình thường được.

boc rang su co bi e buot khong 8

Không nên bọc răng sứ cho răng mọc lệch khi chúng quá nhạy cảm

Răng bị viêm nha chu, bị sâu răng, nhiễm trùng nặng

Đối với những trường hợp này, việc điều trị theo các phương pháp khác hoàn toàn không có tác dụng phục hồi răng thật. Răng bị hư hại, nhiễm trùng nặng cũng không thể thực hiện mài cùi để bọc sứ. Trường hợp này cũng nên nhổ bỏ răng, trồng lại răng giả.

viêm nha chu là bệnh gì?

Không nên bọc răng sứ cho răng mọc lệch khi chúng bị nha chu, sâu nặng

Răng bị lung lay, gần rụng

Đối với người trưởng thành, khi răng đã bị lung lay thì đồng nghĩa với việc răng đó không còn sử dụng được nữa. Chân răng đã không còn chắc chắn, cộng thêm việc mài cùi răng thì chỉ làm răng yếu hơn, không hề có tác dụng ăn nhai, thẩm mỹ. Đối với trường hợp răng lung lay, tốt nhất là bạn nên nhổ bỏ và trồng răng mới.

Trên đây là những trường hợp không nên bọc răng sứ cho răng mọc lệch bạn có thể tham khảo. Lưu ý nếu như răng mọc lệch do cấu trúc xương hàm như hô, móm thì không được dùng phương pháp bọc sứ. Bạn cần phải đến phòng khám để được kiểm tra, thăm khám để bác sĩ đưa ra giải pháp kỹ tuật phù hợp.

QUY TRÌNH BỌC RĂNG SỨ CHO RĂNG MỌC LỆCH

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Bác sĩ sẽ tiến hành khám tổng quát tình trạng sức khỏe và răng của bệnh nhân. Thông qua các thiết bị soi chụp để phát hiện ra các bệnh lý về răng.

Bước 2: Chụp phim

Chụp phim giúp bác sĩ thấy rõ cấu trúc răng – hàm. Từ đó đưa ra phương án điều trị hiệu quả cao và an toàn tuyệt đối.

Bước 3: Phân tích & Lựa chọn phương án thẩm mỹ răng

Bác sĩ dựa vào phim chụp, phân tích điều trị với công nghệ Rebuild Future để lên phác đồ điều trị sao cho hiệu quả thẩm mỹ.

Bước 4: Lấy dấu răng

Bằng thiết bị chuyên dụng, bác sĩ sẽ phân tích và lấy dấu răng và màu thật của bệnh nhân để chế tạo ra mẫu răng sứ phù hợp, tương thích.

Bước 5: Lắp răng sứ

Dùng răng sứ gắn vào cùi răng. Cuối cùng bác sĩ sẽ đánh giá kết quả, đảm bảo răng sau khi làm ăn nhai tốt, tính thẩm mỹ cao.Lúc bày bác sĩ sẽ gắn răng kết thúc khi khách hàng hài lòng về hàm răng của mình

Bước 6: Cố định mão sứ và dặn dò

Mão sứ được cố định một cách chắc chắn. Khách hàng sẽ được bác sĩ sẽ dặn dò cách chăm sóc răng và thăm khám kiểm tra định kỳ.

quy trình bọc răng sứ

Quy trình bọc răng sứ cho răng mọc lệch

Xem thêm: Quy trình bọc răng sứ chi tiết tại Nha Khoa Thanh Tâm

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

   Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

   Nha khoa thanh tâm sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất