Bé bị sâu răng số 5 có phải do di truyền từ ba mẹ không?
Kiến thức nha khoa tổng hợp
bé bị sâu răng số 5

BÉ BỊ SÂU RĂNG SỐ 5 CÓ PHẢI DO DI TRUYỀN TỪ BA MẸ KHÔNG?

Bé bị sâu răng số 5 có những biểu hiện có thể dễ dàng quan sát thấy. Như thân răng của bé có lỗ màu đen chứa nhiều vi khuẩn.

BÉ BỊ SÂU RĂNG SỐ 5 CÓ PHẢI LÀ BIỂU HIỆN CỦA MEN RĂNG YẾU?

Bé bị sâu răng số 5 xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó, men răng yếu là một trong những yếu tố khiến cho vi khuẩn dễ dàng tác động và tạo nên những lỗ hỏng trên thân răng. Men răng yếu có thể do yếu tố bẩm sinh di truyền từ ba mẹ hoặc do sự chăm sóc không đúng cách dẫn đến sự mài mòn men răng một cách dần dần.

Tuy nhiên, trong những trường hợp men răng yếu nhưng biết cách chăm sóc răng tốt thì bé bị sâu răng số 5 vẫn có thể xảy ra. Để răng không bị sâu thì cần phải giúp cho răng khỏe mạnh ngay từ bên trong và được vệ sinh khỏi các vi khuẩn gây hại ngay từ bên ngoài.

Vì thế mà nguyên tắc quan trọng để phòng tránh bé bị sâu răng số 5 và để bảo vệ các răng khác. Đó chính là tái khoáng men răng thông qua việc ăn nhiều các loại thực phẩm có chứa canxi, fluoride, magie,… Đặc biệt là trong giai đoạn mẹ bầu mang thai và trong giai đoạn bé đang hình thành phát triển răng trưởng thành.

bé bị sâu răng số 5

Men răng yếu khiến cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập nhanh hơn vào cấu trúc của răng

BẠN BIẾT GÌ VỀ RĂNG TIỀN HÀM SỐ 5?

Răng số 5 thuộc vào nhóm răng tiền hàm hay nhóm răng hàm nhỏ. Răng số 5 có vị trí tính từ răng cửa đầu tiên đếm vào trong. Người trưởng thành có tổng cộng 4 chiếc răng số 5 bao gồm 2 chiếc hàm trên và 2 chiếc ở hàm dưới.

Đây là nhóm răng tiền hàm nên có chức năng nhai và nghiền nhỏ thức ăn. So với nhóm răng hàm lớn thì kích thước của nhóm răng này không lớn bằng. Nhưng vẫn đóng một vai trò quan trọng trong việc ăn nhai và hỗ trợ cho hệ tiêu hóa được làm việc hiệu quả hơn.

Răng số 5 là chiếc răng có mặt cắn phẳng, mũ răng hình lập phương. Vì có vị trí nằm chính giữa nhóm răng nanh và nhóm răng hàm lớn nên răng số 5 có những đặc điểm hình thái giao thoa giữa hai nhóm răng này. Mất răng tiền hàm số 5 cũng có những tác động xấu cho cơ thể tương tự như mất những chiếc răng khác trong cung hàm.

bé bị sâu răng số 5

Răng tiền hàm số 5 có 4 chiếc bao gồm 2 chiếc hàm trên và 2 chiếc hàm dưới

BÉ BỊ SÂU RĂNG SỐ 5 CÓ GÂY ẢNH HƯỞNG ĐẾN CÁC RĂNG KHÁC?

Bé bị sâu răng số 5 hoàn toàn có thể ảnh hưởng đến các răng khác và ảnh hưởng đến phần mô nha chu xung quanh răng. Vì vi khuẩn gây sâu răng có thể hòa lẫn vào trong nước bọt mà đi đến vị trí của các răng khác. Tạo ra những lỗ nhỏ trên bề mặt của răng và dần dần phát triển. Vì  thế mà trong khoảng thời gian bị sâu răng chúng ta cần làm vệ sinh răng miệng tốt hơn.

Những lỗ sâu răng trên thân răng là nơi rất dễ có các thức ăn thừa đọng lại tại điều kiện cho vi khuẩn phân giải phần thức ăn này và làm cho tình trạng răng miệng của bạn trở nên tồi tệ hơn. Bé bị sâu răng số 5 không chỉ làm ảnh hưởng đến các răng khác. Mà còn làm cho phần nha chu có nguy cơ bị viêm nhiễm nhiều hơn.

Một trong những biến chứng nguy hiểm của bé bị sâu răng số 5 chính là sâu răng ăn vào tủy làm mở buồng tủy. Buồng tủy lộ ra thì thức ăn và nước uống cùng với các vi khuẩn bên ngoài xâm nhập vào gây nên tủy bị viêm nhiễm và có nguy cơ mất răng rất cao.

Những trường hợp có khả năng di truyền tình trạng men răng của mình cho con như người bị thiểu sản men răng. Người có hình dạng răng bất thường. Ngoài ra, sự hoạt động của tuyến nước bọt có hiệu quả hay không cũng có liên quan đến nhiều vấn đề răng miệng. Như khi tuyến nước bọt hoạt động kém thường kéo theo các vấn đề như sâu răng, hôi miệng và viêm nướu.

ê buốt

Sâu răng số 5 thường có biểu hiện là răng bị ê buốt hay đau nhức

BÉ BỊ SÂU RĂNG SỐ 5 CÓ PHẢI DO DI TRUYỀN?

Sâu răng là một bệnh lý răng miệng phổ biến nhất và có ảnh hưởng từ di truyền. Tuy nhiên, di truyền không phải là nguyên nhân duy nhất gây ra bệnh sâu răng ở trẻ em và người lớn. Khi cha mẹ có răng yếu bị sâu răng thì con cái cũng sẽ có khả năng bị mắc bệnh.

Thật chất thì sâu răng không di truyền nhưng men răng và những yếu tố quyết định đến độ chắc khỏe của răng thì có hiện tượng di truyền. Như khi ba mẹ có men răng yếu mỏng thì con cũng sẽ có men răng yếu mỏng. Gen di truyền quy định cả độ dày, mật độ của men răng. Ngoài ra thì gen còn quy định hình dạng và kích thước của răng.

Những vấn đề răng miệng như sai lệch khớp cắn, răng hô, răng móm, răng khấp khểnh, răng thưa,… đều có thể di truyền từ những thành viên trong gia đình sang con. Vì thế, khi ba mẹ có bất kỳ vấn đề răng miệng nào thì cần cho con thăm khám và kiểm tra sức khỏe răng miệng định kỳ để kịp thời phát hiện và khắc phục sớm cho bé.

Ngoài yếu tố di truyền thì dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai cũng rất quan trọng cho sức khỏe răng miệng của con. Như khi mẹ bầu không ăn đủ canxi, fluoride, magie,… trong giai đoạn mang thai thì con sinh ra có nguy cơ răng mọc chậm. Thiểu sản men răng làm cho cấu trúc men răng không được bình thường. Dẫn đến vi khuẩn dễ dàng tấn công vào cấu trúc răng và gây nên bé bị sâu răng số 5.

bé bị sâu răng số 5

Di truyền có tác động nhiều đến hình thái và độ chắc khỏe của lớp men răng

NGOÀI DI TRUYỀN CÒN CÓ TÁC NHÂN NÀO KHÁC LÀM BÉ BỊ SÂU RĂNG SỐ 5?

Những bé có men răng yếu do di truyền vẫn có thể phòng tránh sâu răng số 5 bằng một lối sống khoa học và biết cách làm vệ sinh răng miệng hợp lý. Đây là một vấn đề quan trọng mà chúng ta cần thực hiện tốt. Vì ngay cả khi những người có men răng khỏe mạnh. Không biết cách chăm sóc răng và không biết cách ăn uống sao cho khoa học thì cũng dễ dàng dẫn đến tình trạng bé bị sâu răng số 5.

Lượng nước bọt

Bé bị sâu răng số 5 cũng có liên quan đến sự hoạt động của tuyến nước bọt. Nước bọt của chúng ta là một chất có khả năng diệt khuẩn tự nhiên. Giúp tiêu diệt các loại vi khuẩn có trong khoang miệng và giúp bôi trơn, làm mềm thức ăn. Nhờ vậy mà chúng ta dễ dàng nhai và nuốt thức ăn tốt hơn.

Lượng nước bọt tiết ra có thể ít đi do chứng viêm tuyến nước bọt. Hoặc do uống quá nhiều thuốc tây làm cho ức chế sự hoạt động bình thường của tuyến nước bọt. Miệng trở nên khô hơn và tạo điều kiện cho các vi khuẩn phát triển mạnh mẽ hơn.

Những người mắc phải những bệnh lý mãn tính cần phải điều trị trong thời gian dài như ung thư, tiểu đường cũng có khả năng bị sâu răng cao do lượng nước bọt thường tiết ra không đủ.

Độ thưa của kẽ răng

Bé bị sâu răng số 5 có liên quan đến độ thưa của kẽ răng. Khi kẽ răng càng thưa thì các thức ăn thừa càng dễ dàng mắc vào răng và làm cho răng nướu dễ mắc các bệnh viêm nhiễm. Muốn hạn chế tình trạng bé bị sâu răng số 5 thì cần phải làm sạch các mặt của răng và cũng đừng quên làm sạch các kẽ răng.

Trong đó, sử dụng tăm xỉa răng thường xuyên là một trong những nguyên nhân làm cho răng bị thưa và nướu bị trầy xước. Thay vì dùng tăm xỉa răng thì bạn nên dùng chỉ nha khoa để làm sạch các kẽ răng. Tuy nhiên, đối với trẻ nhỏ thì bạn cần phải cho trẻ dùng chỉ khi đủ tuổi đồng thời hướng dẫn trẻ cách dùng chỉ nha khoa đúng cách.

❃❃❃ Xem thêm: Răng thưa nên làm gì? Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này

Dùng chung vật dụng vệ sinh răng miệng

Để tránh bé bị sâu răng số 5 và các vấn đề răng miệng khác. Đảm bảo vệ sinh răng miệng sạch sẽ thì chúng ta không nên dùng chung những vật dụng chăm sóc răng miệng với bé. Như khi dùng chung bàn chải đánh răng hay dụng cụ làm sạch lưỡi thì có khả năng gây lây nhiễm vi khuẩn chéo cho nhau.

Ngoài ra, dùng chung dụng cụ chăm sóc răng miệng nếu cả hai người đều có xuất hiện vết thương hở thì có nguy cơ bị lây nhiễm các bệnh qua đường máu. Gây ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của các con.

bé bị sâu răng số 5

Mỗi người nên có bộ dụng cụ vệ sinh răng miệng riêng cho mình

BÉ BỊ SÂU RĂNG SỐ 5 MỌC LỆCH CÓ NHỔ ĐƯỢC KHÔNG?

Bé bị sâu răng số 5 cần được cân nhắc nhiều trước khi nhổ bởi vì đây là chiếc răng tiền hàm thứ 2. Đóng vai trò giúp chúng ta ăn nhai và giữ được độ chắc khỏe cho xương hàm. Nên trước khi nhổ răng cần được cân nhắc một cách kỹ lưỡng và tuyệt đối không nên tùy tiện nhổ răng.

Trong trường hợp bé bị sâu răng số 5 có kèm theo tình trạng răng mọc lệch thì bác sĩ có thể có chỉ định nhổ răng. Vì răng số 5 mọc lệch dẫn đến va chạm với các răng khác. Làm tiêu chân răng ở các răng vị trí kế cận. Trong những trường hợp này bác sĩ sẽ phải nhổ bỏ răng càng sớm càng tốt để tránh những biến chứng có thể xảy ra. Ngoài răng số 5 mọc lệch thì cũng có nhiều trường hợp khác cần phải nhổ răng số 5 để bảo toàn cho các răng khác và tránh những biến chứng xảy ra.

 • Bé bị sâu răng số 5 xâm lấn đến tủy răng làm tủy bị viêm nhiễm. Gây ra cho bé nhiều đau nhức và nóng sốt. Ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai và đôi khi làm cho bé không thể ngủ ngon giấc được nữa.
 • Sâu răng ăn sâu và làm vỡ thân răng quá nhiều. Bác sĩ không thể trám răng và cũng không thể bọc mão sứ cho răng nên cần phải nhổ răng để trồng răng giả mới.
 • Răng bị lung lay gãy vỡ do va đập mạnh từ bên ngoài. Khiến cho thân răng và chân răng đều bị gãy nhiều.
 • Áp xe chân răng hoặc áp xe nha chu hình thành nên các túi mủ viêm nhiễm chứa đầy vi khuẩn. Khiến cho răng lung lay và các dây chằng nha chu không còn khả năng neo giữ lấy chân răng.

BÉ BỊ SÂU RĂNG SỐ 5 CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN THẦN KINH KHÔNG?

Bé bị sâu răng số 5 nếu phải nhổ răng có thể ảnh hưởng đến thần kinh. Nhưng điều này ít có ai biết đến và hiểu được một cách cụ thể. Vì khi sâu răng nhổ răng thì làm tăng lực nhai lên các răng khác. Làm ảnh hưởng đến các dây thần kinh. Lâu ngày làm cho bé cảm thấy đau đầu và mất trí nhớ.

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

   Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

   Nha khoa thanh tâm sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất