Áp xe răng ở trẻ em có triệu chứng gì? Nên nhổ răng không?
Kiến thức nha khoa tổng hợp
áp xe răng ở trẻ em

ÁP XE RĂNG Ở TRẺ EM CÓ TRIỆU CHỨNG GÌ? CÓ NÊN NHỔ RĂNG BỊ ÁP XE KHÔNG?

Áp xe răng ở trẻ em thường gây ra nhiều tổn hại về sức khỏe hơn áp xe răng ở người lớn. Vì răng còn yếu, nướu răng và các mô quanh răng cũng chưa phát triển

ÁP XE RĂNG Ở TRẺ EM LÀ GÌ?

Áp xe răng ở trẻ em là một bệnh lý nhiễm trùng răng miệng nguy hiểm. Áp xe chính là một khối mủ được tạo thành do răng nhiễm khuẩn. Khối mủ này thường xuất hiện ở chân răng nhưng đôi khi cũng xuất hiện ở phần tiếp xúc giữa răng và nướu. Vị trí bị áp xe thường có biểu hiện sưng to và đau nhức.

Chúng ta có thể quan sát áp xe chân răng qua những túi phồng nổi cộm lên ở chân răng hoặc cổ chân răng. Bệnh này có thể xem như là một biến chứng của sâu răng và vệ sinh răng miệng kém. Khi trẻ chạy giỡn bị va đập làm lộ buồng tủy khiến tủy bị viêm thì cũng có nguy cơ gây ra áp xe chân răng.

Áp xe răng ở trẻ em là một bệnh lý răng miệng nguy hiểm. Ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của các con. Nếu để lâu không được điều trị thì khối áp xe sẽ làm cho nhiều bộ phận khác trên cơ thể bị nhiễm trùng. Gây ra nhiều biến chứng nguy hại và hoàn toàn có thể ảnh hưởng đến tính mạng của bé.

❃❃❃ Xem thêm: Áp xe răng là gì? Triệu chứng và nguyên nhân dẫn đến áp xe răng
áp xe răng ở trẻ em

Áp xe răng ở trẻ em nguy hiểm hơn áp xe răng ở người lớn vì hệ miễn dịch của các con còn yếu

CÁC LOẠI ÁP XE RĂNG Ở TRẺ EM 

 • Áp xe nha chu là tình trạng xuất hiện do cao răng tích tụ và xâm lấn xuống phần nướu. Gây ra viêm nha chu hình thành các túi nha chu. Vi khuẩn tiếp tục phát triển và tạo thành áp xe nha chu. Thông thường thì áp xe nha chu xuất hiện ở người lớn nhiều hơn ở trẻ em.
 • Áp xe răng ở trẻ em xuất hiện ở chân răng thường xảy ra do vi khuẩn tấn công vào buồng tủy. Tạo ra một khối mủ dưới chân răng. Buồng tủy bị hở do va đập hoặc sâu răng thì đều có thể dẫn đến viêm.

TRIỆU CHỨNG ÁP XE RĂNG Ở TRẺ EM

Ba mẹ cần thường xuyên quan sát, chăm sóc sức khỏe răng miệng cho các con để nhận biệt được các dấu hiệu áp xe răng. Dạy cho các con biết về tầm quan trọng của việc giữ gìn vệ sinh răng miệng. Những biểu hiện sau đây chứng tỏ giúp phát hiện áp xe răng ở trẻ em:

 • Áp xe răng ở trẻ em làm trẻ biếng ăn, cảm thấy đau đớn khi ăn nhai. Trẻ hay khóc và không chịu nhai thức ăn như bình thường.
 • Biếng ăn thường đi kèm với những biểu hiện mệt mỏi. Không còn chạy giỡn hay hiếu động. Vì khi biếng ăn cơ thể của các con không còn đủ năng lượng để thực hiện các hoạt động hàng ngày.
 • Nướu răng của con có những cục u nhỏ nổi lên. Nướu bị viêm có màu đỏ sậm, đau nhức và sưng tấy. Chính là biểu hiện của áp xe răng ở trẻ em.
 • Trẻ không thể ăn được những thức ăn quá nóng hay quá lạnh. Sự biến đổi nhiệt độ thời tiết bên ngoài cũng khiến cho trẻ cảm thấy đau nhức răng.
 • Có thể cảm thấy nhức đầu, nóng và sốt.
 • Hơi thở của trẻ có mùi hôi tỏa ra từ nướu và khối mủ do áp xe răng ở trẻ em.
 • Áp xe răng ở trẻ em trong trường hợp nặng mủ sẽ chảy ra bên ngoài. Miệng của trẻ sẽ có vị đắng kèm theo mùi tanh của mủ.

áp xe răng ở trẻ em

Cần quan sát nếu thấy bé có các triệu chứng của áp xe răng thì cần đưa bé đến bác sĩ

NGUYÊN NHÂN GÂY ÁP XE RĂNG Ở TRẺ

Phần đông tình trạng áp xe răng ở trẻ là do nhiễm khuẩn gây ra. Tuy nhiên, không phải hầu hết mọi trường hợp đều vậy. Qua khảo sát cho thấy, bệnh lý này cũng do một số nguyên nhân khác có thể kể đến như: tổn thương răng, sâu răng, vệ sinh răng miệng kém hay tật nghiến răng,…

Tổn thương răng

Đa phần mọi đứa trẻ đều rất nghịch ngợm, các hoạt động mạnh thường ngày rất dễ khiến bé bị chấn thương, từ đó làm răng gãy mẻ. Nếu không xử lý kịp thời tình trạng này sẽ tạo điều kiện lý tưởng để vi khuẩn tích tụ, xâm lấn vào các khoảng trống hở ở răng gây áp xe.

Sâu răng

Bệnh lý sâu răng nếu không được điều trị kịp thời sẽ kéo theo rất nhiều ảnh hưởng xấu về sau. Lúc này các vết sâu răng lâu ngày sẽ tác động, làm biến đổi cấu trúc thân răng, một khi chúng ăn sâu vào tuỷ sẽ làm mòn thân răng. Chính vì lẽ đó, nếu bệnh lý này không được điều trị kịp thời sẽ lây sang cả vùng mô nướu, từ đó dẫn đến tình trạng áp xe răng ở trẻ em.

áp xe răng ở trẻ

Sâu răng gây áp xe răng ở trẻ

Vệ sinh răng miệng kém

Vệ sinh răng miệng kém cũng là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh áp xe răng ở trẻ em. Tại Việt Nam, hầu hết các bậc phụ huynh đều không quá chú ý vệ sinh răng miệng cho con, chính điều này đã tạo điều kiện thuận để vi khuẩn phát triển mạnh mẽ, từ đó gây ra các bệnh lý sâu răng và kéo theo hàng loạt các biến chứng về sau.

Nghiến răng

Nghiến răng khi ngủ là thói quen của rất nhiều trẻ nhỏ. Đây là một thói quen xấu cần được loại bỏ vì khi 2 răng cắn chặt vào nhau sẽ khiến răng bị áp lực, trở nên yếu hơn từ đó vi khuẩn gây áp xe dễ xâm nhập và hình thành nên bệnh lý răng miệng.

áp xe răng ở trẻ

Nghiến răng có thể gây ra tình trạng áp xe răng ở trẻ

ÁP XE RĂNG Ở TRẺ CÓ TỰ KHỎI KHÔNG?

Áp xe răng được xem là một trong những vấn đề nghiêm trọng về nha khoa mà trẻ gặp phải. Rất nhiều phụ huynh lơ là khi con mắc phải bệnh lý răng miệng này, từ đó kéo theo hàng loạt các biến chứng xấu. Nên nhớ rằng áp xe răng ở trẻ thường không thể tự khỏi được nếu không có sự can thiệp bằng y khoa. Thậm chí, nếu không được điều trị kịp thời, ổ áp trùng sẽ ngày càng lan rộng và ăn sâu, từ đó gây phá hủy các mô khỏe mạnh ở nước và hàm, kéo theo hàng loạt các biến chứng nguy hiểm khác.

Nếu bạn không muốn bé nhà mình gặp phải những vấn đề như trên, hãy quan tâm nhiều hơn đến việc chăm sóc sức khỏe răng miệng cho con. Theo như khuyến cáo của các chuyên gia, trong trường hợp phát hiện trẻ có dấu hiệu bị áp xe răng, quý phụ huynh nên nhanh chóng đưa con mình đến các phòng khám nha khoa để được chẩn đoán và điều trị dứt điểm. Tránh chủ quan bỏ qua vì phía trước là rất nhiều biến chứng xấu.

áp xe răng ở trẻ

Hình ảnh áp xe răng ở trẻ

ĐIỀU TRỊ ÁP XE RĂNG CHO BÉ TẠI NHA KHOA

Không phải trường hợp răng bị áp xe nào cũng có chỉ định nhổ. Chữa lành bệnh và bảo tồn tối đa răng thật là điều cần phải làm. Nhổ hay hay không phụ thuộc vào những yếu tố sau đây:

 • Áp xe nha chu không nhất thiết phải nhổ răng. Bác sĩ có thể rạch ở vị trí bị áp xe loại bỏ hết toàn bộ mủ. Sau đó dùng nước muối để rửa sạch vết thương và kê đơn thuốc cho bệnh nhân. Thuốc kháng sinh và giảm đau sẽ giúp vết thương nhanh lành và làm vi khuẩn không có khả năng gây nhiễm trùng.
 • Trường hợp áp xe ở vị trí chân răng do viêm tủy thì bác sĩ sẽ hút hết tủy chết ra ngoài. Loại bỏ hoàn toàn khối mủ dưới chân răng. Làm sạch buồng tủy và ống tủy và trám bít ống tủy. Đồng thời các bác sĩ cũng sẽ kê thuốc điều trị áp xe răng ở trẻ em.
 • Đối với những răng bị áp xe nặng. Răng có hiện tượng lung lay, nha chu bị viêm nặng. Khối áp xe có nguy cơ gây nhiễm trùng cho xương hàm, máu và các bộ phận khác trên cơ thể thì nên nhổ răng đi.

áp xe răng ở trẻ em

Chúng ta vẫn có thể điều trị áp xe chứ không nhất thiết phải nhổ đi răng

ÁP XE RĂNG Ở TRẺ EM NGUY HIỂM RA SAO CHO TRẺ?

Khối áp xe nếu được xử lý tốt thì sẽ không gây ra vấn đề gì. Mọi thứ trở nên rắc rối và nguy hiểm khi biến chứng bắt đầu xảy ra. Dưới đây là những biến chứng có thể xảy ra khi trẻ em bị áp xe răng không được chữa trị kịp thời:

 • Áp xe răng đi kèm với viêm nha chu làm cho răng lung lay và có thể rụng mất răng vĩnh viễn. Đối với răng trưởng thành một khi đã mất đi thì cơ thể không có khả năng mọc lại. Mà cần đến các biện pháp trồng răng giả để phục hồi lại răng đã mất.
 • Sự nhiễm trùng ở chân răng có thể lan rộng ra các bộ phận khác trên cơ thể thông qua đường máu. Não là một bộ phận có nguy cơ bị nhiễm trùng. Được gọi là áp xe não gây ra cảm giác mê man và có thể nguy hiểm đến tính mạng của bé.

áp xe răng ở trẻ em

Áp xe răng có nhiều biến chứng trong đó mất răng là một biến chứng thường gặp

LÀM SAO ĐỂ PHÒNG NGỪA TÌNH TRẠNG ÁP XE RĂNG Ở TRẺ EM

Cách tốt nhất để bảo vệ các con khỏi tình trạng áp xe răng là vệ sinh răng miệng thật tốt. Nhờ vào vệ sinh răng miệng mà vi khuẩn gây hại và các bệnh lý răng miệng không có cơ hội phát triển và gây hại. Hãy chọn loại bàn chảy và kem đánh răng phù hợp cho con.

Một chế độ dinh dưỡng tốt cũng là điều cần phải thực hiện cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Khi cơ thể không có đủ các chất dinh dưỡng thì răng miệng cũng sẽ không được khỏe mạnh. Răng không được rắn chắc và nướu răng cũng không thể phát triển tốt. Hãy cho trẻ ăn một thực đơn phong phú và đa dạng.

CÁCH TRỊ ÁP XE RĂNG TẠI NHÀ

Ngoài việc tìm đến nha khoa để được các bác sĩ tiến hành các phương pháp điều trị kịp thời, quý phụ huynh cũng có thể giảm đau nhức cho trẻ ngay tại nhà với những nguyên liệu quen thuộc. Dưới đây là một số mẹo giảm đau nhức, giúp trẻ dễ chịu và nhanh lành bệnh mà bạn nên thử:

Chườm đá lạnh

 • Cho đá vào túi, tiến hành chườm lạnh bên ngoài khu vực bị áp xe mỗi ngày 3 – 4 lần, mỗi lần 15 – 20 phút.
 • Phương pháp này sẽ góp phần tăng tác dụng giảm sưng viêm, xoa dịu cơn đau.

Súc miệng bằng nước muối

 • Nên chủ động cho trẻ súc miệng bằng nước muối pha loãng mỗi ngày 2 – 3 lần.
 • Cách này sẽ giúp sát trùng khoang miệng, giảm đau, đẩy nhanh hiệu quả điều trị áp xe răng khôn.

Thoa dầu ô liu

 • Trong dầu ô liu có chứa một lượng lớn eugenol, vì thế nguyên liệu này có khả năng diệt khuẩn, kháng viêm, làm dịu cơn đau nhức trong răng, đồng thời còn thúc đẩy quá trình tái tạo tổn thương ở nướu.
 • Phụ huynh chỉ cần lấy dầu ô liu nguyên chất bôi trực tiếp vào trong vùng răng bị áp xe của bé mỗi ngày vài lần sẽ thu được hiệu quả.

Dùng tinh dầu

 • Tiến hành thêm 1 – 2 giọt tinh dầu bạc hà hay tinh dầu đinh hương vào trong ly nước ấm và khuấy đều.
 • Cho bé súc miệng 2 lần/ ngày sẽ giúp hỗ trợ giảm đau, chống nhiễm trùng an toàn cho bé.

áp xe răng ở trẻCách trị áp xe răng ở trẻ em ngay tại nhà

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

   Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

   Nha khoa thanh tâm sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất