Nha khoa Thanh Tâm

ÁP XE RĂNG Ở TRẺ EM CÓ TRIỆU CHỨNG GÌ? CÓ NÊN NHỔ RĂNG BỊ ÁP XE KHÔNG?

ÁP XE RĂNG Ở TRẺ EM LÀ GÌ?

Áp xe răng ở trẻ em là một bệnh lý nhiễm trùng răng miệng nguy hiểm. Áp xe chính là một khối mủ được tạo thành do răng nhiễm khuẩn. Khối mủ này thường xuất hiện ở chân răng nhưng đôi khi cũng xuất hiện ở phần tiếp xúc giữa răng và nướu. Vị trí bị áp xe thường có biểu hiện sưng to và đau nhức.

Chúng ta có thể quan sát áp xe chân răng qua những túi phồng nổi cộm lên ở chân răng hoặc cổ chân răng. Bệnh này có thể xem như là một biến chứng của sâu răng và vệ sinh răng miệng kém. Khi trẻ chạy giỡn bị va đập làm lộ buồng tủy khiến tủy bị viêm thì cũng có nguy cơ gây ra áp xe chân răng.

Áp xe răng ở trẻ em là một bệnh lý răng miệng nguy hiểm. Ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của các con. Nếu để lâu không được điều trị thì khối áp xe sẽ làm cho nhiều bộ phận khác trên cơ thể bị nhiễm trùng. Gây ra nhiều biến chứng nguy hại và hoàn toàn có thể ảnh hưởng đến tính mạng của bé.

❃❃❃ Xem thêm: Áp xe răng là gì? Triệu chứng và nguyên nhân dẫn đến áp xe răng
áp xe răng ở trẻ em

Áp xe răng ở trẻ em nguy hiểm hơn áp xe răng ở người lớn vì hệ miễn dịch của các con còn yếu

Triệu chứng khi bé bị áp xe răng ở trẻ em

Ba mẹ cần thường xuyên quan sát, chăm sóc sức khỏe răng miệng cho các con. Dạy cho các con biết về tầm quan trọng của việc giữ gìn vệ sinh răng miệng. Những biểu hiện sau đây chứng tỏ giúp phát hiện áp xe răng ở trẻ em:

 • Áp xe răng ở trẻ em làm trẻ biếng ăn, cảm thấy đau đớn khi ăn nhai. Trẻ hay khóc và không chịu nhai thức ăn như bình thường.
 • Biếng ăn thường đi kèm với những biểu hiện mệt mỏi. Không còn chạy giỡn hay hiếu động. Vì khi biếng ăn cơ thể của các con không còn đủ năng lượng để thực hiện các hoạt động hàng ngày.
 • Nướu răng của con có những cục u nhỏ nổi lên. Nướu bị viêm có màu đỏ sậm, đau nhức và sưng tấy. Chính là biểu hiện của áp xe răng ở trẻ em.
 • Trẻ không thể ăn được những thức ăn quá nóng hay quá lạnh. Sự biến đổi nhiệt độ thời tiết bên ngoài cũng khiến cho trẻ cảm thấy đau nhức răng.
 • Có thể cảm thấy nhức đầu, nóng và sốt.
 • Hơi thở của trẻ có mùi hôi tỏa ra từ nướu và khối mủ do áp xe răng ở trẻ em.
 • Áp xe răng ở trẻ em trong trường hợp nặng mủ sẽ chảy ra bên ngoài. Miệng của trẻ sẽ có vị đắng kèm theo mùi tanh của mủ.

áp xe răng ở trẻ em

Cần quan sát nếu thấy bé có các triệu chứng của áp xe răng thì cần đưa bé đến bác sĩ

Các loại áp xe răng sữa

 • Áp xe nha chu là tình trạng xuất hiện do cao răng tích tụ và xâm lấn xuống phần nướu. Gây ra viêm nha chu hình thành các túi nha chu. Vi khuẩn tiếp tục phát triển và tạo thành áp xe nha chu. Thông thường thì áp xe nha chu xuất hiện ở người lớn nhiều hơn ở trẻ em.
 • Áp xe răng ở trẻ em xuất hiện ở chân răng thường xảy ra do vi khuẩn tấn công vào buồng tủy. Tạo ra một khối mủ dưới chân răng. Buồng tủy bị hở do va đập hoặc sâu răng thì đều có thể dẫn đến viêm.

ÁP XE RĂNG Ở TRẺ EM CÓ NÊN NHỔ RĂNG KHÔNG?

Không phải trường hợp răng bị áp xe nào cũng có chỉ định nhổ. Chữa lành bệnh và bảo tồn tối đa răng thật là điều cần phải làm. Nhổ hay hay không phụ thuộc vào những yếu tố sau đây:

 • Áp xe nha chu không nhất thiết phải nhổ răng. Bác sĩ có thể rạch ở vị trí bị áp xe loại bỏ hết toàn bộ mủ. Sau đó dùng nước muối để rửa sạch vết thương và kê đơn thuốc cho bệnh nhân. Thuốc kháng sinh và giảm đau sẽ giúp vết thương nhanh lành và làm vi khuẩn không có khả năng gây nhiễm trùng.
 • Trường hợp áp xe ở vị trí chân răng do viêm tủy thì bác sĩ sẽ hút hết tủy chết ra ngoài. Loại bỏ hoàn toàn khối mủ dưới chân răng. Làm sạch buồng tủy và ống tủy sau đó trám bít ống tủy.
 • Đối với những răng bị áp xe nặng. Răng có hiện tượng lung lay, nha chu bị viêm nặng. Khối áp xe có nguy cơ gây nhiễm trùng cho xương hàm, máu và các bộ phận khác trên cơ thể thì nên nhổ răng đi.

❃❃❃ Xem thêm: Trường hợp nào nên lấy tủy răng ở trẻ em? Thực hiện như thế nào đảm bảo an toàn
áp xe răng ở trẻ em

Chúng ta vẫn có thể điều trị áp xe chứ không nhất thiết phải nhổ đi răng

ÁP XE RĂNG Ở TRẺ EM NGUY HIỂM RA SAO CHO TRẺ?

Khối áp xe nếu được xử lý tốt thì sẽ không gây ra vấn đề gì. Mọi thứ trở nên rắc rối và nguy hiểm khi biến chứng bắt đầu xảy ra. Dưới đây là những biến chứng có thể xảy ra khi trẻ em bị áp xe răng không được chữa trị kịp thời:

 • Áp xe răng đi kèm với viêm nha chu làm cho răng lung lay và có thể rụng mất răng vĩnh viễn. Đối với răng trưởng thành một khi đã mất đi thì cơ thể không có khả năng mọc lại. Mà cần đến các biện pháp trồng răng giả để phục hồi lại răng đã mất.
 • Sự nhiễm trùng ở chân răng có thể lan rộng ra các bộ phận khác trên cơ thể thông qua đường máu. Não là một bộ phận có nguy cơ bị nhiễm trùng. Được gọi là áp xe não gây ra cảm giác mê man và có thể nguy hiểm đến tính mạng của bé.

áp xe răng ở trẻ em

Áp xe răng có nhiều biến chứng trong đó mất răng là một biến chứng thường gặp

LÀM SAO ĐỂ CÁC CON KHÔNG BỊ ÁP XE RĂNG?

Cách tốt nhất để bảo vệ các con khỏi tình trạng áp xe răng là vệ sinh răng miệng thật tốt. Nhờ vào vệ sinh răng miệng mà vi khuẩn gây hại và các bệnh lý răng miệng không có cơ hội phát triển và gây hại. Hãy chọn loại bàn chảy và kem đánh răng phù hợp cho con.

Một chế độ dinh dưỡng tốt cũng là điều cần phải thực hiện cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Khi cơ thể không có đủ các chất dinh dưỡng thì răng miệng cũng sẽ không được khỏe mạnh. Răng không được rắn chắc và nướu răng cũng không thể phát triển tốt. Hãy cho trẻ ăn một thực đơn phong phú và đa dạng.

Hãy nhanh chóng gọi đến số điện thoại 0933 922 025 để được tư vấn miễn phí.

Share