Nha khoa Thanh Tâm

RĂNG VĨNH VIỄN CÓ NHỮNG KHÁC BIỆT NÀO SO VỚI RĂNG SỮA?

RĂNG VĨNH VIỄN VÀ RĂNG SỮA

Răng vĩnh viễn và răng sữa là hai loại răng cơ bản nhất quãng đời của chúng ta. Khi còn ở giai đoạn bú mẹ, những chiếc răng đầu tiên nhú lên. Người ta gọi loại răng này là răng sữa. Răng sữa chỉ tồn tại một thời gian ngắn trong suốt cuộc đời của chúng ta. Khi mầm răng trưởng thành phát triển làm răng sữa lung lay và rụng. Tại vị trí đó răng vĩnh viễn sẽ mọc lên thay thế và đi theo bạn suốt cuộc đời.

Răng vĩnh viễn một khi đã bị mất đi thì không có khả năng tự mọc lại. Thế nên việc giữ gìn răng trưởng thành là một điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Tuy nhiên, không phải lúc nào răng vĩnh viễn cũng mọc lên đúng vào vị trí của răng sữa đã rụng. Có rất nhiều trường hợp răng trưởng thành mọc ngầm, mọc lệch. Răng khôn cũng là một dạng răng trưởng thành hay mọc sai hướng nhất.

Bạn nên chăm sóc răng sữa tốt vì khi răng sữa tốt tạo điều kiện cho răng trưởng thành phát triển bình thường. Nếu răng sữa phải nhổ sớm thì có thể làm cho răng vĩnh viễn bị mọc lệch, mọc không bình thường.

Tiêu chí so sánhRăng sữaRăng vĩnh viễn
Màu sắcTrắng đục như sữaVàng ngà bóng láng
Kích thướcNhỏLớn
Hình dạngThân răng ngắnThân răng dài
Mặt nhaiKhông có rìa răng cưaCó rìa răng cưa
Men răng và ngà răngCòn mỏng và yếuĐã phát triển đầy đủ
Số lượng20 răng28 đến 32 răng
Thời gian mọc6 – 24 tháng tuổi6 – 12 tuổi

So sánh một số đặc điểm cơ bản giữa răng trưởng thành và răng sữa ở trẻ emRăng vĩnh viễn

Răng sữa và răng trưởng thành không quá khó để phân biệt

RĂNG VĨNH VIỄN BỊ SÂU

Mặc dù răng của người trưởng thành đã phát triển hoàn chỉnh lớp men răng và ngà răng. Cứng chắc và có sức đề kháng mạnh hơn rất nhiều so với răng sữa. Nhưng nếu chúng ta ăn những thực phẩm không tốt và vệ sinh răng miệng kém. Thì răng trưởng thành vẫn có khả năng mắc rất nhiều bệnh lý và yếu dần. Điển hình những bệnh về răng miệng thường mắc phải là sâu răng.

Men răng là chất liệu được xem là cứng nhất trên cơ thể người nhưng nó vẫn có điểm yếu. Yếu điểm đó chính là men răng rất dễ bị bào mòn dưới sự tác động của axit. Sự hình thành môi trường axit trong khoang miệng bắt nguồn từ những thực phẩm bạn ăn hàng ngày và do bệnh lý trào ngược axit dạ dày gây nên.

Sự bào mòn men răng là một tiền đề rất thuận lợi cho sâu răng phát triển. Sâu răng ở người trưởng thành nếu được phát hiện sớm thì có thể trám răng để làm bít lỗ răng sâu. Nhưng nếu sâu răng ăn vào trong tủy thì cần điều trị tủy sau đó bọc mão sứ để phục hình cho răng.

Trường hợp răng trưởng thành bị sâu quá nặng. Hư hại toàn bộ phần tủy. Phần thân răng không thể thực hiện chức năng nhai được nữa thì bác sĩ sẽ nhổ luôn răng của bạn. Răng bị nhổ tạo ra khoảng trống lâu ngày sẽ gây ra tiêu xương răng và gây khó ăn khi nhai thức ăn. Vì vậy sau khi nhổ răng trưởng thành bạn cần tham khảo với bác sĩ về phương pháp trồng răng implant. Để khôi phục khả năng ăn nhai, mang lại sự thẩm mỹ và tránh đi những biến chứng đáng tiếc sau này.

Răng vĩnh viễn

Sâu răng bắt nguồn từ việc vệ sinh răng miệng kém

SƠ ĐỒ VÀ THỜI GIAN THAY RĂNG VĨNH VIỄN

Răng vĩnh viễn thông thường mọc vào lúc trẻ được 6 tuổi và tương đối hoàn thiện cho đến năm 12 tuổi. Đặc biệt răng khôn thì mọc rất muộn. 18 – 25 tuổi là thời gian mà răng số 8 bắt đầu mọc. Răng khôn có 4 chiếc nhưng không phải ai cũng mọc đủ 4 chiếc này. Đây là lý do mà số lượng răng trưởng thành dao động từ 28 đến 32 răng.

Thật ra không có một thời gian xác định cụ chính xác về thời gian mọc răng trưởng thành. Đối với những bé khác nhau thì thời gian mọc răng có thể bị lệch nhau một chút. Nên ba mẹ không cần phải quá lo lắng khi thấy con mình mọc răng chậm hơn những đứa bé khác cùng độ tuổi.

răng vĩnh viễn

Thời điểm mọc răng trưởng thành ở hai hàm khá là khác biệt

RĂNG TRƯỞNG THÀNH BỊ ĐEN

Răng vĩnh viễn bị đen hay còn gọi là răng bị xỉn vàng, nhiễm màu. Hiện tượng này xảy ra có thể là do bạn không biết cách vệ sinh răng miệng, ăn nhiều thực phẩm có màu, do di truyền hay hút nhiều thuốc lá, nhiễm tetra từ thuốc kháng sinh.

Màu sắc được xem là một tiêu chuẩn để đánh giá vẻ đẹp của răng. Ngày nay có rất nhiều phương pháp cải tiến làm cho răng trắng sáng. Tuy nhiên việc sử dụng cách nào để làm trắng răng còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Những yếu tố đó là nguyên nhân làm răng bị đen, mức độ bị đen và sở thích, yêu cầu của bạn trong thời điểm đó.

Những phương pháp làm cho răng trắng phổ biến hiện nay đó chính là tẩy trắng răng, bọc răng sứ, dán răng sứ. Đối với răng xỉn màu trung bình hoặc nhẹ thì nên chọn cách tẩy trắng. Đối với răng nhiễm kháng sinh nặng có kèm theo sứt mẻ thì bọc sứ và dán sứ là sự lựa chọn phù hợp.

Hãy nhanh chóng gọi đến số điện thoại 0933 922 025 để được tư vấn miễn phí.

❃❃❃ Xem thêm: 7 Cách chữa chân răng bị đen hiệu quả

Đánh giá bài viết
Share

Bài viết liên quan