Răng vẩu môi dày có biểu hiện như thế nào?
Kiến thức nha khoa tổng hợp
răng vẩu môi dày

RĂNG VẨU MÔI DÀY CÓ BIỂU HIỆN NHƯ THẾ NÀO? 3 PHƯƠNG PHÁP KHẮC PHỤC

Răng vẩu môi dày là một trong những khuyết điểm trên răng tương đối lớn. Vậy nên bạn hãy nhanh chóng tiến hành tìm cách khắc phục ngay từ bây giờ.

Răng vẩu môi dày là một trong những khuyết điểm răng miệng lớn, gây ảnh hưởng đến rất nhiều vấn đề. Không chỉ gây ảnh hưởng xấu đến tính thẩm mỹ mà chứng năng ăn nhai cũng bị hạn chế nhất định. Cùng tìm hiểu qua đặc điểm của tình trạng này và xác định hướng khắc phục hiệu quả ngay sau đây.

BIỂU HIỆN CỦA RĂNG VẨU MÔI DÀY

Răng vẩu môi dày là một trong những tình trạng sai lệch khớp cắn tương đối phổ biến. Tình trạng này chính là biểu hiện rõ rệt của sự mất cân đối giữa hàm răng trên và dưới. Bạn có thể nhận diện được răng vẩu môi dày thông qua những đặc điểm sau:

 • Thứ nhất, hàm răng trên sẽ đưa ra phía trước quá mức so với hàm răng dưới.
 • Thứ hai, những ai bị sai lệch khớp cắn thường không thể khép miệng.
 • Thứ ba, môi trên thường không thể bao phủ răng.
 • Thứ tư, khi nhìn thẳng hay nhìn nghiêng đều thấy hàm răng đưa ra phía trước.
 • Đặc biệt, trường hợp này đôi môi sẽ nhọn và dày hơn so với thông thường.

Chính những đặc điểm bên trên đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ của nụ cười. Việc hàm trên và hàm dưới không cân xứng còn khiến cho hoạt động ăn nhai bị ảnh hưởng. Vậy nên hầu hết những khách hàng gặp phải tình trạng này đều nhanh chóng tìm cách khắc phục. Muốn điều trị hiệu quả trước hết cần phải xác định những nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng vẩu môi dày.

❃❃❃ Xem thêm: Răng bị vẩu và các phương pháp điều trịrăng vẩu môi dày

Răng vẩu môi dày

RĂNG VẨU CÓ PHẢI LÀ NGUYÊN NHÂN KHIẾN MÔI DÀY KHÔNG?

Theo như khảo sát chung, hầu hết những trường hợp răng vẩu đều kèm theo môi dày. Vậy liệu răng vẩu có phải là nguyên nhân khiến cho môi trở nên dày hơn hay không? Đây chính là thắc mắc của rất nhiều khách hàng về tình trạng này. Bạn có thể tìm kiếm đáp án cho mình thông qua những thông tin sau:

 • Về cơ địa, mỗi người đều có cấu tạo phần xương hàm khác nhau. Trong trường hợp xương hàm không phát triển bình thường sẽ gây ra những khuyết điểm trên răng. Một trong những biểu hiện thường gặp chính là tình trạng răng vẩu.
 • Tình trạng răng vẩu sẽ khiến răng hàm đưa ra quá mức. Chính điều này đã khiến phần môi trên bị kéo căng ra. Vậy nên răng vẩu thường tạo cảm giác môi dày hơn bình thường.
 • Có thể nói, tình trạng răng vẩu là một trong những nguyên nhân khiến cho môi trở nên dày hơn.

Với những chia sẻ bên trên chắc hẳn bạn cũng đã phần nào giải quyết được thắc mắc của mình rồi có đúng không? Răng vẩu môi dày chính là những nguyên nhân khiến cho mọi người dần mất đi sự tự tin trong các hoạt động giao tiếp thường ngày. Vậy nên, nếu gặp phải khuyết điểm trên răng này bạn hãy nhanh chóng tìm kiếm phương án khắc phục thật nhanh chóng và hiệu quả. Với kỹ thuật nha khoa phát triển như hiện nay, có rất nhiều cách giúp bạn sở hữu hàm răng đều đẹp.

răng vẩu

Răng vẩu là nguyên nhân khiến môi dày

NHỮNG NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN TÌNH TRẠNG RĂNG VẨU MÔI DÀY

Muốn tìm được hướng khắc phục hiệu quả, việc trước tiên bạn cần quan tâm chính là tìm hiểu xem đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Thông thường, tình trạng răng mọc lệch lạc, không chuẩn khớp cắn bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân. Tùy trường hợp, tình trạng răng vẩu môi dày sẽ có sự khác nhau.

Răng vẩu môi dày do răng

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng vẩu môi dày phổ biến nhất chính là do răng. Tình trạng này bắt nguồn từ vấn đề:

 • Thông thường, tình trạng vẩu này là do bản thân chúng ta không chú ý đến quá trình mọc răng.
 • Khi răng vĩnh viễn có sự sắp xếp lệch lạc, răng ở hàm trên (thường là 2 răng cửa) mọc chìa ra ngoài quá mức so với răng hàm dưới sẽ gây vẩu.
 • Có thể nói đây chính là tình trạng răng vẩu môi dày thường gặp nhất. Tình trạng này xuất phát từ sự chủ quan của chúng ta.

răng vẩu

Nguyên nhân do răng

Răng vẩu môi dày do xương

So với tình trạng răng vẩu môi dày do răng, răng vẩu môi dày do xương có phần phức tạp hơn. Trường hợp này xuất phát từ các nguyên nhân như:

 • Tại giai đoạn xương hàm phát triển (giai đoạn từ 10-17 tuổi), xương hàm trên phát triển quá mức so với hàm dưới.
 • Hoặc, tình trạng răng vẩu môi dày còn do sự phát triển mạnh của cả 2 hàm, khiến răng bị đẩy ra ngoài.
 • Ở trường hợp này, tình trạng sai lệch khớp cắn nghiêm trọng hơn so với răng vẩu môi dày do răng.

răng vẩu

Nguyên nhân do xương

Răng vẩu môi dày do răng vừa do xương

Ngoài 2 nguyên nhân bên trên, răng vẩu môi dày còn có thể bắt nguồn từ cả răng và xương. Những ai gặp phải tình trạng này, khớp cắn sẽ có sự lệch lạc nhiều hơn:

 • Nguyên nhân là do răng hàm trên mọc lệch ra phía trước.
 • Đồng thời xương hàm phát triển mạnh mẽ khiến cho đôi môi trông dày hơn.
 • Lúc này, tính thẩm mỹ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vấn đề ăn nhai cũng bị hạn chế.

Trên đây chính là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng vẩu môi dày. Tùy từng trường hợp sẽ có phương án điều trị phù hợp. Muốn sở hữu hàm răng đều đẹp bạn nên nhanh chóng liên hệ đến nha khoa để được tư vấn phương án điều trị phù hợp nhất. Hiện nay, có rất nhiều giải pháp khác nhau để bạn có thể lựa chọn.

răng vẩu môi dày

Nguyên nhân do cả răng và xương

KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG RĂNG VẨU MÔI DÀY BẰNG CÁCH NÀO?

Phương pháp khắc phục tình trạng răng vẩu môi dày sẽ được bác sĩ chỉ định khi đã xác định được tình trạng răng miệng cụ thể của khách. Xem xét dựa trên những trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ quyết định nên bọc răng sứ, niềng răng hay phẫu thuật hàm hô. Đó chính là lý do vì sao bạn nên nhanh chóng liên hệ đến nha khoa để được kiểm tra cụ thể tình trạng răng miệng. Dưới đây là những giải pháp hiệu quả cho từng trường hợp.

Răng vẩu môi dày do răng

Đối với trường hợp này, bác sĩ sẽ dựa vào mức độ sai lệch khớp cắn của răng để tư vấn đến khách hàng nên bọc răng sứ hay niềng răng. Cụ thể 2 phương pháp điều trị này đều mang lại hiệu quả rất cao. Mỗi kỹ thuật đều sở hữu những đặc điểm riêng:

 • Bọc răng sứ: Phương án này phù hợp với tình trạng răng vẩu nhẹ. Các bác sĩ sẽ tiến hành mài nhỏ răng gốc làm trụ theo một tỉ lệ nhất định. Sau đó bọc mão sứ bên ngoài tạo thành chiếc răng hoàn chỉnh. Kỹ thuật nha khoa này không chỉ giúp bạn khắc phục được tình trạng răng vẩu mà còn giúp cho răng trở nên trắng sáng hơn.
 • Niềng răng: Phương pháp này phù hợp với mọi trường hợp răng vẩu do răng. Để đưa răng về đúng vị trí trên cung hàm, bác sĩ sử dụng các khí cụ bao gồm mắc cài và dây cung gắn chặt lên trên bề mặt răng. Đảm bảo sau khi kết thúc liệu trình điều trị bạn sẽ sở hữu hàm răng đều đẹp như ý muốn.

Bạn có thể tùy ý lựa chọn giữa 2 phương pháp kể trên nếu tình trạng răng vẩu do răng gây ra. Mỗi phương pháp đều có những ưu và nhược điểm chung. Bọc răng sứ sẽ mang lại hiệu quả nhanh chóng hơn, tuy nhiên kỹ thuật này lại cần phải mài răng và chỉ khắc phục được tình trạng răng lệch lạc. Ngược lại, niềng răng tốn khá nhiều thời gian để điều trị. Tuy nhiên phương án này lại không kén đối tượng khách hàng và mang lại hiệu quả trọn đời.

❃❃❃ Xem thêm: Cách trị răng hô khác nhau cho người hô vì răng và hô vì xương hàm

răng vẩu môi dày

Có nhiều phương pháp điều trị

Răng vẩu môi dày do xương

Nếu tình trạng răng vẩu do xương gây ra bạn không thể khắc phục bằng cách bọc sứ. Thông thường, đối với tình trạng này bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp phẫu thuật hàm hô để điều trị. Đây chính là phương án mang lại hiệu quả cao nhất tại thời điểm này:

 • Sau quá trình thăm khám, bác sĩ sẽ tiến hành giải phẫu xương hàm.
 • Tiến hành cắt bớt 1 phần xương theo tỷ lệ được đo đạc trước đó để tạo khoảng hở.
 • Tiếp đến, đẩy lùi hàm về sau, tạo sự cân đối nhất định.
 • Sau quá trình điều trị, khuôn miệng sẽ hài hòa với cấu trúc gương mặt.
 • Kỹ thuật này cũng không quá phức tạp nên khách hàng không cần quá lo lắng.

Tình trạng vẩu do xương cũng khá phổ biến, nếu bạn gặp phải tình trạng tương tự thì hãy nhanh chóng liên hệ đến nha khoa để được tư vấn hướng điều trị phù hợp. Đảm bảo sau khi phẫu thuật, khuyết điểm răng vẩu môi dày sẽ được khắc phục toàn diện. Vừa giúp bạn cải thiện được tính thẩm mỹ, vừa giúp khôi phục lại khả năng ăn nhai. Sau phẫu thuật khách hàng cũng không cần lo lắng tình trạng răng vẩu quay trở lại.

răng vẩu môi dày

Niềng răng

Răng vẩu do cả răng và xương hàm

Với tình trạng răng vẩu môi dày nặng này, bác sĩ thường sẽ tư vấn đến khách hàng phương án kết hợp niềng răng và phẫu thuật hàm hô để điều trị. Thông qua quá trình thăm khám, bạn sẽ rẽ kiểm tra và chỉ định các giải pháp cụ thể:

 • Ở mỗi trường hợp khác nhau bác sĩ sẽ quyết định nên niềng răng trước khi phẫu thuật hay phẫu thuật trước rồi thực hiện niềng răng.
 • Tình trạng này sẽ được khắc phục hoàn toàn sau khi tiến hành cả 2 phương án như trên.
 • Đối với phương pháp này khách hàng sẽ phải tốn nhiều thời gian điều trị hơn.
 • Muốn đạt được kết quả nhanh chóng, khách hàng nên tiến hành càng sớm càng tốt.
 • Đặc biệt, nên tìm đến những nha khoa thực sự uy tín và chuyên nghiệp để được tư vấn giải pháp phù hợp.

Trên đây chính là những hướng khắc phục hiệu quả đối với từng trường hợp. Bạn thuộc nhóm tình trạng răng vẩu nào bên trên? Để nắm rõ tình trạng răng miệng của mình hãy nhanh chóng liên hệ đến nha khoa để nhận được tư vấn tốt nhất. Việc tiến hành điều trị ở “giai đoạn vàng” sẽ giúp bạn dễ dàng khắc phục được hết các khuyết điểm tồn tại trên răng. Vậy nên ngay từ bây giờ hãy nhanh chóng tìm kiếm nha khoa thực sự chuyên nghiệp, đáng tin cậy.

răng vẩu môi dày

Kết hợp niềng răng và phẫu thuật hàm

TẠI SAO NÊN NHANH CHÓNG KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG RĂNG VẨU MÔI DÀY?

Răng vẩu chính là một trong những khuyết điểm gây nên nhiều ảnh hưởng xấu. Vì vậy nên nếu gặp phải tình trạng này bạn nên nhanh chóng tiến hành tìm cách khắc phục. Cùng tìm hiểu qua những lý do vì sao chúng ta nên nhanh chóng đến nha khoa thăm khám và điều trị ngay sau đây.

Cải thiện tính thẩm mỹ cho hàm răng, khuôn mặt

Một trong những lý do hàng đầu bạn nên tiến hành khắc phục tình trạng răng vẩu môi dày chính là cải thiện tính thẩm mỹ cho hàm răng:

 • Sau khi bọc răng sứ, niềng răng hay phẫu thuật hàm hô khách hàng sẽ khắc phục hiệu quả các khuyết điểm tồn tại trên răng.
 • Tình trạng răng vẩu sẽ nhanh chóng được khắc phục, khách hàng sẽ sở hữu hàm răng đều đẹp đúng như mong muốn.
 • Tiến hành khắc phục tình trạng răng vẩu không chỉ giúp 2 hàm trở nên cân đối và khuôn mặt của bạn cũng trở nên hài hòa hơn trước.
 • Cải thiện tình trạng răng vẩu bạn sẽ nhanh chóng sẽ hữu nụ cười tươi tắn, hoàn hảo hơn trước.

Nếu bạn muốn cải thiện tính thẩm mỹ cho hàm răng tốt nhất thì hãy nhanh chóng liên hệ đến nha khoa để được thăm khám và tư vấn hướng điều trị. Tại thời điểm này, nụ cười đẹp luôn là chìa khóa dẫn đến sự thành công hiệu quả nhất. Vậy nên, bạn hãy nhanh chóng tiến hành khắc phục tình trạng răng vẩu.

răng vẩu môi dày

Cải thiện tính thẩm mỹ

Khôi phục lại chức năng ăn nhai

Không chỉ giúp cải thiện tính thẩm mỹ, sau khi khắc phục tình trạng răng vẩu môi dày bạn sẽ cải thiện được khả năng ăn nhai tốt nhất:

 • Tình trạng răng sai lệch khớp cắn sẽ khiến cho chức năng ăn nhai bị hạn chế nhất định.
 • Khi răng đã trở nên đều đặn bạn có thể ăn nhai một cách thoải mái.
 • Việc nhai nuốt, nghiền nát thức ăn được tiến hành 1 cách thuận lợi.
 • Sau khi phục hình bạn hoàn toàn có thể cải thiện hết những bất tiện do tình trạng răng vẩu môi dày gây ra.
 • Chức năng ăn nhai được cải thiện bạn sẽ đồng thời bảo vệ được sức khỏe dạ dày hiệu quả, ngăn chặn những ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa.

Để bảo vệ sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe tổng quát thật tốt bạn nên nhanh chóng tiến hành khắc phục tình trạng răng vẩu môi dày. Chỉ như vậy bạn mới không cảm thấy khó khăn khi ăn nhai như trước đây.

răng vẩu môi dày

Khôi phục khả năng ăn nhai

Nâng cao chất lượng cuộc sống

Đặc biệt, sau khi khắc phục tình trạng răng vẩu môi dày bạn sẽ nâng cao chất lượng cuộc sống lên mức tốt nhất. Dưới đây là những hiệu quả bạn sẽ đạt được khi tiến hành cải thiện các khuyết điểm trên răng:

 • Sau khi khắc phục hoàn toàn tình trạng răng vẩu bạn sẽ lấy lại được sự tự tin trong các hoạt động thường ngày.
 • Sở hữu nụ cười tự tin sẽ giúp bạn dễ dàng tạo dựng các mối quan hệ trong cuộc sống. Từ đó chất lượng công việc cũng sẽ tốt hơn.
 • Sai khi cải thiện tình trạng sai lệch khớp cắn bạn còn có thể cải thiện khả năng phát âm, giúp việc học ngoại ngữ hiệu quả và thuận lợi hơn.

răng vẩu môi dày

Nâng cao chất lượng cuộc sống

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

   Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

   Nha khoa thanh tâm sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất