Răng vàng từ nhỏ do nguyên nhân nội sinh làm sao khắc phục?
Kiến thức nha khoa tổng hợp
răng vàng từ nhỏ

RĂNG VÀNG TỪ NHỎ DO NGUYÊN NHÂN NỘI SINH LÀM SAO ĐỂ KHẮC PHỤC?

Răng vàng từ nhỏ có thể xuất phát do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nhưng phần lớn lý do là đều xuất phát từ ba mẹ.

RĂNG VÀNG TỪ NHỎ DO NHIỄM KHÁNG SINH

Kháng sinh là thuốc gì?

Thuốc kháng sinh thường được sử dụng và có thể làm cho răng vàng từ nhỏ đó chính là Tetracyclin. Đây là một loại kháng sinh được sử dụng rộng rãi trên vi khuẩn Gram âm lẫn Gram dương. Cả vi khuẩn hiếu khí và kỵ khí. Vì loại thuốc này có thể tiêu diệt được nhiều loại vi khuẩn khác nhau nên có trường hợp bị sử dụng bừa bãi.

Tetracyclin là một loại kháng sinh có công hiệu tốt. Có thể được sử dụng điều trị nhiều bệnh lý khác nhau. Tuy nhiên, chúng ta không nên lạm dụng thuốc và cần sử dụng theo sự chỉ định của bác sĩ. Để không dẫn đến tình trạng vi khuẩn kháng thuốc. Đồng thời tránh được một số tác dụng không mong muốn. Như răng vàng từ nhỏ.

Tetracyclin hoạt động dựa trên sự kìm hãm sự phát triển hoặc tiêu diệt vi khuẩn. Bằng cách gây ức chế quá trình tổng hợp protein của vi khuẩn. Vì thế mà vi khuẩn không còn khả năng sinh sôi và phát triển. Có một số chủng vi khuẩn có khả năng kháng lại tetracyclin. Lý do là vị trí gắn tetracyclin trên ribosom bị biến đổi nên tetracyclin không còn khả năng gắn được vào ribosom của vi khuẩn. Những loại vi khuẩn này gọi là vi khuẩn kháng lại tetracyclin.

Thuốc này cũng có một số tác dụng phụ có thể xảy ra. Như sau khi uống thuốc có cảm giác buồn nôn, tiêu chảy và xuất hiện một số phản ứng ngoài da. Thế nên bạn không nên tự ý sử dụng thuốc nếu không có chỉ định của bác sĩ. Để tránh các con có răng vàng từ nhỏ.

❃❃❃ Xem thêm: Răng nhiễm kháng sinh nên có cách chữa trị như thế nào?

răng vàng từ nhỏ

Không nên sử dụng thuốc kháng sinh mà chưa có sự chỉ định từ bác sĩ để tránh răng vàng từ nhỏ

Vì sao kháng sinh làm cho răng vàng từ nhỏ?

Thực tế thì các loại thuốc tây đều có tác động tích cực trong việc điều trị bệnh. Tuy nhiên một số tác dụng phụ là điều mà chúng ta khó có thể tránh khỏi. Sự tác động của thuốc làm răng vàng từ nhỏ ít hay nhiều, nặng hay nhẹ là còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Như liều lượng sử dụng, độ tuổi sử dụng và tính liên tục khi sử dụng thuốc.

Kháng sinh sau khi uống sẽ hấp thụ vào máu và đi khắp trong cơ thể. Thuốc này tác động lên răng ngay từ bên trong. Khiến cho tình trạng răng vàng từ nhỏ do kháng sinh rất khó để tẩy trắng. So với những người có răng xỉn màu do mảng bám hoặc thức ăn có màu.

Kháng sinh cũng có tác động đến lớp men răng làm thay đổi màu sắc của men răng. Khiến cho răng mất đi tính thẩm mỹ và độ cứng chắc cũng yếu đi. Có khả năng bị mắc nhiều bệnh lý răng miệng hơn so với răng bình thường.

Loại kháng sinh này có ảnh hưởng tới thẩm mỹ. Do có sự tác động lên răng vàng từ nhỏ và xương ở trẻ em. Tetracyclin kết hợp với canxi làm hỏng men răng. Răng có biểu hiện màu sắc như vàng, xám, nâu vĩnh viễn. Đồng thời kháng sinh này cũng ảnh hưởng xấu đến phát triển xương của trẻ. Trẻ có nguy cơ bị còi xương và suy dinh dưỡng nếu như phải dùng nhiều thuốc này.

răng vàng từ nhỏ

Răng nhiễm kháng sinh khó điều trị hơn các trường hợp răng vàng từ nhỏ do nhiễm màu thực phẩm

Trẻ ở giai đoạn nào dễ nhiễm kháng sinh nhất?

Tetracyclin có thể ảnh hưởng đến bé nhiều nhất trong hai giai đoạn đó chính là khi đang mang thai và khi trẻ sinh ra chưa đến 8 tuổi. Đây cũng là hai trường hợp cấm dùng Tetracyclin để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ thể.

Phụ nữ trong giai đoạn mang thai uống kháng sinh này sẽ làm cho con có răng vàng từ nhỏ và đến khi lớn lên. Rất khó để có thể làm trắng răng lại được. Ngoài ra, trẻ em dưới 8 tuổi cơ thể phát triển chưa hoàn thiện. Dễ bị ảnh hưởng bởi nhiều tác nhân khác nhau. Thế nên cho trẻ em dưới 8 tuổi uống kháng sinh thì sẽ làm cho răng trẻ có thể bị nhiễm màu vĩnh viễn.

Răng vàng từ nhỏ cũng là do người mẹ sử dụng thuốc kháng sinh trong thời kỳ đang cho con bú. Chính vì vậy mà người mẹ cần cân nhắc kỹ khi sử dụng thuốc trong giai đoạn cả trước và sau khi sinh con. Khi răng vàng từ nhỏ sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống và công việc sau này của các con.

răng vàng từ nhỏ

Mẹ bầu mang thai uống kháng sinh sẽ làm cho răng vàng từ nhỏ

RĂNG VÀNG TỪ NHỎ DO DI TRUYỀN

Ít ai để ý đến việc gen di truyền đóng vai trò rất quan trọng trong việc hình thành sắc tố và men răng của trẻ. Màu sắc, hình dạng và kết cấu răng hoàn toàn được di truyền từ người thân trong gia đình. Trong đó thì bố và mẹ đóng một vai trò quan trọng nhất. Nếu bố mẹ có các tình trạng như răng sai lệch khớp cắn. Răng vàng từ nhỏ, răng khấp khểnh, răng thưa, men răng yếu. Thì con sinh ra cũng có thể gặp phải những tình trạng tương tự.

RĂNG VÀNG TỪ NHỎ CÓ TẨY TRẮNG ĐƯỢC KHÔNG?

Yếu tố ngoại sinh

Yếu tố ngoại sinh làm cho răng vàng từ nhỏ có thể kể đến như răng bị nhiễm màu từ thực phẩm. Do vệ sinh răng miệng chưa tốt. Khiến cho màu sắc của thức ăn cứ bám vào thân răng mà không được làm sạch. Khiến cho răng vàng từ nhỏ. Trong những trường hợp này thì chúng ta có thể dùng phương pháp tẩy trắng răng để cải thiện màu sắc của răng.

Tẩy trắng răng là phương pháp dùng thuốc tẩy trắng và năng lượng ánh sáng. Tạo ra phản ứng oxi hóa để phá hủy các chuỗi phân tử gây màu tồn tại trong ngà răng. Đây được xem là một phương pháp an toàn và hiệu quả đối với nhiều người.

Tuy nhiên trẻ em bị răng vàng từ nhỏ thì không thể dùng cách tẩy trắng răng này được. Nguyên nhân là vì các răng vĩnh viễn vẫn đang trong giai đoạn mọc lên và phát triển chưa hoàn toàn. Xương hàm còn đang trong thời kỳ phát triển và tủy răng có kích thước còn rộng.

Đối với trẻ nhỏ chỉ nên giúp bé làm vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Độ tuổi an toàn để có thể tẩy trắng răng là khi đến 18 tuổi trở lên. Đồng thời nếu có các bệnh như sâu răng, viêm nha chu, áp xe răng,… Thì phải điều trị cho hết bệnh trước thì mới tiến hành tẩy trắng răng được.

❃❃❃ Xem thêm: Tẩy trắng răng bị nhiễm kháng sinh có những đặc điểm gì?

màu

Trẻ em ăn nhiều các loại kẹo ngọt có thể làm cho răng vàng từ nhỏ và bị sâu răng

Yếu tố nội sinh

Một số yếu tố nội sinh hay yếu tố xuất phát từ bên trong thì không thể dùng cách tẩy trắng này. Vì tác nhân làm cho răng ố vàng tác động sâu lên bên trong thân răng khiến cho thuốc tẩy trắng không còn phát huy được hiệu quả của nó nữa. Vì tẩy trắng chỉ tác động lên bề mặt bên ngoài của răng. Đợi khi trẻ lớn lên khi răng đã phát triển hoàn thiện có thể đến phòng khám để được kiểm tra và thực hiện những phương pháp làm đẹp cho răng khác.

răng vàng từ nhỏ

Răng nhiễm tetra thì cần dán sứ hoặc bọc răng sứ để khắc phục

CẢI THIỆN RĂNG BỊ Ố VÀNG NẶNG BẰNG DÁN SỨ VENEER

Dán sứ Veneer là gì?

Mặt dán sứ Veneer là phương pháp phục hình răng thẩm mỹ hiện đại có nhiều ưu điểm vượt trội. Phương pháp này được đánh giá là có thể bảo tồn tối đa răng thật. Bảo vệ mô răng thật nhiều nhất có thể. Dán sứ Veneer còn có khả năng bảo vệ sức khỏe răng miệng và làm cho răng trắng sáng như mới.

Phương pháp này được áp dụng nhiều cho người có răng tương đối đều nhưng bị ố vàng hoặc nhiễm màu nặng. Bởi vì mặt dán sứ Veneer là miếng dán sứ mỏng, nhẹ có độ dày chỉ từ 0.01mm đến 0.06mm và được dán chắc chắn trên răng bằng chất dán chuyên dụng. Giảm thiểu khả năng bị bong, tróc, rơi rớt trong quá trình ăn, nhai.

Mặt dán sứ được nhiều người chọn vì đảm bảo độ trong và sáng bóng. Nhờ vào bảng màu đa dạng, đáp ứng được sở thích của từng người. Thông thường thì bác sĩ sẽ chọn màu sắc sao cho phù hợp với gương mặt và màu da trên cơ thể để tạo nên sự hài hòa, tự nhiên như răng thật. Một ưu điểm khác chính là miếng dán mỏng nên khi dán lên răng hoàn toàn không gây cộm, cấn.

răng vàng từ nhỏ

Nhiều người chọn cách dán sứ vì cách này bảo toàn tối đa mô răng thật

Độ tuổi nào thích hợp để dán sứ?

Phương pháp này không áp dụng đối với những bé nhỏ. Vì răng và xương hàm của các con còn đang trong giai đoạn phát triển chưa hoàn thiện. Nếu áp dụng cho trẻ con thì sẽ gây ra những tác động rất xấu lên sức khỏe của các con.

Người từ 13 tuổi đến 20 tuổi thì không nên dán sứ. Vì chân răng hoàn thiện, xương hàm giai đoạn này phát triển rất nhanh. Làm mặt dán sứ veneer gắn chặt trên răng sẽ làm cản trở các răng xung quanh phát triển bình thường.  Sau 1 vài năm khi răng mọc dài ra sẽ làm kém thẩm mỹ làm lộ tiếp xúc giữa răng thật và mặt dán sứ.

Từ 20 tuổi đến 23 tuổi là thời gian cơ thể phát triển và dần hoàn thiện hết cả về xương và về răng. Thời gian này làm mặt dán sứ veneer cũng chưa thực hiện được. Vì kết quả sau khi dán sứ trong độ tuổi này cũng không được như mong muốn.

Khoảng 24 tuổi trở lên là giai đoạn cơ thể con người phát triển toàn diện nhất là về xương hàm và răng. Vì vậy, khi bạn 24 tuổi trở nên bạn hoàn toàn có thể làm mặt dán sứ veneer. Có thể yên tâm về độ bền trong suốt quá trình ăn nhai và đảm bảo được tính thẩm mỹ ổn định lâu dài.

dán sứ

Dán sứ Veneer có nhiều màu sắc để cho bạn lựa chọn

CẢI THIỆN RĂNG BỊ Ố VÀNG NẶNG BẰNG BỌC SỨ THẨM MỸ

Bọc sứ thẩm mỹ là một phương pháp làm đẹp cho răng mới. Khung sườn răng được sản xuất bằng công nghệ CAD/CAM hiện đại. Răng toàn sứ được cấu tạo từ 100% sứ và vật liệu này có xuất xứ từ các tập đoàn nha khoa nổi tiếng của Đức, Mỹ. Vì vậy, bọc răng toàn sứ luôn được sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều người nổi tiếng để làm đẹp cũng như khác phục tình trạng răng nhiễm màu từ nhẹ đến nặng.

Tuy nhiên răng của các con lúc còn nhỏ thì không thể bọc răng sứ được. Phương pháp này cũng tương tự như dán sứ. Chỉ áp dụng ở những người có răng vĩnh viễn và xương hàm đã phát triển hoàn thiện. Trẻ em khi bọ vàng răng bẩm sinh đến khi đủ tuổi cũng có thể áp dụng bọc sứ để cải thiện tình trạng.

Hãy nhanh chóng gọi đến số điện thoại 0933 922 025 để được tư vấn miễn phí.

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

   Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

   Nha khoa thanh tâm sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất