Răng nanh nhọn là răng nào? Những điều cần biết về răng nanh
Kiến thức nha khoa tổng hợp
khenhhh min

RĂNG NANH NHỌN LÀ RĂNG NÀO? NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ RĂNG NANH

Răng nanh nhọn là răng có vị trí, hình dạng và chức năng rất đặc biệt. Răng nanh nằm ở vị trí thứ 3. Có những đặc điểm giao thoa giữa răng cửa và răng cối.

RĂNG NANH NHỌN LÀ RĂNG NÀO?

Răng nanh nhọn hay còn gọi là răng số 3 trong thuật ngữ của nha khoa. Răng hàm nhỏ hay răng tiền hàm. Đây là một chiếc răng khá đặc biệt vì nằm ở vị trí chuyển tiếp giữa nhóm răng cửa và nhóm răng hàm. Nên có hình dạng không to như răng hàm nhưng cũng không quá mỏng như răng cửa.

Răng nanh giữa chức năng kẹp và xé thức ăn. Mặt nhai của răng nanh không có diện tích lớn như răng cối và cũng không dài như mặt răng cửa. Mà có điểm đặc biệt bởi mấu răng nhọn thích hợp để cắn xé thức ăn như là thịt.

Nhờ có răng nanh nhọn mà khớp cắn được chuẩn xác hơn. Vị trí của răng nanh nhọn nằm nơi gò má nên có tác dụng trong việc duy trì phần xương hàm ở khu vực này. Nâng đỡ khuôn mặt giúp cho bạn có làn da căng bóng và trẻ trung hơn. Răng nanh nhọn cũng mang lại sự duyên dáng và nét riêng cho nụ cười của bạn.

Trong một số quan điểm thì người ta cũng cho rằng răng nanh nhọn mang lại rất nhiều vẻ đẹp cũng như là tạo điểm nhấn trên khuôn mặt. Răng nanh nhọn tạo ra một nụ cười tươi tắn, trẻ trung và năng động cho người sở hữu chúng. Đồng thời người có răng nanh nhọn cũng mang một vẻ đẹp thông tuệ. Thường có tính cách hướng ngoại rất năng động và cởi mở. Vì thế mà răng nanh nhọn là một xu hướng đẹp của giới trẻ hiện nay.

❃❃❃ Xem thêm: Răng cửa bị thưa phải làm sao? Có nên trám kẽ răng cửa cho hết thưa?

răng nanh nhọn  Răng nanh nhọn mọc tại vị trí răng số 3 có những đặc điểm giao thoa giữa răng cửa và răng cối

Răng nanh nhọn và răng khểnh

Răng nanh nhọn và răng khểnh thực chất là cùng một răng số 3 nhưng sai biệt với nhau về hướng mọc nên có tên gọi khác nhau. Cụ thể thì răng nanh khi mọc bị lệch thì người ta gọi chiếc răng nanh này là răng khểnh.

Răng mọc đúng có phương theo chiều thẳng đứng. Nhưng răng khểnh lại có xu hướng mọc chếch nhiều ra phía bên ngoài tạo nên sự mất cân đối với nhóm răng cửa. Đa số hiện tượng răng mọc lệch thì được cho là không đẹp nhưng đối với răng nanh nhọn mọc lệch thì ngược lại. Nhiều người cho rằng răng số khểnh chính là một nét duyên, một sự dễ thương mà không phải ai cũng có.

Tuy nhiên còn tùy vào mức độ lệch của răng trong sự tương quan với răng cửa và khuôn mặt. Mà chúng ta có thể nhận xét được rằng sự xuất hiện của chiếc răng khểnh là có đẹp hay không. Cho dù đẹp hay xấu thì nhìn trên góc độ khoa học thì răng khểnh vẫn là một dạng răng mọc lệch gây sai lệch khớp cắn. Ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe răng miệng và sức khỏe tổng quát nói chung.răng nanh nhọn

Người có răng khểnh mang một nét duyên không bị trùng lặp với những người khác

RĂNG NANH NHỌN MỌC NGẦM LÀ GÌ?

Chúng ta có đầy đủ 4 chiếc răng nanh nhọn. Bao gồm 2 chiếc ở hàm trên và 2 chiếc ở hàm dưới. Nhưng có một số trường hợp răng nanh bị mọc ngầm. Tức là trường hợp mà nó không xuất hiện trong cung hàm. Nhưng nó vẫn tồn tại trong xương hàm và bị bao phủ bởi lợi. Thông thường thì răng nanh ở hàm trên sẽ có tỉ lệ mọc ngầm nhiều hơn răng nanh ở hàm dưới. Tình trạng này cũng xảy ra tương tự đối với răng khôn hay còn gọi là răng số 8. Chiếc răng này rất hay có những biểu hiện mọc ngầm, mọc lệch gây ra đau nhức và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.

Điều trị răng nanh nhọn mọc ngầm như thế nào?

Để điều trị răng nanh nhọn mọc ngầm thì chúng ta cần cân nhắc trên rất nhiều yếu tố. Đó chính là hình dạng của răng, răng có gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe không. Độ tuổi của bệnh nhân cũng như ảnh hưởng của chiếc răng ngầm này đến quá trình niềng răng chỉnh nha.

• Nếu như chiếc răng này nằm yên trong xương hàm và không gây ra bất kỳ một ảnh hưởng xấu nào cho sức khỏe của bạn thì chúng ta có thể bỏ qua. Không tác động gì đến chiếc răng này. 

• Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể cân nhắc để thực hiện một cuộc tiểu phẫu nhỏ với mục đích là bộc lộ răng hàm và đưa răng về đúng vị trí trên cung hàm. Trong một số trường hợp thì bác sĩ có thể cân nhắc và nhổ răng khác để có đủ không gian cho răng nanh phát triển bình thường. Thông thường thì tiểu phẫu rạch lợi mở xương làm lộ răng nanh. Thường đi kèm với niềng răng chỉnh nha để đưa răng nanh nhọn mọc đúng hướng và về đúng vị trí của mình.

RĂNG KHỂNH CÓ NÊN ĐỂ HAY KHÔNG?

Răng khểnh hoàn toàn có thể giữ lại nếu như răng đáp ứng được các tiêu chí. Như mọc không quá lệch, không làm sai lệch nhiều đến khớp cắn chuẩn, không gây khó khăn khi vệ sinh răng miệng và an toàn đối với những răng ở vị trí kế cận. Ngoài ra thì răng khểnh mang đến cho bạn một vẻ đẹp, một nét riêng trong cá tính thì bạn cũng không nhất thiết phải nhổ chiếc răng này.

Tuy nhiên, sự xuất hiện của răng khểnh làm khớp cắn bị lệch nặng. Gây trở ngại trong khi chúng ta ăn nhai mỗi ngày. Răng khểnh mọc lệch nhiều, làm cho nụ cười trở nên kém duyên. Khó khăn khi vệ sinh răng miệng và tiềm ẩn nguy cơ gây ra nhiều bệnh lý khác. Thì lúc này răng khểnh không nên để lại nữa.

LÀM SAO ĐỂ BIẾN RĂNG KHỂNH THÀNH RĂNG BÌNH THƯỜNG?

Phẫu thuật

Phẫu thuật cắt xương và răng tại vị trí răng mọc lệch. Đưa răng số 3 về vị trí cùng với nhóm răng cửa. Sau khoảng 3 tiếng phẫu thuật thì răng của bạn sẽ đều đẹp. Phẫu thuật có thể được thực hiện trên hầu hết tất cả các trường hợp răng khểnh. Chỉ cần một thời gian ngắn để hồi phục vết mổ nhưng hiệu quả chỉnh răng là vĩnh viễn.

răng nanh nhọn

Phẫu thuật có ưu điểm là thời gian thực hiện nhanh và hiệu quả lâu dài

Bọc răng sứ

Đối với răng khểnh mọc lệch nhẹ thì có thể bọc sứ cho răng để lấy lại phương thẳng đứng cho răng số 3. Bọc sứ cũng có công dụng tương tự đối với răng hô nhẹ. Tuy nhiên để bọc sứ thì chân răng phải chắc khỏe và răng thật cũng sẽ được mài đi. Bọc sứ không chỉ đưa răng khểnh trở về phương thẳng đứng mà còn giúp phục hình và làm sáng màu cho răng.

Trong trường hợp bạn chỉ bọc sứ cho mỗi một răng số 3 thì màu của răng sứ sẽ trùng với màu của hàm răng để đảm bảo tính thẩm mỹ. Vì răng sứ cao cấp hiện nay có rất nhiều màu răng khác nhau để có thể lựa chọn. Bọc sứ mang lại vẻ đẹp cho răng gần như là hoàn hảo và có tuổi thọ sử dụng lâu dài.

❃❃❃ Xem thêm: Bọc răng sứ là gì? Hiệu quả mang lại như thế nào?

Nên chọn răng sứ kim loại hay răng toàn sứ?

Hiện nay có hai dòng răng sứ đó chính là dòng sứ kim loại và dòng răng toàn sứ. Mỗi dòng khác nhau thì có giá thành, màu sắc cũng như những ưu nhược điểm khác nhau. Lựa chọn dòng sứ nào phụ thuộc nhiều vào nhu cầu, sở thích cũng như khả năng tài chính của bạn.

• Đối với dòng răng sứ kim loại thì có giá thành thấp hơn dòng răng toàn sứ. Nhưng vì có giá thấp hơn nên dòng sứ này cũng có những hạn chế nhất định về thời gian sử dụng. Cũng như tính thẩm mỹ của răng. Răng sứ Titan thường có đặc điểm là sau khi dùng khoảng từ 3 – 5 năm. Thì sẽ có viền đen xuất hiện ở nướu. Đây là một hiện tượng xảy ra do quá trình oxi hóa kim loại. Phần màu đen này không gây tác hại xấu cho sức khỏe nhưng lại gây mất thẩm mỹ rất lớn cho răng miệng.

• Đối với dòng răng toàn sứ thì gần như khắc phục được hầu hết những nhược điểm của dòng sứ kim loại. Thân răng được làm hoàn toàn từ sứ cao cấp không có sườn kim loại bên trong. Nên khi có ánh sáng trực tiếp chiếu vào thì màu sắc của răng rất tự nhiên. Đồng thời không có hiện tượng đen viền nướu sau một thời gian dài ăn nhai.

Vì thế nếu muốn bọc sứ cho răng khểnh thì bạn nên lựa chọn dòng toàn sứ cao cấp. Để mang lại hiệu quả thẩm mỹ tốt nhất cho răng miệng. Răng sứ hiện nay có nhiều tông màu khác nhau. Nên khi bọc 1 răng bạn có thể lựa chọn màu sắc tương thích với màu của các răng còn lại trong cung hàm.

bọc răng sứ

Nên chọn dòng răng toàn sứ để đảm bảo tính thẩm mỹ ở mức tốt nhất

Niềng răng chỉnh nha

Niềng răng có thể được áp dụng cho hầu hết các trường hợp răng nanh mọc lệch. Cho dù là mọc lệch ít hay nhiều. Nếu răng lệch ít thì thời gian niềng răng sẽ được rút ngắn. Phương pháp này không cần phẫu thuật, cũng không cần mài mòn răng. Tuy nhiên thời gian niềng răng khá lâu và chi phí khá tốn kém.

Trong quá trình niềng răng để điều chỉnh vị trí của răng khểnh thì vệ sinh răng miệng cũng là một yếu tố quan trọng. Quyết định sau khi tháo mắc cài thì răng có bị ố vàng vì thức ăn hay không. Nên có quyết định niềng răng sớm khi phát hiện răng khểnh mọc lệch nhiều. Vì càng lớn tuổi thì xương hàm càng cứng và càng khó di chuyển vị trí răng khểnh hơn.

❃❃❃ Xem thêm: Niềng răng [A-Z]

NGƯỜI CÓ RĂNG NANH NHỌN CÓ GÌ ĐẶC BIỆT?

Người có răng nanh nhọn đa phần có tính cách vui vẻ, hoạt bát. Có nhiều năng lượng trong các hoạt động xã hội. Khả năng tư duy sáng tạo tốt và luôn kiên định trong quá trình theo đuổi mục tiêu của bản thân.

Tuy nhiên những điều này không hoàn toàn đúng đối với tất cả mọi người. Việc giữ gìn sức khỏe răng miệng vẫn là một vấn đề nên được chúng ta đặt lên hàng đầu. Nếu cảm thấy chiếc răng khểnh của mình có bất kỳ vấn đề gì bất thường. Hãy đến ngay Nha khoa Thanh Tâm để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Hãy nhanh chóng gọi ngay đến số điện thoại 0933 922 025 để được tư vấn miễn phí.

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

   Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

   Nha khoa thanh tâm sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất