Răng mọc lẫy vì lý do gì? Điều trị răng mọc lẫy khó không?
Kiến thức nha khoa tổng hợp
sâu răng viêm tủy

RĂNG MỌC LẪY VÌ LÝ DO GÌ? ĐIỀU TRỊ RĂNG MỌC LẪY CÓ KHÓ KHÔNG?

Răng mọc lẫy thường hay xuất hiện khi các bé được 5 tuổi,hiện tượng này làm cho các bậc phụ huynh rất lo lắng cho các con. Vậy vì lý do gì mà răng lại mọc lẫy

RĂNG MỌC LẪY LÀ TÌNH TRẠNG RĂNG NHƯ THẾ NÀO?

Răng mọc lẫy nói một cách dễ hiểu là răng trưởng thành mọc lên khi răng sữa vẫn còn chưa rụng. Một vị trí của răng chỉ có thể tồn tại một răng suy nhất. Vì vậy khi răng sữa chưa rụng thì không có khoảng trống đủ để răng trưởng thành thay thế. Dẫn đến hiện tượng răng vĩnh viễn mọc lệch, mọc không đúng hướng cần phải mọc.

Các bé đến 5 tuổi có thể gặp tình trạng răng mọc lẫy vì đây là giai đoạn mà răng trưởng thành bắt đầu mọc. Răng trưởng thành có thể mọc lệch ra cả hướng trong hoặc hướng ngoài tạo nên sự mất thẩm mỹ rất lớn cho bé. Thông thường thì răng hay mọc lẫy ở hàm dưới nhiều hơn hàm trên. Hay mọc lệch hướng vào bên trong hơn là bên ngoài.

Những bé có răng mọc lẫy thường có những biểu hiện như đau răng, đau hàm và có thể đau nhức ở phần thái dương. Trẻ chán ăn, không thích ăn do nhai làm cho trẻ cảm thấy đau và không dễ chịu. Răng cửa không mọc theo phương thẳng đứng mà chìa ra ngoài quá nhiều hoặc chìa vào trong quá sâu. Ba mẹ có thể dễ dàng quan sát nhìn thấy răng của con mọc lệch lạc, không đúng theo vị trí bình thường. Đến thời điểm rụng răng sữa mà răng sữa vẫn không có dấu hiệu lung lay. Hay không có biểu hiện rụng răng sữa.

răng mọc lẫyTrẻ em đến thời kỳ mọc răng trưởng thành thì hay xuất hiện răng mọc lẫy 

VÌ SAO XUẤT HIỆN RĂNG MỌC LẪY Ở TRẺ EM?

Gen di truyền

Đây được xem như là một yếu tố bất khả kháng vì chúng ta không thể thay đổi gen di truyền của mình. Nếu ba mẹ đã từng có răng bị mọc lẫy thì các con của họ cũng có thể xuất hiện tình trạng tương tự. Ngoài ra, gen di truyền còn quy định luôn cả kích thước, hình dạng và độ dày mỏng của lớp men răng. Nếu cha mẹ bị hô, móm hay bị lệch khớp cắn thì rất có thể con cũng sẽ giống như cha mẹ.

Vì vậy, khi cha mẹ có những biểu hiện gì về răng miệng. Thì nên thường xuyên quan sát, theo dõi con của mình. Quan sát xem chúng có những bệnh lý răng miệng gì không. Để có thể kịp thời điều trị, giữ được vẻ đẹp thẩm mỹ cho con khi lớn lên.

Va đập bên ngoài

Trẻ con rất hiếu động, thích chạy nhảy xung quanh. Mặc dù chân của các con vẫn còn rất yếu nên cũng dễ hay bị té ngã, khiến răng bị va đập. Xương hàm bị tác động một lực mạnh cũng là một nguyên nhân xảy ra hiện tượng răng mọc lẫy ở các bé.

Thiếu dưỡng chất

Trẻ em là đối tượng rất cần được bổ sung đa dạng và đầy đủ chất dinh dưỡng. Chất dinh dưỡng không chỉ giúp bé mọc răng chắc khỏe mà còn là điều kiện quan trọng để cơ thể được phát triển toàn diện. Thiếu một số loại vitamin và khoáng chất cũng làm cho nha chu yếu đi. Răng trưởng thành mọc chậm hoặc răng mọc lẫy

Thói quen xấu

Trẻ con có những thói quen xấu phổ biến như mút ngón tay, nghiến răng, bú bình không thể cay được. Đều tác động đến xương hàm theo chiều hướng tiêu cực. Những thói quen xấu không bỏ dần dần sẽ làm răng vĩnh viễn mọc lệch tùy theo mức độ.

mọc răng lẫy

Cha mẹ cần quan sát và giúp con từ bỏ những thói quen xấu

RĂNG MỌC LẪY CÓ TÁC HẠI NHƯ THẾ NÀO CHO CÁC CON?

Răng không được đẹp

Răng sữa chưa rụng mà răng vĩnh viễn đã mọc. Thì tất nhiên sẽ tạo một tổng thể không cân đối và hài hòa. Làm mất đi vẻ đẹp tự nhiên, hồn nhiên của các con. Các con bắt đầu đi học tiếp xúc với bạn bè và thầy cô nên sẽ dễ sinh ra tâm lý không tự tin. Có thể bị bạn bè trêu chọc khi bé bắt đầu đi học.

Ăn uống khó khăn

Sự mất cân đối giữa răng sữa và răng vĩnh viễn khi mọc tất nhiên sẽ cản trở khả năng ăn nhai của bé. Trẻ em cần phải nhai nhuyễn khi ăn để giảm bớt áp lực hoạt động cho hệ tiêu hóa. Dạ dày và ruột của các con còn yếu. Nên thức ăn không được nhai kỹ sẽ gây hại khá nhiều cho sức khỏe tổng quát của cơ thể.

mọc răng lẫy

Những bệnh lý về răng miệng đều có thể khiến các bé chán ăn trong thời gian dài

CẦN PHẢI XỬ LÝ HIỆN TƯỢNG RĂNG MỌC LẪY NHƯ THẾ NÀO?

Chỉnh răng cho răng mọc lẫy

Chỉnh răng là một phương pháp nắn chỉnh lại răng. Nằm mục đích căn chỉnh lại vị trí của răng trên xương hàm. Chỉnh răng không gây đau đớn như nhổ răng nên phù hợp với các con. Bác sĩ sẽ có quyết định cụ thể cho mỗi trường hợp chỉnh răng.

Răng mọc lẫy có nhổ được không?

Việc nhổ răng bị mọc lẫy ở trẻ phải được thực hiện tại phòng nha. Với bác sĩ và dụng cụ nha khoa cần thiết. Ba mẹ hoàn toàn không được tự ý nhổ răng cho con tại nhà. Vì sẽ rất dễ gây ra nhiễm trùng và những hệ quả không tốt cho răng vĩnh viễn sau này. Cần động viên trẻ, tạo cho các con tâm lý thoải mái khi nhổ răng để quá trình nhổ răng diễn ra tốt đẹp.

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

   Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

   Nha khoa thanh tâm sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất