Răng Hàm Của Người Có Đặc Điểm Gì? Răng Hàm Bị Vỡ?
Kiến thức nha khoa tổng hợp
hammm min

RĂNG HÀM CỦA NGƯỜI CÓ ĐẶC ĐIỂM GÌ? RĂNG HÀM BỊ VỠ PHẢI LÀM SAO?

Răng hàm là một nhóm răng vô cùng quan trọng của con người. Nhóm răng này đảm nhiệm chức năng nhai và nghiền nát thức ăn..

RĂNG HÀM LÀ NHỮNG RĂNG NÀO?

Người trưởng thành có từ 28 đến 32 chiếc răng vĩnh viễn. Số lượng răng trưởng thành có sự khác nhau ở mỗi người do răng số 8 hay còn gọi là răng khôn. Răng khôn chỉ mọc ở một số người chứ không phải tất cả chúng ta đều có răng khôn.

32 chiếc răng vĩnh viễn bao gồm 8 chiếc răng cửa (4 chiếc hàm trên và 4 chiếc hàm dưới), 4 chiếc răng nanh (2 chiếc hàm trên và 2 chiếc hàm dưới, 12 chiếc răng hàm lớn và 8 chiếc răng hàm nhỏ. Riêng 12 chiếc răng hàm lớn còn có tên gọi khác là răng nhai hay răng cấm.

Răng hàm hay còn được gọi là răng cối. Đây là nhóm răng mọc ở phí trong cùng của hàm Mỗi một góc trong của hàm răng thì sẽ có 5 chiếc răng hàm. Bao gồm hai chiếc răng hàm nhỏ ở vị trí 4 và 5, ba chiếc răng hàm lớn ở vị trí 6, 7 và 8. Ngoài ra răng ở vị trí số 1 và 2 thì được gọi là răng cửa. Răng ở vị trí số 3 được gọi là răng nanh.

răng hàm

Răng cối có kích thước to, cứng chắc và chịu lực nhai rất tốt

RĂNG HÀM CÓ CẤU TẠO NHƯ THẾ NÀO?

Tất cả các răng của chúng ta đều được cấu tạo bởi 3 thành phần chính đó chính là men răng, ngà răng và tủy răng. Men răng là lớp bên ngoài của răng, là phần cứng nhất trong cơ thể. Được xem là một lớp áo giáp bảo vệ răng và làm cho răng trở nên cứng chắc. Ngà răng là lớp bên trong men răng. Ngà răng được tạo thành từ 70% chất vô cơ và 30% chất hữu cơ và nước. Nên ngà răng mềm hơn so với men răng. Trong cùng là tủy răng chứa hệ thống mạch máu nhỏ và các dây thần kinh.

Răng cối có kích thước lớn và cứng chắc hơn những nhóm răng khác. Phần thân răng có 5 mặt chính đó chính là mặt ngoài, mặt trong, mặt nhai và hai mặt bên. Điểm khác biệt giữa răng cối và răng cửa đó chính là răng cối có diện tích mặt nhai lớn. Trong khi răng cửa có hình dạng cạnh sắc nhọn.

Răng cối có từ 2 đến 3 chân răng. Chân răng đứng vững là nhờ vào xương ổ răng của xương hàm. Nhờ vào số lượng chân răng nhiều mà răng cối có khả năng bám vào xương hàm rất chắc. Nên dễ dàng nhai nhuyễn những thức ăn cứng.

răng hàm

Nhóm răng hàm có nhiều chân răng hơn nhóm răng cửa

BÉ BỊ SÂU RĂNG HÀM SỮA

Riêng đối với trẻ em thì răng sữa khi bị sâu thường phát triển nhanh vì lớp men răng còn chưa phát triển hoàn thiện. Sâu răng sữa dễ ảnh hưởng đến tủy hơn sâu răng vĩnh viễn. Răng sữa có buồng tủy lớn nhưng lớp men răng và ngà răng lại mỏng. Nên không cần mất nhiều thời gian để lỗ sâu răng có thể ăn vào tủy và gây viêm tủy.

Răng hàm sữa bị sâu sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển và hướng mọc của mầm răng trưởng thành phía dưới. Hoàn toàn không được chủ quan khi răng sữa bị sâu. Bạn cần đưa con tới phòng khám khi phát hiện những dấu hiệu bất thường của răng sữa.

răng hàm

Trẻ em là đối tượng rất dễ bị sâu răng vì nhiều lý do khác nhau

RĂNG HÀM BỊ VỠ

Răng cối bị vỡ, mẻ tuy không ảnh hưởng nhiều đến tính thẩm mỹ. Nhưng lại là một điểm trừ lớn cho sức khỏe răng miệng. Hiện nay, có rất nhiều cách để khắc phục tình trạng răng cối bị vỡ rất hữu hiệu. Răng cối bị mẻ nhiều chắc chắn sẽ làm lệch khớp cắn chuẩn. Gây ê buốt răng trong khi ăn uống và vệ sinh răng miệng. Tùy theo tình trạng bị mẻ, vỡ mà bác sĩ cũng có những giải pháp tương ứng dưới đây:

Trám răng

Trám răng là một giải pháp phục hồi lại hình thể và màu sắc cho răng được sử dụng rất phổ biến. Trám răng thường dùng cho những trường hợp răng cối bị sâu nhẹ, sứt mẻ nhẹ, chưa ảnh hưởng đến tủy. Hai vật liệu liệu trám răng được dùng nhiều nhất đó chính là Composite và fuji. Hai loại vật liệu này có ưu điểm là có tính chất vật lý tương đồng với răng thật. Màu sắc, độ dẻo, khả năng đàn hồi và khả năng chịu lực rất giống với răng của chúng ta.

Trám răng có rất nhiều ưu điểm như chi phí thấp, thời gian thực hiện nhanh, trám răng không gây đau đớn, tính thẩm mỹ cao và giúp cho bạn có thể ăn nhai như răng thật.

răng hàm

Trám răng là một giải pháp phục hình tốt cho răng cối và các nhóm răng khác

Bọc răng sứ

Bạn có thể tưởng tượng rằng khi răng cối bị mẻ quá nhiều thì trám răng dường như không còn khả thi. Chúng ta cần bọc lên răng một lớp áo mới. Lớp áo đó chính là mão răng sứ. Răng thật sẽ được mài đi một chút để có thể bọc mão sứ vào cho vừa khít.

Mão sứ bọc vào cùi răng sẽ mang lại nhiều lợi ích. Như giúp cho răng lấy lại hình dạng như ban đầu, màu sắc trắng sáng và đều màu như răng thật. Giúp bạn lấy lại khớp cắn chuẩn, khôi phục khả năng ăn nhai ở mức tốt nhất.

Điều kiện để có thể bọc răng sứ là chân răng phải thật chắc khỏe. Vị trí răng bọc sứ không mắc những vấn đề như viêm nha chu, nhiễm trùng, áp xe răng. Nếu có những bệnh lý như trên thì cần điều trị dứt điểm trước khi tiến hành bọc sứ.

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

   Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

   Nha khoa thanh tâm sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất