Quy trình chăm sóc răng miệng bao gồm những bước nào?
Kiến thức nha khoa tổng hợp
quy trình chăm sóc răng miệng

QUY TRÌNH CHĂM SÓC RĂNG MIỆNG BAO GỒM NHỮNG BƯỚC CƠ BẢN NÀO?

Quy trình chăm sóc răng miệng là những bước cụ thể giúp làm sạch răng miệng hàng ngày. Khi thực hiện đủ các bước này thì răng miệng sẽ được sạch sẽ.

QUY TRÌNH CHĂM SÓC RĂNG MIỆNG LÀ GÌ?

Quy trình chăm sóc răng miệng phải thực hiện qua các bước với một trình tự nhất định. Mỗi bước khác nhau sẽ có tác dụng khác nhau trong việc làm sạch răng miệng. Chúng ta cần thực hiện đầy đủ các bước đều đặn mỗi ngày không gián đoạn. Thì răng miệng sẽ ngăn ngừa được rất nhiều vấn đề bệnh lý khác nhau.

Quy trình chăm sóc răng miệng phải đi kèm với nhiều sản phẩm hỗ trợ khác nhau như bàn chải đánh răng, nước súc miệng, chỉ nha khoa. Các loại sản phẩm bảo vệ răng miệng này thường chứa nhiều chất có khả năng chống lại sâu răng, mảng bám hôi miệng và làm răng trắng sáng.

❃❃❃ Xem thêm: Sâu răng hôi miệng có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm nào?

quy trình chăm sóc răng miệng  Chúng ta cần vệ sinh răng miệng hàng ngày theo một quy trình chăm sóc răng miệng nhất định

MỘT SỐ SẢN PHẨM GIÚP ÍCH CHO QUY TRÌNH VỆ SINH RĂNG MIỆNG

Sản phẩm vệ sinh răng miệng là những dụng cụ bổ trợ cho quy trình chăm sóc răng miệng. Giúp răng miệng được sạch sẽ và khỏe mạnh hơn. Chúng ta không thể làm sạch răng một cách đơn thuần chỉ bằng các súc miệng với nước lọc. Vậy nên bạn cần biết cách lựa chọn các dụng cụ vệ sinh răng miệng phù hợp với mình. Đồng thời chọn các loại sản phẩm có tác dụng theo nhu cầu và mục đích sử dụng của bạn. Sử dụng chúng theo một quy trình chăm sóc răng miệng khoa học.

Bàn chải đánh răng

Bàn chải đánh răng là một vật dụng không thể thiếu trong quy trình chăm sóc răng miệng. Thế nên chúng ta cần biết cách lựa chọn bàn chải đánh răng phù hợp với răng miệng của mình. Trên thị trường hiện nay có hai loại bàn chải đánh răng đó là loại cầm tay và bàn chải đánh răng điện. Đối với bàn chải có tay cầm thì bạn nên chọn loại có lông bàn chải mềm và được thiết kế cải tiến để làm sạch răng hiệu quả.

Chúng ta cần biết cách vệ sinh và bảo quản bàn chải đánh răng đúng cách. Để tránh biến bàn chải đánh răng tạo thành một ổ chứa đầy vi khuẩn, vi rút và nấm. Gây ra sự mất vệ sinh và tạo ra nhiều nguy cơ xấu  sức khỏe răng miệng.

Cần lưu ý không nên sử dụng chung bàn chải đánh răng với người khác. Sau khi chải răng xong thì cần làm sạch bàn chải và làm cho khô lông bàn chải. Tránh để bàn chải ở những nơi ẩm ướt. Đồng thời cần thay mới bàn chải 3 tháng một lần. Hoặc khi thấy lông bàn chải có các dấu hiệu hư hại thì bạn cũng cần chủ động đổi bàn chải mới ngay.

quy trình chăm sóc răng miệng

Nên lựa chọn bàn chải loại có lông mềm để đánh răng trong quy trình chăm sóc răng miệng hàng ngày

Kem đánh răng

Kem đánh răng chứa một số thành phần có tác dụng làm trắng. Nhờ vào tác dụng giúp loại bỏ một số mảng bám do thức ăn tạo thành trên bề mặt răng. Nhờ thế mà khi sử dụng kem đánh răng đúng cách thì nụ cười của bạn trở nên trắng sáng hơn. Tạo nên vẻ đẹp và sự tự nhiên cho khuôn mặt.

Kem đánh răng tạo ra một dạng bọt có khả năng làm sạch các mảng bám và loại bỏ những phần thức ăn thừa tốt hơn. Một thành phần quan trọng có chứa trong các loại kem đánh răng đó chính là Fluoride. Chất này kết hợp cùng với men răng làm cho men răng được chắc khỏe và chống lại sâu răng rất hiệu quả.

Kem đánh răng hiện nay có rất nhiều loại. Chúng không thể thiếu trong quy trình chăm sóc răng miệng. Cũng như có rất nhiều màu sắc, mùi hương và thành phần khác nhau. Vì vậy bạn có thể lựa chọn để sử dụng sao cho phù hợp với sở thích, tình trạng sức khỏe răng miệng cũng như nhu cầu cá nhân của mình.

quy trình chăm sóc răng miệng

Kem đánh răng hiện nay có chứa thành phần làm răng trắng sáng và ngừa sâu răng

Chỉ nha khoa

Chỉ nha khoa là một sản phẩm chăm sóc răng miệng cải tiến. Cần dùng mỗi ngày trong quy trình chăm sóc răng miệng. Thường được biết đến như là một sản phẩm chăm sóc răng thay cho tăm xỉa răng. Chỉ nha khoa hiện nay cũng có nhiều loại khác nhau với mùi hương khác nhau.

Khi dùng chỉ nha khoa để làm sạch răng thì bạn nên nhớ không nên dùng lực quá mạnh vì có thể gây ra những tổn thương cho nướu. Trung bình một lần sử dụng thì nên dùng một đoạn chỉ có kích thước từ 30- 45cm. Ở mỗi một kẽ răng khác nhau thì chúng ta nên làm sạch bằng một đoạn chỉ mới. Không nên sử dụng quá tiết kiệm chỉ để đạt được hiệu quả vệ sinh răng miệng tốt nhất.

quy trình chăm sóc răng miệng

Cần tập thói quen sử dụng chỉ nha khoa sau mỗi bữa ăn

Nước súc miệng

Nước súc miệng là một sản phẩm chăm sóc và làm sạch răng miệng thường khuyên dùng cho những người bị hôi miệng. Nhiều người xem nước súc miệng không thể thiếu trong quy trình chăm sóc răng miệng hàng ngày. Vì trong thành phần của nước súc miệng có chứa chất giúp diệt khuẩn gây mùi. Đồng thời chứa Fluoride tương tự như kem đánh răng. Giúp củng cố thành phần men răng và ngăn ngừa nhiều bệnh lý răng miệng hiệu quả.

Tuy nhiên chúng ta không nên quá lạm dụng nước súc miệng. Vì dùng nhiều có thể gây hại đến men răng làm cho răng bị ê buốt. Cần lựa chọn loại nước súc miệng phù hợp để không gây ra nhiều phản ứng không mong muốn cho sức khỏe răng miệng.

CÁC BƯỚC CỤ THỂ TRONG QUY TRÌNH CHĂM SÓC RĂNG MIỆNG

Bước 1: Chải răng đúng cách

Trong quy trình chăm sóc răng miệng thì quan trọng nhất đó chính là chải răng. Bạn cần chải răng ít nhất 2 lần 1 ngày. Hai thời điểm cần thiết nhất là buổi sáng thức dậy và trước khi đi ngủ. Ngoài ra, bạn cũng có thể chải răng sau bữa ăn trưa nếu như thức ăn có mùi khó chịu làm cho bạn bị hôi miệng. Điều quan trọng là chỉ nên chải răng ít nhất 30 phút sau khi bạn ăn uống các loại thức ăn hoặc các đồ uống có nhiều axit.

Chải răng quá sớm ngay sau khi ăn là một cách làm vệ sinh răng miệng rất sai lầm mà nhiều người mắc phải. Vì trong thời điểm đó thì axit tác động nhiều đến đến lớp men răng. Khiến cho men răng bị mài mòn và hư hại nhanh chóng. Nếu như bạn không có đủ thời gian để chờ đến 30 phút thì hãy súc miệng 2 lần bằng nước trước để giảm bớt tác động của axit.

Hãy đặt bàn chải một góc nghiêng 45 độ so với nướu. Di chuyển bàn chải qua lại trong khoảng ngắn và nhẹ nhàng. Chú ý làm sạch tất cả các mặt của răng nhất là mặt trong và mặt nhai của răng. Sau khi chải răng thì bạn đừng quen làm sạch lưỡi để loại bỏ thức ăn thừa và vi khuẩn gây hôi miệng.

chải răng

Chải răng đúng cách là một bước quan trọng trong quy trình chăm sóc răng miệng

Bước 2: Sử dụng chỉ nha khoa

 • Đầu tiên lấy một đoạn chỉ nha khoa dài khoảng 40cm. Cuốn đầu chỉ vào hai ngón giữa không nên cuốn quá chặt vì sẽ làm ngón tay bị đau.
 • Dùng ngón tay cái và ngón trỏ căng đoạn chỉ này. Để lại một đoạn chỉ ở giữa dài khoảng 2.5cm.
 • Đưa đoạn chỉ này cho vào kẽ răng và kéo thành hình chữ C di chuyển lên xuống sao cho kẽ răng được làm sạch.
 • Cứ tiếp tục động tác trên sao cho làm sạch tất cả các kẽ răng. Lưu ý rằng ở những kẽ răng khác nhau thì chúng ta cần dùng một đoạn chỉ sạch khác nhau.

Trước khi dùng chỉ thì bạn nên rửa tay thật sạch làm làm khô tay. Không nên dùng quá tiết kiệm chỉ vì sẽ không làm sạch răng miệng hiệu quả. Đồng thời sau khi dùng chỉ xong bạn có thể ngửi chỉ. Nếu như thấy có mùi hôi thì tức là bạn đang bị hôi miệng. Không nên bỏ qua chỉ nha khoa trong quy trình chăm sóc răng miệng hàng ngày.

Bước 3: Súc miệng bằng nước súc miệng

Nước súc miệng có thể đi sâu và làm sạch nhiều ngóc ngách nhỏ mà bàn chải đánh răng và chỉ nha khoa chưa tiếp xúc được đến. Quy trình chăm sóc răng miệng có thể dùng nước muối sinh lý để súc miệng hàng ngày. Giúp làm chắc răng và ngăn ngừa các bệnh về nha chu, bảo vệ các tế bào niêm mạc trong khoang miệng.

nuoc suc mieng

Không nên lạm dụng nước súc miệng vì có thể gây hại cho men răng

QUY TRÌNH CHĂM SÓC RĂNG MIỆNG CHO TRẺ EM

Bước 1: Làm sạch khoang miệng

Đầu tiên hãy lấy cho bé một ly nước lọc để bé tự súc miệng cho mình trong khoảng 10 giây. Để làm sạch cơ bản các phần thức ăn thừa còn trong khoang miệng.

Bước 2: Chuẩn bị đánh răng

Bạn cần chọn cho bé loại bàn chải nhỏ có lông mềm chuyên dùng cho trẻ em. Đồng thời cần phải làm ướt lông bàn chải trước khi đánh răng. Mua loại kem đánh răng dành cho trẻ em. Cho một lượng kem đánh răng bằng một hạt đỗ đen vào bàn chải.

Bước 3: Hướng dẫn trẻ chải răng đúng cách

Hướng dẫn cho con há miệng sao cho làm lộ ra hai hàm răng. Chải nhẹ nhàng mặt ngoài của răng bằng các động tác xoay tròn tại chổ. Làm sạch tất cả các mặt của răng ở hàm trên và hàm dưới.

Bước 4: Súc miệng với nước sạch

Súc miệng một lần nữa với nước sạch để làm rửa trôi hết bọt kem đánh răng trong miệng. Nên nhắc bé không được nuốt phần bọt này vào vì gây hại cho cơ thể.

quy trình chăm sóc răng miệng

Ba mẹ cần hướng dẫn cho các con biết quy trình chăm sóc răng miệng hàng ngày

TẠI SAO CHÚNG TA CẦN CÓ QUY TRÌNH CHĂM SÓC RĂNG MIỆNG CỤ THỂ?

Chúng ta cần vệ sinh răng miệng hàng ngày theo quy trình chăm sóc răng miệng nhất định. Bởi vì điều này rất quan trọng để có một sức khỏe răng miệng ổn định và khỏe mạnh. Cần thực hiện hàng ngày để tạo thành một thói quen thực hiện trong suốt quãng đời. Thói quen được hình thành từ nhỏ có thể duy trì đến khi trẻ lớn lên.

Các bước chăm sóc răng miệng cần được thực hiện theo một trình tự nhất định. Không nên đảo lộn cũng như cắt bỏ một số bước. Khiến cho răng miệng không được làm vệ sinh sạch sẽ và hiệu quả. Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên cập nhật những kiến thức nha khoa mới nhất để quy trình chăm sóc răng miệng của mình được tốt hơn.

Một điều quan trọng cần chú ý khác đó là cần phải kiểm tra sức khỏe răng miệng định kỳ. Đồng thời cần lấy vôi răng định kỳ để miệng không bị hôi và ngăn ngừa tình trạng tụt lợi. Chỉ cần chăm sóc vệ sinh răng miệng tốt và khám sức khỏe răng miệng theo lịch hẹn của bác sĩ. Thì bạn đã có thể yên tâm về sức khỏe của mình luôn được chăm sóc một cách kỹ càng và đảm bảo.

Hãy nhanh chóng gọi đến số điện thoại 0933 922 025 để được tư vấn miễn phí.

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

   Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

   Nha khoa thanh tâm sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất