5 Thông tin cần nắm vững khi nhổ răng

Nhổ răng là kỹ thuật tưởng chừng như đơn giản nhưng lại có thể mang đến những biến chứng nguy hiểm. Đó chính là lý do vì sao khách hàng nên tìm hiểu thật kỹ mọi thông tin trước khi thực hiện. Dưới đây là những chia sẻ bổ ích dành cho bạn.

NHỔ RĂNG TRONG NHỮNG TRƯỜNG HỢP NÀO?

Nhổ răng là một trong những nhu cầu thiết yếu của mỗi người. Tuy nhiên không phải bất kỳ ai cũng đều phù hợp. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối trong suốt quá trình thực hiện, hãy tham khảo qua những thông tin dưới đây để biết được có nên nhổ hay không.

Những trường hợp bắt buộc phải nhổ răng

Trong một số trường hợp nhất định khách hàng cần nhổ kịp thời để đảm bảo an toàn cho sức khỏe răng miệng. Ngăn chặn những ảnh hưởng tiêu cực đến các răng bên cạnh. Chẳng hạn như:

 • Khi thân và chân răng bị phá hủy lớn. Đồng thời mất chức năng và không thể tái tạo được khách hàng nên thực hiện nhổ.
 • Bên cạnh đó, trường hợp răng bị hư hỏng không thể điều trị thành công bằng nội nha khách hàng cũng nên tiến hành nhổ để không ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.
 • Nên nhổ khi răng đã bị gãy sâu dưới nướu và không thể phục hồi lại được.
 • Những trường hợp như vùng chóp răng xuất hiện những tổn thương, viêm nha chu hay tiêu xương quá nhiều cũng cần được nhổ bỏ.
 • Trường hợp răng sữa đã đến thời kỳ thay thế nhưng vẫn chưa chịu rụng. Cần kịp thời nhổ bỏ để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng về sau.
 • Ngoài ra, khi răng mọc lệch, mọc ngầm gây tổn thương mô mềm cũng cần nhổ bỏ nếu không thể chỉnh hình thành công.
 • Đặc biệt tình trạng răng hư, gây biến chứng viêm tại chỗ khách hàng nên đến nha khoa và loại bỏ ngay.

❃❃❃ Xem thêm: Tẩy trắng răng công nghệ plasma

Khi răng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng

Khi răng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng

Những trường hợp chống chỉ định với nhổ răng

Tuy đây là nhu cầu thiết yếu của mỗi người nhưng trong một vài trường hợp nhất định khách hàng không nên nhổ răng. Khách hàng nên quan tâm đến những thông tin dưới đây để tránh những nguy hiểm không đáng có về sau.

Không nên nhổ tạm thời:

 • Những khách hàng bị viêm nướu cấp tính hay đang bị viêm thân răng cấp bị chống chỉ định tạm thời.
 • Để đảm bảo an toàn tuyệt đối khách hàng không nên nhổ răng cối nhỏ, cối lớn khi đang viêm xoang hàm.
 • Trong trường hợp vừa điều trị tia xạ không nên nhổ răng trên hàm.
 • Nếu đang gặp phải tình trạng viêm xương ổ răng cấp khách hàng không nên thực hiện.
 • Ngoài ra không nên nhổ khi các bệnh lý toàn thân chưa được kiểm soát.
 • Khi đang trong giai đoạn thai kỳ, kinh nguyệt cũng sẽ được chống chỉ định tạm thời.

Phụ nữ mang thai không nên thực hiện

Phụ nữ mang thai không nên thực hiện

Không nên nhổ răng vĩnh viễn:

 • Khách hàng đang ở giai đoạn cuối của các bệnh lý thân thể.
 • Khi khách hàng có sức khỏe quá yếu. Không có đủ khả năng chống chịu lại những tác động trong quá trình thực hiện.
 • Những khách hàng ung thư máu hay máu khó đông được chống chỉ định vĩnh viễn.

Chống chỉ định với khách hàng mắc các bệnh lý nền nguy hiểm

Chống chỉ định với khách hàng mắc các bệnh lý nền nguy hiểm

Với những thông tin bên trên, khách hàng nên biết được khi nào nên và không nên nhổ răng. Nếu trong trường hợp chưa thực sự cần thiết khách hàng không nên thực hiện. Như vậy sẽ đảm bảo được an toàn.

NHỔ RĂNG CÓ ĐAU KHÔNG?

Đây là một trong những vấn đề mà rất nhiều khách hàng quan tâm. Thực sự, tình trạng đau đớn khi thực hiện nhổ là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên mức độ cơn đau còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Chẳng hạn như thể trạng cơ thể của từng khách hàng, tay nghề của bác sĩ cũng như vị trí răng.

Hiện nay với những ứng dụng tiên tiến trong nha khoa, quá trình nhổ răng sẽ được hỗ trợ bởi những vật liệu chuyên dụng. Tại thời điểm bạn không cần lo lắng về vấn đề này. Trước khi thực hiện nhổ bỏ, các bác sĩ sẽ tiến hành tiêm thuốc tê vậy nên khách hàng sẽ không cảm thấy đau đớn.

Tuy nhiên sau khi hết thuốc tê vẫn không tránh khỏi những cơn ê buốt, đau nhức. Khách hàng có thể tham khảo qua ý kiến của bác sĩ để biết được cách chăm sóc răng miệng hiệu quả. Khách hàng nên đến với các bệnh viện răng hàm mặt hoặc nha khoa uy tín để đảm bảo an toàn trong suốt quá trình thực hiện. Vậy quy trình nhổ được thực hiện như thế nào? Có đảm bảo an toàn hay không?

nhổ răng

Mức độ đau sẽ có sự khác biệt giữa từng khách hàng

QUY TRÌNH THỰC HIỆN

Khi đến với bệnh viện cũng như các phòng khám nha khoa uy tín, khách hàng đều được kiểm tra tình trạng răng. Đồng thời sẽ trao đổi những bệnh lý tồn tại trong cơ thể với bác sĩ để có những đánh giá đúng đắn nhất. Qua quá trình thăm khám bác sĩ sẽ đánh giá có nên nhổ hay không? Trong trường hợp khách hàng đang gặp các bệnh lý răng miệng cần được điều trị kịp thời trước khi thực hiện.

Tùy vào từng tình trạng cũng như vị trí răng, quy trình thực hiện sẽ có sự khác biệt. Đối với những chiếc răng thông thường, bệnh nhân sẽ được điều trị trực tiếp trên ghế nha. Bác sĩ sẽ tiến hành sát khuẩn cũng như gây tê tại chỗ. Sau đó sử dụng những khí cụ chuyên dụng như nạy và kềm tiến hành nhổ.

❃❃❃ Xem thêm: Nhổ răng có được uống nước đá không? Sau khi nhổ răng nên và không nên uống gì?

Quy trình cần đảm bảo mức độ an toàn

Quy trình cần đảm bảo mức độ an toàn

Tuy nhiên đối với nhổ răng tiểu phẫu quá trình thực hiện đòi hỏi theo đúng trình tự nhất định:

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Trước tiên khách hàng sẽ được thăm khám, kiểm tra tình trạng răng miệng cụ thể. Ngoài ra còn được kiểm tra sức khỏe tổng quát để xác định được có phù hợp với phương pháp này hay không. Trong trường hợp khách hàng đang gặp phải những bệnh lý nền sẽ được điều trị dứt điểm trước khi thực hiện. Qua kết quả nhận được bác sĩ sẽ tư vấn nên hay không nên nhổ.

Bước 2: Sát khuẩn và gây tê

Tiếp đến các bác sĩ và phụ tá sẽ tiến hành sát khuẩn và gây tê. Bước này nhằm đảm bảo vấn đề an toàn trong suốt quá trình thực hiện cũng như giảm thiểu mức độ đau đớn trong suốt quá trình thực hiện.

Bước 3: Tạo vạt và mở xương

Để tránh tổn thương đến mô mềm cũng như quan sát rõ hơn khi mở xương bác sĩ sẽ tiến hành vạch một đường trên nướu. Sau đó tiến hành nhổ xương để đảm bảo quá trình thực hiện diễn ra suôn sẻ.

Bước 4: Chia cắt răng / Nạo, bơm rửa sạch ổ răng

Nếu khách hàng gặp phải trường hợp răng bị kẹt các bác sĩ sẽ tiến hành chia cắt răng. Đây chính là bước cần thiết để nhổ răng hiệu quả. Bác sĩ tiến hành sử dụng mũi khoan chia răng thành những mảnh nhỏ để dễ dàng thao tác. Nạo bơm sạch ổ răng và tiến hành nhổ bỏ.

Bước 5: Khâu kín vết thương

Sau khi thực hiện thành công các bác sĩ sẽ tiến hành khua kín vết thương. Tùy từng nhu cầu bác sĩ sẽ sử dụng chỉ tiêu hoặc không tiêu. Trong trường hợp khâu bằng chỉ không tiêu khách hàng cần quay lại nha khoa để cắt chỉ.

Bước 6: Hoàn thành và dặn dò cách chăm sóc răng

Tiến hành cầm máu theo nhiều phương pháp khác nhau. Sau đó cho khách hàng cắn gạc/ gòn. Cuối cùng tư vấn khách hàng cách chăm sóc răng miệng cụ thể. Căn dặn kỹ càng những điều nên và không nên làm sau khi nhổ.

Quy trình thực hiện

Quy trình thực hiện

NHỮNG BIẾN CHỨNG CÓ THỂ XẢY RA

Trong một số trường hợp nhất định, quá trình nhổ răng cũng không đảm bảo được mức độ an toàn tuyệt đối. Những vị trí răng khó đòi hỏi tính chuyên nghiệp cao có thể xảy ra biến chứng về sau. Đó chính là lý do khách hàng cần tìm hiểu kỹ những thông tin dưới đây để biết được có nên thực hiện hay không.

 • Nếu nhổ răng không đúng kỹ thuật việc tổn thương đến các răng kế cạnh không thể tránh khỏi.
 • Việc nhổ sót mảnh răng thường dẫn đến vấn đề nhiễm trùng. Là nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý răng miệng khác.
 • Khi bác sĩ dùng lực quá lớn có thể dẫn đến trường hợp gãy xương hàm.
 • Trường hợp nhổ các răng cối hàm trên còn có thể dẫn đến tình trạng thông xoang.
 • Nếu không được sát khuẩn và chăm sóc kỹ càng, sau khi nhổ sẽ xuất hiện tình trạng viêm nhiễm.
 • Nguy hiểm hơn còn có thể gây tổn thương thần kinh. Đây là vấn đề có thể xảy ra khi nhổ răng khôn hàm dưới gần ống thần kinh. Việc không kiểm soát tốt mũi khoan sẽ gây ảnh hưởng đến các khu vực bên cạnh.
 • Đặc biệt còn có thể dẫn đến tình trạng hoại tử xương hàm. Đây là những biến chứng thường gặp phải của các khách hàng có bệnh lý nền.
 • Nếu nhổ lâu ngày không được phục hồi có thể dẫn đến tình trạng tiêu xương hàm.
 • Nhổ răng tạo khoảng trống trên khung hàm sẽ làm giảm sút tính thẩm mỹ đáng kể.
 • Viêm ổ răng khô khi cục máu đông không được thành lập hay rơi ra.

nhổ răng

Có rất nhiều biến chứng nếu nhổ răng không đảm bảo an toàn

NHỮNG VẤN ĐỀ CẦN LƯU Ý TRƯỚC VÀ SAU KHI NHỔ RĂNG

Có rất nhiều nhiều vấn đề khách hàng cần phải quan tâm trước và sau khi nhổ. Dưới đây là những chia sẻ bổ ích để bạn có thể hoàn toàn an tâm thực hiện.

Trước khi nhổ răng

Trước khi lên lịch hẹn đến với các nha khoa, khách hàng nên chủ động tìm hiểu kỹ càng mọi thông tin về phương pháp này. Chẳng hạn như cần xác định được tình trạng răng của mình có cần thiết phải nhổ hay không. Cần nhắm được những biến chứng có thể xảy ra để biết cách phòng tránh.

Ngay khi liên hệ đến nha khoa, khách hàng cần trao đổi với nha sĩ tất cả các loại thuốc đã và đang sử dụng. Đồng thời thông tin để bác sĩ biết được những căn bệnh mà bản thân bạn đang mắc phải. Trong một số trường hợp mức độ nguy hiểm cao khách hàng sẽ được tư vấn không nên nhổ.

Nếu gặp phải những vấn đề như van tim yếu, tiểu đường, tăng huyết áp, suy giảm hệ thống miễn dịch,… Cần thông báo kỹ càng để bác sĩ có cách xử lý kịp thời. Đồng thời một trong những bước quan trọng khác chính là khách hàng cần tìm được địa chỉ nha khoa uy tín. Tốt hơn hết nên đến với những bệnh viện chuyên về răng hàm mặt hoặc nha khoa nhiều năm kinh nghiệm để thực hiện phương pháp này.

Lựa chọn nha khoa đảm bảo tính chuyên nghiệp

Lựa chọn nha khoa đảm bảo tính chuyên nghiệp để nhổ răng

Sau khi nhổ răng

Sau khi nhổ khách hàng cần lưu ý đến nhiều vấn đề để đảm bảo sức khỏe răng miệng tốt nhất:

 • Nên chủ động nghỉ ngơi và thư giãn trong 24 giờ đầu. Chủ động mức thời gian cho bản thân cảm thấy thoải mái nhất. Tránh dẫn đến tình trạng suy nhược cơ thể.
 • Tránh những tổn thương đến các mô xung quanh vị trí vừa thực hiện, không sử dụng ống hút trong 24 giờ sau điều trị.
 • Nhằm đảm bảo độ lành thương tránh súc miệng mạnh trong 24 giờ đầu. Các bước vệ sinh răng miệng cần thực hiện chậm rãi, nhẹ nhàng. Hạn chế tối đa đụng chạm đến vị trí vừa nhổ.
 • Trong khoảng thời gian đầu nên sử dụng các loại đồ ăn mềm, không quá nóng hoặc quá lạnh. Đặc biệt không nên hút thuốc lá. Sau một thời gian có thể dần dần sử dụng lại những thực phẩm như bình thường.
 • Khách hàng nên chủ động tái khám định kỳ. Đồng thời thực hiện đúng theo lời dặn của nha sĩ.

Tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ

Sau khi nhổ răng nên tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ

Trên đây chính là những thông tin khách hàng cần lưu ý khi về nhổ răng. Hy vọng với những chia sẻ bên trên, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về vấn đề này. Hãy tiến hành thực hiện phương pháp trên khi thực sự cần thiết. Như vậy sẽ tránh được những tổn hại không đáng có về sau.

Liên hệ số hotline 0933 922 025 để được tư vấn thêm về kỹ thuật nhổ răng.

Share