Nha khoa Thanh Tâm

MẺ RĂNG CỬA PHẢI LÀM SAO? NÊN TRÁM HAY BỌC SỨ?

MẺ RĂNG CỬA LÀ GÌ?

Răng cửa là răng ở trung tâm của hàm răng. Mỗi người có 8 chiếc răng cửa bao gồm 4 răng cửa ở hàm trên và 4 răng cửa ở hàm dưới. Trong đó, hai chiếc răng ở trung tâm gọi là răng cửa giữa hai răng bên cạnh gọi là răng cửa bên. Không giống như các răng khác, răng cửa chỉ có duy nhất một chân răng. Răng cửa có hình chiếc xẻng dẹt. 

Răng cửa bị sứt mẻ hay các răng khác một khi đã bị mẻ thì không có khả năng tự hồi phục lại như ban đầu. Tùy vào nguyên nhân và mức độ răng bị mẻ mà bác sĩ sẽ có những cách phục hình khác nhau. 

❃❃❃ Xem thêm: Răng cửa có đặc điểm gì? Những bệnh lý thường gặp ở răng cửa
Răng cửa bị mẻ

Răng cửa bị sứt mẻ sẽ làm mất đi tính thẩm mỹ của nụ cười 

RĂNG CỬA BỊ SỨT MẺ VÌ NGUYÊN DO GÌ?

Thói quen xấu

Người có những thói quen xấu như dùng răng để mở nắp chai, ăn nhai những đồ cứng, cắn viên nước đá. Đây là những nguyên nhân hàng đầu khiến răng bị mẻ.

Người hay nghiến răng, mắc chứng nghiến răng vô thức trong giấc ngủ cũng khiến răng cửa bị sứt mẻ. Nghiến răng làm cho lớp men răng bị mòn đi, răng dần dần yếu đi. Đến một thời điểm khi bạn chỉ cần cắn vào một món ăn gì thì răng cửa bị sứt mẻ.

Một thói quen xấu khá phổ biến khác là vệ sinh răng miệng kém. Dẫn đến sâu răng tạo thành các lỗ sâu trên răng. Khi các lỗ sâu này đủ lớn thì răng bị mẻ là điều rất dễ xảy ra.

Răng cửa bị mẻ

Mở nắp chai bằng răng làm răng cửa bị sứt mẻ 

Va đập cơ học

Gặp phải những tình huống không mong muốn như tai nạn, hay bị vật gì va đập vào phần răng thì răng cũng sẽ có nguy cơ bị mẻ. Thậm chí khi bị tác động một lực quá mạnh thì bạn sẽ bị rụng răng, mất đi răng thật của mình.

Thiếu chất dinh dưỡng

Ăn uống không lành mạnh, thiếu chất dinh dưỡng thì răng của khó có thể chắc khỏe được. Răng đã yếu thì chỉ cần một tác động hay một ngoại lực từ bên ngoài cũng có thể làm răng cửa bị mẻ đi. Đặc biệt là thiếu canxi sẽ làm cho răng của bạn yếu đi trông thấy. Vì canxi là thành phần cấu tạo chính của răng và xương người.

răng cửa bị mẻ

Thiếu canxi là nguyên nhân hàng đầu khiến răng dễ bị mẻ

RĂNG CỬA BỊ MẺ PHẢI LÀM SAO?

Răng cửa bị mẻ có trám được không?

Trám răng cửa thích hợp để phục hình cho răng bị mẻ nhẹ. Người ta dùng composite để hàn trám lại phần răng bị mẻ. Sau khi trám vào thì thân răng của bạn sẽ được phục hồi như ban đầu. Trám răng không chỉ dùng cho trường hợp răng mẻ mà còn áp dụng được cho trám răng sâu cũng hiệu quả không kém.

Trám răng là một kỹ thuật phục hình răng mẻ có rất nhiều những ưu điểm. Như là trám răng hoàn toàn không gây ra sự đau đớn. Chi phí cho trám răng rất vừa phải. Hầu như ai cũng có đủ điều kiện để thực hiện trám răng. Bạn chỉ cần đến phòng nha 1 lần, mất khoảng 15 đến 20 phút cho việc trám răng. Cách thực hiện rất đơn giản không cần phải chụp X quang hay mài mòn răng thật như các phương pháp khác. 

Một ưu điểm nữa của trám răng đó chính là vật liệu Composite hoàn toàn lành tính và an toàn trong khoang miệng của chúng ta. Răng sau khi trám chỉ đẹp và chắc hơn chứ không hề yếu đi chút nào.

❃❃❃ Xem thêm: Trám răng là gì? Nên trám răng trong những trường hợp nào?

Dán răng sứ Veneer

Dán sứ Veneer cũng là một giải pháp dùng sứ để phục hình răng. Nhưng dán sứ có nhiều ưu điểm và được nhiều người lựa chọn hơn là bọc răng sứ. Dán sứ là dùng một mặt dán mỏng dán cố định lên mặt ngoài của răng. Phương pháp này giúp bảo tồn tối đa cho răng thật về cấu trúc và tuổi thọ.

Răng cửa bị mẻ

Dán sứ Veneer là một phương pháp tối ưu để phục hình răng cửa bị mẻ

Bọc răng sứ 

Bọc răng sứ thường được áp dụng cho những trường hợp răng cửa bị sứt mẻ nhiều. Khó có thể dùng cách trám răng thông thường. Bác sĩ sẽ mài cùi răng của bạn rồi chế tác một mão răng sứ để bọc vào cùi răng đó. Ưu điểm của bọc sứ là răng được phục hình lại rất đẹp về hình dáng và màu sắc. Răng sứ rất giống với răng thật, đáp ứng đầy đủ khả năng ăn nhai của chúng ta.

Tuy nhiên, khi thực hiện bọc sứ bạn cần phải mài đi răng thật của mình. Điều này khiến cho răng yếu đi phần nào. Chi phí của các dòng toàn sứ cao cấp hiện nay cũng khá cao.

❃❃❃ Xem thêm: Bọc răng sứ có tốt không ?

RĂNG CỬA BỊ SỨT MẺ CÓ LÀM CHO BẠN MẤT TỰ TIN?

Một nụ cười với chiếc răng cửa bị sứt mẻ khiến bạn trông khá là buồn cười. Chúng ta mất tự tin khi có một chiếc răng cửa bị mẻ là điều rất dễ hiểu. Vì ai cũng thích một hàm răng đẹp một nụ cười duyên. 

Không như răng cối, răng cửa không đảm nhiệm nhiều về chức năng nhai. Nhưng chúng có vai trò quyết định về tính thẩm mỹ của hàm răng và của cả khuôn mặt bạn. Vì vậy, khi răng cửa bị mẻ bạn nên đến ngay các phòng nha uy tín để được phục hình cho răng sớm nhất có thể. Trả lại cho bạn một hàm răng đẹp vốn có và một phong thái tự tin trong cuộc sống.

Hãy nhanh chóng gọi đến số điện thoại 0933 922 025 để được tư vấn miễn phí.

Đánh giá bài viết
Share