Khớp cắn ngược là bệnh gì? Có cách nào để điều trị không?
Kiến thức nha khoa tổng hợp
nguyên nhân bệnh hôi miệng

KHỚP CẮN NGƯỢC LÀ BỆNH GÌ? CÓ CÁCH NÀO ĐỂ ĐIỀU TRỊ HAY KHÔNG?

Khớp cắn ngược là một dạng sai lệch khớp cắn xuất hiện ở nhiều người. Tình trạng này mang lại nhiều tác động tiêu cực.

KHỚP CẮN NGƯỢC LÀ GÌ?

Khớp cắn ngược hay còn được gọi với một tên gần gũi và dễ hiểu hơn đó là răng bị móm. Đây là dạng sai lệch khớp cắn loại 3. Bệnh lý này được xác định khi răng hàm dưới đưa ra phía trước, phủ ra ngoài hàm răng trên.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng răng móm ở người. Phần nhiều là do sự phát triển không đồng đều giữa xương hàm trên và xương hàm dưới. Xương hàm dưới phát triển quá mạnh nhô ra ngoài bao lấy xương hàm trên. Hay xương hàm trên chậm phát triển, bị teo lại đều dẫn đến tình trạng răng móm.

Một nguyên nhân khác làm xuất hiện khớp cắn ngược là do răng. Răng hàm dưới mọc lệch, mọc theo hướng chìa ra bên ngoài. Hoặc có trường hợp răng bị móm là do cả sự phát triển sai lệch của răng và xương hàm. Tùy vào nguyên nhân gây ra móm là gì mà ở mỗi người khác nhau cũng được chỉ định cách điều trị khác nhau.khớp cắn ngược

Khớp cắn ngược có tên gọi khác là răng móm là một dạng sai lệch khớp cắn loại 3

KHỚP CẮN NGƯỢC Ở TRẺ NHỎ

Tác hại đối với trẻ

 • Những bé có khớp cắn ngược có khuôn mặt kém xinh xắn hơn những bé khác. Tình trạng này càng ngày càng tệ hơn khi bé bắt đầu trưởng thành. Xương hàm phát triển mạnh hơn để lộ khuyết điểm gương mặt mất cân đối rõ ràng hơn.
 • Khớp cắn ngược gây khó khăn cho các con trong khi học nói và phát âm. Răng hàm trên, răng hàm dưới, lưỡi đều là những cơ quan đóng vai trò quan trọng trong việc tạo thành những âm thanh khác nhau. Sự sai lệch khớp cắn làm cho âm phát ra không được chuẩn và rõ ràng như bình thường.
 • Trẻ bị lệch khớp cắn thường có xu hướng biếng ăn nhiều hơn những trẻ có răng miệng phát triển bình thường. Móm làm giảm đi sự tiếp xúc của răng hàm trên và răng hàm dưới khi nhai. Khiến cho trẻ khó khăn trong việc nhai nhuyễn thức ăn. Thời gian ăn chậm hơn bình thường.

khớp cắn ngược

Khớp cắn ngược ở trẻ em cần điều trị càng sớm càng tốt

Cách phòng tránh cho trẻ

Trừ trường hợp khớp cắn ngược là do bẩm sinh thì đối với các nguyên nhân khác chúng ta hoàn toàn có thể chủ động ngăn chặn càng sớm càng tốt.

 • Cần giúp trẻ loại bỏ những thói quen xấu như mút ngón tay, mút đồ chơi. Không cho trẻ bú bình quá độ tuổi. Trẻ ngủ khi nghiến răng cần được khắc phục sớm để hạn chế những tổn thương cho răng vĩnh viễn mọc sau này.
 • Nếu phát hiện những biểu hiện bất thường về xương hàm và hướng mọc sai lệch của răng. Thì cần đưa bé đến các phòng nha uy tín để kịp thời điều trị. Phương pháp chỉnh nha đạt được hiệu quả cao khi trẻ từ 7 đến 12 tuổi. Vì đây là giai đoạn xương hàm còn mềm, các răng vẫn đang định hình hướng mọc. Nên chỉnh nha càng sớm thì thời gian càng ngắn đi và hiệu quả thẩm mỹ sẽ càng cao.

khớp cắn ngượcThường xuyên quan sát răng miệng của các bé để có cách chữa trị kịp thời đối với từng dạng sai lệch khớp cắn khác nhau

ĐIỀU TRỊ KHỚP CẮN NGƯỢC

Nguyên nhân do răng

Niềng răng chỉnh nha rất phù hợp để điều trị cho các dạng sai lệch khớp cắn. Nhờ vào lực kéo đều đặn của mắc cài và dây cung mà răng sẽ dần dần dịch chuyển về vị trí chuẩn với răng hàm trên. Phương pháp này chỉ có tác dụng đối với răng. Hoàn toàn không có hiệu quả với khớp cắn ngược có nguyên nhân do xương hàm.

Thời gian chỉnh nha nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào tình trạng thực tế của răng mỗi người. Trung bình thì thời gian niềng răng kéo dài đến 1 năm cho trường hợp nhẹ và 2 năm cho những người có răng móm nặng hơn.

Vệ sinh răng miệng trong thời gian niềng cũng khác biệt rất nhiều so với răng bình thường. Răng niềng không thể được làm sạch hoàn toàn nếu không dùng chỉ nha khoa mỗi ngày. Vì mắc cài và dây cung che đi một phần của mặt ngoài răng và làm cho thức ăn dễ bị mắc vào các dụng cụ niềng nha.

Bọc răng sứ cũng được áp dụng cho trường hợp hô nhẹ, răng bị lệch hướng ít. Mão răng sứ giúp cho răng mọc lại đúng hướng và trùng khớp cắn với răng hàm trên. Mão sứ còn giúp khắc phục tình trạng xỉn màu lâu năm của răng.khớp cắn ngược

Nhiều người lựa chọn phương pháp niềng răng để chỉnh lại khớp cắn của mình

Nguyên nhân do hàm

Xương hàm dưới phát triển quá mức thì chỉ có thể phẫu thuật để khắc phục. Tuy nhiên thì phẫu thuật chỉ áp dụng cho những người trên 18 tuổi. Nghĩa là chúng ta chỉ nên điều chỉnh khi xương hàm đã được phát triển hoàn chỉnh. Phẫu thuật còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như sức khỏe và tâm lý hiện tại của bệnh nhân. Trường hợp bệnh nhân có nhiều bệnh lý nền như đái tháo đường, rối loạn đông máu, ung thư máu đều không nên thực hiện phẫu thuật xương hàm.

Trong những trường hợp nặng răng móm do cả hàm lẫn răng thì nên có các phương pháp điều trị kết hợp. Bác sĩ có thể kết hợp giữa niềng răng và phẫu thuật hàm. Hoặc bọc răng sứ và phẫu thuật hàm. Thông thường thì bác sĩ sẽ niềng răng để chỉnh lại vị trí và phương mọc của răng trước rồi sau đó sẽ phẫu thuật hàm sau.

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

   Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

   Nha khoa thanh tâm sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất