Khớp cắn hở là gì? Có điều chỉnh khớp cắn hở được không?
Kiến thức nha khoa tổng hợp
hoo min

KHỚP CẮN HỞ LÀ GÌ? CÓ ĐIỀU CHỈNH KHỚP CẮN HỞ ĐƯỢC KHÔNG?

Khớp cắn hở là một tình trạng sai lệch nặng về khớp cắn. Đây được xem như là một hiện tượng lệch nặng giữa hàm trên và hàm dưới.

KHỚP CẮN HỞ LÀ GÌ?

Khớp cắn hở là một bệnh lý được xem là rất nghiêm trọng và khó để điều trị. Răng hàm trên và răng hàm dưới không thể chạm vào nhau cho dù bạn khép miệng lại ở trạng thái bình thường. Vì vậy mà người khác có thể nhìn thấy lưỡi phía trong cho dù là đang khép miệng lại.

Những răng cửa chính lẫn răng cửa phụ của hàm trên và hàm dưới không thể chạm đến nhau được. Cung răng cửa hàm trên có dạng hình chữ V nên rất mất thẩm mỹ. Có một khoảng hở ở phía trước, khoảng hở này lớn hay nhỏ tùy vào mức độ sai lệch của khớp cắn.

Những chiếc răng đảm bảo chức năng nhai như răng hàm và răng tiền hàm vẫn có thể tiếp xúc được bình thường với nhau. Nhờ vào những đặc điểm rất đặc trưng của bệnh lý này mà chúng ta có thể rất dễ dàng quan sát và nhận biết bằng mắt thường. Đặc biệt, người mắc phải tình trạng này thì khi nói chuyện hay khi cười sẽ không thể tạo nên vẻ đẹp cho khuôn mặt.khớp cắn hở

Mặc dù đã khép miệng lại nhưng vẫn tạo ra một khoảng trống ở chính giữa có thể nhìn thấy lưỡi

Điều trị khớp cắn hở là một điều hoàn toàn có thể thực hiện được. Nhưng quan trọng là chúng ta cần xác định nguyên nhân và giai đoạn phát triển của bệnh để có một phương pháp điều trị cụ thể và hiệu quả.

Cách 1: Niềng răng khớp căn hở

Niềng răng chỉnh nha được thực hiện khi khớp cắn hở là do răng mọc theo hướng lệch. Bác sĩ chụp X quang để xác định mức độ lệch của khớp cắn và cấu trúc của xương hàm. Sau đó là tiến hành chế tác ra mắc cài và dây cung phù hợp với tình trạng răng của bạn.

Khả năng siết chặt và căn chỉnh của hệ thống mắc cài là rất hiệu quả. Niềng răng có khả năng dịch chuyển các răng theo vị trí mà chúng ta mong muốn. Khi các răng cửa đã về lại vị trí thì phần hở của răng cũng sẽ biến mất. Bạn hoàn toàn có thể khép miệng lại bình thường ở trạng thái nghỉ ngơi, thư giãn. Niềng răng được xem như là một phương pháp “chậm mà chắc”. Tuy thời gian niềng răng có thể hơi dài. Nhưng hiệu quả mang lại rất lớn. Niềng răng chỉnh nha một lần duy nhất có tác dụng cả đời sử dụng.

❃❃❃ Xem thêm: Niềng răng [A-Z]

Cách 2: Bọc răng sứ

Trường hợp bị khớp cắn hở nhẹ do răng, khoảng hở tương đối nhỏ thì có thể dùng phương pháp bọc mão sứ. Đây là giải pháp cũng áp dụng cho những trường hợp răng hô nhẹ cũng rất hiệu quả. Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định bọc sứ cho răng có khớp cắn bị hở nhẹ. Kèm theo những bệnh lý như sâu răng, răng nhiễm kháng sinh hay răng bị sứt mẻ nặng. Bọc răng sứ có tác dụng khôi phục khớp cắn và trả lại vẻ đẹp của răng đến mức hoàn hảo như mới.

❃❃❃ Xem thêm: Bọc răng sứ [A-Z]
khớp cắn hở

Bọc sứ có thể áp dụng cho trường hợp khớp cắn bị hở nhẹ do răng

Cách 3: Phẫu thuật xương hàm

Mặc dù là một ca phẫu thuật nhưng cách thức thực hiện cũng không quá phức tạp và khó khăn. Phẫu thuật vào xương để nắn chỉnh răng về đúng vị trí.

KHỚP CẮN HỞ CÓ TÁC HẠI GÌ?

Mất thẩm mỹ

Người có khớp cắn hở là một điểm trừ rất lớn cho vẻ đẹp của khuôn mặt. Bạn không thể có một khuôn mặt hài hòa, một vẻ đẹp toàn diện nếu như chưa chữa trị thành công khớp cắn hở. Thật là một điều không hay khi người khác vẫn có thể nhìn thấy lưỡi của bạn khi đang khép hai hàm răng lại.

Vẻ đẹp khuôn mặt thật chất là sự hài hòa giữa các bộ phận trên khuôn mặt. Trong đó răng và miệng giữ một vai trò khá quan trọng. Vì miệng có thể cười, là một cách biểu đạt cảm xúc phi ngôn ngữ. Bạn cần điều trị sớm những bệnh lý về răng miệng để có một nụ cười hoàn hảo.

Ăn nhai khó khăn

Tình trạng lệch khớp cắn này rất nghiêm trọng nên khả năng ăn nhai cũng bị ảnh hưởng rất lớn. Tùy vào mức độ hở mà khả năng ăn nhai cũng khác nhau. Nếu như hở nhiều quá đến phần răng cối thì bạn sẽ rất khó khăn khi nhai thức ăn.

khớp cắn hở

Răng bị hở nhiều chắc chắn là ăn uống sẽ rất khó khăn và hạn chế

NGUYÊN NHÂN GÂY RA TÌNH TRẠNG KHỚP CẮN HỞ

Thói quen xấu lúc còn nhỏ

Các bé trong quá trình mọc răng sữa thường hay bị ngứa nướu răng. Nên các con thường hay mút ngón tay, cắn cây bút. Ngậm ti giả và bú bình khi còn quá nhỏ và duy trì trong một thời gian quá lâu cũng làm ảnh hưởng đến xương hàm. Vì lúc này xương hàm còn mềm và răng còn chưa được định hình vị trí rõ ràng. Nên rất dễ dẫn đến tình trạng răng xô lệch, răng mọc sai hướng, xương hàm phát triển không bình thường.

Do di truyền

Di truyền là một yếu tố mà chúng ta không thể ngăn chặn được. Nhưng vẫn có thể can thiệp bằng một số biện pháp đã kể ở trên như niềng răng chỉnh nha, bọc răng sứ hay phẫu thuật xương hàm. Để đưa răng hàm trên về vị trí khớp với răng hàm dưới.

Hãy nhanh chóng gọi đến số điện thoại 0933 922 025 để được tư vấn miễn phí.

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

   Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

   Nha khoa thanh tâm sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất