Nha khoa Thanh Tâm

HÀM NHỰA THÁO LẮP CÓ TỐT KHÔNG?

HÀM NHỰA THÁO LẮP LÀ GÌ?

Hàm nhựa tháo lắp là phương pháp phục hình tối ưu để thay thế toàn bộ răng đã mất nhưng không muốn mài răng hay cấy ghép Implant. Hàm giả tháo lắp có chức năng và thẩm mỹ giống như răng thật. Hiện nay loại hàm này vẫn chưa mất đi vai trò của nó nhờ những ưu điểm mà các loại hàm khác không có được. Đặc biệt, đối với người cao tuổi khó phục hình cho răng bằng cách làm cầu răng hoặc cấy ghép Implant.

Hàm nhựa tháo lắp có cấu tạo gồm 2 bộ phận:

 • Nền nướu nhân tạo làm từ nhựa nha khoa.
 • Răng giả được ép cố định lên trên.

❃❃❃ Xem thêm: [TỔNG HỢP] Hàm tháo lắp A-Z

Hàm nhựa tháo lắp

Các loại hàm tháo lắp

HÀM NHỰA THÁO LẮP CÓ BAO NHIÊU LOẠI?

Hàm nhựa tháo lắp là phương pháp phục hình cho răng bị mất trong trường hợp răng bị mất liền nhau hoặc cách xa nhau. Loại hàm nhựa tháo lắp này gồm 2 loại:

Hàm nhựa tháo lắp bán phần

Hàm nhựa giả tháo lắp bán phần là thuật ngữ để mô tả những loại hàm giả được thiết kế cho bệnh nhân chỉ mất vài răng. Loại hàm bán phần này có thể tự tháo ra và lắp vào như các loại hàm tháo lắp thông thường. Những chiếc răng giả được gắn vào nền hàm nhựa và lắp vào vị trí răng bị mất. Nhằm cải thiện chức năng nhai và ngăn cản sự dịch chuyển của các răng bên cạnh.

Hàm nhựa tháo lắp toàn phần

Hàm nhựa dẻo tháo lắp toàn phần sẽ có cấu trúc như một hàm răng thật. Bao gồm một nền hàm nhựa bao trùm toàn bộ phần nướu của bệnh nhân. Loại hàm này sẽ phù hợp với những người bị mất răng hoàn toàn hoặc chỉ còn lại 1 tới 2 chiếc răng. Nướu và răng giả của loại hàm này có màu sắc như răng thật, đẹp và hài hòa với tổng thể của khuôn mặt.

Hàm nhựa tháo lắp

Có nhiều kiểu loại khác nhau

CÁC ĐẶC ĐIỂM CỦA HÀM NHỰA THÁO LẮP

Cùng tìm hiểu những ưu – nhược điểm của hàm giả tháo lắp ngay bây giờ để có thể an tâm hơn trong quá trình sử dụng. Tuy mang đến rất nhiều tiện lợi những vẫn còn tồn tại một vài hạn chế nhất định

Ưu điểm của hàm nhựa tháo lắp

 • Hàm giả tháo lắp có giá thành thấp hơn so với các phương pháp phục hình thẩm mỹ khác.
 • Hàm giả tháo lắp được làm từ những vật liệu nha khoa rất lành tính, an toàn với cơ thể. Các loại vật liệu này không gây kích ứng nướu, không gây ra phản ứng phụ với cơ thể.
 • Hàm nhựa giả cải thiện tính thẩm mỹ cho khuôn mặt. Có hàm răng cũng tăng sức nhai, giúp bạn ăn ngon miệng hơn. Đối với người móm hay mất răng  thì khi có hàm giả làm tăng khả năng phát âm đặc biệt là người già.
 • Đảm bảo vệ sinh: Việc điều trị phương pháp phục hình thẩm mỹ này giúp bạn có thể tháo ra lắp vào dễ dàng. Người sử dụng hoàn toàn có thể chủ động trong ăn nhai cũng như trong sinh hoạt hàng ngày. Sau khi ăn, bạn có thể tháo hàm ra vệ sinh giúp đảm bảo vấn đề sức khỏe răng miệng.
 • Thời gian làm hàm giả nhanh và nó tồn tại được rất lâu.

Hàm nhựa tháo lắp

Dễ sử dụng

Nhược điểm của hàm nhựa tháo lắp

 • Sức nhai của hàm giả không thể tốt như răng thật. Do vậy, khi sử dụng phương pháp hàm giả tháo lắp bạn không nên ăn những loại thực phẩm cứng, dẻo dai… Sau một thời gian sử dụng nếu không vệ sinh kỹ dịch miệng ngấm vào hàm giả sẽ có mùi hôi.
 • Khi ăn nhai nhiều, khung hàm giả có thể cắn vào nướu gây đau nướu. Thậm chí với hàm giả bằng nhựa thông thường có thể nếu để lâu ngày sẽ gây tổn thương nướu nghiêm trọng.

QUY TRÌNH THỰC HIỆN PHỤC HÌNH HÀM NHỰA THÁO LẮP

Hàm giả tháo lắp là phương pháp khôi phục răng linh động nhất, có thể tháo và lắp dễ dàng. Đây là một kỹ thuật nha khoa đơn giản, được bác sĩ thực hiện bài bản, đảm bảo đúng kỹ thuật.

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Bác sĩ tiến hành khám tổng quát khoang miệng, tình trạng răng miệng và sức khỏe của bệnh nhân. Đồng thời, bác sĩ có những lưu ý cụ thể cho bệnh nhân trước khi quyết định phục hình bằng hàm nhựa tháo lắp

Bước 2: Lấy dấu để chế tạo hàm răng giả

Bác sĩ thực hiện lấy dấu hàm, đo đạc khung hàm, kích cỡ chỗ trống của răng. Sau đó đưa dữ liệu về cho bộ phận kỹ thuật phòng Labo để chế tạo ra hàm giả tương thích.

Bước 3: Vệ sinh răng miệng

Tiến hành vô trùng khoang miệng để đảm bảo hàm được lắp vào môi trường sạch khuẩn.

Bước 4: Lắp hàm giả và hướng dẫn sử dụng hàm

Bác sĩ hoàn thành quy trình tháo lắp bằng một loại keo dán hàm tháo lắp nha khoa chuyên dụng. Răng hàm giả sau khi lắp sẽ được gắn thử để bác sĩ tiến hành kiểm tra độ kênh, độ khít. Cũng như chỉnh sửa phù hợp sao cho bệnh nhân cảm thấy dễ chịu nhất.

Quy trình răng tháo lắp tại Nha khoa Thanh Tâm

Quy trình thực hiện

NHỮNG LƯU Ý TRONG QUÁ TRÌNH SỬ DỤNG VÀ BẢO QUẢN HÀM THÁO LẮP

Thực tế chứng minh rằng, hàm nhựa tháo lắp bằng nhựa dẻo có tuổi thọ cao hơn bình thường. Chỉ cần biết cách vệ sinh và bảo quản cẩn thận bạn có thể sử dụng dài lâu. Để kéo dài thời gian sử dụng hàm giả tháo lắp cần lưu ý một số điều sau:

 • Vệ sinh sạch sẽ hàm răng giả tháo lắp sau mỗi bữa ăn bằng nước rửa chuyên dụng và bàn chải lông mềm.
 • Người sử dụng nên tháo hàm trước khi ngủ. Ngâm rửa cẩn thận trong dung dịch sát khuẩn hoặc nước thường.
 • Trong khi vệ sinh hàm nhựa tháo lắp nên đặt chúng trên miếng vải mềm hoặc trong một ly nước. Nhằm tránh tình trạng hàm bị rơi gây nứt, gãy.
 • Ngâm hàm giả trong nước ở nhiệt độ thường vào ban đêm. Tránh để hàm bị biến dạng do thiếu độ ẩm.
 • Không nên ngâm hàm giả tháo lắp trong môi trường nước nóng vì có thể khiến hàm bị biến dạng.
 • Không dùng bàn chải lông cứng hay chất tẩy rửa mạnh khiến hàm giả bị mòn hay trầy xước.
 • Tránh tì đè các vật nặng lên hàm nhựa vì dễ làm hàm biến dạng.
 • Sử dụng hàm giả tháo lắp không giúp ngăn chặn tình trạng tiêu xương. Hàm giả nong rộng không còn bám chặt vào nướu gây chệch nướu khi ăn nhai, cắn đau nướu. Lúc này bạn phải phục hình hàm mới.

Có phải bạn đang băn khoăn hàm tháo lắp có phù hợp với mình không? Đến trực tiếp đơn vị nha khoa uy tín để được bác sĩ khám và tư vấn cụ thể.

Liên hệ đến số hotline 0933 922 025 để được tư vấn miễn phí.

Share