Ê buốt răng hàm có phải do chọn sai loại nước súc miệng?
Kiến thức nha khoa tổng hợp
kem dánh răng

Ê BUỐT RĂNG HÀM CÓ PHẢI DO CHỌN SAI KEM ĐÁNH RĂNG VÀ NƯỚC SÚC MIỆNG?

Ê buốt răng hàm thường làm chúng ta cảm thấy khó chịu và mất cảm giác ngon miệng trong khi ăn uống.Chứng ê buốt răng hàm xảy ra do nhiều yếu tố khác nhau.

Ê BUỐT RĂNG HÀM CÓ PHẢI DO DÙNG KHÔNG ĐÚNG LOẠI KEM ĐÁNH RĂNG?

Không ai trong chúng ta có thể phủ nhận tầm quan trọng của kem đánh răng trong việc vệ sinh răng miệng hàng ngày. Nhờ có kem đánh răng mà răng được làm sạch hiệu quả hơn, được trắng sáng và thơm mát. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại kem đánh răng khác nhau. Có thành phần và công dụng khác nhau. Phù hợp với từng đối tượng nhất định.

Nếu không biết cách chọn đúng loại kem đánh răng phù hợp với cơ địa răng miệng của mình. Hay sử dụng những dòng kem đánh răng không rõ nguồn gốc. Không đảm bảo chất lượng thì có thể gây ra ê buốt răng hàm và nhiều vấn đề khác có liên quan đến nướu. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về mối liên hệ giữa kem đánh răng và chứng ê buốt răng hàm phổ biến hiện nay.

Răng hàm là răng nào?

Răng hàm là nhóm răng có kích thước lớn dùng để nghiền nát thức ăn hỗ trợ cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Người trưởng thành có hai nhóm răng hàm. Đó là nhóm răng hàm nhỏ và nhóm răng hàm lớn. Có vị trí nằm sâu trong khoang miệng hơn so với nhóm răng cửa và nhóm răng nanh.

 • Răng hàm nhỏ (răng cối nhỏ) có tổng cộng 8 răng bao gồm 4 răng hàm dưới và 4 răng hàm trên.
 • Răng hàm lớn (răng cối lớn) có tổng cộng 12 răng bao gồm 6 răng hàm trên và 6 răng hàm dưới (12 răng này đã bao gồm 4 chiếc răng khôn hay răng số 8 mọc trong khoảng độ tuổi từ 18 đến 30 tuổi).

Đặc điểm chung của hai nhóm răng này là răng có kích thước lớn. Có từ 2 đến 3 chân răng bám chắc vào trong xương ổ răng nhờ có sự trợ giúp của nha chu và các dây chằng nha chu. Mặt nhai rộng để thực hiện ăn nhai, nghiền nhỏ thức ăn. Vì thế mà khi bị ê buốt răng hàm thì khả năng ăn nhai của bạn sẽ bị suy giảm đáng kể.

❃❃❃ Xem thêm: Tê buốt răng là hiện tượng gì? Có nguy hiểm cho sức khỏe không?

ê buốt răng hàm Răng hàm có hai nhóm đó là nhóm răng hàm lớn và nhóm răng hàm nhỏ

Ưu điểm của kem đánh răng là gì?

Nếu thiếu kem đánh răng thì chắc chắn rằng bạn sẽ không thể nào làm sạch tốt cho răng miệng của mình. Các bác sĩ khuyên rằng mỗi ngày chúng ta cần phải chải răng hai lần vào buổi sáng và tối. Thực hiện đều đặn như thể mỗi ngày để giữ cho răng luôn được chắc khỏe và trắng sáng.

 • Làm trắng răng nhờ vào các chất có tác dụng làm sạch các mảng bám trên bề mặt thân răng.
 • Ngăn ngừa sâu răng nhờ vào Fluoride có tác dụng tái khoáng men răng. Giúp men răng ít bị hòa tan hơn trong môi trường axit.
 • Kem đánh răng chứa một số thành phần giúp cho hơi thở của chúng ta luôn được thơm mát, dễ chịu.
 • Kem đánh răng tại bọt bôi trơn giúp cho bàn chải đánh răng dễ dàng đưa các phần thức ăn thừa ra bên ngoài. Nhờ vậy mà răng miệng được làm sạch một cách hiệu quả hơn.

Nhược điểm của kem đánh răng là gì?

 • Kem đánh răng hiện nay có rất nhiều loại và nhiều công dụng, thành phần khác nhau. Khiến cho nhiều người không biết cách chọn loại nào cho phù hợp. Trẻ nhỏ có răng miệng rất nhạy cảm. Nếu như ba mẹ không cho con dùng loại kem đánh răng chuyên dùng cho trẻ em (thành phần Fluoride thấp). Hoặc không chải răng với lượng kem thích hợp cũng làm cho bé bị ê buốt răng hàm khó chịu.
 • Những người có men răng yếu và mỏng thì không nên chọn những loại kem đánh răng có thành phần tẩy trắng cao. Vì chất này có khả năng làm cho men răng mỏng hơn nếu dùng quá nhiều. Từ đó gây ra ê buốt răng hàm thường gặp.

ê buốt răng hàm

Chúng ta cần biết cách chọn đúng loại kem đánh răng phù hợp với răng miệng của mình

Nên chọn kem đánh răng thế nào để tránh ê buốt răng hàm?

 • Để tránh bị ê buốt răng hàm thì nên chọn kem có hàm lượng chất mài mòn vừa phải. Vì chất này có tác dụng mài mòn và tẩy rửa bề mặt của răng. Có thành phần chính là từ đá phấn và silica.
 • Chọn kem đánh răng chuyên dùng cho tình trạng ê buốt răng hàm. Những thành phần trong kem đánh răng sẽ được điều chỉnh cho những người có men răng mỏng yếu và tủy răng hay bị kích thích gây ê buốt.
 • Công dụng của kem đánh răng chống ê buốt răng hàm chính là chứa nhiều khoáng chất hỗ trợ cho quá trình tái khoáng men răng. Đồng thời làm dịu nhẹ đi các dây thần kinh ở ngà răng giảm thiểu tình trạng ê buốt răng hàm.
 • Kem đánh răng dành cho người ê buốt răng hàm cũng có thành phần làm cho nướu được chắc khỏe. Ngăn ngừa các bệnh lý có liên quan đến nướu như viêm nướu, tụt nướu, nhiễm trùm nướu. Tạo điều kiện cho nướu bảo vệ chân răng tốt hơn. Không làm lộ chân răng tránh gây ra ê buốt răng hàm hiệu quả.

kem dánh răng

Hiện nay có nhiều dòng kem đánh răng được tạo ra dành riêng cho răng nhạy cảm

Ê BUỐT RĂNG HÀM CÓ PHẢI DO LẠM DỤNG NƯỚC SÚC MIỆNG?

Sử dụng nước súc miệng hàng ngày thường được quan tâm bởi những người có hơi thở hôi. Muốn cải thiện mùi hương cho hơi thở của mình. Tuy nhiên, súc miệng chỉ là một biện pháp bổ trợ để làm sạch răng miệng. Có tác dụng hỗ trợ thêm cho việc chải răng hàng ngày chứ không thể thay thế hoàn toàn việc chải răng. Việc quá lạm dụng nước súc miệng hoặc sử dụng nước súc miệng kém chất lượng có thể gây ra ê buốt răng hàm và nhiều vấn đề nguy hại khác.

Công dụng của nước súc miệng

Một ưu điểm của nước súc miệng đó chính là nó có dạng lỏng nên có thể dễ dàng tiếp xúc và làm sạch tất cả những vị trí trong khoang miệng. Nơi mà bàn chải đánh răng và chỉ nha khoa không thể tiếp xúc đến được. Nhờ vậy mà giúp cho khoang miệng được làm sạch hiệu quả hơn. Loại bỏ được phần lớn thức ăn thừa và các vi khuẩn gây hại.

ê buốt răng hàm

Nước súc miệng được rất nhiều người bị hôi miệng tìm hiểu và sử dụng

Lạm dụng nước súc miệng

Nếu như không muốn bị ê buốt răng hàm và nhiều vấn đề khác thì chúng ta không nên quá lạm dụng nước súc miệng. Chỉ nên xem răng việc chải răng hàng ngày là điều chính yếu. Còn việc sử dụng nước súc miệng là điều phụ trợ thêm. Sử dụng nước súc miệng quá nhiều sẽ gây ra nhiều tác hại.

 • Những thành phần trong nước súc miệng có thể gây ra sự kích ứng đối với lớp tế bào niêm mạc của khoang miệng.
 • Dùng nước súc miệng chứa hàm lượng cao Fluoride trong thời gian dài làm cho răng nhiễm Fluoride. Mà biểu hiện là xuất hiện những đốm trắng đục trên bề mặt của răng. Gây ra chứng ê buốt răng hàm trong khi ăn uống.
 • Thành phần cồn trong nước súc miệng cũng có thể làm cho miệng trở nên khô nóng hơn. Khi miệng khô thì gây ảnh hưởng xấu đến răng lợi. Làm cho các bệnh lý răng miệng phát triển nhanh hơn bình thường. Đồng thời, làm cho ê buốt răng hàm với mức độ nặng hơn.
 • Lạm dụng nước súc miệng gây ra sự thay đổi, mất cân bằng môi trường khoang miệng. Làm cho vị giác bị rối loạn và kích ứng miệng và lưỡi ở nhiều mức độ khác nhau. 

ê buốt răng hàm

Lạm dụng nước súc miệng gây ra rất nhiều những tác hại khác nhau cho sức khỏe của bạn

MỐI LIÊN QUAN GIỮA CHỨNG Ê BUỐT RĂNG HÀM VÀ HỆ TIÊU HÓA LÀ GÌ?

Nhiều người trong chúng ta chỉ nghĩ rằng ê buốt răng hàm là do các bệnh có liên quan đến răng hay cách mà chúng ta chăm sóc răng miệng. Tuy nhiên cơ thể của con người là một hệ thống có tính thống nhất và có sự tác động qua lại lẫn nhau. Sự ê buốt răng hàm cũng có nguyên nhân xuất phát từ một số các bệnh lý về đường tiêu hóa mà nhiều người hay mắc phải.

Nôn ói, trào ngược axit

Những mẹ bầu đang trong giai đoạn mang thai hay sao khi sinh con xong thường hay cảm thấy ê buốt răng hàm nhiều. Phần lớn khả năng là mẹ bầu đã bị nôn ói nhiều trong giai đoạn ốm nghén. Chưa biết cách chăm sóc răng miệng khi mang thai như thế nào cho hợp lý.

Khi chúng ta nôn ói thì thức ăn trong dạ dày sẽ trào ra ngoài thông qua thực quản và đến miệng. Lượng thức ăn này tất nhiên đã được hòa trộn với axit HCl và các dịch vị tiêu hóa. Chúng có khả năng hoạt động hóa học rất mạnh. Nên sự gây hại cho thực quản, các tế bào niêm mạc và sự hòa tan các khoáng chất cả men răng là điều khó có thể tránh khỏi.

Chính vì thế sẽ gây ra ê buốt răng hàm khi axit dạ dày bị trào ngược lên quá nhiều. Bạn cần lưu ý rằng sau khi nôn ói hay trào ngược thì cần súc miệng ngay với nước sạch. Giúp vệ sinh răng miệng, tránh axit tiếp xúc quá lâu với men răng và làm mòn men răng. Đây cũng là cách giúp các mẹ bầu không bị hôi miệng trong khi mang thai.

axit

Trào axit dạ dày cần phải được điều trị sớm và triệt để

NGUYÊN NHÂN Ê BUỐT RĂNG HÀM SAU KHI LẤY CAO RĂNG?

Ê buốt răng hàm cũng xảy ra khi chúng ta thực hiện một số những thủ thuật nha khoa có sai sót. Hoặc sử dụng những sản phẩm làm trắng răng không đúng cách. Vậy nên, việc lựa chọn một phòng khám uy tín để điều trị cũng như chăm sóc răng miệng là điều rất cần thiết để đảm bảo cho sức khỏe răng miệng của bạn.

Cạo vôi răng

Nhiều người cảm thấy ê buốt răng hàm xuất hiện sau khi thực hiện cạo vôi răng. Nhưng bạn không nên quá lo lắng vì sự cạo vôi răng tác động trực tiếp lên trên thân răng để làm sạch các mảng bám. Nên cũng có tác động ít nhiều đến phần men răng. Thông thường thì ê buốt răng hàm chỉ xảy ra trong một thời gian ngắn kể từ thời điểm lấy cao răng và sau đó sẽ dần dần biến mất.

Tuy nhiên, nếu như ê buốt răng hàm cứ tiếp tục xuất hiện không dứt thì có thể là do các nguyên nhân sau:

 • Nền răng của bạn đã sẵn yếu nên khi cạo vôi răng hay lấy cao răng thì đều làm cho răng nhạy cảm hơn bình thường.
 • Những người bị chứng thiểu sản men răng đều cảm thấy rằng ê buốt răng hàm sau khi lấy cao răng. Vì thế mà cần kiểm tra sức khỏe răng miệng trước khi thực hiện bất kỳ một dịch vụ nha khoa nào.
 • Ê buốt răng hàm cũng xảy ra khi kỹ thuật lấy cao răng không được đảm bảo. Quá trình thực hiện có sự sai sót không mong muốn. Điều này gây va chạm và ảnh hưởng nhiều đến sự chắc khỏe của men răng. Từ đó gây nên ê buốt răng hàm kéo dài sau khi lấy cao răng.

❃❃❃ Xem thêm: Quy trình cạo vôi răng là gì? Được tiến hành như thế nào?

Hãy nhanh chóng gọi đến số điện thoại 0933 922 025 để được tư vấn miễn phí.

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

   Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

   Nha khoa thanh tâm sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất