Cùi giả toàn sứ là gì? 4 Lý do nên làm cùi giả toàn sứ
Kiến thức nha khoa tổng hợp
cùi giả toàn sứ

CÙI GIẢ TOÀN SỨ LÀ GÌ? CÓ CHỨC NĂNG NHƯ THẾ NÀO?

Cùi giả toàn sứ là gì? Chức năng của cùi giả là gì? Khách hàng cần phải làm cùi giả khi nào?

Cùi giả toàn sứ đang là phương án tiện lợi nhất để khách hàng có thể phục hình răng sứ nhanh chóng. Vậy cùi giả là gì? Bao gồm những loại nào? Hiệu quả mang lại ra sao?,… Cùng lần lượt giải quyết từng vấn đề ngay sau đây.

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CÙI GIẢ

Cùi giả là một bộ phận không thể thiếu trong tổng thể hoàn chỉnh của chiếc răng sứ khi răng bị vỡ mẻ lớn. Cùng tìm hiểu thông tin về cùi giả ngay sau đây.       

Cùi giả là gì?

Hầu hết những khách hàng bị vỡ mẻ răng lớn, gãy thân răng hoặc chết tủy,… các bác sĩ thường chỉ định bọc răng sứ. Đây là một trong những phương án khắc phục các khuyết điểm răng nhanh chóng, hiệu quả nhất hiện nay. Bọc răng sứ là kỹ thuật nha khoa được thực hiện bằng cách chụp thân răng giả (mão răng sứ) lên chiếc răng bị tổn thương (đã được mài thành cùi răng) nhằm tái tạo lại hình dáng, chức năng răng.

Để đủ điều kiện bọc răng sứ, phần chân răng phải còn khỏe mạnh, cứng chắc. Bên cạnh đó chân răng phải còn nguyên vẹn, không bị gãy vỡ, các mô xung quanh răng vẫn còn lưu giữ răng tốt. Chính vì vậy trong trường hợp trụ răng bị vỡ mẻ lớn, không còn đủ bề mặt tiếp xúc với mão sứ cần làm cùi giả thay thế răng thật. Kết hợp kỹ thuật nha khoa làm cùi giả nhằm giúp răng cứng chắc hơn. Đồng thời tăng tuổi thọ cũng như khả năng lưu giữ răng.

Có thể hiểu một cách nôm na rằng cùi giả chính là một dạng mô phỏng lại trụ răng. Được gắn vào răng trước khi bọc răng sứ trong trường hợp khách hàng bị tổn thương răng quá năng, gãy vỡ lớn.

❃❃❃ Xem thêm: Bọc sứ răng cửa bị mẻ
cùi giả toàn sứ

Cùi giả có đặc điểm, hình dáng giống với trụ răng thật đã được mài

Gắn cùi giả trong trường hợp nào?

Trong nhiều trường hợp, bác sĩ sẽ tiến hành gắn cùi giả vào răng trước khi bọc răng sứ:

 • Khi răng bị mất tổ chức lớn, cần đặt chốt và tái tạo cùi.
 • Khi răng bị mất tổ chức răng lớn có chỉ định bọc mão răng. Trong trường hợp này sẽ không thể bọc mão răng nếu không tái tạo cùi vì thiếu tổ chức răng.

Có những loại cùi giả nào?

Hiện nay có 2 dạng cùi giả chính: cùi giả bằng kim loại và cùi giả toàn sứ. Mỗi loại cùi giả đều có những ưu nhược điểm riêng. Cùi giả kim loại có độ cứng chắc cao tuy nhiên lại không đảm bảo tính thẩm mỹ, thường bị đen sau thời gian sử dụng. Cùi giả toàn sứ tuy độ cứng chắc, khả năng đàn hồi không bằng nhưng lại có tính thẩm mỹ cao.

Tại thời điểm này, cùi giả toàn sứ đang là lựa chọn hàng đầu của nhiều khách hàng có dự định bọc răng sứ nhưng tổ chức răng không đủ điều kiện. Với nhiều chức năng nổi bật, loại cùi giả này đang ngày càng được sử dụng rộng rãi hơn.

cùi giả toàn sứ

Trường hợp răng bị mẻ lớn cần gắn cùi giả trước khi bọc sứ

CÙI GIẢ TOÀN SỨ LÀ GÌ?

Cùi giả toàn sứ là dạng mô phỏng trụ răng thật được mài sẵn để bọc răng sứ, được tạo thành từ sứ. Loại cùi giả này có nhiều đặc tính tự nhiên như trụ răng thật. Giúp quá trình bọc sứ diễn ra nhanh chóng. Trong trường hợp khách hàng bị gãy vỡ răng lớn, cùi giả là một phần không thể thiếu đối với việc tạo thành tổng thể răng sứ hoàn chỉnh.

Ưu điểm của cùi giả toàn sứ

Cùi giả toàn sứ đang là lựa chọn tối ưu nhất dành cho khách hàng mong muốn bọc răng sứ thẩm mỹ nhưng cấu trúc răng không đảm bảo. Loại cùi giả này được làm từ sứ nên có khả năng thích ứng với môi trường khoang miệng rất tốt. Tính tương hợp của cùi sứ với tổ chức chân răng rất cao. Không gây ra bất kỳ kích ứng nào, đảm bảo an toàn cho khách hàng sử dụng. Với nhiều đặc tính tự nhiên, cùi giả toàn sứ mang lại khả năng lưu giữ mão sứ tốt hơn. Đặc biệt dạng cùi giả này đạt tính thẩm mỹ rất cao.

cùi giả toàn sứ

Cùi giả toàn sứ

Nhược điểm của cùi giả toàn sứ

Bên cạnh rất nhiều những ưu điểm nổi bật bên trên, cùi giả toàn sứ vẫn còn những hạn chế nhất định. Chẳng hạn như độ cứng chắc không đảm bảo, hay khả năng đàn hồi không cao. Đây chính là một trong những nguyên nhân gây trở nên đến việc ăn uống của khách hàng. Tuy nhiên vấn đề này chỉ ảnh hưởng khi sử dụng những loại thực phẩm quá cứng.

CÓ NÊN GẮN CÙI GIẢ TOÀN SỨ HAY KHÔNG?

Hoàn toàn có thể khẳng định rằng gắn cùi giả là giải pháp tiện lợi nhất để bạn có thể phục hình khuyết điểm răng. Chỉ cần phủ mão sứ lên trên phần cùi được đóng chặt vào chân răng bạn đã sở hữu một cấu trúc răng hoàn chỉnh. Có rất nhiều lý do bạn nên lựa chọn gắn cùi giả.

Chi phí phải chăng

Chi phí gắn cùi giả vào răng vô cùng phải chăng. Hiện nay có rất nhiều mức giá khác nhau để khách hàng lựa chọn. Thậm chí đối với một chiếc cùi giả kim loại, giá thành chỉ dao động ở mức 200.000 đồng. Trong khi đó, giá của cùi giả toàn sứ cũng chỉ 1.000.000 đồng. Chi phí này rẻ hơn rất nhiều so với việc bắc cầu răng sứ hay cấy ghép Implant.

Phục hình nhanh chóng, an toàn

Quy trình gắn cùi giả vào răng không mất quá nhiều thời gian của khách hàng.  Sau khi hoàn thành công đoạn gắn cùi, các bác sĩ chỉ cần bọc mão sứ lên trên như vậy bạn đã có được chiếc răng hoàn chỉnh. Hơn nữa phương pháp này còn đảm bảo an toàn. Gắn cùi giả không phức tạp như kỹ thuật cấy ghép Implant, đảm bảo an toàn tối đa cho bạn.

gắn cùi giả toàn sứ chính là giải pháp khắc phục khuyết điểm răng nhanh chóng

Gắn cùi giả toàn sứ chính là giải pháp khắc phục khuyết điểm răng nhanh chóng

Hạn chế tình trạng tiêu xương

Phương pháp gắn cùi giả không cần phải nhổ răng. Chính vì vậy khắc phục được tình trạng tiêu xương hàm. Chính vì vậy không gây ảnh hưởng nào xấu đến sức khỏe răng miệng. Ngăn ngừa các bệnh lý hiệu quả nhất.

Ít xâm lấn

Gắn cùi giả được thực hiện trực tiếp tại vị trí răng bị tổn thương. Nên không ảnh hưởng đến các răng bên cạnh. Không xâm lấn hay có bất kỳ tác động xấu nào đến các vị trí khác. Thay vì bắc cầu răng sứ sẽ ảnh hưởng đến 2 răng bên cạnh, làm 1 nhưng lại tác động đến 2 răng khác thì phương án gắn cùi giả tối ưu hơn hẳn.
Đây chính là những lý do vì sao bạn nên thực hiện gắn cùi giả cho răng. Phương pháp này vừa an toàn, tiện lợi lại mang đến hiệu quả thẩm mỹ nhanh chóng. Tuy nhiên một nhược điểm của gắn cùi giả so với các phương pháp khác chính là độ bền thấp, tuổi thọ không cao.

gắn cùi giả có đau không phụ thuộc nhiều yếu tố khác nhau

Gắn cùi giả có đau không phụ thuộc nhiều yếu tố khác nhau

GẮN CÙI GIẢ CÓ ĐAU KHÔNG?

Gắn cùi giả có đau không là vấn đề rất nhiều bạn quan tâm. Đây chính là một trong những lo ngại lớn nhất của khách hàng. Việc đóng cùi giả vào răng hàm có đau hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều vấn đề. Thông thường, kỹ thuật nha khoa này sẽ gây đau cho bệnh nhân vì tác động vào tới xương hàm và cả nướu.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào tay nghề bác sĩ và tình trạng răng cụ thể của khách hàng,… mức độ đau sẽ khác nhau. Tình trạng này còn liên quan đến việc cắm trụ răng có chuẩn hay không, có cần phải xâm lấn rộng và tách nướu nhiều hay không,…

Tuy nhiên bạn không cần phải lo ngại về vấn đề này quá nhiều. Tại thời điểm này, hầu như mọi kỹ thuật nha khoa đều có sự hỗ trợ của thuốc gây tê. Giúp khách hàng dễ dàng loại bỏ được hết mọi cơn đau đớn, có thể hoàn toàn an tâm trong suốt quy trình gắn cùi giả. Chỉ cần nhanh chóng tìm đến với các địa chỉ nha khoa chuyên nghiệp, khách hàng sẽ được trải nghiệm dịch vụ chất lượng, an toàn nhất.

Với những thông tin bên trên bạn đã hiểu được thế nào là cùi giả toàn sứ hay chưa? Nếu còn nhiều thắc mắc hãy nhanh chóng ghé đến Nha khoa Thanh Tâm để được tư vấn thêm.

Liên hệ đến số hotline 0933 922 025 để được tư vấn miễn phí.

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

   Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

   Nha khoa thanh tâm sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất