Bị móm nhẹ do răng cửa hàm dưới lệch nên điều trị thế nào?
Kiến thức nha khoa tổng hợp
răng hàm dưới

BỊ MÓM NHẸ DO RĂNG CỬA HÀM DƯỚI LỆCH NÊN ĐIỀU TRỊ SAO CHO HỢP LÝ?

Bị móm nhẹ là một vấn đề răng miệng đã không còn xa lạ đối với chúng ta. Giống như tình trạng hô thì tình trạng móm cũng xảy ra do nhiều tác nhân khác nhau

BỊ MÓM NHẸ LÀ TÌNH TRẠNG GÌ?

Bị móm nhẹ hay còn gọi là khớp cắn ngược. Đây là một tình trạng khuyết điểm của răng miệng thường gặp ở nhiều người. Những người có răng móm càng nặng thì sẽ càng mang đến nhiều tác hại. Kể cả về mặt vẻ đẹp bên ngoài. Cũng như khả năng ăn nhai và sức khỏe của các răng cũng bị ảnh hưởng nhiều hơn.

Người bị móm nhẹ tức là khi khép miệng lại trong trạng thái nghỉ thì răng hàm dưới bao lấy răng hàm trên. Khi móm càng nặng thì mức độ bao bọc của răng hàm dưới càng lớn. Vì thế mà những người móm có khuôn mặt trong mất cân đối. Không được tươi đẹp, tự nhiên và hài hòa như người có khớp cắn chuẩn.

Chính vì sự sai lệch khớp cắn này mà mang đến nhiều tác hại cho sức khỏe. Như là làm cho chúng ta ăn nhai khó khăn. Vì bề mặt nhai của răng hàm trên và răng hàm dưới khó mà tiếp xúc với nhau khi ta cắn thức ăn. Ngoài ra, còn gây cản trở và khó khăn cho quá trình vệ sinh răng miệng hàng ngày. Từ đó làm cho các bệnh lý răng miệng có nguy cơ xảy ra nhiều hơn.

Người bị móm nhẹ còn bị ảnh hưởng về khả năng phát âm. Vì răng là một trong những cơ quan cấu âm quan trọng. Bất kỳ những trường hợp nào mất răng, hô, móm, răng xô lệch,… Đều dẫn đến tình trạng có một số âm không thể phát ra tròn vành và rõ chữ.

Đây còn là một tình trạng răng miệng ảnh hưởng nhiều đến khuôn mặt. Tạo nên sự mất thẩm mỹ khi chúng ta cười. Làm cho khuôn mặt mất đi sự hài hòa tự nhiên. Từ đó, tác động không tốt đến nhiều khía cạnh trong cuộc sống.

❃❃❃ Xem thêm: [TỔNG HỢP] Niềng răng A-Z

răng hàm dưới     Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị cho người bị móm nhẹ an toàn và hiệu quả cao

BỊ MÓM NHẸ DO RĂNG SAI LỆCH LÀ NHƯ THẾ NÀO?

Bị móm nhẹ do răng thường là những trường hợp bị móm không quá nghiêm trọng. Nên không gây ra ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe cũng như tính thẩm mỹ. Bị móm nhẹ do răng tức là phần xương hàm dưới của bệnh nhân vẫn phát triển một cách bình thường và cân xứng với xương hàm trên. Nhưng nhóm răng cửa thì thay vì mọc theo phương thẳng đứng. Chúng lại mọc theo hướng chìa ra bên ngoài. Thường thì tình trạng này chỉ xuất hiện ở một vài răng trong nhóm răng cửa.

Những trường hợp này được điều trị khá đơn giản và nhanh chóng. Khi điều trị càng sớm càng đúng thời điểm thì sẽ có khả năng rút ngắn được thời gian điều trị. Nhưng vẫn đạt được hiệu quả cao nhất. Những người bị móm nhẹ hoàn toàn có thể do những thói quen xấu trong lúc nhỏ mà gây ra. Như là mút ngón tay, cắn đồ chơi hay nghiến răng, bú bình trong thời gian dài. Vì thế mà ba mẹ cần chủ động quan sát giúp cho con bỏ đi những thói quen xấu để tránh bị móm về sau.

bị móm nhẹ

Nếu như nhóm răng cửa hàm dưới chìa ra ngoài thì răng sẽ bị móm nhẹ

MÓM DO XƯƠNG SAI LỆCH LÀ NHƯ THẾ NÀO?

Những người bị móm do xương hàm thường là những trường hợp bị móm nặng. Phần lớn là do di truyền những đặc điểm của xương hàm từ bố mẹ sang con. Khi xương hàm dưới phát triển quá mạnh, chìa nhiều ra bên ngoài. Hay xương hàm trên phát triển yếu, có kích thước nhỏ và thụt vào trong. Đều có thể gây ra tình trạng bị móm nặng.

Những trường hợp móm do xương cần phải điều trị sớm và đúng thời điểm thì mới mang lại hiệu quả cao nhất. Nếu như điều trị trước tuổi dậy thì, bác sĩ sẽ có những kỹ thuật y khoa để tác động, kích thích để làm tăng sự phát triển của xương hàm trên. Đồng thời có thể kìm hãm sự phát triển của xương hàm dưới sao cho xương phát triển ở mức cân xứng với hàm trên.

Tuy nhiên, có nhiều trường hợp không được chữa trị trong giai đoạn sớm. Khi lớn lên thì xương hàm phát triển đã lệch nhiều. Những trường hợp này vẫn có thể khắc phục và lấy lại vẻ đẹp cho khuôn mặt bằng biện pháp phẫu thuật. Nếu bị quá nặng thì có thể kết hợp giữa phẫu thuật và niềng răng chỉnh nha để mang lại kết quả điều trị tốt nhất.

xương hàm

Những trường hợp móm quá nặng do xương hàm thì cần phẫu thuật để khắc phục

BỊ MÓM NHẸ CÓ PHẢI LÀ MỘT NÉT DUYÊN?

Có những người bị móm nhẹ cũng có thể mang đến một nét duyên đặc trưng cho khuôn mặt. Nhưng đa số những trường hợp này thì đã có sẵn một khuôn mặt đẹp, duyên và mang tính hài hòa. Tuy nhiên, có một điều quan trọng mà bạn cần biết rằng. Cho dù móm nhẹ có duyên thì đây vẫn là một vấn đề không tốt cho sức khỏe răng miệng.

Bạn không nên nghĩ rằng khi bị móm nhẹ có duyên thì không điều trị móm để giữ lại nét duyên này. Bởi vì ngoài ảnh hưởng tích cực là nét duyên thì những dạng sai lệch khớp cắn thường gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe hơn là bạn nghĩ. Ngoài ra, sau khi điều trị móm thì răng miệng sẽ trở về khớp cắn chuẩn bình thường. Tạo nên một nét đẹp tự nhiên và hài hòa mới cho toàn bộ khuôn mặt và nụ cười của bạn.

BỊ MÓM NHẸ CÓ CẦN PHẢI ĐIỀU CHỈNH HAY KHÔNG?

Hiện nay, với sự phát triển của khoa học trong ngành nha khoa. Mà các dạng sai lệch khớp cắn cho dù nặng hay nhẹ thì đều có thể được khắc phục hiệu quả. Tin vui cho những người bị móm nhẹ thì không cần thiết phải phẫu thuật và tác động đến xương hàm. Mà chỉ cần thực hiện những giải pháp khác cũng có thể khắc phục được hiệu quả vấn đề.

Vì thế mà những người đang tồn tại những tình trạng răng miệng như hô hay bị móm nhẹ thì cũng cần đến nha khoa để thăm khám và điều trị. Hãy tự tin rằng sau khi khắc phục được khuyết điểm răng miệng này. Thì sự tự tin cùng với khả năng ăn nhai của bạn sẽ được nâng tầm ở một chất lượng cao hơn nhiều.

bị móm nhẹ

Nếu răng bị móm nhẹ mang lại nét duyên thì cũng cần điều trị để đảm bảo cho sức khỏe

CÓ NÊN NIỀNG RĂNG CHO NGƯỜI BỊ MÓM NHẸ KHÔNG?

Niềng răng chỉnh nha là một phương pháp khôi phục khớp cắn chuẩn. Giúp cho các răng trở về đúng hướng và đúng vị trí trên cung hàm. Khiến cho hàm răng của chúng ta mọc đều và đẹp như ý muốn. Niềng răng không chỉ đơn thuần là một cách làm đẹp hơn cho khuôn mặt và nụ cười. Mà còn cải thiện sức khỏe của chúng ta rất nhiều. Nhờ vào khả năng phục hồi khớp cắn chuẩn. Khôi phục khả năng ăn nhai như bình thường. Giúp cho chúng ta vệ sinh răng miệng được dễ dàng và thuận tiện hơn nhiều.

Không chỉ riêng những trường hợp bị móm nhẹ mà những người bị hô, bị răng khấp khểnh, răng thưa, răng mọc lệch. Đều có thể nhờ vào lực kéo của các khí cụ chỉnh nha như dây cung và mắc cài. Giúp nắn chỉnh lại vị trí mọc của các răng.

Niềng răng cần được thực hiện sớm. Bởi vì khi xương hàm của chúng ta còn mềm dẻo nhất định. Thì niềng răng sẽ được rút ngắn thời gian. Vì các răng sẽ dịch chuyển nhanh chóng và dễ dàng hơn trên cung hàm. Tuy nhiên thì những người trưởng thành vẫn có thể niềng răng. Nhưng vì xương hàm cứng nên thời gian chỉnh nha sẽ lâu hơn. Ngoài ra thì có niềng răng được hay không còn tùy thuộc nhiều vào sức khỏe răng miệng của bệnh nhân. Cũng như bị chi phối bởi nhiều yếu tố khác mà bác sĩ cần kiểm tra và cân nhắc.

Hiện nay, có nhiều loại mắc cài khác nhau. Như mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài kim loại tự đóng, mắc cài mặt trong và khay niềng trong suốt. Mỗi loại sẽ có giá thành và ưu nhược điểm khác nhau. Nên hãy tham khảo kỹ với bác sĩ trước khi thực hiện để chọn loại mắc cài phù hợp nhất với mình.

bị móm nhẹ

Niềng răng là một giải pháp hoàn hảo cho những người có răng hô hoặc móm

BỌC RĂNG SỨ CÓ HẾT MÓM KHÔNG?

Đối với những trường hợp móm nhẹ thì bọc răng sứ cũng là một giải pháp rất tốt để khắc phục tình trạng này. Bọc sứ là cách mà chúng ta thay đổi được hướng mọc của các răng ở nhóm răng cửa. Từ hướng mọc lệch chìa ra bên ngoài. Chuyển sang hướng mọc bình thường theo phương thẳng đứng và khớp với răng hàm trên khi chúng ta khép miệng lại ở trạng thái nghỉ.

Tuy nhiên khi bạn móm là do xương hàm thì không nên bọc răng sứ. Bởi vì răng sứ không thể giải quyết được tình trạng này. Đối với những người có răng vừa móm nhẹ nhiễm màu. Thì bọc răng sứ sẽ phát huy được hiệu quả nhiều hơn. Vì những dòng răng sứ hiện nay đều cơ bản đáp ứng được về màu sắc. Cũng như nhu cầu làm đẹp của rất nhiều người.

Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả thẩm mỹ cao nhất thì chúng ta cần chọn những dòng răng toàn sứ. Răng này có nhiều ưu điểm về mặt thẩm mỹ hơn nhiều so với dòng răng sứ kim loại. Như không bị đen viền nướu sau khi sử dụng trong thời gian dài. Khi có ánh sáng chiếu trực tiếp vào thì răng không xuất hiện quầng đen. Có màu sắc trắng sáng và đều đẹp, hình dạng răng được chế tác với những kỹ thuật hiện đại nên thân răng có hình dạng như thật.  

❃❃❃ Xem thêm: [TỔNG HỢP] Bọc răng sứ A-Z

bị móm nhẹ

Bọc răng sứ vừa khắc phục được răng vàng mà vừa khắc phục được móm nhẹ

CẦN LƯU Ý GÌ KHI BỌC RĂNG SỨ TRỊ MÓM?

Lựa chọn phòng khám và dòng răng sứ là điều quan trọng để thực hiện. Cần thực hiện bọc sứ khắc phục bị móm nhẹ ở những phòng khám có cơ sở vật chất hiện đại. Có đội ngũ bác sĩ có tay nghề cao và y đức. Đồng thời cần phải lựa chọn những dòng răng sứ chính hãng để thực hiện. Điều này không chỉ mang lại vẻ đẹp cho bạn. Mà còn an toàn cho sức khỏe và khả năng ăn nhai về sau của bạn.

Để mão răng sứ được bọc vào răng một cách vừa khít và không bị cộm cấn. Thì bác sĩ cần phải mài mòn lớp ngoài của răng thật theo một tỉ lệ đã được tính toán trước. Điều này hoàn toàn bình thường và cần thiết để cho ca bọc sứ được thành công như mong muốn.

Hãy nhanh chóng gọi đến số điện thoại 0933 922 025 để được tư vấn miễn phí.

  Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

  Đặt lịch hẹn thăm khám ngay

   Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia

   Nha khoa thanh tâm sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất