Vôi chân răng là gì? Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này?

Vôi chân răng là tình trạng răng miệng không ai muốn gặp phải. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Cùng tìm hiểu qua những thông tin sau đây để nắm được cách khắc phục hiệu quả nhất.

VÔI CHÂN RĂNG LÀ GÌ?

Vôi răng hay cao răng là những mảng bám trên răng đã bị vôi hóa bởi Calcium Phosphate – thành phần có trong nước bọt. Tình trạng này có những đặc điểm như sau:

 • Các mảnh vụn thức ăn không được loại bỏ hoàn toàn sau quá trình ăn uống sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.
 • Vi khuẩn bắt đầu gây hại tạo nên các mảng bám trên răng.
 • Các mảng bám nếu không được làm sạch sẽ kết hợp với hợp chất muối tạo thành cao răng.
 • Chúng bám trên bề mặt răng hoặc nướu.
 • Cao răng thường có màu vàng hoặc nâu.

Vôi răng bám dưới nướu còn được gọi là vôi chân răng. Tình trạng răng miệng này rất nhiều khách hàng gặp. Những tác hại vôi chân răng mang lại vô cùng cao. Vậy nên mọi khách hàng đều cần nhanh chóng tìm cách khắc phục.

❃❃❃ Xem thêm: Cạo vôi răng có trắng răng không?

Vôi chân răng

Tình trạng vôi chân răng bám đầy

CÁC LOẠI VÔI CHÂN RĂNG PHỔ BIẾN

Vôi chân răng không chỉ có một dạng mà rất nhiều kiểu loại khác nhau. Từng khách hàng sẽ gặp phải những tình trạng răng khác nhau. Dưới đây là những loại vôi răng thường gặp nhất.

Vôi răng thường

Vôi chân răng thường là tình trạng rất phổ biến. Rất nhiều khách hàng gặp phải tình trạng này. Thông thường, vôi răng thường có màu vàng nhạt hoặc trắng đục. Loại vôi răng này thường bám trên bề mặt răng. Khách hàng nên thường xuyên thăm khám răng định kỳ để điều trị kịp thời. Tránh gây ra tình trạng viêm nướu.

Vôi răng huyết thanh

Vôi chân răng huyết thanh là biến chứng nặng hơn vôi răng thường. Trong trường hợp vôi răng không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng viêm nướu. Chính điều này đã dẫn đến tình trạng chảy máu ở chân răng. Khi máu thấm vào những mảng vôi răng có sẵn trên bề mặt răng chúng sẽ trở thành màu nâu đỏ được gọi là vôi huyết thanh.

Khách hàng không nên để vôi răng bám quá lâu bên trong môi trường khoang miệng. Những tình trạng nêu trên chính là nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm nha chu. Nếu không được điều trị kịp thời, những biến chứng xấu hoàn toàn có thể xảy ra. Nghiêm trọng nhất chính là tình trạng mất răng vĩnh viễn.

Cao răng huyết thanh

Vôi chân răng cấp độ nặng

CÁC CẤP ĐỘ VÔI CHÂN RĂNG

Vôi chân răng bao gồm nhiều cấp độ khác nhau. Những khách hàng không mấy quan tâm đến việc chăm sóc răng miệng thường gặp phải vấn đề này. Hiện nay, tình trạng vôi chân răng được chia làm 3 cấp độ:

 • Cấp độ 1: Ở cấp độ này, vôi răng chỉ có độ dày dưới 1mm. Màu sắc của vôi răng thường là màu trắng đục hoặc vàng nhạt. Lúc này vôi răng chỉ mới hình thành mà chưa thực sự gây hại đến sức khỏe răng miệng.
 • Cấp độ 2: Ở cấp độ này, cao răng sẽ có độ dày từ 1 – 2mm. Thông thường sẽ có màu vàng sậm. Lúc này khách hàng sẽ gặp phải tình trạng viêm nướu nhẹ. Ngoài ra còn phát sinh nên những triệu chứng như hôi miệng và chảy máu chân răng.
 • Cấp độ 3: Đây chính là cấp độ cao nhất. Lúc này vôi răng sẽ có màu nâu sậm hoặc nâu đen với độ dày lên đến trên 2mm. Chính điều này sẽ dẫn đến tình trạng viêm nướu nặng. Khách hàng dễ dàng phát hiện ra các vấn đề như nướu sưng đỏ, chảy máu chân răng và làm cho hơi thở có mùi nặng.

❃❃❃ Xem thêm: Vàng chân răng do cao răng tích tụ có những tác hại nào cho sức khỏe?

Vôi chân răng

Có nhiều cấp độ vôi chân răng khác nhau

VÔI CHÂN RĂNG ẢNH HƯỞNG XẤU NHƯ THẾ NÀO ĐẾN SỨC KHỎE RĂNG MIỆNG?

Việc để vôi răng bám quá dày bên trong môi trường khoang miệng gây ra rất nhiều ảnh hưởng xấu. Không chỉ gây hại đến răng mà còn nướu. Đó chính là nguyên nhân vì sao hầu hết mọi khách hàng đều được khuyên nên cạo vôi răng 6 tháng/lần. Có rất nhiều lý do để bạn nên quan tâm nhiều hơn đến vấn đề chăm sóc răng miệng.

Những tác hại mà vôi răng chân gây ra vô cùng nhiều. Dưới đây là những vấn đề thường gặp do tình trạng răng miệng này dẫn đến:

 • Vôi răng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Từ đó dẫn đến các bệnh lý như sâu răng hay làm hỏng men răng.
 • Ngoài ra, vôi răng chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng hôi miệng. Vấn đề này khiến cho khách hàng cảm thấy thiếu tự tin mỗi khi giao tiếp.
 • Phát sinh nên các hiện tượng như chảy máu nướu, sưng nướu hay tụt nướu làm lộ men răng.
 • Là nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm nha chutiêu xương ổ răng. Không chỉ làm cho răng lung lay mà thậm chí còn có thể mất răng vĩnh viễn.
 • Bên cạnh đó, vôi răng còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng ăn nhai. Thông thường khách hàng sẽ cảm thấy ê buốt, khó chịu khi sử dụng thực phẩm.
 • Đây chính là nguyên nhân chính dẫn đến các vấn đề như: viêm amidan, viêm họng, viêm lợi hay viêm niêm mạc miệng,…
 • Ngoài ra, tình trạng vôi răng bám đầy còn là nguyên nhân làm giảm sút tính thẩm mỹ của nụ cười.

lấy cao răng có lợi hay hại

Vôi chân răng gây ra rất nhiều bệnh lý

TẠI SAO CẦN PHẢI CẠO VÔI CHÂN RĂNG?

Hầu hết mọi khách hàng đều cho rằng chỉ cần chăm sóc răng miệng kỹ càng mảng bám sẽ không thể hình thành và phát triển. Tuy nhiên nhận định này hoàn toàn sai lầm. Việc cạo vôi răng định kỳ vô cùng cần thiết. Có thể nói đây là điều kiện cần thiết để khách hàng có thể bảo vệ sức khỏe răng miệng của mình thật tốt:

 • Chỉ với việc đánh răng thường xuyên không thể nào giúp chúng ta có thể loại bỏ được hết các mảng bám bên trong môi trường khoang miệng. Chính vì vậy, nếu không cạo vôi răng mảng bám sẽ dần dần tích tụ và gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe răng miệng.
 • Vôi răng không chừa bất kỳ ai. Việc để vôi răng răng bám dày trên răng và xâm lấn nướu gây ra rất nhiều tác hại.
 • Việc lấy vôi răng chính là cách tốt nhất để ngăn chặn phát sinh bệnh lý. Đảm bảo được độ chắc khỏe cho răng tốt nhất. Đồng thời còn giữ gìn tính thẩm mỹ cho nụ cười.
 • Tiến hành cạo vôi răng theo đúng định kỳ để phòng tránh các tình trạng như viêm nướu, viêm nha chu, tiêu xương ổ răng,…

Kỹ thuật nha khoa đang ngày càng tân tiến hơn hẳn trước đây. Việc loại bỏ các mảng bám trên răng được tiến hành rất thuận lợi. Rất nhanh chóng để bạn có thể lấy lại màu sắc trắng sáng cho răng. Hơn nữa vấn đề an toàn luôn được đảm bảo tốt nhất. Vậy nên khách hàng không cần phải lo lắng quá nhiều khi quyết định cạo vôi răng.

❃❃❃ Xem thêm: Cạo vôi răng có đau không?
Lấy cao răng

Lấy vôi chân răng

QUÁ TRÌNH CẠO VÔI CHÂN RĂNG ĐƯỢC THỰC HIỆN NHƯ THẾ NÀO?

Cạo vôi răng là một thủ thuật nha khoa thực hiện tương đối đơn giản. Với phương pháp này các bác sĩ sẽ tiến hành sử dụng những dụng cụ nha khoa để loại bỏ hết các mảng bám vôi răng. Không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng cho khách hàng mà còn ngăn chặn tình trạng viêm nướu. Sau khi cạo vôi răng khách hàng sẽ được đánh bóng. Góp phần giúp ngăn chặn mảng bám dính lại hiệu quả nhất.

Quy trình cạo vôi răng tiến hành vô cùng đơn giản, không hề phức tạp như bạn nghĩ. Thông thường mọi nha khoa đều thực hiện theo từng bước sau đây.

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Ghé trực tiếp nha khoa sau khi liên hệ, khách hàng sẽ được thăm khám tổng quát tình trạng răng miệng. Thông qua kết quả trên, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị cụ thể. Đánh giá và tư vấn khách hàng có nên cạo vôi răng không.

Bước 2: Cạo vôi răng

Tiếp đến quá trình cạo vôi răng sẽ được thực hiện lần lượt theo các bước dưới đây:

Đầu tiên, bác sĩ thực hiện cạo phần thân răng nhằm loại bỏ mảng bám và vôi đã bám cứng trên răng. Vôi răng ở những vị trí này dễ nhìn thấy nên quá trình cạo vôi đơn giản, nhẹ nhàng. Để loại bỏ mảng bám mềm và vết dính trên bề mặt răng bác sĩ cần phải thật tỉ mỉ.

Sau đó tiếp tục cạo phần kẽ răng, vùng tiếp xúc giữ răng và nướu nhằm làm sạch phần thân răng dưới nướu. Cần làm sạch vôi răng ở những vị trí này vì chúng là nguyên nhân gây ra nha chu. Quá trình thực hiện tại đây gặp nhiều khó khăn hơn vì vôi răng tại đây bám rất chắc. Bác sĩ cần nạo sâu xuống phía dưới nướu và tốn nhiều thời gian để có thể làm sạch toàn diện.

Bước 3: Đánh bóng bề mặt răng

Sau khi cạo sạch vôi răng bác sĩ sử dụng dụng cụ đánh bóng và thuốc đánh bóng để giúp răng trở nên sạch sẽ – sáng bóng. Thao tác này còn nhằm hạn chế sự tích tụ mảng bám trên răng về sau.

Bước 4: Hoàn thành, dặn dò cách chăm sóc răng miệng

Quá trình cạo vôi răng kết thúc, bác sĩ sẽ dặn dò khách hàng cách chăm sóc răng miệng chu đáo. Nắm được những kiến thức cần thiết để hạn chế mảng bám tích tụ.

Chỉ cần thực hiện cạo vôi răng tại những nha khoa thực sự uy tín và chuyên nghiệp, đảm bảo bạn không cần phải lo lắng bất kỳ vấn đề xấu nào xảy ra. Càng ngày, sự quan tâm của khách hàng dành cho các dịch vụ chăm sóc răng lại càng tăng cao. Chính vì vậy đã thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của các hệ thống nha khoa. Hãy tìm hiểu thật kỹ và đến với trung tâm thật sự uy tín.

Vôi chân răng

Quy trình thực hiện cạo vôi chân răng đơn giản

CẠO VÔI CHÂN RĂNG CÓ GÂY ẢNH HƯỞNG XẤU GÌ KHÔNG?

Kỹ thuật cạo vôi răng được thực hiện rất đơn giản. Về cơ bản phương pháp này không gây bất kỳ ảnh hưởng xấu nào đến sức khỏe răng miệng. Ngược lại còn giúp ngăn chặn sự hình thành của vôi răng và các bệnh lý nguy hiểm. Nếu thực hiện đúng kỹ thuật và không quá lạm dụng sẽ chẳng gây ra bất kỳ ảnh hưởng nào xấu.

Khách hàng nên lưu ý đến những vấn đề sau đây:

 • Khách hàng nên lấy cao răng 6 tháng/lần. Đây là thời gian phù hợp đối với những trường hợp vệ sinh răng miệng tốt.
 • Ngoài ra, những trường hợp thường xuyên hút thuốc lá, vệ sinh răng miệng kém,… bác sĩ sẽ chỉ định cạo vôi răng 3 tháng/lần.
 • Những trường hợp dưới 10 tuổi cần phải tham khảo qua ý kiến của bác sĩ trước khi thực hiện.
 • Thực hiện cạo vôi răng có những nha khoa có phương pháp – công nghệ hiện đại.
 • Đồng thời nên đảm bảo được trình độ của bác sĩ thực hiện.

Hy vọng với những chia sẻ bên trên bạn có thể hiểu rõ hơn về những tác hại của vôi chân răng. Nhanh chóng tiến hành cạo vôi ngay từ bây giờ để giữ gìn được sức khỏe răng miệng tốt nhất. Đến với Nha khoa Thanh Tâm bạn sẽ được trải nghiệm dịch vụ chuyên nghiệp nhất.

Liên hệ đến số hotline 0933 922 025 để được tư vấn thêm về vôi chân răng.  

Share
Tư vấn miễn phí

TƯ VẤN 24/7: 0933 922 025