Nha khoa Thanh Tâm

VIÊM LỢI TRÙM LÀ GÌ? CÁCH ĐIỀU TRỊ VIÊM LỢI TRÙM NHƯ THẾ NÀO?

Viêm lợi trùm là một trong những bệnh lý răng miệng tương đối khó chịu. Tình trạng này gây ra rất nhiều bất tiện trong quá trình sinh hoạt thường ngày. Cùng tìm hiểu qua những thông tin bên dưới để có cách khắc phục hiệu quả nhé.

VIÊM LỢI TRÙM LÀ BỆNH LÝ GÌ?

Viêm lợi trùm là một bệnh lý thường xuất hiện ở người trưởng thành. Trong quá trình mọc của răng khôn thì phần lợi phát triển mạnh bao phủ lên răng khôn. Sự phát triển bất thường của lợi làm cho răng khôn bị kẹt. Phần nào cũng làm giảm đi sự phát triển bình thường của răng khôn.

Viêm lợi trùm ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của chúng ta. Đó là nguyên nhân của chứng hôi miệng vì khi phần lợi trùm lên răng khôn thì làm vệ sinh sẽ rất khó. Các hại khuẩn tích tụ lâu ngày có cơ hội sinh sôi và tạo nên mùi hôi.

Sở dĩ bệnh này xuất hiện ở người trưởng thành là vì răng khôn là răng mọc trễ nhất. Cũng là chiếc răng cuối cùng trong toàn bộ răng của chúng ta.

❃❃❃ Xem thêm: Răng sâu chảy máu liên tục là gì? Cách chăm sóc răng hiệu quả
Viêm lợi trùm

Khi mọc răng khôn người ta thường hay gặp chứng viêm lợi trùm

TRIỆU CHỨNG CỦA VIÊM LỢI TRÙM

Triệu chứng điển hình của bệnh này là đau nhức trong một thời gian dài. Đôi khi có thể xuất hiện triệu chứng sốt cao. Ngoài những cơn đau làm cản trở quá trình ăn uống, sinh hoạt. Viêm lợi trùm nếu không được chữa trị kịp thời và đúng cách thì sẽ xuất hiện những biến chứng nguy hiểm khác.

Bệnh này không khó để có thể nhận biết. Vì phần lợi trùm lên răng khôn hoàn toàn có thể quan sát bằng mắt thường. Lợi sưng đỏ và tình trạng viêm nặng hơn sẽ có mủ chảy ra ngoài. Kèm theo là biểu hiện chán ăn, mệt mỏi và cáu gắt.

❃❃❃ Xem thêm: Nướu răng bị mủ là bệnh lý gì? Có nguy hiểm cho sức khỏe không?

Người bị viêm lợi trùm cũng có hơi thở bị hôi. Nguyên nhân là vì phần lợi phát triển làm cho thức ăn bám vào phía dưới lợi khó mà làm vệ sinh. Thức ăn vụn đọng lại lâu ngày tác dụng với nước bọt sẽ gây ra mùi rất khó chịu. Nếu phần lợi này bị xuất huyết thì nguy cơ nhiễm trùng sẽ rất cao vì vi khuẩn trong thức ăn thừa còn tồn lại.

Viêm lợi trùm

Người bệnh thường xuyên đau nhức và gặp bất tiện trong ăn uống

VIÊM LỢI TRÙM CÓ THỂ CHỮA TRỊ BẰNG CÁCH NÀO?

Trường hợp răng khôn mọc thẳng hàng

Cách điều trị hiệu quả và phổ biến nhất cho những người bị viêm lợi trùm là cắt đi phần lợi thừa. Điều kiện quan trọng để có thể cắt bỏ phần lợi thừa đó chính là răng không phải mọc đúng vị trí chính xác thẳng hàng với các răng trong hàm. Nếu răng khôn bị mọc lệch thì xem như bạn không thể cắt đi phần lợi này. Phương pháp thực hiện cắt lợi trùm khá là đơn giản và nhanh gọn.

  • Bước 1: Bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng trùm lợi bằng mắt. Sau đó tiến hành chụp X quang để thấy được vị trí và hướng mọc của răng khôn và nhìn rõ hơn cấu trúc của xương hàm bệnh nhân.
  • Bước 2: Bác sĩ làm vệ sinh sạch sẽ toàn bộ khoang miệng. Đặc biệt, làm sạch hết những thức ăn thừa trong phần lợi bị trùm. Bước này giúp đảm bảo khi cắt lợi bạn sẽ không bị nhiễm trùng.
  • Bước 3: Gây tê tại vị trí cắt nướu và tiến hành cắt nướu
  • Bước 4: Dặn dò và hẹn lịch tái khám cho bệnh nhân.

Trường hợp răng khôn mọc lệch

Thật không may mắn nếu như răng khôn bị mọc lệch. Bạn sẽ không thể tiến hành cắt bỏ lợi thừa mà phải tiến hành nhổ răng khôn. Cắt lợi trùm cho răng khôn mọc lệch không những không giải quyết được vấn đề mà còn mang lại rất nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Các biến chứng đó có thể là viêm lợi, sâu răng, viêm nha chu.

Các bước điều trị cho chứng trùm lợi răng khôn mọc lệch khá tương đồng với cắt lợi trùm

  • Bước 1: Bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng trùm lợi bằng mắt. Sau đó tiến hành chụp X quang để thấy được vị trí và hướng mọc của răng khôn và nhìn rõ hơn cấu trúc của xương hàm bệnh nhân.
  • Bước 2: Bác sĩ làm vệ sinh sạch sẽ toàn bộ khoang miệng. Đặc biệt, làm sạch hết những thức ăn thừa trong phần lợi bị trùm. Bước này giúp đảm bảo khi nhổ răng bạn sẽ không bị nhiễm trùng.
  • Bước 3: Gây tê tại vị trí nhổ răng và tiến hành nhổ răng
  • Bước 4: Dặn dò và hẹn lịch tái khám cho bệnh nhân.

Nhổ bỏ răng khôn sẽ gây ra một vết thương lớn hơn và đau đớn hơn nhiều khi cắt lợi trùm. Vì thế sau khi nhổ răng bệnh nhân cũng phải thay đổi cách ăn uống và vệ sinh răng miệng sao cho phù hợp hơn. Hãy mạnh dạn hỏi thêm nhiều thông tin từ bác sĩ để biết cách chăm sóc răng miệng đúng cách sau khi vệ sinh bạn nhé.

Viêm lợi trùm

Răng khôn mọc lệch thì không thế tiến hành cắt nướu thừa

CÁCH LÀM GIẢM ĐAU TẠI NHÀ KHI BỊ VIÊM LỢI TRÙM

Dùng tỏi

Tỏi có tính ấm nóng, kháng viêm, kháng khuẩn rất hiệu quả. Những thành phần trong tỏi giúp giảm sưng nhanh chóng, tiêu diệt hết những vi khuẩn đang tồn tại trong phần viêm lợi trùm.

Chỉ cần lấy một tép tỏi giã nhuyễn rồi cho thêm vào một ít muối. Trộn đều và thoa đều vào phần lợi trùm trong khoảng 2 phút. Sau đó súc miệng lại với nước sạch bạn sẽ thấy cơn đau của mình sẽ giảm đi đáng kể.

Dùng mật ong

Tương tự như tỏi, mật ong cũng có khả năng kháng viêm, kháng khuẩn tốt. Lấy một ít mật ong thoa lên phần lợi đang bị đau. Để yên trong khoảng 3 phút rồi súc miệng lại với nước sạch. Mặc dù cách này rất đơn giản nhưng hiệu quả lại rất đáng nể.

Hãy nhanh chóng gọi đến số điện thoại 0933 922 025 để được tư vấn miễn phí.

Share