Nha khoa Thanh Tâm

VỆ SINH RĂNG NIỀNG NHƯ THẾ NÀO CHO ĐÚNG CÁCH BẠN ĐÃ BIẾT CHƯA?

Vệ sinh răng niềng như thế nào cho đúng cách vẫn luôn là thắc mắc của phần đông người điều trị. Thực tế, không phải bất kỳ ai cũng đều nắm rõ điều này. Cùng tham khảo qua những chia sẻ bên dưới đây để chắc chắn có thể chăm sóc sức khỏe răng miệng tốt nhất nhé.

VỆ SINH RĂNG NIỀNG KHÁC NHƯ THẾ NÀO SO VỚI VỆ SINH RĂNG BÌNH THƯỜNG?

Niềng răng là một phương pháp chỉnh nha giúp điều chỉnh khớp cắn sao cho chính xác. Mục đích là làm tăng tính thẩm mỹ của hàm răng và làm tăng khả năng ăn nhai của răng. Niềng răng giúp cho răng mọc lệch, hô, móm, răng khấp khểnh được cải thiện hiệu quả

Nguyên tắc chung khi vệ sinh răng niềng là phải thực hiện nhẹ nhàng và cẩn thận. Vì nếu chải răng quá mạnh thì có thể làm sứt mắc cài. Thức ăn cũng rất dễ bị mắc kẹt vào trong mắc cài và dây cung. Khiến cho việc làm vệ sinh cũng trở nên khó khăn hơn.

Nếu không chú ý vệ sinh những thức ăn bám vào dây cung này. Chúng sẽ tích tụ và để lại mảng bám. Lâu ngày dẫn đến hôi miệng, sâu răng, vàng răng, viêm nướu. Sau khi hoàn thành quá trình chỉnh nha. Bác sĩ sẽ tháo bỏ mắc cài ra bạn sẽ thấy răng của mình có tình trạng vô cùng tồi tệ.

❃❃❃ Xem thêm: [TỔNG HỢP] Niềng răng A-Z

 

Bạn cần biết cách làm vệ sinh răng miệng sau khi niềng răng

Bạn cần biết cách làm vệ sinh răng niềng theo các bước

NHƯ THẾ NÀO LÀ VỆ SINH RĂNG NIỀNG ĐÚNG CÁCH?

Lựa chọn bàn chải và kem đánh răng phù hợp

Vệ sinh răng niềng nên dùng bàn chải loại lông mềm. Vì lông mềm sẽ dễ dàng tiếp xúc với những góc răng, dây cung và mắc cài dễ hơn. Ngoài ra, bàn chải lông mềm cũng được bác sĩ khuyên dùng vì chúng không làm tổn thương cho men răng và phần lợi.

Đối với kem đánh răng. Hãy dùng kem đánh răng có florua vì chất này chống sâu răng rất hiệu quả. Bạn cũng có thể linh động thay đổi loại kem phù hợp với tình trạng sức khỏe răng miệng của mình.

Khi chải răng thì hãy thật nhẹ nhàng để tránh làm ảnh hưởng đến mắc cài và dây cung. Nếu bạn chải răng bằng một lực quá mạnh thì chúng có thể sẽ gặp vấn đề. Mỗi lần chải răng kéo dài trong hai phút. Khoảng thời gian này đủ để cho florua thấm sâu vào răng và các thức ăn thừa cũng được làm sạch hết.

Vệ sinh răng niềng

Hãy dùng bàn chải lông mềm để làm vệ sinh răng niềng 

Số lần chải răng trong ngày

Đối với trường hợp không niềng răng thì mỗi ngày chỉ cần chải răng hai lần là đủ. Nhưng khi đã thực hiện niềng răng chỉnh nha thì bạn cần làm vệ sinh răng miệng đến năm lần một ngày.

  • Lần thứ nhất: Sáng khi ngủ dậy hãy đánh răng. Trong thời gian ban đêm, vi khuẩn phát triển rất nhanh. Đánh răng vào buổi sáng thức giấc sẽ làm sạch hết nước bọt và vi khuẩn gây hôi miệng trong suốt một đêm dài.
  • Lần thứ hai: Sau khi ăn sáng 30 phút. Bạn hãy đánh răng một lần nữa để làm sạch thức ăn thức ăn thừa của bữa ăn sáng.
  • Lần thứ ba: Lần này nên chải răng vào khoảng giữa của buổi trưa và chiều. Giúp loại bỏ những mảng bám trên toàn bộ răng. Đặc biệt là thức ăn thừa còn trong khoang miệng vào buổi trưa.
  • Lần thứ tư: Cách ba mươi phút sau bữa ăn tối hãy chải răng thêm một lần nữa.
  • Lần thứ năm: Trước khi đi ngủ. Đây là lần chải răng rất quan trọng. Vì nếu miệng không được vệ sinh vào lúc này thì trong thời gian ngủ vi khuẩn sẽ phát triển rất mạnh. Đó là nguyên nhân chính của rất nhiều bệnh lý về răng miệng.

Khi vệ sinh răng niềng phải chải cả mặt bên trong lẫn mặt bên ngoài của răng. Hãy chú ý nhiều hơn đến phần có mắc cài và dây cung và làm sạch toàn bộ thức ăn dính vào đó. Rất nhiều người khi chải răng quên làm vệ sinh phần lưỡi. Nhưng phần lưỡi là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn và cần được làm sạch mỗi ngày.

❃❃❃ Xem thêm: 3 Kinh nghiệm niềng răng hô đạt hiệu quả cao

MỘT SỐ LƯU Ý KHÁC ĐỂ VỆ SINH RĂNG NIỀNG ĐÚNG CÁCH

Hãy dùng chỉ tơ nha khoa

Sử dụng chỉ tơ để làm sạch kẽ răng sau những bữa ăn là điều mà các bác sĩ luôn luôn khuyến khích. Trang bị thêm cho mình một cây luồn chỉ nha khoa để có thể đưa chỉ vào dưới dây cung. Giúp làm sạch tốt hơn và kỹ hơn rất nhiều.

Không nên dùng tăm tre để vệ sinh răng niềng vì chúng có đầu rất nhọn. Có thể làm ảnh hưởng tới mắc cài và dây cung. Tăm tre cũng là nguyên nhân làm cho răng hở và tổn thương phần nướu.

Vệ sinh răng niềng

Hãy thường xuyên dùng chỉ nha khoa mỗi ngày để vệ sinh răng niềng 

❃❃❃ Xem thêm: Chỉ nha khoa là gì? Công dụng của chỉ nha khoa trong việc vệ sinh răng miệng

Dùng kem đánh răng có florua và nước súc miệng

Florua là một thành phần quan trọng trong việc chăm sóc răng. Thành phần này hỗ trợ cho răng chắc khỏe và người sâu răng rất hiệu quả.

Nước súc miệng cũng là một sản phẩm cần thiết để loại bỏ những vi khuẩn gây mùi. Hãy lựa chọn cho mình một loại nước súc miệng phù hợp. Sử dụng hợp lý, khoa học và chúng ta cũng không nên quá lạm dụng nước súc miệng. Vì chúng có thể gây ra những tác dụng phụ trong khoang miệng.

Hạn chế ăn thức ăn cứng hoặc dính

Khi ăn những món quá cứng sẽ có thể làm lệch đi mắc cài và dây cung. Những món dính thì lại khiến cho chúng bám vào những khí cụ niềng răng. Khiến cho chúng ta vô cùng khó khăn trong việc làm vệ sinh răng niềng.

Hãy nhanh chóng gọi ngay đến số điện thoại 0933 922 025 để được chúng tôi tư vấn miễn phí.

Share