Vệ sinh răng miệng ngừa hôi miệng, mảng bám và ngăn ngừa các bệnh lý răng miệng

Vệ sinh răng miệng là việc mà ai trong chúng ta cũng đã được dạy từ nhỏ. Trẻ em lúc nhỏ được dạy cách chăm sóc răng miệng càng tốt. Thì lớn lên càng có ý thức tự giác giữ gìn vệ sinh răng miệng. Mục đích của việc làm sạch răng là giúp răng ngăn ngừa nhiều bệnh lý.

Vệ sinh răng miệng ngừa hôi miệng

Mùi hôi miệng xuất phát là từ các phần thức ăn thừa bám vào kẽ răng hay những ngóc ngách nhỏ trong khoang miệng. Thức ăn này kết hợp với nước bọt, bị vi khuẩn phân giải và tạo ra mùi hôi khó chịu. Thực tế thì một số loại thức ăn bản chất đã có những mùi đặc trưng như mắm, hành, tỏi và các loại nước sốt.

Chải răng và súc miệng là hai cách đơn giản nhất để vệ sinh răng miệng. Mang lại hơi thở thơm tho và tươi mát khi bạn nói chuyện. Chúng ta sẽ chẳng thể tự tin trong giao tiếp khi chưa chải răng và hơi thở có mùi thức ăn.  

❃❃❃ Xem thêm: Hôi miệng khác biệt như thế nào so với hơi thở bị hôi?

Vệ sinh răng miệng   Vi khuẩn phân hủy thức ăn thừa là nguyên nhân làm hôi miệng phổ biến nhất

Vệ sinh răng miệng ngừa mảng bám

Thức ăn khi ăn sẽ bám vào răng miệng. Khi không được chải răng thì chúng sẽ bám vào mỗi ngày một ít và hình thành nên mảng bám. Những mảng bám này làm cho răng bị ố vàng và hơi thở không được thơm tho. Bước tiếp theo sau giai đoạn hình thành mảng bám là cao răng bắt đầu hình thành. Bạn sẽ dễ dàng quan sát thấy lớp cao răng đóng xung quanh chân răng bằng mắt thường.

Bác sĩ luôn khuyên chúng ta phải lấy cao răng định kỳ. Không để cho cao răng tích tụ nhiều. Nếu cao răng phát triển lấn sâu vào trong nướu có thể gây viêm nướu, tụt nướu, xuất huyết và chảy mủ. Máu chảy ra ngoài bám vào cao răng sẽ tạo thành cao răng huyết thanh có màu nâu đỏ sậm. Hiện tượng này làm cho răng bị đen ở mặt trong và gây nên tâm lý bất an cho người bệnh.

❃❃❃ Xem thêm: Vôi răng là gì? Tại sao cần điều trị vôi răng?
Vệ sinh răng miệng

Mảng bám không được làm vệ sinh lâu ngày sẽ tích tụ thành cao răng

Vệ sinh răng miệng ngừa các bệnh lý răng miệng

Một khoang miệng sạch sẽ, không có vi khuẩn gây hại là điều kiện cần thiết để các bệnh lý răng miệng không có cơ hội phát triển. Răng không sạch sẽ gây ra rất nhiều vấn đề răng miệng. Như sâu răng, hôi miệng, viêm tủy, viêm nha chu, tụt nướu, áp xe chân răng.

Những người bị mắc các bệnh răng và lợi thường hay ảnh hưởng nhiều đến các bộ phận khác trên cơ thể. Các bộ phận trong hệ hô hấp là những nơi dễ bị tác động nhất khi răng miệng không được khỏe. Phòng ngừa các bệnh lý răng miệng tức là phòng ngừa các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Thức ăn được tiêu hóa ở nhiều vị trí và nhiều cấp độ khác nhau trong cơ thể con người. Trong đó thì khoang miệng là nơi đầu tiên tiếp nhận, nghiền nhỏ và tiêu hóa sơ bộ thức ăn bằng enzim amilaza. Nếu quá trình đầu tiên này được thực hiện tốt. Thì bao tử và đường ruột cũng sẽ tiêu hóa thức ăn rất dễ dàng và hiệu quả. Vậy nên vệ sinh răng miệng chính là bảo vệ tốt hệ tiêu hóa và hệ hô hấp.

❃❃❃ Xem thêm: Tụt lợi răng là gì và có phải là bệnh lý nguy hiểm không?

Vệ sinh răng miệng bằng cách chải răng đúng

Cách chải răng đúng cách là một cách vệ sinh răng miệng. Mà chúng ta có thể thực hiện đúng mỗi ngày. Ngay cả khi bạn đã chải răng đúng thì vẫn có một số điều cần cải thiện, thay đổi. Để cho răng được sạch hơn và trắng sáng hơn. Sau đây là các bước vệ sinh răng miệng đúng cách mà mọi người cần phải thực hiện:

Vệ sinh răng miệng

Chải răng đúng cách là điều mà chúng ta cần thực hiện

  • Bước 1: Súc miệng qua một lần với nước sạch để loại bỏ những thức ăn vụn còn sót lại trong khoang miệng.
  • Bước 2: Rửa sạch bàn chải để làm cho lông bàn chải được sạch và ướt. Cho một lượng kem đánh răng vừa đủ lên lông bàn chải.
  • Bước 3: Đặt bàn chải nghiêng một góc 45 độ so với hàm. Chải răng bằng những chuyển động tròn đều theo chiều dọc của răng. Chải từng nhóm răng nhỏ, mỗi nhóm có từ 2 đến 3 răng. Lần lượt chải đến khi hết mặt ngoài của răng.
  • Bước 4: Tương tự như bước 3 như chải sạch mặt trong của răng.
  • Bước 5: Đặt bàn chải theo chiều dọc, ngửa đầu bàn chải và đưa vào mặt trong của hàm trên. Đưa bàn chải lên xuống để các răng cửa hàm trên được làm sạch. Thực hiện tương tự các động tác này để làm sạch hàm dưới.
  • Bước 6: Chải các mặt nhai của các răng, đặc biệt là mặt nhai của các răng cối.
  • Bước 7: Làm sạch thức ăn thừa trên mặt lưỡi bằng lông bàn chải hoặc các dụng cụ chuyên dụng.
  • Bước 8: Súc miệng lại bằng nước sạch cho đến khi nào thức ăn vụn và bọt kem đánh răng được làm sạch hết.
  • Bước 9: Súc miệng lại với nước muối loãng hoặc nước súc miệng cho hơi thở thơm tho.
  • Bước 10: Dùng chỉ nha khoa để làm sạch tất cả các kẽ răng mà lông bàn chải không thể tiếp cận tới được.

Vệ sinh răng miệng

Nhiều người quên đi làm sạch lưỡi của mình khi đánh răng

Chăm sóc răng miệng bằng những sản phẩm hỗ trợ khác

Chỉ tơ nha khoa và nước súc miệng ra đời như là một bước tiến mới trong việc chăm sóc vệ sinh răng miệng của chúng ta. Đây là hai sản phẩm phụ, có tác dụng bổ trợ cho bàn chải và kem đánh răng. Nhờ vào kích thước mỏng nhỏ nhưng dai chắc và có độ đàn hồi cao. Nên chỉ nha khoa dễ dàng len lỏi vào các kẽ răng. Nhẹ nhàng làm sạch thức ăn thừa còn sót lại. Mà lông bàn chải cho dù được cải tiến như thế nào cũng khó mà chạm đến.

Nước súc miệng được khuyên dùng cho những người hơi thở có mùi hôi. Những thành phần trong nước súc miệng giúp cho răng nướu được chắc khỏe. Ngăn ngừa nhiều bệnh lý răng miệng như viêm nướu, sâu răng, viêm nha chu,…

Hãy nhanh chóng gọi đến số điện thoại 0933 922 025 để được tư vấn miễn phí.

Share