Nha khoa Thanh Tâm

UỐNG NƯỚC LẠNH BỊ BUỐT RĂNG CÓ NGUY HIỂM NHIỀU CHO SỨC KHỎE KHÔNG?

Uống nước lạnh bị buốt răng có nguy hiểm nhiều cho sức khỏe không đang là vấn đề thu hút rất nhiều sự quan tâm. Đây là một trong những tình trạng tương đối phổ biến, gây ra nhiều bất tiện cho người gặp phải. Cùng Nha khoa Thanh Tâm tìm hiểu qua những thông tin sau đây để có cách xử lý hiệu quả nhé.

VÌ SAO UỐNG NƯỚC LẠNH BỊ BUỐT RĂNG?

Thật ra thì nước lạnh không phải là tác nhân duy nhất khiến cho răng bị ê buốt. Mà nói một cách chính xác hơn thì nhiệt độ mới chính là tác nhân kích thích răng. Nhiệt độ có thể tác động đến răng thông qua thức ăn, nước uống. Như các món lẩu nóng, nước đá. Hoặc nhiệt độ bên ngoài cũng có thể ảnh hưởng đến răng. Như một người thay đổi môi trường sống đột ngột. Chuyển từ một nơi có khí hậu nóng sang khi hậu lạnh. Có thể làm cho răng bị ê buốt ngay cả khi bạn đang trong trạng thái nghỉ.

Ngoài nhiệt độ ra thì các thành phần trong thức ăn là nguyên nhân tiếp theo kích thích răng. Axit trong các loại thực phẩm chua như cam, chanh, bưởi đều có thể làm cho răng bị ê buốt nhiều. Thành phần đường có nhiều trong kẹo ngọt hoặc các loại bánh cũng là một tác nhân phổ biến làm cho răng tê buốt.

Răng của chúng ta trong trạng thái khỏe thì cho dù gặp các tác nhân này cũng không gây ra hiện tượng ê  buốt. Vì có lớp men răng và ngà răng bảo vệ tủy. Khiến cho tủy không bị kích thích bởi các sự nóng lạnh bên ngoài.

Tuy nhiên, nếu như răng không khỏe mạnh hoặc bị va đập vỡ mẻ. Thì tủy bắt đầu cảm nhận được các tác động bên ngoài rõ ràng hơn. Trong tủy có chứa nhiều mạch máu và dây thần kinh. Nhờ có tủy mà răng được nuôi sống, được cung cấp chất dinh dưỡng. Có thể cảm nhận được mùi vị, độ cứng, lực tác động từ bên ngoài.

❃❃❃ Xem thêm: Ê buốt răng cửa hàm dưới có thể do các bệnh răng miệng nào gây nên?

uống nước lạnh bị buốt răng  Nhiều người uống nước lạnh bị buốt răng rất khó chịu

Uống nước lạnh bị buốt răng do dùng bàn chải lông cứng

Men răng được xem là một loại vật liệu chứa nhiều khoáng nhất và cứng nhất trong cơ thể. Tuy nhiên cứng nhất không có nghĩa là men răng bất biến và tồn tại mãi mãi trong suốt quãng đời. Phần lớn chúng ta đều đánh răng mỗi ngày. Nhưng lại không quan tâm về cách lựa chọn bàn chải cũng như các sản phẩm chăm sóc răng miệng phù hợp.

Lông bàn chải cứng nếu cứ chải vào răng liên tục thì sẽ làm cho men răng bị mòn dần dần và từ từ. Bạn sẽ không cảm thấy ê buốt ngay sau khi dùng bàn chải lông cứng. Mà hiện tượng này sẽ xảy ra nếu bạn cứ tiếp tục trong một thời gian dài.

Nhiều người lại lầm tưởng rằng chải răng càng mạnh thì răng sẽ càng sạch và trắng sáng. Nhưng đây là một quan niệm sai lầm của rất nhiều người. Đối với mảng bám trên răng thì chỉ cần chải nhẹ là đã có thể làm sạch. Chải răng càng mạnh thì chỉ làm hại thêm cho men răng.

Chải răng theo hướng ngang giống như đang đánh đàn là cách đánh nhanh. Được nhiều người áp dụng hàng ngày. Nhưng chải răng theo cách này không tốt cho men răng chút nào. Cần chải răng theo chiều dọc và những chuyển động tròn đều để làm sạch cho răng.

uống nước lạnh bị buốt răng

Bàn chải lông cứng là nguyên nhân gây mòn men răng

Uống nước lạnh bị buốt răng do tẩy trắng răng

Chúng ta không thể phủ nhận những tác động tích cực của phương pháp tẩy trắng răng trong việc làm đẹp và cải thiện nụ cười cho nhiều người. Tuy nhiên, tẩy trắng răng sử dụng những hóa chất chuyên dụng trong nha khoa. Thuốc này có thể gây ra những tác dụng phụ đối với một số đối tượng nhất định.

Bạn cần cẩn thận cân nhắc trước khi tẩy trắng răng. Nếu răng đã có sẵn hiện tượng nhạy cảm thì không nên dùng thuốc và các phản ứng oxi hóa để tẩy trắng răng. Thay vì vậy bạn hãy chủ động có một lối sống cách ăn uống lành mạnh để cho răng không bị ố vàng.

Nhiều người tự tẩy trắng răng tại nhà bằng chanh hay baking soda trong thời gian dài. Cũng gây ra hiện tượng ê buốt răng. Lý do là vì các chất này có chứa axit làm trắng răng nhưng cũng làm cho men răng bị ăn mòn.

CẦN LÀM GÌ KHI UỐNG NƯỚC LẠNH BỊ BUỐT RĂNG?

Hạn chế uống nước nóng, lạnh

Nếu như mỗi lần uống nước lạnh thì răng bị ê buốt thì bạn cần hạn chế uống nước lạnh. Khi uống các loại sinh tố, nước trái cây thì không nên để đá lạnh quá nhiều. Chỉ nên để một ít cho thức uống ngon hơn và dễ uống hơn. Bạn nên sử dụng ống hút khi uống vì ống hút làm cho nước lạnh đi sâu vào trong. Hạn chế sự tiếp xúc giữa nước và răng.

uống nước lạnh bị buốt răng

Nhiệt độ có ảnh hưởng rất nhiều đến chứng uống nước lạnh bị buốt răng

Trám răng

Nhiều trường hợp sau khi gặp tai nạn hoặc các va đập bên ngoài làm cho răng bị mẻ. Răng mẻ tức là men răng và ngà răng đã bị mất đi ít nhiều. Các phân tử trong thức ăn, nước uống hay nhiệt độ từ thức ăn dễ dàng xâm nhập vào trong tủy. Gây nên sự kích ứng cho các tế bào thần kinh bên trong tủy. Đặc biệt là cảm thấy uống nước lạnh bị buốt răng.

Trám răng là một giải pháp hiệu quả cho những người bị mẻ răng hay sâu răng ở dạng nhẹ. Trám răng đơn giản chỉ là thêm vật liệu mới để bổ dung vào chổ trống của răng thật đã bị mất. Hiện nay có rất nhiều vật liệu trám răng khác nhau. Nhưng được sử dụng phổ biến hơn cả đó chính là Composite.

Loại vật liệu này có những tính chất vật lý và hóa học tương tự như răng thật. Khi được trám vào rồi thì Composite trở thành một bộ phận của thân răng. Có vai trò giống như men răng và ngà răng bên ngoài bảo vệ tủy răng bên trong. Tránh được những tác nhân gây kích thích từ bên ngoài. Ngăn chặn uống nước lạnh bị buốt răng.

❃❃❃ Xem thêm: Trám răng sử dụng được bao lâu? Độ bền của miếng trám phụ thuộc vào 3 yếu tố nào?

uống nước lạnh bị buốt răng

Trám răng vừa cải thiện thẩm mỹ cho răng vừa tránh được uống nước lạnh bị buốt răng

Bọc răng sứ

Nếu như bề mặt của răng có lớp men đã bị mòn khắp thân răng. Nhưng răng vẫn giữ nguyên hình dạng không bị gãy vỡ hay sứt mẻ. Hoặc những trường hợp răng bị sâu ăn hết thân răng. Uống nước lạnh bị buốt răng. Thì chúng ta không thể trám răng để làm cho răng hết nhạy cảm.

Có một phương pháp hữu hiệu hơn đó chính là bọc răng sứ. Mão sứ được bọc bên ngoài có tác dụng giống như một lớ men răng dày và cứng bảo vệ tủy bên trong. Khi có mão sứ bảo vệ bên ngoài thì nhiệt độ, axit hay đường không thể tác động vào tủy răng. Làm cho răng mất đi hoàn toàn hiện tượng ê buốt khi uống nước lạnh.

Nếu là người còn trẻ hãy chọn dòng răng toàn sứ để tránh hiện tượng đen viền nướu. Thân răng trắng đẹp tự nhiên. Khi có ánh sáng chiếu vào thì không xuất hiện quầng đen. Màu sắc của răng trắng đẹp, bóng đều như thật. Răng toàn sứ cũng có tuổi thọ lâu hơn nhiều so với dòng sứ kim loại.

Nên chọn các dòng răng toàn sứ uy tín như Cercon, Zirconia, Nacera, Lava Plus, DD Bio,… Bọc sứ ở những nha khoa chất lượng. Có đội ngũ bác sĩ tay nghề cao và sử dụng các dòng sứ chất lượng và chính hãng. Để có thể vừa làm cho răng hết ê buốt vừa làm cho răng được đẹp hơn.

RĂNG SỨ

Nên chọn các dòng răng toàn sứ thay vì chọn răng sứ kim loại cho tiết kiệm

UỐNG NƯỚC LẠNH BỊ BUỐT RĂNG CÓ PHẢI LÀ MỘT BỆNH LÝ NGUY HIỂM?

Uống nước lạnh bị buốt răng có thể là những biểu hiện đầu tiên của hiện tượng viêm tủy. Viêm tủy trải qua 4 giai đoạn khác nhau. Từ tủy bị viêm nhẹ đến tủy bị hoại tử hoàn toàn tức là tình trạng chết tủy. Cụ thể thì viêm tủy trải qua 3 giai đoạn sau:

Giai đoạn 1: Viêm tủy hồi phục

Đây là giai đoạn đầu tiên của chứng viêm tủy. Nếu phát hiện ra sớm trong giai đoạn này thì chúng ta hoàn toàn có thể cứu được tủy. Triệu chứng là uống nước lạnh bị buốt răng. Hoặc đôi khi cơn ê buốt cũng xuất hiện ngay trong lúc chúng ta đang nghỉ ngơi bình thường. Thường thì những triệu chứng này xuất hiện không nhiều và thường bị chúng ta bỏ qua.

Giai đoạn 2: Viêm tủy không hồi phục

Có thể nhìn thấy những lỗ nhỏ li ti xuất hiện trên bề mặt của răng. Những cơn đau và ê buốt xuất hiện với tần số nhiều hơn. Cơn đau có thể liên tục trong vài giờ. Gây ra rất nhiều những tác động rất tiêu cực cho đời sống cũng như sức khỏe của toàn cơ thể.

Giai đoạn 3: Tủy bị hoại tử

Tủy bị hoại tử hay tủy bị chết hoàn toàn. Đây là giai đoạn cuối cùng của bệnh viêm tủy. Nếu như trước đây bạn cảm thấy ê buốt rất nhiều. Nhưng đến giai đoạn này thì không còn ê buốt chút nào nữa. Răng cũng bị lung lay và có thể bị rụng.

❃❃❃ Xem thêm: Viêm tủy răng có mủ là bệnh gì? Cách chữa trị viêm tủy răng có mủ hiệu quả

Uống nước lạnh bị buốt răng

Uống nước lạnh bị buốt răng có thể là bệnh viêm tủy ở giai đoạn đầu tiên

UỐNG NƯỚC LẠNH BỊ BUỐT RĂNG CÓ LIÊN QUAN ĐẾN DI TRUYỀN KHÔNG?

Uống nước lạnh bị buốt răng có liên quan nhiều hơn đến sự khỏe mạnh của men răng. Chính sự khỏe mạnh của men răng có liên hệ rất mật thiết với hiện tượng răng nhạy cảm.

Gen di truyền tác động và quy định rất nhiều tính trạng của răng chúng ta. Các hiện tượng như răng sai lệch khớp cắn hô, móm. Răng thưa, răng mọc lệch, thiếu răng,… đều có thể di truyền từ ba mẹ sang con. Men răng cũng chịu tác động của gen di truyền. Ba mẹ có men răng yếu mỏng sinh con cũng có thể làm cho con uống nước lạnh bị buốt răng. Những đứa trẻ này có khả năng bị răng nhạy cảm nhiều hơn những bé có men răng khỏe mạnh.

gen

Ba mẹ có men răng yếu thì khả năng sinh con ra uống nước lạnh bị buốt răng

CẦN BỔ SUNG CHẤT GÌ KHI UỐNG NƯỚC LẠNH BỊ BUỐT RĂNG?

Uống nước lạnh bị buốt răng có thể xuất hiện do cúng ta ăn uống không đủ chất dinh dưỡng. Đặc biệt là những chất nằm trong nhóm cấu tạo nên răng và xương. Cần ăn đầy đủ các loại thức ăn khác nhau để cơ thể được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng. Cho xương răng và toàn bộ cơ thể đều phát triển hoàn thiện.

Bổ sung canxi

Cần bổ sung canxi để tránh uống nước lạnh bị buốt răng. Canxi là thành phần chính cấu tạo nên răng và xương ở người. Thiếu chất này thì răng xương đều sẽ giòn và dễ vỡ. Có nhiều loại thực phẩm có chứa canxi như nước cam, sữa tươi, đậu phụ, các thực phẩm có nguồn gốc từ biển, các loại đậu, các loại rau xanh và hạnh nhân. Canxi được hấp thụ tốt hơn khi bạn tắm nắng và vận động nhẹ dưới ánh nắng mặt trời vào mỗi buổi sáng để bô sung thêm vitamin D.

canxi

Chỉ cần ăn uống đa dạng các loại thực phẩm thì cơ thể sẽ không bị thiếu canxi

Bổ sung Fluoride

Uống nước lạnh bị buốt răng có thể do thiếu Fluoride. Fluoride thường có nhiều trong các sản phẩm chăm sóc răng miệng như kem đánh răng, nước súc miệng. Nhằm giúp người dùng ngăn ngừa sâu răng hiệu quả. Fluoride cũng là một thành phần của men răng. Nhờ có Fluoride mà men răng được cứng chắc.

Trong thực tế có nhiều thực phẩm có chứa Fluoride như nho khô, trà đen, tôm, cua, hào, nho tươi, khoai tây và các loại nước ép trái cây. Chỉ cần ăn uống đầy đủ là bạn đã có thể cung cấp đầy đủ Fluoride. Không nên tự ý mua các loại thuốc có chứa Fluoride để uống. Thiếu Fluoride hay thừa Fluoride đều mang đến những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của chúng ta.

Hãy nhanh chóng gọi đến số điện thoại 0933 922 025 để được tư vấn miễn phí.

Share