Tủy răng bị chết có nên nhổ răng để trồng răng implant không?

Tủy răng bị chết xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào bên trong tủy gây ra viêm nhiễm. Dần dần làm cho phần tủy ở buồng tủy và ống tủy bị hoại tử hoàn toàn. Răng không còn được cung cấp chất dinh dưỡng và mất dần sức sống. Trẻ em và người lớn đối tượng nào dễ bị viêm tủy? Vị viêm tủy răng nên nhổ răng hay trồng răng implant? Nha khoa Thanh Tâm sẽ giải đáp thắc mắc của bạn ngay sau đây.

Sâu răng đến giai đoạn nào thì làm tủy răng bị chết?

Tủy răng bị chết chỉ thường xảy ra khi các yếu tố gây hại bên ngoài tiếp xúc trực tiếp với tủy. Có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến cho buồng tủy bị lộ. Trong đó, sâu răng là một bệnh lý răng miệng phổ biến nhất dẫn đến tủy răng bị chết. Tuy nhiên, sâu răng cũng trải qua nhiều giai đoạn khác nhau một cách dần dần và âm thầm. Nếu phát hiện và điều trị sớm thì tủy răng của bạn vẫn sẽ được bảo vệ an toàn và không có nguy cơ bị viêm nhiễm tủy răng.

Tủy răng là một bộ phận nằm ở vị trí chính giữa của răng. Tủy răng nằm ở thân răng được gọi là buồng tủy. Tủy răng ở chân răng thì được gọi là ống tủy. Số lượng ống tủy ở mỗi răng thì phụ thuộc vào số lượng chân răng của răng.

Số lượng chân răng thì thay đổi khác nhau tùy vào nhóm răng. Như nhóm răng cửa thì chỉ có một chân răng. Nhưng nhóm răng hàm lớn thường có từ 2 đến 3 chân răng. Số lượng chân răng cũng khác nhau giữa răng hàm trên và răng hàm dưới.

Viêm tủy răng cũng trải qua nhiều giai đoạn khác nhau. Ở giai đoạn đầu tiên của viêm tủy nếu phát hiện sớm và chữa trị kịp thời. Thì khả năng bảo toàn cho tủy là rất cao và chữa trị cũng đơn giản hơn rất nhiều so với giai đoạn tủy răng bị chết. Vậy nên, chúng ta cần phải phòng tránh tủy răng bị chết ngay từ những giai đoạn đầu tiên của bệnh sâu răng.

❃❃❃ Xem thêm: Tủy răng là gì? Viêm tủy răng có nguy hiểm không?

sâu răng Sâu răng chỉ gây ảnh hưởng đến tủy khi mà làm cho buồng tủy bị lộ ra ngoài

Giai đoạn 1

Những vi khuẩn có hại trong khoang miệng khi gặp đường trong thực phẩm sẽ tạo nên axit gây hại trực tiếp đến bề mặt của răng. Hình thành nên những vết lốm đốm màu trắng trên bề mặt răng. Trong giai đoạn này người bệnh chưa có bất kỳ biểu hiện bất thường nào để nhận biết.

Nếu sớm quan sát thấy các vết lốm đốm trắng trên thân răng thì cần sớm tái khoáng men răng để ngăn không cho sâu răng và tủy răng bị chết. Có thể tái khoáng men răng bằng cách ăn nhiều thực phẩm tốt cho răng và vệ sinh răng miệng sạch sẽ mỗi ngày.

Giai đoạn 2

Đến giai đoạn này thì sâu răng phát triển nhiều hơn và tạo thành những lỗ sâu li ti màu đen trên bề mặt của răng. Chứng tỏ men răng đã bắt đầu bị hư hại. Người bệnh bắt đầu có cảm giác đau nhức và ê buốt nhẹ. Đến giai đoạn này thì không thể tái khoáng cho răng mà cần phải làm sạch răng và trám răng để ngăn tủy răng bị chết.

Giai đoạn 3

Nếu như răng sâu vẫn không được điều trị thì sâu răng tiếp tục ăn sâu vào ngà răng và tủy răng. Làm cho buồng tủy của thân răng bị lộ ra ngoài. Đôi khi còn làm cho thân răng bị bể chỉ còn lại chân răng. Đây là một giai đoạn nặng của bệnh sâu răng và gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe.

Bệnh nhân có các biểu hiện như đau nhức liên tục trong hàng giờ liền. Răng nhạy cảm và tê buốt khi ăn nhai. Miệng có mùi hôi đôi khi còn xuất huyết và chảy mủ ra ngoài. Nhiều biến chứng có thể xảy ra như viêm nha chu, áp xe chân răng,… làm tăng nguy cơ phải nhổ bỏ đi răng thật dẫn đến mất răng vĩnh viễn.

 Sâu răng chỉ là cho tủy răng bị chết khi sâu răng đến giai đoạn thứ 3. Tức lỗ sâu răng đã ăn vào quá sâu bên trong và làm lộ buồng tủy. Bạn cần lưu ý răng bất kỳ tác nhân nào làm lộ buồng tủy cũng có thể khiến cho tủy răng bị chết chứ không riêng gì sâu răng. Những trường hợp bị bể răng nhiều do va đập cũng gây ra những tác hại tương tự cho sức khỏe răng miệng.

Tủy răng bị chết

Sâu răng trong giai đoạn ban đầu có thể chữa trị bằng cách tái khoáng hoặc trám răng

Vì sao trẻ em dễ có tủy răng bị chết hơn người lớn?

Những bệnh lý liên quan đến răng miệng như tủy răng bị chết, sâu răng, viêm nha chu, mòn cổ chân răng,… Có sự khác biệt giữa trẻ em và người lớn phần nhiều phụ thuộc vào những khác biệt giữa răng sữa và răng trưởng thành. Ngoài ra, các yếu tố như dinh dưỡng, cách vệ sinh răng miệng, sức đề kháng, các sản phẩm chăm sóc răng miệng đang dùng cũng có ảnh hưởng đến sự khác biệt giữa trẻ em và người lớn.

Cấu tạo răng

Cấu tạo của răng sữa tất nhiên sẽ không được khỏe mạnh và cứng chắc như răng vĩnh viễn của người trưởng thành. Răng sữa có lớp men răng mỏng yếu chưa được hoàn thiện và lớp ngà răng cũng chưa thật sự chắc khỏe. Điều này làm cho các yếu tố xấu từ bên ngoài dễ tác động và làm tủy răng bị chết ở răng sữa dễ hơn răng trưởng thành.

Cấu tạo răng sữa của các bé có phần buồng tủy có kích thước lớn so với tổng thể thân răng. Đồng thời men răng và ngà răng cũng còn mỏng và yếu. Nên một khi răng sữa đã bị sâu răng thì lỗ sâu sẽ có thể ăn đến phần buồng tủy nhanh hơn so với răng của người trưởng thành. Từ đó gây nên viêm tủy răng và tủy răng bị chết.

Sở thích ăn uống

Trẻ con rất thích hay ăn vặt nhiều món ăn khác nhau trong ngày. Nên việc chải răng 2 lần một ngày chỉ có thể cơ bản làm sạch răng ở một mức độ nhất định. Hơn nữa trẻ lại thường hay thích ăn những món ăn ngọt. Đây lại là nguyên nhân hàng đầu của việc men răng bị mài mòn và tạo điều kiện cho sâu răng phát triển gây tủy răng bị chết.

Trẻ cắn đồ chơi

Thói quen cắn đồ chơi là một thói quen hầu như xuất hiện ở phần lớn các bé. Lúc cắn đồ chơi thì răng sẽ bị tác động bởi một lực từ bên ngoài vào. Nếu nhẹ thì làm cho men răng bị mài mòn. Nhưng nếu nặng có thể làm cho răng bị bể làm lộ tủy răng và làm tủy răng bị chết. Một số trường hợp trẻ cắn đồ chơi làm cho răng trưởng thành sau này bị mọc lệch, mọc khấp khểnh. Gây ra sai lệch khớp cắn mất thẩm mỹ cho khuôn mặt và giảm khả năng ăn nhai.

Tủy răng bị chết

Răng sữa của các con còn non yếu và dễ bị sâu răng do sở thích ăn vặt

Tủy răng bị chết có nên nhổ răng không?

Không phải bất kỳ trường hợp tủy răng bị chết nào cũng có chỉ định nhổ răng từ bác sĩ. Vì trong nha khoa nguyên tắc bảo toàn răng thật đến mức tối đa là rất quan trọng. Tùy theo tình trạng răng miệng cụ thể của bạn. Nếu vẫn có thể giữ lại răng hay phục hồi cho răng bằng bất kỳ biện pháp gì thì cũng không nhất thiết phải nhổ đi răng.

Nếu không nhổ răng có tủy răng bị chết thì bác sĩ cần phải điều trị tủy. Tức lấy hết phần tủy răng bị hoại tử ra bên ngoài bằng các dụng cụ nha khoa. Sau đó làm sạch buồng tủy và trám bít ống tủy bằng vật liệu nha khoa chuyên dụng. Sau đó phục hình lại thân răng theo phương pháp hàn trám răng hoặc bọc răng sứ tùy theo từng trường hợp cụ thể.

Những răng có tủy răng bị chết sau khi được điều trị tủy cần có chế độ ăn uống kỹ càng. Nếu chăm sóc kỹ thì răng sẽ ăn nhai được trong khoảng thời gian từ 15 đến 25 năm. Càng về sau kể từ thời điểm lấy tủy thì răng yếu dần, chuyển sang màu đen, mất đi độ ẩm và mất khả năng đàn hồi. Chân răng không còn khả năng di chuyển tốt nên làm cản trở quá trình niềng răng chỉnh nha đối với những người có răng điều trị tủy.

❃❃❃ Xem thêm: Chết tủy răng có bị đau hay không? Răng cửa chết tủy điều trị ra sao?

Tủy răng bị chết

Thông thường bác sĩ sẽ nhổ răng khi răng vừa sâu, vừa viêm tủy và vừa có áp xe chân răng

Tủy răng bị chết có nên trồng răng implant không?

Trong trường hợp tủy răng bị chết có kèm theo những bệnh lý khác như xuất hiện khối mủ viêm nhiễm tại chân răng. Hay phần mô nha chu xuất hiện các ổ viêm nhiễm áp xe. Khiến cho dây chằng nha chu không còn khả năng trụ vững chân răng trong xương ổ răng làm cho chân răng bị lung lay. Thì bác sĩ sẽ có thể nhổ đi chiếc răng này.

Khi tủy răng bị chết mà thân răng đã bị hư hại quá nhiều không còn đủ cùi răng để bọc răng sứ. Răng không còn thực hiện được chức năng ăn nhai. Thì có nhiều nguy cơ là bạn sẽ phải nhổ răng. Điều này còn giúp cho các răng khác được an toàn tránh được sự nhiễm khuẩn từ răng đang có tủy răng bị chết. Sau khi nhổ răng thì trồng răng giả là điều cần cân nhắc và thực hiện trong một thời điểm thích hợp. Hiện nay, phương pháp trồng răng implant được đánh giá cao trên nhiều phương diện và thích hợp cho đại đa số bệnh nhân.

Tủy răng bị chết

Điều trị tủy răng cũng là một cách để chúng ta giữ lại được răng thật để ăn nhai

Tuổi thọ của răng implant là bao lâu?

Nhìn chung, răng implant có thời gian sử dụng vượt trội hơn hẳn so với các phương pháp phục hình răng giả khác. Tuy nhiên, tuổi thọ của răng kéo dài bao lâu còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Nếu như biết chăm sóc răng đúng cách thì thời gian sử dụng của răng có thể kéo dài đến trọn đời.

• Kỹ thuật của bác sĩ

Nếu tủy răng bị chết cần phải nhổ răng thì nên trồng răng implant ở những phòng khám uy tín có đội ngũ bác sĩ giỏi và nhiều năm kinh nghiệm. Điều này sẽ giúp cho tỉ lệ thành công cấy ghép implant cao hơn. Đồng thời, kéo dài tuổi thọ sử dụng của răng sau khi đã cấy ghép.

❃❃❃ Xem thêm: [TỔNG HỢP] Cấy ghép Implant A-Z

implant

Răng implant được đánh giá cao về khả năng ăn nhai cũng như tính thẩm mỹ

• Lối sống hàng ngày

Muốn tăng tuổi thọ của răng implant thì tất nhiên chúng ta cần có một lối sống, sinh hoạt và các ăn uống phải thật sự lành mạnh và khoa học. Kết hợp với việc vệ sinh răng miệng mỗi ngày dưới sự trợ giúp của các sản phẩm chăm sóc răng miệng phù hợp với cơ địa của bạn.

Tránh uống nhiều bia rượu, tránh hút thuốc lá. Không ăn những thực phẩm gây kích ứng cho răng miệng là những điều quan trọng để chăm sóc răng có tủy răng bị chết. Cũng như răng thật và răng implant.

• Thăm khám định kỳ

Kiểm tra sức khỏe răng miệng định kỳ là một điều không thể thiếu khi chúng ta muốn duy trì một sức khỏe răng miệng ổn định. Kiểm tra định kỳ giúp sớm phát hiện những biểu hiện bất thường của răng implant và cả răng thật. Từ đó bác sĩ sẽ sớm có phương hướng điều trị cụ thể cho bạn. Đừng quên lấy cao răng định kỳ để bảo vệ lợi răng khỏi bị viêm nhiễm và hơi thở không bị hôi.

Hãy nhanh chóng gọi đến số điện thoại 0933 922 025 để được tư vấn miễn phí.

Share
Tư vấn miễn phí

TƯ VẤN 24/7: 0933 922 025