Tụt lợi là bệnh gì? Dấu hiệu tụt lợi? Các phương pháp điều trị tụt lợi?

Tụt lợi là một biểu hiện bất thường của lợi có thể quan sát bằng mắt thường. Lợi bị tụt lại làm cho răng bị dài ra mất đi vẻ đẹp cân đối. Sức quyến rũ của nụ cười cũng vì thế mà giảm xuống. Thực tế cho thấy có những bệnh nhân bị mất đi răng vĩnh viễn. Chỉ vì bị tụt lợi trong thời gian dài mà chủ quan không chữa trị.

Tụt lợi là bệnh gì?

Tụt lợi hay còn gọi là teo lợi là một tình trạng này lợi bị rút về phía chân răng. Chân răng lộ ra càng nhiều thì bị tụt nướu càng nặng. Đây là một dạng bệnh nha chu khá phổ biến đối với tất cả mọi người. Thông thường thì tụt lợi có xu hướng xuất hiện nhiều hơn ở các răng mặt ngoài như răng cửa và răng nanh. Đối với răng cối thì ít xảy ra tình trạng này hơn.

Đây là bệnh diễn ra trong âm thầm và không có quá nhiều dấu hiệu để chúng ta nhận biết trong thời gian đầu. Thông thường chúng ta chỉ phát hiện phần lợi bị teo khi chân răng đã lộ ra nhiều. Kèm theo những triệu chứng điển hình như tê buốt chân răng. Gãy răng và mất răng hoàn toàn có thể xảy ra nếu như chúng ta không chủ động chữa trị đúng cách.

❃❃❃ Xem thêm: Mòn cổ chân răng là bệnh gì? Vì sao cổ chân răng lại bị mài mòn?
Tụt lợi

Tụt lợi khiến cho răng mất đi tính thẩm mỹ khá nhiều 

Dấu hiệu tụt lợi là gì?

Tụt lợi không có những dấu hiệu đặc trưng. Chúng ta rất dễ nhầm lẫn bệnh này với những bệnh lý răng miệng phổ biến khác. Như là viêm nha chu, chảy máu chân răng hay hơi thở có mùi hôi khó chịu. Tụt nướu hàm trên dễ phát hiện hơn tụt nướu hàm dưới. Vì khi chúng ta cười thường để lộ hàm trên. Nên dễ quan sát và phát hiện hơn hàm dưới.

  • Nướu dễ bị xuất huyết khi chải răng, dùng chỉ nha khoa hoặc tác động một lực từ bên ngoài vào. Nướu có màu sắc bất thường như sưng đỏ, đau nhức và không còn được săn chắc, trơn láng.
  • Chân răng bị lộ rõ rệt kéo theo hiện tượng ê buốt khi ăn nhai. Chân răng không được bảo vệ bằng lớp men răng dày như ở mặt nhai của răng. Nên khi bị lộ ra thì nhiệt độ và thức ăn bên ngoài rất dễ xâm nhập vào trong tủy thông qua chân răng. Vì vậy nên ê buốt răng là một triệu chứng rất điển hình của tình trạng tụt nướu.
  • Răng lung lay do không còn chổ bám vững chắc. Tụt lợi càng nhiều thì răng càng không thể đứng vững được. Có thể cảm thấy đau khi nhai thức ăn hoặc chạm tay vào. Hôi miệng cũng thường thấy. Mùi hôi này xuất hiện vì lợi không còn được khỏe mạnh như trước.

Tụt lợi

Cách dễ nhất để phát hiện tụt lợi là quan sát chân răng lộ ra bên ngoài

Các phương pháp điều trị tụt lợi

Phẫu thuật nướu

Phẫu thuật chỉ áp dụng cho những trường hợp tụt nướu nặng, chân răng lộ ra nhiều. Nếu chỉ vệ sinh răng miệng đơn thuần thì nướu khó có khả năng tự hồi phục. Phẫu thuật phục hồi nướu được thực hiện khá đơn giản và nhanh chóng.

Đầu tiên bác sĩ tiến hành làm sạch túi nha nhằm loại bỏ hết vi khuẩn và những chất cặn bã tích tụ lâu ngày. Nếu phần xương giúp răng đứng vững bị tiêu biến thì bác sĩ hồi phục lại phần xương này cho bệnh nhân. Ngoài sự can thiệp của y tế thì sự tự hồi phục và tự tái tạo của cơ thể cũng là một yếu tố quyết định cho việc chữa khỏi tụt nướu.

Làm vệ sinh phần lợi viêm

Đây là cách áp dụng cho những trường hợp tụt nướu nhẹ. Làm sạch phần nướu bị viêm, vệ sinh phần chân răng bị lộ răng. Cạo đi phần cao răng tích tụ lâu ngày. Chân răng được làm sạch nghĩa là vi khuẩn sẽ không còn môi trường thuận lợi để phát triển nữa. Khu vực nướu bị teo đi cũng có môi trường tốt hơn để phục hồi và tái tạo ôm sát vào chân răng như ban đầu.

Cạo đi vôi răng không chỉ điều trị được chứng tụt nướu mà còn làm cho hơi thở thơm tho. Răng được trả lại màu sắc tươi sáng, bóng đẹp và đều màu.

❃❃❃ Xem thêm: Vôi răng là gì? Tại sao cần điều trị vôi răng?
tụt lợi

Cạo vôi răng sẽ ngăn chặn được tụt lợi và nhiều bệnh về răng miệng khác

Vì sao chúng ta lại bị tụt lợi?

  • Viêm nha chu là một nguyên nhân hàng đầu cho tình trạng nướu bị tụt. Các bệnh về nha chu được tạo thành do nhiều lý do khác nhau. Nhưng nguyên nhân chủ yếu nhất vẫn là không biết cách chải răng, giữ gìn vệ sinh cho răng miệng của bản thân. Không lấy cao răng định kỳ khiến cao răng dần lấn sâu xuống lợi gây viêm nhiễm. Chải răng quá mạnh tác động lực vào nướu làm nướu bị tụt xuống dần dần để lộ chân răng.
  • Không sử dụng chỉ nha khoa sau khi đánh răng xong. Chỉ đánh răng bằng bàn chải thông thường thì không thể làm sạch những kẽ răng. Chỉ nha khoa sẽ giúp bạn làm sạch những ngóc ngách nhỏ nhất trong khoang miệng. Không để mảng bám có điều kiện thuận lợi để tích tụ lại thành vôi răng.
  • Gen của con người quy định tất cả những tính trạng được thể hiện ra bên ngoài. Một số gen làm cho nướu răng trở nên rất nhạy cảm. Nướu có thể bị viêm hay teo lại chỉ vì những yếu tố bình thường từ bên ngoài. Đây thuộc về cơ địa nên khi bạn cảm thấy mình là người có nướu răng nhạy cảm. Thì hãy chủ động thay đổi cách ăn uống và sinh hoạt. Sao cho nướu luôn được bảo vệ an toàn và khỏe mạnh nhất có thể.

Hãy nhanh chóng gọi đến số điện thoại 0933 922 025 để được tư vấn miễn phí.

Share
Tư vấn miễn phí

TƯ VẤN 24/7: 0933 922 025