Nha khoa Thanh Tâm

Trồng răng số 7 bằng cách nào hiệu quả và tránh được biến chứng?

Trong quá trình ăn nhai thì răng của chúng ta không thể tránh khỏi những tổn thương do thức ăn hoặc do các bệnh lý về răng miệng đặc biệt là trồng răng số 7

Vai trò của răng số 7 trong cung hàm

Răng số 7 nằm trong nhóm răng hàm lớn hay còn gọi là răng cối lớn. Tính từ răng cửa trung tâm đếm ngược vào trong cung hàm đến vị trí răng thứ 7. Nếu răng số 8 hay còn gọi là răng khôn không mọc thì răng số 7 sẽ là chiếc răng nằm ở vị trí cuối cùng trong cung hàm.

Răng số 7 hàm dưới có 2 chân răng và răng số 7 hàm trên có 3 chân răng. Trung bình thì răng này có tử 3 ống tủy trở lên. Vì thuộc vào nhóm răng cối lớn nên răng này có thân răng to và chắc khỏe, diện tích mặt nhai rộng. Có thể dễ dàng nhai và nghiền nát thức ăn ngay trong khoang miệng. Vì thế, trồng răng số 7 sẽ cải thiện khả năng ăn nhai tốt.

Trẻ em thường mọc răng số 7 trong khoảng độ tuổi từ 11 đến 13. Mầm răng vĩnh viễn số 7 chỉ mọc một lần duy nhất. Nên khi bị mất răng thì cơ thể không có khả năng mọc răng mới phục hồi. Cần thiết để trồng răng số 7 phục hồi lại răng ở vị trí đã mất.

Răng số 7 giữ một vai trò rất quan trọng trong việc ăn nhai nên không nhổ răng này trong những trường hợp không cần thiết. Chỉ nhổ khi thân răng bị vỡ nhiều, chân răng bị lung lay, áp xe chân răng nặng hoặc trong những trường hợp răng không còn cách nào cứu vãn được nữa. Nếu không có răng số 8 hoặc răng số 8 mọc lệch, mọc ngang thì không thể phục hình cho răng số 7 bằng cầu răng sứ được.

❃❃❃ Xem thêm: Con người có cấu tạo răng thế nào?trồng răng số 7

Răng số 7 thuộc nhóm răng cối lớn có chức năng nghiền nát thức ăn

Có nên trồng răng số 7?

Không chỉ riêng trồng răng số 7 mà bất kỳ một vị trí răng nào trên cung hàm bị mất thì cũng cần được phục hình. Việc phục hình cho răng  mang lại rất nhiều lợi ích khác nhau. Không chỉ tăng khả năng ăn nhai mà còn lấy lại vẻ đẹp thẩm mỹ cho răng miệng. Trồng răng số 7 còn có thể tránh được những biến chứng do mất răng sau này.

Khôi phục khả năng ăn nhai

Trồng răng số 7 thuộc nhóm răng hàm lớn giữ chức năng ăn nhai chính trong khoang miệng. Nhóm răng hàm lớn khỏe thì chúng ta nhai và nghiền thức ăn tốt. Nhưng nhóm răng hàm lớn bị mất, bị sâu hoặc mắc các bệnh lý răng miệng thì bạn không thể nhai thức ăn như bình thường.

Đầu tiên là sẽ bị mất cảm giác ngon miệng khi ăn uống. Không có khả năng để nhai nhuyễn thức ăn trước khi nuốt. Khiến cho sự nuốt thức ăn trở nên khó khăn. Bao tử phải co bóp nhiều hơn để làm nhỏ thức ăn. Sự hấp thu dinh dưỡng của ruột cũng kém hiệu quả hơn rất nhiều.

Nếu tình trạng này kéo dài thì sức khỏe tổng quát của cơ thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Do sự khó khăn trong việc hấp thụ chất dinh dưỡng. Cơ thể trở nên suy yếu dần và tăng các nguy cơ mắc bệnh về đường tiêu hóa đặc biệt là bao tử.

hệ tiêu hóa

Sự suy giảm chức năng ăn nhai của răng miệng làm cho hệ tiêu hóa phải làm việc nhiều hơn

Khôi phục tính thẩm mỹ

Răng số 7 nằm ở phía gần cuối cùng trong cung hàm nên không đảm nhận nhiều chức năng thẩm mỹ. Nếu so sánh giữa việc mất răng cối lớn và mất răng cửa. Thì việc mất răng cửa sẽ ảnh hưởng đến nụ cười và khuôn mặt nhiều hơn. Tuy nhiên bạn cũng không nên chủ quan mà bỏ qua việc trồng răng số 7.

Thực tế thì khi bạn cười lớn hay có những động tác há miệng lớn thì người khác vẫn hoàn toàn có thể phát hiện ra chiếc răng cối bị mất của bạn. Vậy nên để đảm bảo tính thẩm mỹ tối đa cho răng miệng thì không nên phân biệt giữa răng nằm phía trong và răng nằm phía ngoài. Tất cả những răng khi bị mất đi thì đều cần được phục hình cho một hàm răng đều đẹp.

trồng răng số 7

Để có một nụ cười tự tin thì bạn cần có đủ tất cả các răng trong cung hàm

Tránh biến chứng sau này

 • Bạn cần biết là việc trồng răng số 7 không chỉ đơn giản là để nhai thức ăn hay làm cho răng được đẹp. Mà trồng răng giả còn có thể giúp cho các răng khác không bị mọc xô lệch. Khi một răng bị mất đi thì các răng khác sẽ có mất dần điểm tựa và có xu hướng mọc lệch vào khoảng trống của răng đã mất. Lâu ngày làm cho các răng trên cung hàm bị xô lệch theo nhiều hướng khác nhau.

Kéo theo răng xô lệch là hiện tượng sai lệch khớp cắn. Răng không còn đứng vững trong xương ổ răng. Trường hợp nặng răng trở nên bị lung lay. Nếu có tác động thêm của một bệnh lý răng miệng nào khác thì răng xô lệch dễ bị rụng hơn răng bình thường.

 • Mất răng trong thời gian dài không trồng răng mới cũng xảy ra hiện tượng tiêu xương răng. Đây là một biến chứng nguy hiểm khi mất răng. Xương hàm bị tiêu biến dần dần làm cho gò má xệ xuống. Đẩy nhanh quá trình lão hóa trên khuôn mặt.

❃❃❃ Xem thêm: Tiêu xương răng là bệnh gì? Cách chữa tiêu xương răng như thế nào?

trồng răng số 7

Tiêu xương răng xảy ra khi mất răng thật quá lâu mà không trồng răng số 7

Khi xương hàm bị tiêu biến thì rất khó để trồng răng giả. Vì không đủ diện tích xương để cắm trụ răng giả. Trong trường hợp này cần phải ghép xương hàm trước khi trồng răng. Điều này làm cho quá trình trồng răng phức tạp, tốn kém và mất nhiều thời gian hơn.

Vậy nên sau khi mất răng bạn nên tham khảo với bác sĩ để có thể trồng răng trong một thời điểm thích hợp nhất. Giảm được chi phí và khôi phục răng nhanh nhất có thể.

Những điều cần biết khi trồng răng số 7 bằng Implant

Răng Implant là gì?

Trồng răng implant được xem là một phương pháp trồng răng giả hiện đại nhất hiện nay. Răng implant được mô phỏng y như răng thật về hình dạng lẫn chức năng. Có tuổi thọ cao và khả năng ăn nhai tốt nên luôn được ưa chuộng và tin dùng bởi nhiều người.

Sau khi trụ implant được cấy vào xương hàm thì xương sẽ tự bám chắc vào trụ. Làm cho trụ có thể đứng vững trong xương ổ răng mà không xảy ra vấn đề gì. Mão răng sứ phía trên cũng được chế tác công phu và sắc sảo. Không chỉ mang đến tính thẩm mỹ tuyệt đối mà còn phục hồi khả năng ăn nhai rất tốt.

❃❃❃ Xem thêm: [TỔNG HỢP] Cấy ghép Implant A-Z

trồng răng số 7

Trồng răng số 7 implant có cấu tạo và đảm nhận chức năng giống như răng thật

Ưu điểm của trồng răng số 7 implant

 • Răng này có trụ răng làm bằng Titanium có độ cứng chắc và độ bền rất cao. Khi gắn vào xương hàm thì hàn toàn tương thích với môi trường trong xương hàm. Không bị biến chất hay không tạo ra những chất hóa học gây hại cho cơ thể. Nhờ vào tính tương thích cao này mà trụ implant này có thể tồn tại trong xương hàm gần như là vĩnh viễn.
 • Phương pháp này có thể áp dụng trên một răng hoặc nhiều răng khác nhau. Không cần mài mòn răng thật như bọc răng sứ hay làm cầu răng sứ.
 • Trồng răng implant là một cách hữu hiệu để tránh tiêu xương răng. Tránh răng mọc xô lệch và nhiều biến chứng khi bị mất răng trong thời gian dài.
 • Tỉ lệ thành công của phương pháp này là rất cao. Nếu biết cách chăm sóc và sử dụng đúng cách thì có thể sử dụng răng gần như là vĩnh viễn đến cuối đời.
 • Răng implant đáp ứng được nhu cầu ăn nhai tốt hơn những loại răng giả khác. Trồng răng rồi thì bạn có thể ăn nhai như bình thường. Vệ sinh răng miệng cũng dễ dàng hơn răng hàm tháo lắp.

trồng răng số 7

Răng implant được xem là một phương pháp trồng răng số 7 tốt nhất

Nhược điểm của trồng răng số 7 implant

 • Trồng răng số 7 implant không phải là một kỹ thuật đơn giản. Nên việc thực hiện phải nhờ vào bác sĩ có tay nghề cao và chuyên môn vững vàng. Cần chọn một phòng nha uy tín để thực hiện trồng răng giả này.
 • Chi phí cho trồng răng số 7 implant khá là tốn kém. Nếu như cần phải cấy ghép xương trước khi gắn trụ implant thì chi phí cũng sẽ tăng cao hơn rất nhiều. Chưa đáp ứng được nhu cầu của những người có thu nhập thấp và trung bình.
 • Trồng răng số 7 implant không trồng được cho những người dưới 16 tuổi. Vì xương hàm phát triển chưa hoàn thiện. Mật độ xương cũng chưa thật sự thích hợp cho việc gắn trụ implant
 • Thời gian thực hiện trồng răng số 7 implant có thể kéo dài đến 6 tháng. Trong khoảng thời gian này có nhiều lần hẹn và có thể làm mất nhiều thời gian của bạn.

implant

Trồng răng số 7 implant không thích hợp cho những người có thu nhập vừa và thấp

Quá trình trồng răng implant

Bước 1: Kiểm tra tổng quát răng miệng

Bác sĩ cần biết rõ lý do mất răng của bạn là gì? Thời gian bị mất răng đã lâu chưa? Cần xác định các bệnh lý trong cơ thể của bạn nếu có. Một bước quan trọng nhất đó chính là chụp phim X quang để xác định chính xác cấu trúc của xương hàm.

Kiểm tra chính xác mô xương ở vị trí răng số 7 có bị tiêu biến hay không. Từ đây đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất cho tình trạng răng của bạn.

Bước 2: Cấy ghép implant giả định

Để cho quá trình cấy ghép thực tế được diễn ra tốt đẹp và có thể dự phòng được trước những trường hợp xấu có thể xảy ra. Thì việc cấy ghép giả định bằng những phần mềm chuyên dụng là điều rất cần thiết. Quá trình cấy ghép thật sẽ được thực hiện nhanh chóng, chính xác và tránh được các khả năng xấu có thể xảy ra.

Bước 3: Cấy ghép implant

Bước này trụ răng Titanium sẽ được cắm vào xương hàm. Cần thực hiện trong môi trường vô trùng với những kỹ thuật nha khoa hiện đại cùng với tay nghề vững chắc của bác sĩ.

Bước 4: Thiết kế mão sứ

Trước khi thiết kế mão sứ thì cần lấy dấu mẫu hàm. Với công nghệ CAD/CAM sẽ mang đến cho bạn một mão sứ đẹp tự nhiên như răng thật.

Bước 5: Hoàn tất răng implant

Mão sứ được gắn lên trụ implant. Kiểm tra độ chịu lực, tính thẩm mỹ và khả năng tương thích với cơ thể. Sau đó hẹn lịch tái khám và dặn dò bạn một số điều quan trọng cần thực hiện sau khi trồng răng số 7.

Trang thiết bị tiên tiến nha khoa quận 6

Nha khoa Thanh Tâm với trang thiết bị tiên tiến cho việc trồng răng implant

Trồng răng số 7 bằng hàm tháo lắp

Nếu quyết định trồng răng hàm tháo lắp thì bạn cần phải tháo răng ra và làm vệ sinh mỗi ngày. Để làm sạch thức ăn thừa bám vào và tránh bị hôi miệng phát sinh. Nền hàm của răng được chế tác bằng nhựa dẻo. Có những móc có chức năng là giữa răng giả trong miệng.

Nhược điểm lớn nhất của loại răng này là sức nhai kém. Chỉ bằng khoảng 40% của răng thật. Trồng răng theo cách này không ngăn được biến chứng tiêu xương hàm. Trong lúc ăn nhai hoặc khi nói chuyện có thể làm cho răng rớt ra gây mất tính thẩm mỹ. Tạo ra nhiều bất tiện trong lúc sử dụng và làm vệ sinh hàng ngày.

Hãy nhanh chóng gọi đến số điện thoại 0933 922 025 để được tư vấn miễn phí.

Share
Zalo