Triệu chứng viêm tủy răng qua 4 giai đoạn khác nhau như thế nào?

Triệu chứng viêm tủy răng trải qua 4 giai đoạn khác nhau. Trong ba giai đoạn đầu thì cơn đau diễn ra từ nhẹ đến nặng. Đến giai đoạn cuối cùng thì tủy bị hoại tử và cơn đau chấm dứt. Bắt đầu xuất hiện nhiều biến chứng khác nhau như nhiễm trùng chân răng. Gây ra nhiều nguy hại cho răng miệng và sức khỏe toàn cơ thể.

Triệu chứng viêm tủy răng giai đoạn phục hồi

Tủy răng là gì?

Tủy răng được xem là trái tim của răng. Đây là bộ phận chứa nhiều mạch máu và dây thần kinh. Có chức năng nuôi sống và cung cấp chất dinh dưỡng cho răng. Nhờ tủy mà răng có thể cảm nhận được nhiệt độ, mùi vị và những tác động lực từ phía bên ngoài. Những răng bị lấy tủy sau một khoảng thời gian sẽ có biểu hiện chuyển sang màu đen, răng giòn đi nhiều và dễ bị vỡ hơn các răng khác.

Tủy có hai phần chính đó là buồng tủy nằm ở thân răng và ống tủy nằm ở chân răng. Tùy vào từng trường hợp mà tủy sẽ bị viêm ở buồng tủy hay ống tủy trước. Như nếu bị sâu răng vỡ thân răng thì buồng tủy bị viêm trước rồi lan rộng đến chân răng. Nhưng những trường hợp như viêm nha chu nặng thì thì ống tủy sẽ bị tác động đầu tiên.

Viêm tủy là gì?

Tủy răng tuy được bảo vệ bởi lớp men răng và ngà răng bên ngoài. Nhưng hoàn toàn vẫn có thể bị tổn hại bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Như vỡ răng do tai nạn hay sâu răng ăn đến tủy làm lộ buồng tủy và vi khuẩn tấn công vào. Gây nên chứng viêm tủy nguy hại cho sức khỏe.

Viêm tủy phát triển qua từng giai đoạn với nhiều triệu chứng viêm tủy răng  không rõ ràng. Điều đó dễ dàng khiến cho chúng ta xem thường chủ quan cho sức khỏe của mình. Nếu tủy được điều trị ở giai đoạn đầu thì nguy cơ chữa khỏi và bảo toàn tủy là rất cao.

❃❃❃ Xem thêm: Viêm tủy răng có mủ là bệnh gì? Cách chữa trị viêm tủy răng có mủ hiệu quả

Triệu chứng viêm tủy răng  Giữ gìn vệ sinh răng miệng là cách để chúng ta bảo vệ tủy hàng ngày

Viêm tủy giai đoạn đầu

Viêm tủy giai đoạn đầu hay còn gọi là viêm tủy giai đoạn phục hồi. Đây là giai đoạn mà các triệu chứng viêm tủy răng chỉ mới bắt đầu xuất hiện và không liên tục rõ ràng nên thường bị nhiều người bỏ qua. Những cơn đau thoáng qua tự phát và tự mất nhanh chóng. Người ta thường hay nhầm lẫn giữa viêm tủy phục hồi và chứng ê buốt răng bình thường. Triệu chứng viêm tủy răng là nhạy cảm với thức ăn ngọt, chua, nóng hoặc lạnh.

Nếu chúng ta phát hiện kịp thời viêm tủy trong giai đoạn này thì sẽ có nhiều khả năng tủy sẽ được chữa khỏi và bảo toàn được răng thật. Điều trị tủy trong giai đoạn này được thực hiện nhanh chóng và không mất quá nhiều thời gian, công sức và tiền bạc của bạn.

Bác sĩ chỉ cần tạo một lỗ nhỏ thông vào tủy. Lấy hết phần tủy bị viêm ra ngoài làm vệ sinh sạch sẽ và trám bít ống tủy. Nếu bạn có nhu cầu trám răng hay bọc sứ thì bác sĩ sẽ thực hiện cho bạn tiếp theo.

Triệu chứng viêm tủy răng

Những cơn đau và răng nhạy cảm hơn là những triệu chứng của viêm tủy

Triệu chứng viêm tủy răng giai đoạn cấp tính

Đây là giai đoạn hai của quá trình viêm tủy. Những triệu chứng viêm tủy răng cũng tương tự như viêm tủy phục hồi nhưng rõ ràng hơn. Những cơn đau xuất hiện nhiều hơn và cường độ mạnh hơn. Răng trở nên nhạy cảm hơn với các loại thức ăn. Cảm giác ê buốt xuất hiện khi chúng ta chải răng bình thường hay sử dụng một loại nước súc miệng mới.

Cơn đau có khi quá nhiều lan rộng ra xương hàm, lợi, gò má và các vị trí khác trên khuôn mặt. Nhiều người bị sưng má và đau đến chảy nước mắt. Khó khăn trong quá trình ăn uống và làm vệ sinh răng miệng hàng ngày. Cơn đau thường xảy ra vào ban đêm nhiều hơn. Khiến cho chúng ta mất ngủ và giảm đi hiệu suất làm việc vào ngày hôm sau.

Triệu chứng viêm tủy răng

Viêm tủy răng có khả năng gây ra nhiều biến chứng nguy hại cho tính mạng

Triệu chứng viêm tủy răng giai đoạn mãn tính

Triệu chứng viêm tủy răng có những cơn đau tương tự như viêm tủy cấp tính nhưng mỗi lần đau kéo dài hàng giờ liền. Khoảng cách giữa những cơn đau ngày càng ngắn hơn. Đau nhiều vào ban đêm và thường hay có kèm theo biểu hiện sốt cao. Răng rất nhạy cảm với những kích thích cơ học từ bên ngoài. Hạch bạch huyết bị sưng, miệng hôi và có vị đắng.

Triệu chứng viêm tủy răng giai đoạn hoại tử

Khác với ba giai đoạn trước khi mà bạn phải liên tiếp chịu đựng nhiều cơn đau. Thì đến giai đoạn tủy bị hoại tử cơn đau sẽ mất đi. Do các dây thần kinh đã bị tiêu hủy hoàn toàn. Răng không còn khả năng cảm nhận nhiệt độ, mùi vị hay những tác động lực từ bên ngoài nữa.

Triệu chứng viêm tủy răng

Quá trình điều trị viêm tủy răng cần được thực hiện sớm để bảo tồn được răng thật

Tủy răng bị hoại tử hay còn gọi là tủy răng đã chết. Đây là một bệnh lý nguy hiểm cho chúng ta vì tủy răng chết thường mang đến nhiều biến chứng khác nhau cho răng. Như áp xe chân răng dẫn đến nhiễm trùng nhiều bộ phận khác của cơ thể.

Răng có dấu hiệu lung lay nhiều không còn khả năng bám trụ vào xương ổ răng. Răng sẽ bị rụng và nếu như để lâu không trồng lại răng mới. Hiện tượng tiêu xương sẽ diễn ra tiếp tục từ từ và âm thầm. Kèm theo đó là các răng khác bắt đầu bị xô lệch do không có điểm tựa để đứng vững.

Một biến chứng nguy hiểm hơn của chứng viêm tủy đó là áp xe chân răng. Hay răng bị nhiễm trùng tạo thành một khối mủ phía dưới chân răng. Khối mủ này do vi khuẩn tạo thành và có thể lan sang nhiều bộ phận khác bằng đường máu. Khi nhiễm trùng vào trong máu lên đến não sẽ gây ra chứng viêm não. Có thể gây hôn mê và dẫn đến tử vong nếu không được chữa trị.

Hãy nhanh chóng gọi đến số điện thoại 0933 922 025 để được tư vấn miễn phí.

Share