Nha khoa Thanh Tâm

Trị hôi miệng cho người bị sâu răng và người hút thuốc lá

  • 24/09/2020
  • GĐ Chuyên môn Bùi Thanh Bình

Trị hôi miệng do sâu răng

Sâu răng là gì?

Sâu răng là quá trình vi khuẩn tạo nên những lỗ nhỏ li ti trên bề mặt của răng. Sâu răng là một quá trình diễn biến từ từ trong âm thầm. Trong giai đoạn đầu bạn sẽ không thể tự mình phát hiện ra những lỗ nhỏ này cũng như không có một triệu chứng nào báo hiệu là răng của bạn đang bị hư tổn. Đến giai đoạn lỗ sâu răng lớn dần có thể nhìn thấy thì mùi hôi bắt đầu xuất hiện.

Tại sao sâu răng làm miệng hôi?

Những lỗ hỏng do sâu răng thường là vị trí mà thức ăn dễ mắc vào và khó làm sạch. Vi khuẩn tiếp tục phân giải thành phần của thức ăn tạo ra mùi hôi của miệng. Tình trạng sâu răng ăn đến buồng tủy bị viêm tủy thì mùi hôi miệng sẽ nặng hơn nhiều. Viêm tủy dẫn đến áp xe răng làm miệng không chỉ có mùi hôi mà còn có mùi tanh do mủ.

Trị hôi miệng  Người bị sâu răng nặng không thể có một hơi thở thơm tho như người bình thường

Làm sao để trị hôi miệng?

Để trị hôi miệng thì sâu răng cần được điều trị tận gốc. Sâu răng ở dạng nhẹ thì không mất nhiều thời gian và tiền bạc để điều trị. Chỉ cần hàn trám răng đơn giản là đã trị được tận gốc mùi hôi miệng của bạn. Vật liệu trám răng dùng nhiều nhất đó chính là composite. Sau khi làm sạch lỗ sâu răng thì nha sĩ sẽ dùng composite để làm đầy lỗ sâu lại. Loại vật liệu này có màu tương đồng với răng thật nên đảm bảo tính thẩm mỹ. Tuy nhiên bạn cần ăn uống cẩn thận hơn để tránh làm cho miếng trám bị rớt.

Trường hợp sâu răng ăn sâu vào tủy gây viêm tủy. Thì cần tiến hành lấy hết phần tủy chết ra ngoài. Trám bít ống tủy và dùng phương pháp bọc răng sứ để phục hình cho thân răng. Răng có mùi hôi tanh do áp xe chân răng một bệnh kéo theo từ tình trạng viêm tủy. Thì cần lấy đi hết khối mủ áp xe đó và làm vệ sinh phần nhiễm trùng. Kết hợp với uống thuốc kháng sinh và thuốc giảm đau.

Trường hợp sâu răng quá nặng là tổn thương thân răng, tủy và chân răng thì cần phải nhổ bỏ. Sau đó thực hiện trồng răng giả. Chi cần điều trị tận gốc sâu răng và các bệnh liên quan là bạn sẽ hết hôi miệng.

Trị hôi miệng

Điều trị hôi miệng cần phải biết nguyên nhân thì mới điều trị có thể hiệu quả

Trị hôi miệng cho người hút thuốc lá

Khói thuốc lá có vô số các chất hóa học độc hại gây tổn hại đến các bộ phận của hệ hô hấp. Khói thuốc bám lên miệng làm miệng có mùi hôi rất đặc trưng. Người hôi miệng do khói thuốc thì rất khó để có thể điều trị tận gốc. Thường thì phải kiên trì trong một thời gian dài thì mùi hôi mới giảm đi. Cách trị hôi miệng do thuốc lá tốt nhất đó chính là bỏ hút thuốc lá. Nhưng nếu không thể bỏ thì bạn vẫn có thể hút thuốc ít lại và thử những cách như sau:

Trị hôi miệng

Cánh đàn ông thường bị hôi miệng do rượu bia và thuốc lá

Giữ vệ sinh răng miệng tốt

Trị hôi miệng bằng cách đánh răng đều đặn hai lần mỗi ngày. Cần sử dụng kem đánh răng có hương thơm cùng với thành phần fluor. Mỗi lần chải răng bạn nên chải sạch mặt trong, mặt ngoài và mặt nhai của răng. Không cần phải chải răng quá mạnh quan trọng là bạn cần chải răng trong khoảng 3 phút trên một lần chải. Để các chất hóa học có thể được làm sạch hết. Kết hợp với nước súc miệng là một sự lựa chọn tốt cho người hút thuốc lá nhiều. Chỉ nha khoa cũng được các bác sĩ khuyên dùng cho tất cả mọi người.

Uống nhiều nước

Uống nhiều nước lọc là một cách trị hôi miệng giúp cho cơ thể được thanh lọc. Nước lọc giữ cho môi trường miệng luôn được ẩm. Tăng hoạt động của các tuyến nước bọt. Miệng được thơm tho và sạch khuẩn hơn. Uống nhiều nước cũng là lời khuyên dành cho những người đang dùng thuốc tây. Bạn nên chú ý là uống nhiều nước tức là nước lọc chứ không phải là những loại nước giải khát đóng chai.

Trị hôi miệng

Uống nhiều nước là một cách đơn giản để trị hôi miệng, tăng hoạt động của tuyến nước bọt

Nhai kẹo cao su

Nhai kẹo cao su không đường được xem là một cách chữa cháy tức thời. Trong những trường hợp bạn vừa hút thuốc xong hay vừa mới dùng bữa xong. Không có thời gian làm vệ sinh răng miệng. Có thể nhai một viên kẹo cao su không đường. Nhai kẹo cao su sẽ giúp tăng hoạt động của tuyến nước bọt. Làm giảm đi phần nào mùi hôi miệng. Nhưng bạn không nên ăn kẹo cao su có đường vì thành phần đường sẽ tạo ra môi trường axit ăn mòn men răng.

Chú ý cách ăn uống

Những món bạn ăn uống hàng ngày chắc chắn sẽ tác động trực tiếp đến mùi hương trong hơi thở của bạn. Để miệng được thơm tho thì bạn cần hạn chế ăn những món có mùi nồng như mắm, hành, tỏi. Tăng cường các loại rau thơm như bạc hà, mùi tây trong bữa ăn. Uống nước trà xanh có thể làm trị hôi miệng  đáng kể.

Hãy nhanh chóng gọi đến số điện thoại 0933 922 025 để được tư vấn miễn phí.

Share