Nha khoa Thanh Tâm

Trẻ hay nghiến răng có ảnh hưởng nhiều đến răng sữa không?

Trẻ hay nghiến răng là điều mà các bậc phụ huynh thường hay quan tâm và lo ngại. Các con khi chưa đến 5 tuổi thì thường hay nghiến răng vào ban đêm.

Trẻ hay nghiến răng vì lý do gì?

Thật ra thì chứng nghiến răng không chỉ xuất hiện ở trẻ em mà tất cả chúng ta đều có thể mang thói quen này. Không chỉ đơn thuần là ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Trẻ hay nghiến răng còn liên quan đến những rối loạn về thần kinh và đau ngứa do mọc răng sữa.

❃❃❃ Xem thêm: Nghiến răng do thiếu chất gì? Ảnh hưởng ra sao đến sức khỏe?

Trẻ hay nghiến răng

Nghiến răng thường hay xuất hiện ở trẻ dưới 5 tuổi  

Tác dụng phụ của thuốc

Trẻ hay nghiến răng có sức đề kháng còn yếu dễ mắc nhiều bệnh khác nhau. Trong quá trình mắc bệnh trẻ sẽ được uống một số loại thuốc. Thuốc tây có thể là nguyên nhân gây giảm tiết nước bọt, hôi miệng và khiến trẻ nghiến răng vào mỗi buổi tối. Trong đó, thuốc điều trị một số bệnh về tinh thần như trầm cảm có tác động lớn tới răng lợi của trẻ.

Trẻ hay nghiến răng có thể dị ứng với một số thành phần của thuốc và khiến cho chúng thường xuyên nghiến răng. Tương tự như thuốc thì thức ăn cũng là một nguyên nhân khiến cho trẻ có nguy cơ dị ứng. Ba mẹ hãy nên cẩn thận khi cho con uống thuốc và cho con ăn những thức ăn phù hợp với con.

Trẻ hay nghiến răng

Hãy quan sát bé thường xuyên để phát hiện ra những tác dụng phụ mà bé đang bị ảnh hưởng

Tâm lý của trẻ

Trẻ hay nghiến răng có liên quan đến tâm lý. Khi bị ba mẹ hoặc cô giáo la rầy thì tâm lý của trẻ sẽ không được thoải mái. Nghiến răng như là một phản xạ tự nhiên giúp cho bé cảm thấy dễ chịu hơn. Cần tạo cho con không khí vui tươi trong học tập. Quan sát đến những thái độ và biểu hiện cảm xúc của con. Khi con vui khỏe thì con sẽ học tập tốt hơn và từ bỏ được thói quen xấu nghiến răng vào ban đêm.

Mọc răng sữa

Mọc răng sữa làm cho nướu răng bị ngứa. Phản xạ tự nhiên của trẻ là sẽ nghiến răng cho hết ngứa và giảm đau. Đây cũng là một phản ứng rất bình thường của trẻ nhỏ khi cơ thể phát triển. Ngoài ra thì khớp cắn bị lệch cũng làm trẻ hay nghiến răng. Trẻ sẽ cảm thấy rất không thoải mái khi cơ hàm khép lại. Cần chỉnh lại khớp cắn cho trẻ càng sớm càng tốt. Để trẻ có thể ăn nhai tốt hơn và thoải mái khi ngủ.

❃❃❃ Xem thêm: [Tư vấn] Những thông tin cần lưu ý khi lấy tủy răng sữa

Cách khắc phục trẻ hay nghiến răng

Điều trị trẻ hay nghiến răng cần biết được nguyên nhân cụ thể là gì để chữa trị tận gốc. Vai trò của cha mẹ rất quan trọng trong lúc này. Vì cha mẹ là người luôn cận kề với con, biết được là con hàng ngày ăn những gì, uống loại thuốc nào và môi trường học tập sinh hoạt của con có thật sự tốt không.

Điều trị tâm lý

Trường hợp trẻ hay nghiến răng do những tổn thương tâm lý. Thì phải bắt đầu bằng những giải pháp xoa dịu tinh thần cho con. Động viên con khi con bị điểm kém thay vì la mắng con khi không đạt thành tích tốt trong học tập. Trẻ con cần có tâm lý thoải mái để phát triển tư duy và óc sáng tạo phát triển tốt. Giúp con thư giãn thoải mái trước khi ngủ cũng là một cách rất tốt và hiệu quả.

Trẻ hay nghiến răng

Thường xuyên nói chuyện, đùa giỡn với con để làm cho con được thoải mái

Dùng khay bảo vệ

Đây là cách hiệu quả và phổ biến nhất để bảo vệ trẻ khỏi thói quen nghiến răng khi ngủ. Khay bảo vệ sẽ được thiết kế dựa trên răng thật của các con. Nên đảm bảo ôm sát vừa khít và không gây ra sự khó chịu. Thời gian ban đầu có thể bạn sẽ cảm thấy chưa quen nhưng dần dần mọi việc sẽ trở nên dễ dàng.

Chườm nóng

Chườm nóng là một cách chữa nghiến răng hiệu quả khi trẻ bị ngứa nướu, đau nướu khi mọc răng sữa. Phụ huynh có thể chườm nóng cho trẻ bất kỳ khi nào trẻ thấy đau. Chườm nóng trước khi ngủ để giúp cho trẻ ngủ ngon hơn, bớt ngứa nướu răng và sẽ không nghiến răng khi ngủ. Hãy cẩn thận không nên chườm bằng nước quá nóng vì sẽ làm tổn thương đến lớp da non của trẻ.

Trẻ hay nghiến răng

Phụ huynh đóng vai trò quan trọng trong việc giúp con chăm sóc răng miệng tốt

Trẻ hay nghiến răng có phải là một thói quen nguy hiểm?

Nghiến răng thực chất là một phản ứng tự nhiên của trẻ khi mọc răng sữa. Cho nên phụ huynh cũng không cần phải quá lo lắng về vấn đề này. Phần lớn những trường hợp thì tật nghiến răng sẽ biến mất khi trẻ lớn dần, rụng răng sữa và mọc răng vĩnh viễn.

Tuy nhiên, nghiến răng cũng gây nên những âm thanh ken két khó chịu làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của người bên cạnh. Nghiến răng quá mạnh làm mòn lớp men răng vốn đã rất mỏng của răng sữa. Tác động của lực nghiến làm ảnh hưởng phần nướu và có thể tác động tới hướng mọc của răng vĩnh viễn sau này. Các con nghiến răng quá nhiều thì làm đau hàm và mặt. Khó khăn khi nhai thức ăn và làm mất cảm giác thích thú khi ăn, nhai.

Trẻ hay nghiến răng nhiều cũng khiến răng sữa dễ mòn, nứt hoặc vỡ. Vì răng sữa bản chất đã rất yếu hơn so với răng vĩnh viễn ở người trưởng thành. Thói quen này cần được thay đổi. Nếu không trẻ sẽ không thể bỏ và tiếp tục duy trì thói quen khi lớn lên sẽ rất nguy hiểm.

Hãy nhanh chóng gọi đến số điện thoại 0933 922 025 để được tư vấn miễn phí.

Share
Zalo