Nha khoa Thanh Tâm

TIÊU XƯƠNG RĂNG LÀ BỆNH GÌ? CÁCH CHỮA TIÊU XƯƠNG RĂNG NHƯ THẾ NÀO?

TIÊU XƯƠNG RĂNG LÀ BỆNH GÌ?

Tiêu xương răng xảy ra nếu chúng ta bị mất răng. Bệnh này ảnh hưởng đến thẩm mỹ, vẻ đẹp của khuôn mặt. Làm suy yếu đi khả năng nhai của răng và cũng gây cản trở cho việc trồng răng giả cho bạn sau này.

Biểu hiện rõ nhất của tiêu xương răng là xương hàm ở nơi răng bị mất bị tiêu biến dần. Xương ổ răng bị mất dần về chiều cao, số lượng, thể tích và mật độ. Tình trạng này có thể xảy ra ở cả xương hàm trên và xương hàm dưới.

Xương ổ răng thật chất là tổ chức muối khoáng sinh học. Tổ chức này rất dễ bị tiêu hoại khi có vi khuẩn xâm nhập. Hơn nữa xương ổ răng không quá cứng. Cũng là một nguyên nhân khiến cho bộ phận này dễ dàng bị tiêu biến hơn.

Người bị tiêu xương răng sẽ có gương mặt nhanh có hiện tượng bị lão hóa, da bị chảy xệ, mặt bị méo và phần nướu teo lại khá nhiều. Xương hàm bị tiêu biến thì khớp cắn cũng bị lệch theo và khả năng ăn nhai cũng suy giảm dần.

 Tiêu xương răng Tiêu xương răng do răng bị mất đi 

VÌ SAO CHÚNG TA BỊ TIÊU XƯƠNG RĂNG?

Tiêu xương răng do bệnh về nha chu

Bắt đầu từ việc không vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Mảng bám tích tụ lâu ngày tạo thành vôi răng. Vôi răng hình thành càng ngày càng dày ăn sâu xuống phần lợi. Đến một lúc nào đó thì dây chằng bị đứt và lợi bị viêm. Vi khuẩn càng tấn công vào sâu hơn xuống xương chân răng. Làm cho xương chân răng bị nhiễm trùng và tiêu xương răng.

Tiêu xương răng do bị mất răng

Có thể là do răng khôn mọc lệch hay răng bị sâu nặng mà bạn phải nhổ đi chiếc răng của mình. Răng nhổ tạo thành một khoảng trống và không còn nhận được lực nhai như bình thường. Xương răng hàm sẽ bắt đầu tiêu biến từ từ. Trong 3 năm kể từ sau khi nhổ răng. Vị trí xương hàm bị nhổ có thể bị tiêu biến tới 60%.

Tiêu xương răng

Răng bị nhổ cần nhanh chóng thực hiện cấy implant để mất đi khoảng trống

CÁCH CHỮA TIÊU XƯƠNG RĂNG NHƯ THẾ NÀO?

Nâng xoang hàm

Nâng xoang hàm được thực hiện khi bị tiêu xương hàm trên. Khi xương hàm trên bị tiêu càng nhiều thì đồng nghĩa với việc xoang hàm cũng thấp dần theo. Có hai hướng để nâng xoang là nâng xoang kín và nâng xoang hở. Mục đích chính của việc nâng xoang là làm cho xoang tăng thêm kích thước về chiều ngang. Đây là một yêu cầu tất yếu cho việc ghép xương.

Cấy ghép xương

Sau khi chụp hình X quang nếu phát hiện mật độ xương quá yếu. Không đủ diện tích để có thể ghép được trụ implant thì bác sĩ sẽ tiến hành cấy ghép thêm vật liệu vào xương hàm. Nhờ vào quá trình gây tê và y học tiên tiến nên việc cấy ghép thêm xương sẽ không làm bạn quá đau. Thông thường sau 14 ngày thì vết thương sẽ được hồi phục.

❃❃❃ Xem thêm: Ghép xương hàm có đau không – Có nên cấy ghép Implant

Tiêu xương răng

Xương hàm bị tiêu quá nhiều thì bác sĩ sẽ cấy thêm xương để gắn trụ implant

TIÊU XƯƠNG RĂNG CÓ PHẢI LÀ MỘT BỆNH NGHIÊM TRỌNG?

Răng lung lay

Răng hàm có thể đứng vững là nhờ vào xương hàm và phần nha chu. Xương hàm bị tiêu biến thì xem như răng mất đi một chổ tựa vững chắc. Như cây bị mất đất ở phần gốc cây. Chúng sẽ sớm bị lung lay. Nếu như xương bị tiêu biến quá nhiều thì răng có thể bị rụng mất.

Di răng

Hiện tượng này là do khoảng trống của răng bị nhổ làm các răng kế cận bị lệch hướng. Chúng bắt đầu nghiên sang khoảng trống của răng bị mất. Gây ra hiện tượng răng xô lệch. Những chiếc răng này gây mất thẩm mỹ và chúng cũng yếu hơn răng bình thường. bạn khó có thể mà ăn nhai được những món ăn cứng.

Lão hóa sớm

Xương hàm bị tiêu biến khiến cho khuôn mặt bị co lại, da nhăn và chảy xệ. Xương bị tiêu càng nhiều thì má lại càng hóp vào sâu. Gương mặt trở nên mất cân đối và sắc đẹp giảm đi đáng kể.

tiêu xương răng

Khuôn mặt nhanh gì đi khi xương răng bị tiêu biến

Điều trị khó khăn

Xương răng bị tiêu biến càng nhiều thì cách thức điều trị cũng sẽ khó khăn và tốn nhiều thời gian hơn. Trụ implant muốn được đứng vững thì cần có một thể tích xương đầy đủ. Thể tích xương giảm đi nhiều thì bác sĩ sẽ cấy ghép thêm răng. Đồng nghĩa với việc thời gian và chi phí điều trị cũng tăng lên rất nhiều.

CẦN LÀM GÌ ĐỂ KHÔNG BỊ TIÊU XƯƠNG RĂNG?

Hiện tượng tiêu xương xảy ra là do răng bị nhổ tạo ra khoảng trống quá lâu ngày. Vậy nên, cách đơn giản để chúng ta ngăn chặn hiện tượng tiêu xương là trồng răng giả vào vị trí răng đã nhổ.

Trồng răng implant là một phương pháp trồng răng giả phổ biến và hiện đại. Phương pháp này thích hợp cho nhiều đối tượng khác nhau. Trồng răng implant có thể giúp bạn giải quyết được rất nhiều những rắc rối liên quan đến thẩm mỹ, phục hồi khả năng ăn nhai và ngăn chặn một số bệnh về miệng hay phát sinh khi ta bị mất răng.

Hãy nhanh chóng gọi đến số điện thoại 0933 922 025 để được tư vấn miễn phí.

❃❃❃ Xem thêm: Cấy ghép implant all on 4 là gì? Thực hiện như thế nào?

Share