Nha khoa Thanh Tâm

THẾ NÀO LÀ RĂNG BỊ HÔ? CÁCH SỞ HỮU MỘT HÀM RĂNG ĐẸP ĐƠN GIẢN

Thế nào là răng bị hô? Làm thế nào để nhận biết được tình trạng này? Nếu bạn đang quan tâm đến những vấn đề này thì chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

NHƯ THẾ NÀO GỌI LÀ RĂNG BỊ HÔ?

Răng hô hay còn được biết đến với tên gọi khác là răng vẩu. Đây là một trong những dạng sai khớp cắn. Biểu hiện chính của tình trạng này là sự sai lệch tương quan giữa hàm răng trên và hàm dưới.

Những biểu hiện của một hàm răng bị hô:

Đối với răng hô, biểu hiện dễ nhận thấy nhất chính là hàm răng trên bị chìa ra quá mức so với thông thường. Điều này làm khuôn mặt bị biến dạng mất đi sự hài hòa cân xứng hoặc cười hở lợi,…
Đặc điểm của răng bị hô:

  • Đối với răng hô khi nhìn nghiêng miệng nhọn và môi chìa ra khác hẳn so với thông thường.
  • Hơn nữa khi nhìn thẳng hàm trên sẽ nhô ra phía trước không cân xứng với hàm dưới.

Thế nào là răng hô?

Thế nào là răng bị hô?

Các tình trạng răng bị hô:

  • Thứ nhất, răng bị hô xuất phát từ sự di chuyển của răng trái với thông thường. Trường hợp này các răng thường mọc chìa ra phía trước.
  • Thứ hai, răng hô do xương hàm dưới lùi sâu vào trong
  • Thứ ba, răng hàm trên nhô ra tuy nhiên răng hàm dưới vẫn đứng đúng vị trí.
  • Cuối cùng, răng hô xuất phát từ việc răng hàm trên nhô ra và răng hàm dưới lùi vào. 

NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN TÌNH TRẠNG RĂNG BỊ HÔ VÀ NHỮNG HẬU QUẢ

Có hai nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng răng bị hô, tự phát và thứ phát:

Thông thường hàm răng của chúng ta sẽ có sự sai lệch tự nhiên giữa xương hàm trên và xương hàm dưới. Qua thời gian phát triển sự tăng trưởng của xương hàm dưới sẽ xóa bỏ đi tình trạng này.  Trường hợp răng hàm trên phát triển quá mức hoặc răng hàm dưới chậm phát triển sẽ dẫn đến sai khớp cắn hô, vẩu.

Tuy nhiên răng vẫn có thể bị hô, vẩu do nhiều nguyên nhân thứ phát. Chẳng hạn như trẻ em có thói quen xấu đẩy lưỡi, mút tay, ngậm ti giả quá lâu,…. Bạn nên loại bỏ các thói quen xấu này ngay khi còn bé để bảo vệ răng.

Tác hại của răng bị hô

Răng hô ngoài việc làm cho bạn mất tự tin khi giao tiếp còn gây ra rất nhiều tác hại. Việc khó vệ sinh răng miệng và khó nhai rất dễ dẫn đến tình trạng như:

  • Gây lệch khớp cắn
  • Viêm nha chu
  • Gây nên tình trạng hôi miệng
  • Đặc biệt còn gây nên các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa

CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ RĂNG BỊ HÔ HIỆU QUẢ

Để khắc phục tình trạng răng bị hô hiệu quả bạn cần nắm được tình trạng răng của mình. Trước tiên nên tìm đến các trung tâm nha khoa chuyên nghiệp, uy tín để được thăm khám và gợi ý liệu pháp điều trị phù hợp nhất.

Hiện nay bạn có thể lựa chọn sử dụng phương pháp niềng răng hoặc bọc răng sứ để giúp cho hàm răng của mình cân xứng và hài hòa hơn. Cả hai phương pháp này đều mang lại hiệu quả cao.
Phương pháp niềng răng hô

Phương pháp niềng răng bị hô

Điều trị răng bị hô bằng phương pháp niềng răng

Hiện nay điều trị răng hô bằng phương pháp niềng răng đang cực kỳ phổ biến. Có rất nhiều loại niềng răng khác nhau để bạn có thể dễ dàng lựa chọn. Chẳng hạn như: niềng răng bằng mắc cài kim loại, niềng răng bằng mắc cài sứ, niềng răng mắc cài tự buộc hay niềng răng mắc cài mặt lưỡi.

Về chi phí, so với các loại mắc cài khác thì mắc cài kim loại có chi phí thấp nhất. Nếu bạn muốn đeo niềng răng nhưng vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ thì nên lựa chọn sử dụng mắc cài mặt lưỡi hoặc mắc cài bằng sứ. Tuy nhiên việc sử dụng loại mắc cài nào còn tùy thuộc vào quá trình thăm khám của bác sĩ dựa trên tình hình thực tế hàm răng của bạn.
Thời gian điều trị răng hô bằng phương pháp này có sự khác nhau tùy vào từng độ tuổi. Điều trị răng hô bằng niềng răng sẽ đạt hiệu quả cao hơn khi tiến hành ngay từ khi còn nhỏ. Xương hàm ở độ tuổi này còn mềm nên dễ điều chỉnh hơn so với người lớn.

Khi chúng ta đã trưởng thành để có thể thuận tiện cho việc niềng răng có thể bị nhổ bỏ bớt răng để tạo khoảng trống. Thời gian đeo niềng của trẻ em có thể đạt hiệu quả từ 9 tháng đến 24 tháng. Tuy nhiên đối với người lớn thời gian phải kéo dài từ 1 đến 3 năm.

Điều trị răng hô bằng phương pháp bọc răng sứ

Bọc răng sứ cũng là một trong những sự lựa chọn hoàn hảo nhất hiện nay để bạn có thể cải thiện tình trạng hàm răng hô của mình. Đây là dịch vụ giúp bạn khắc phục những phục những khuyết điểm về răng để có thể tự tin hơn đối với việc giao tiếp hàng ngày.
Đối với trường hợp răng hàm dưới không chìa ra sẽ tiến hành bọc từ 6 – 8 răng hàm trên và tiến hành tẩy trắng răng hàm dưới. Ngược lại nếu răng hàm dưới chìa ra chúng ta sẽ tiến hành làm 6 – 8 răng hàm trên và cả 6 – 8 răng hàm dưới.

❃❃❃ Xem thêm: [TỔNG HỢP] Bọc răng sứ A-Z
Phương pháp bọc răng sứ

Phương pháp bọc răng sứ

Với những thông tin bên trên hy vọng có thể giúp bạn hiểu được thế nào là răng hô và biết được cách khắc phục tình trạng này để sở hữu một hàm răng đều và nụ cười tự tin hơn. Trên đây chính là những gợi ý hoàn hảo nhất để bạn có thể nâng cao tính thẩm mỹ cho hàm răng của mình thật hiệu quả. Nhanh chóng liên hệ đến các địa chỉ nha khoa uy tín nhất để được chăm sóc răng thật hiệu quả và an toàn nhé. 

Bạn còn bất cứ những thắc mắc nào vui lòng liên hệ Hotline 0933 922 025 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.
Share