Nha khoa Thanh Tâm

Tác hại bọc răng sứ? 5 vấn đề cần lưu ý

 • 22/01/2021
 • GĐ Chuyên môn Bùi Thanh Bình

Tác hại bọc răng sứ có phát sinh hay không phụ thuộc vào chính bạn. Đây là kỹ thuật nha khoa đòi hỏi bác sĩ chuyên môn cao cũng như sự hỗ trợ của trang thiết bị hiện đại. Không những thế, muốn ngăn chặn những tác hại bọc răng sứ bạn còn cần quan tâm nhiều đến cách vệ sinh răng miệng cũng như xây dựng chế độ ăn uống hợp lý.

TÁC HẠI BỌC RĂNG SỨ THƯỜNG GẶP

Không thiếu trường hợp khách hàng gặp phải những tác hại bọc răng sứ. Khi thực hiện không đúng với những chỉ định của bác sĩ, lựa chọn loại răng sứ kém chất lượng hay kỹ thuật thực hiện sai cách sẽ gây nên nhiều biến chứng xấu. Những vấn đề phát sinh không chỉ gây ảnh hưởng xấu đến tính thẩm mỹ mà còn gây hại đến sức khỏe răng miệng. Dưới đây là những tác hại bọc răng sứ thường gặp:

 • Răng ê buốt, khó chịu
 • Dẫn đến tình trạng đau nhức khi ăn nhai
 • Gây chết tủy răng
 • Gây viêm nướu
 • Gây các bệnh lý răng miệng
 • Có thể dẫn đến tình trạng mất răng vĩnh viễn.

Đây chính là những tác hại bọc răng sứ mà không một ai muốn gặp phải. Vậy đâu là những cách phòng tránh các tình trạng này? Khi thực hiện bọc răng sứ bạn cần phải xác định kỹ càng mọi thông tin. Không chỉ cần chọn được chất liệu sứ, nha khoa uy tín mà còn xác định được làm thế nào để có thể bảo quản được răng sứ tốt nhất.

Tác hại của bọc răng sứ

Những tác hại bọc răng sứ thường gặp

CÁCH NGĂN CHẶN NHỮNG TÁC HẠI BỌC RĂNG SỨ TRƯỚC KHI THỰC HIỆN

Những hiệu quả mà bọc răng sứ mang lại là điều chúng ta không cần phải bàn cãi thêm. Tuy nhiên không phải bất kỳ khách hàng nào cũng đều thu được kết quả như mong muốn. Không thiếu những trường hợp gặp phải những biến chứng xấu sau khi thực hiện. Tác hại bọc răng sứ gây nên rất nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng. Muốn đảm bảo an toàn tuyệt đối, trước khi thực hiện bạn cần lưu ý đến những vấn đề sau.

Lựa chọn loại răng sứ

Răng sứ trên thị trường hiện đang chia thành 2 kiểu loại chính: răng sứ kim loại và răng toàn sứ. Mỗi kiểu loại đều có những ưu và nhược điểm riêng. Tuy nhiên hầu hết mọi bác sĩ đều khuyên khách hàng nên sử dụng răng toàn sứ. Trước nhu cầu sử dụng ngày một tăng cao của khách hàng, thương hiệu răng sứ cũng đa dạng hơn. Tìm hiểu qua những ưu và nhược điểm của răng sứ kim loại và răng toàn sứ để có được lựa chọn tốt nhất.

LOẠI RĂNG SỨƯU ĐIỂMNHƯỢC ĐIỂM
Răng sứ kim loại– Răng sứ kim loại có phần sườn được đúc từ hợp chất kim loại (Ni – Cr hoặc Co – Cr) và được phủ bên ngoài một lớp sứ mang đến khả năng chịu được lực khá tốt.

– Sau khi phục hình bằng răng sứ kim loại vẫn đảm bảo được chức năng nhai như thật.

– Khi nắm được cách chăm sóc răng miệng cẩn thận, khách hàng có thể sử dụng răng sứ kim loại được 10 năm.

– Ưu điểm nổi bật nhất của loại răng sứ này chính là giá thành thấp. Dòng răng sứ này phù hợp với những khách hàng có nhu cầu khắc phục các khuyết điểm trên răng với mức phí phải chăng nhất.

– Răng sứ kim loại có màu sắc không tự nhiên như màu của răng toàn sứ.

– Thông thường sau một thời gian sử dụng, lớp hợp kim sẽ bị oxi hóa bởi phản ứng của axit trong nước bọt với kim loại. Lúc này sẽ làm cho viền răng chuyển dần sang màu đen, gây mất thẩm mỹ.

– So với răng toàn sứ, độ bền của răng sứ kim loại thấp hơn rất nhiều.

– Cấu tạo bằng sườn kim loại nên sẽ có nguy cơ kích ứng cơ thể. Không phù hợp với khách hàng bị dị ứng kim loại.

– Tỉ lệ mài răng sứ kim loại nhiều hơn so với răng toàn sứ. Vốn dĩ như vậy vì mão sứ kim loại rất dày.

Răng toàn sứ– Các dòng răng toàn sứ đều được sản xuất trên phần mềm CAD/CAM hiện đại với độ chính xác cao.

– Có cấu tạo lớp sườn bên trong và lớp men bên ngoài hoàn toàn bằng sứ đảm bảo lành tính.

– Răng toàn sứ có màu sắc tự nhiên, hoàn toàn giống răng thật.

– Đồng thời còn có độ chịu lực và độ bền cao. Nhiều dòng răng sứ có thể sử dụng trên 25 năm.

– Kỹ thuật bọc sứ đòi hỏi bác sĩ phải có chuyên môn cao.

– Chi phí bọc răng toàn sứ cao hơn nhiều so với răng sứ kim loại.

Lựa chọn kiểu loại răng sứ chất lượng cũng là một trong những cách ngăn chặn tác hại bọc răng sứ tốt nhất. Với những chia sẻ bên trên chắc hẳn bạn cũng đã nhận ra đâu mới là phương án tốt nhất đối với tình trạng răng của mình. Có rất nhiều lý do để bạn nên lựa chọn sử dụng răng toàn sứ:

 • Thứ nhất, tính thẩm mỹ của răng toàn sứ cao. Tự nhiên như răng thật.
 • Thứ hai, mức độ tương thích của răng toàn sứ với môi trường khoang miệng cao. Đảm bảo không xảy ra các kích ứng xấu, giúp bạn ngăn chặn những tác hại bọc răng sứ tốt nhất.
 • Thứ ba, răng toàn sứ có độ bền uốn cao. Sau khi bọc răng sứ khách hàng có thoải mái trong quá trình ăn nhai.
 • Đặc biệt, tuổi thọ của răng toàn sứ rất cao. Chỉ cần lưu ý đến cách chăm sóc răng miệng bạn sẽ có thể sử dụng lâu dài.

Răng sứ

Nên lựa chọn sử dụng răng sứ chất lượng

Quan tâm tay nghề bác sĩ thực hiện

Thực hiện bất kỳ phương án thẩm mỹ răng sứ nào cũng đều cần quan tâm đến tay nghề bác sĩ. Tại thời điểm này có rất nhiều nha khoa chuyên thẩm mỹ răng sứ, tuy nhiên rất ít trong số đó đảm bảo được chuyên môn của bác sĩ. Thông thường, bọc răng sứ có đạt hiệu quả cao hay không phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề thực hiện của bác sĩ. Tác hại bọc răng sứ xuất phát từ việc khách hàng tiến hành bọc răng sứ tại những nha khoa kém chuyên nghiệp.

Tác hại bọc răng sứ là điều không một khách hàng nào muốn gặp phải. Để có thể phòng tránh được những vấn đề xấu phát sinh bạn nên lưu ý đến những vấn đề sau:

 • Khách hàng nên cân nhắc lựa chọn trung tâm nha khoa uy tín lâu năm.
 • Nên xác định được nha khoa đó có bác sĩ đảm bảo trình độ chuyên môn cao hay không.
 • Bên cạnh việc đảm bảo được kiến thức chuyên môn, các bác sĩ cần phải giàu kinh nghiệm để có thể ngăn chặn hiệu quả những tác hại bọc răng sứ.

Khi được bọc răng sứ bởi đội ngũ bác sĩ giỏi sẽ đảm bảo kỹ thuật mài cùi răng chuẩn xác. Giúp kiểm soát mọi tình huống phát sinh trong quá trình điều trị. Đảm bảo không xâm lấn đến cấu trúc bên trong răng và không phát sinh nên những tác hại bọc răng sứ. Tay nghề của bác sĩ luôn đóng vai trò rất quan trọng.

Trong trường hợp tay nghề bác sĩ thực hiện không tốt thường làm ảnh hưởng đến cấu trúc răng. Lúc này sẽ làm cho trụ răng dần yếu đi và dễ bị hư hỏng. Muốn ngăn chặn những tác hại bọc răng sứ bạn nên đặc biệt lưu ý đến vấn đề này.

Bác sĩ chuyên môn cao

Nên quan tâm đến tay nghề bác sĩ thực hiện

Quan tâm đến công nghệ nha khoa sở hữu

Một trong những yếu tố quan trọng cần phải đáp ứng được để đạt hiệu quả bọc răng sứ tốt nhất chính là công nghệ nha khoa. Vậy nên khi lựa chọn cơ sở bọc răng sứ bạn không chỉ nên quan tâm đến tay nghề của bác sĩ mà còn nên chú ý đến sự hỗ trợ đắc lực của công nghệ nha khoa hiện đại. Toàn bộ quá trình bọc răng sứ như thăm khám, lấy dấu hàm, chế tác răng sứ, gắn mão răng,… đều cần có sự hỗ trợ của thiết bị, máy móc hiện đại. Đây là yếu tố cần thiết để đảm bảo được độ chính xác cao nhất.

Tốt hơn hết khi lựa chọn nha khoa nên lưu ý đến những vấn đề sau đây:

 • Đến những nơi có trang bị phòng Labo hiện tại ngay tại trung tâm cùng với đội ngũ kỹ thuật viên lành nghề.
 • Nên thực hiện bọc răng sứ tại những nha khoa có thiết bị soi chụp hiện đại để có thể nắm rõ được tình trạng răng.
 • Đồng thời để việc chế tác răng sứ chính xác nhất hãy đến với những nha khoa có trang bị công nghệ CAD/CAM hiện đại.

Trên đây chính là những công nghệ cần thiết hỗ trợ bọc sứ chính xác nhất. Đảm bảo được những vấn đề này bạn có thể phần nào ngăn chặn được hết những tác hại bọc răng sứ. Thực hiện tại những nha khoa đáp ứng được các yếu tố bên trên bạn vừa có thể tiết kiệm được thời gian lẫn chi phí.

❃❃❃ Xem thêm: Bọc răng sứ nguyên hàm ở đâu chất lượng giá tốt? 3 Lưu ý khi lựa chọn nha khoa

Công nghệ nha khoa hiện đại

Công nghệ nha khoa hiện đại

Quy trình bọc răng sứ

Một trong những vấn đề khách hàng cần đặc biệt quan tâm đến khi thực hiện bọc răng sứ chính là quy trình thực hiện. Bọc răng sứ muốn đạt hiệu quả cao cần phải đảm bảo thực hiện tuân theo trình tự từng bước. Bác sĩ phụ trách cần tiến hành theo đúng liệu trình đã đưa ra từ ban đầu. Thông thường quy trình chuẩn ngăn chặn tác hại bọc răng sứ cần phải đáp ứng được những vấn đề sau.

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Bác sĩ sẽ tiến hành khám tổng quát tình trạng sức khỏe và răng của bệnh nhân. Thông qua các thiết bị soi chụp để phát hiện ra các bệnh lý về răng.

Bước 2: Chụp phim

Chụp phim giúp bác sĩ thấy rõ cấu trúc răng – hàm. Từ đó đưa ra phương án điều trị hiệu quả cao và an toàn tuyệt đối.

Bước 3: Phân tích & Lựa chọn phương án thẩm mỹ răng

Bác sĩ dựa vào phim chụp, phân tích điều trị với công nghệ Rebuild Future để lên phác đồ điều trị sao cho hiệu quả thẩm mỹ.

Bước 4: Lấy dấu răng

Bằng thiết bị chuyên dụng, bác sĩ sẽ phân tích và lấy dấu răng và màu thật của bệnh nhân để chế tạo ra mẫu răng sứ phù hợp, tương thích.

Bước 5: Lắp răng sứ

Dùng răng sứ gắn vào cùi răng. Cuối cùng bác sĩ sẽ đánh giá kết quả, đảm bảo răng sau khi làm ăn nhai tốt, tính thẩm mỹ cao.

Bước 6: Cố định mão sứ và dặn dò

Mão sứ được cố định một cách chắc chắn. Khách hàng sẽ được bác sĩ sẽ dặn dò cách chăm sóc răng và thăm khám kiểm tra định kỳ.

quy trình răng sứ thẩm mỹ

Quy trình thực hiện

CÁCH NGĂN CHẶN NHỮNG TÁC HẠI BỌC RĂNG SỨ SAU KHI THỰC HIỆN

Muốn ngăn chặn những tác hại bọc răng sứ, không chỉ cần quan tâm đến những vấn đề trước khi thực hiện mà ngay sau khi thực hiện cũng cần chú ý đến nhiều vấn đề. Có rất nhiều vấn đề bạn cần phải lưu ý sau khi thực hiện bọc răng sứ. Tốt hơn hết nên hình thành thói quen chăm sóc răng miệng thật tốt. Cùng với đó hãy xây dựng chế độ dinh dưỡng thật sự phù hợp với tình trạng răng sau khi bọc sứ.

Cách chăm sóc răng miệng

Tác hại bọc răng sứ thường xuất phát từ việc chăm sóc răng miệng không đúng cách. Vậy nên để phòng tránh những biến chứng xấu xảy ra sau khi bọc sứ bạn cần phải đặc biệt lưu ý đến những vấn đề sau đây:

 • Khi đánh răng nên sử dụng bàn chải có lông mềm.
 • Không nên chải răng quá mạnh, thay vào đó hãy chải răng với lực vừa đủ, nhẹ nhàng theo chiều dọc.
 • Thực hiện nhẹ nhàng cẩn thận để vừa tăng cường hiệu quả làm sạch nhưng lại không gây hại cho răng.
 • Thường xuyên sử dụng chỉ tơ nha khoa để làm sạch thức ăn còn sót lại bên trong môi trường khoang miệng. Tránh phát sinh các bệnh lý gây nên các tác hại bọc răng sứ.
 • Cùng với đó nên sử dụng dung dịch súc miệng hoặc nước muối sinh lý để làm sạch sâu các vi khuẩn còn tồn đọng.
 • Mỗi khách hàng đều nên chải răng sạch sẽ đúng cách mỗi ngày. Thực hiện ít nhất 2 lần mỗi ngày. Tốt hơn hết nên thực hiện ngay sau mỗi bữa ăn.

Chăm sóc răng miệng kỹ càng

Cần chăm sóc răng miệng đúng cách

Hình thành những thói quen tốt

Muốn ngăn chặn những tác hại bọc răng sứ bạn còn nên loại bỏ hết các thói quen xấu và hình thành các thói quen tốt. Cách chăm sóc răng miệng hiệu quả sau khi bọc sứ chính là:

 • Nếu không muốn gây ảnh hưởng xấu đến cấu trúc răng, những khách hàng bị nghiến răng khi ngủ nên đến gặp bác sĩ để thăm khám và lấy dấu hàm làm máng chống nghiến.
 • Tốt hơn hết nên duy trì thói quen thăm khám nha khoa định kỳ 6 tháng 1 lần. Đây chính là cách hiệu quả nhất để ngăn chặn những tác hại bọc răng sứ.
 • Thường xuyên thăm khám tại nha khoa chính là cách tốt nhất để phát hiện ra các bệnh lý răng miệng. Bác sĩ cũng sẽ dễ dàng điều chỉnh kịp thời khi có những vấn đề xấu phát sinh.
 • Không dùng tăm xỉa răng loại bỏ mảng bám để tránh gây nên những tác hại bọc răng sứ.
 • Nên ăn nhai đều ở cả 2 bên hàm, tránh làm cho khớp cắn bị lệch.
 • Tuyệt đối không nên dùng răng như một công cụ để mở nắp chai, cắn xé bao bì,…

Tác hại của bọc răng sứ

Loại bỏ thói quen xấu

Xây dựng chế độ ăn uống phù hợp

Tiếp đến, bạn còn nên xây dựng được chế độ dinh dưỡng phù hợp để phòng tránh những tác hại bọc răng sứ. Dù phục hình những dòng răng sứ chất lượng đến đâu cũng không thể nào bằng được răng thật. Vậy nên bạn cần phải lưu ý đến những vấn đề sau đây:

 • Trong thời gian đầu sau khi bọc sứ, chỉ nên ăn những thực phẩm mềm, lỏng, dễ nhai,…
 • Sau một thời gian có thể tăng từ từ mức độ cứng của thức ăn lên.
 • Không nên sử dụng những loại thực phẩm quá cứng. Lưu ý đến vấn đề này có thể ngăn chặn những tác động xấu đến răng qua đó có thể phòng tránh tác hại bọc răng sứ.
 • Đặc biệt bạn còn nên hạn chế sử dụng bia rượu, thuốc lá, cà phê, nước ngọt có gas… Những loại thực phẩm này vừa có hại cho sức khỏe và cũng sẽ ảnh hưởng nhiều đến men răng.

Bạn thấy đấy, bản thân chúng ta hoàn toàn có thể ngăn chặn tác hại bọc răng sứ. Trước khi tiến hành phục hình cải thiện tính thẩm mỹ trên răng bạn nên lưu ý đến những vấn đề bên trên. Nhanh chóng tham khảo và tìm hiểu xem đâu là nha khoa bọc răng sứ đáng tin cậy nhất tại thời điểm này. Đồng thời xác định được cách chăm sóc răng miệng sau khi bọc sứ tốt nhất.

Những thực phẩm nên hạn chế sử dụng

Những thực phẩm nên hạn chế sử dụng

Muốn không phát sinh nên những tác hại bọc răng sứ bạn nên tham khảo qua dịch vụ của Nha khoa Thanh Tâm. Hệ thống nha khoa chúng tôi không chỉ đáp ứng được trình độ chuyên môn của bác sĩ mà còn trang bị đầy đủ những công nghệ nha khoa hiện đại nhất. Đảm bảo mang đến bạn những trải nghiệm tốt nhất trong suốt quá trình thẩm mỹ răng sứ.

Liên hệ đến số hotline 0933 922 025 để được tư vấn rõ hơn về các phòng tránh các tác hại bọc răng sứ.

Share