Nha khoa Thanh Tâm

SÂU RĂNG VIÊM TỦY DO ĐÂU? 4 DẤU HIỆU NHẬN BIẾT LÀ GÌ?

SÂU RĂNG VIÊM TỦY CÓ ĐẶC ĐIỂM NHƯ THẾ NÀO?

Tủy răng là bộ phận nằm sâu bên trong răng. Chúng được bảo vệ bởi men răng và ngà răng. Tủy răng được biết đến với chức năng là nguồn dinh dưỡng nuôi sống răng. Vậy nên khi bộ phận này của răng bị tổn hại khả năng cản nhận thức ăn sẽ không còn tốt. Vậy sâu răng viêm tủy là như thế nào? Dấu hiệu để chúng ta nhận biết tình trạng này là gì? Điểm qua những thông tin dưới đây để có thể lần lượt giải quyết từng vấn đề.

Sâu răng viêm tủy là như thế nào?

Tình trạng mô răng bị tổn thương, hư vỡ do vi khuẩn tấn công vào cấu trúc răng gây nên chính là biểu hiện của sâu răng. Trong trường hợp khách hàng không điều trị dứt điểm tình trạng này sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, phá hủy mô răng và ăn sâu vào bên trong tủy răng. Đây chính là tình trạng sâu răng viêm tủy.

Càng để lâu lại càng gây hại, rất dễ dẫn đến tình trạng viêm tại chỗ. Khi men răng và ngà răng bị phá hủy vi khuẩn sẽ tấn công trực tiếp vào tủy. Đó chính là lý do vì sao khi bị sâu răng viêm tủy khách hàng nên nhanh chóng khắc phục để không gây tổn thương tủy.

sâu răng viêm tủy

Sâu răng không điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến tủy

Dấu hiệu nhận biết khi tủy bị tổn thương

Khi sâu răng đã tấn công vào tủy sẽ dẫn đến những đau nhức, khó chịu. Vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến khả năng ăn nhau mà còn gây suy nhược cơ thể. Tùy vào từng giai đoạn, biểu hiện của tủy răng bị viêm sẽ khác nhau. Khách hàng có thể nhận biết thông qua những đặc điểm sau đây:

 • Viêm tủy phục hồi: Ở giai đoạn này tủy răng đã bắt đầu bị tổn thương. Biểu hiện ban đầu chính là sự xuất hiện của những cơn đau nhẹ. Tình trạng này thường xuất hiện thường ban đêm. Ngoài ra khách hàng còn có cảm giác ê buốt khi ăn đồ nóng lạnh.
 • Viêm tủy mãn tính: Đến giai đoạn này cơn đau sẽ dai dẳng hơn. Đặc biệt tình trạng biểu hiện rất rõ rệt vào sáng sớm và ban đêm. Lúc này mức độ nhạy cảm của răng rất cao. Mỗi cử động của răng bạn đều có thể cảm nhận được đau nhức.
 • Viêm tủy cấp tính: Biểu hiện của tình trạng này chính là những cơn đau sẽ xuất hiện với tần suất nhiều hơn. Đặc biệt trạng thái cơn đau cũng kéo dài, có thể lên đến vài tiếng đồng hồ. Ngoài ra nếu cũng có thể bị tổn thương. Dẫn đến tình trạng tích tụ mủ gây sưng đau.
 • Hoại tử tủy: Ở giai đoạn này bạn sẽ không còn cảm thấy bị đau đớn ở chiếc răng bị chết tủy. Tuy nhiên sau đó sẽ phát hiện các tình trạng như viêm chóp răng, mủ chân răng hay áp xe răng. Dần dần răng sẽ bắt đầu bị lung lay và rụng khỏi hàm.

Dấu hiệu nhận biết khi sâu răng đến tủy

Khi sâu răng viêm tủy sẽ xuất hiện những cơn đau

NHỮNG BIẾN CHỨNG CỦA SÂU RĂNG GÂY VIÊM TỦY

Thông thường những khách hàng bị sâu răng viêm tủy nhưng không biết cách chăm sóc răng miệng cẩn thận thường gặp phải biến chứng khó lường. Trong trường hợp mảnh vụn thức ăn nhét vào lỗ răng sâu sẽ kết hợp với vi khuẩn tạo thành ổ viêm nhiễm. Đặc biệt, khi sâu răng chạm đến tủy sẽ tạo ra phản ứng viêm gây đau nhức. Càng ngày, mức độ cơn đau lại càng tăng cao. Biến chứng cụ thể nhất của tình trạng sâu răng đến tủy chính là:

 • Tại vị trí răng sâu, lợi xung quanh răng dần dần bị sưng. Tiếp đến dẫn tình trạng viêm nhiễm gây đau nhức và hôi miệng.
 • Trong trường hợp sâu răng viêm tủy lan rộng sẽ làm vỡ thân răng. Lúc này vấn đề ăn nhai sẽ bắt đầu gặp khó khăn. Nếu tủy viêm không được loại bỏ kịp thời sẽ lan sâu xuống chân răng. Từ đó phát sinh thêm tình trạng viêm nhiễm tại chóp răng.
 • Viêm nhiễm ở vùng chóp răng rất nguy hiểm. Tình trạng này sẽ gây sưng ở mặt, dẫn đến tình trạng đau nhức. Đặc biệt nhất là làm cho răng lung lay, thậm chí nhiều trường hợp cần phải nhổ bổ.
 • Nếu đến tình trạng này kéo dài lâu ngày, ổ nhiễm trùng sẽ lan rộng và ảnh hưởng đến các răng xung quanh. Trong trường hợp không điều trị được khách hàng phải nhổ bỏ rất nhiều răng.
 • Ngoài ra, còn có những biến chứng nguy hiểm khác như viêm xương hàm, xương hàm bị gãy. Thậm chí còn gây tổn thương đến thần kinh, mạch máu,… Đó chính là lý do vì sao mỗi khách hàng cần nâng cao cảnh giá.

Mất răng vĩnh viễn

Dẫn đến mất răng vĩnh viễn

RĂNG SÂU GÂY VIÊM TỦY CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Một khi răng sâu đã ảnh hưởng đến tủy sẽ kéo theo rất nhiều hệ lụy nghiêm trọng về sau. Trong trường hợp không được điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến răng cũng như sức khỏe. Tình trạng này dẫn đến rất nhiều vấn đề khác nhau. Tìm hiểu qua những thông tin sau đây để biết được vì sao nên điều trị sâu răng đến tủy càng sớm càng tốt.

Ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng răng miệng

Sâu răng đến tủy sẽ dẫn đến tình trạng viêm lợi chân răng hay áp xe chóp răng. Thông thường những tình trạng này sẽ gây đau nhức và khó chịu. Thậm chí còn gây sưng mặt. Răng càng ăn sâu vào tủy, những hệ lụy mang đến sẽ càng nhiều hơn. Không chỉ phá hủy toàn bộ thân răng hay chân răng mà còn gây mất răng vĩnh viễn.

Ngoài ra, còn có thể phát sinh tình trạng viêm nhiễm ở các răng kế cận. Khi viêm nhiễm đã đi sâu xuống chóp răng và lan rộng ra các tổ chức lân cận sẽ gây ra nhiều biến chứng nặng nề. Thậm chí còn ảnh hưởng xấu đến ổ xương hàm.

Ảnh hưởng đến sự phát triển của răng

Ảnh hưởng đến sự phát triển của răng

Răng sâu viêm tủy tác động xấu đến sức khỏe

Không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng răng, sâu răng đến tủy còn gây ra nhiều biến chứng đến sức khỏe. Đặc biệt những ổ viêm trong xương hàm sẽ tạo điều kiện để vi khuẩn phát triển mạnh mẽ hơn trong trường hợp khách hàng gặp phải các bệnh lý nền như tim mạch hay tiểu đường. Điều này sẽ làm cho tình trạng ngày càng trở nên trầm trọng hơn, rất khó kiểm soát. Sâu răng đến tủy chính là nguyên nhân làm cho sức khỏe suy giảm.

Tác động đến các bệnh lý

Sâu răng viêm tủy làm cho các bệnh lý nền ngày càng trầm trọng

Gây trở ngại đến các hoạt động thường ngày

Khi sâu răng đến tủy, các hoạt động thường ngày của bạn sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều. Đặc biệt là khi tình trạng viêm nhiễm đã xảy ra. Mỗi khí sử dụng thực phẩm nóng hay lạnh khách hàng sẽ cảm nhận được những cơn ê buốt rõ rệt. Việc ăn uống thường ngày sẽ gặp rất nhiều trở ngại. Đồng thời khi tình trạng viêm tủy đã diễn biến nặng mọi cử động của răng đều sẽ khiến bạn cảm thấy đau nhức, khó chịu. Những tình trạng này làm cho tinh thần bị giảm sút đáng kể. Bên cạnh đó cơ thể cũng dần bị suy nhược.

Bạn đã biết vì sao nên điều trị tình trạng sâu răng viêm tủy càng sớm càng tốt rồi phải không? Nếu không muốn sức khỏe và tinh thần bị ảnh hưởng trầm trọng, hãy nhanh chóng kiểm tra và khắc phục kịp thời. Điều trị sâu răng viêm tủy ở giai đoạn đầu sẽ giúp bạn phòng tránh được những biến chứng nguy hiểm về sau.

gây trở ngại đến các hoạt động thường ngày

Sâu răng viêm tủy gây trở ngại đến các hoạt động thường ngày

CÁCH CHỮA TRỊ RĂNG SÂU VIÊM TỦY HIỆU QUẢ

Thông thường mọi người thường truyền nhau những mẹo dân gian trị sâu răng viêm tủy tại nhà, tuy nhiên những cách này chỉ mang lại hiệu quả tức thì. Để phòng tránh những biến chứng về sau khách hàng nên đến với nha khoa điều trị dứt điểm. Hiện nay, với kỹ thuật nha khoa hiện đại khách hàng sẽ nhanh chóng khắc phục hiệu quả bệnh lý răng miệng này.

Sau quá trình thăm khám, tùy vào từng mức độ viêm nhiễm bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp với từng khách hàng. Tại thời điểm này, 2 cách để bạn khắc phục hiệu quả tình trạng nêu trên chính là điều trị tủy và nhổ răng.

Điều trị tủy

Đối với những khách hàng gặp phải tình trạng sâu răng viêm tủy ở mức độ nhẹ bác sĩ sẽ tiến hành điều trị tủy. Việc chữa tủy sẽ tiến hành bằng cách làm sạch ống tủy và tạo hình lại bằng vật liệu nha khoa chuyên dụng. Quá trình thực hiện bao gồm các bước sau:

 • Bước 1: Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám tổng quát tình trạng răng miệng. Sau đó đưa ra hướng điều trị phù hợp.
 • Bước 2: Khách hàng được vệ sinh răng miệng sạch sẽ như súc miệng, cạo vôi răng,… Tiếp đó tiến hành gây tê để giảm thiểu cơn đau trong quá trình điều trị.
 • Bước 3: Tách biệt răng và nướu bằng cách đặt đế cao su vào bên trong khoang miệng.
 • Bước 4: Mở đường vào buồng tủy, lấy sạch phần tủy bị tổn thương, viêm hoặc đã chết. Thực hiện bơm rửa nhiều lần cho ống tủy được sạch hoàn toàn.
 • Bước 5: Cuối cùng, bác sĩ sẽ thực hiện trám bít ống tủy bằng vật liệu chuyên dụng sao cho chất trám khít sát, lấp đầy hệ thống ống tủy.

Thông thường những chiếc răng sau khi chữa tủy sẽ yếu đi và rất dễ gãy. Khách hàng có thể lựa chọn bọc mão sứ bên ngoài để bảo vệ răng. Vừa cải thiện được tính thẩm mỹ lại vừa đảm bảo được khả năng ăn nhai tốt nhất. Quy trình điều trị tủy không quá phức tạp vậy nên khách hàng không cần phải lo lắng quá nhiều. Hãy thực hiện điều trị sâu răng viêm tủy sớm để hiệu quả đạt được cao nhất.

Điều trị tủy

Tiến hành điều trị tủy khi sâu răng viêm tủy

Nhổ răng

Nhổ răng là phương pháp được chỉ định cho trường hợp sâu răng ăn sâu vào tủy gây viêm nhiễm nặng. Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Trước tiên khách hàng sẽ được thăm khám, kiểm tra tình trạng răng miệng cụ thể. Qua kết quả nhận được bác sĩ sẽ tư vấn nên hay không nên nhổ.
 • Bước 2: Tiếp đến các bác sĩ và phụ tá sẽ tiến hành sát khuẩn và gây tê.
 • Bước 3: Tạo vạt và mở xương. Để tránh tổn thương đến mô mềm cũng như quan sát rõ hơn khi mở xương bác sĩ sẽ tiến hành vạch một đường trên nướu. Sau đó tiến hành nhổ xương để đảm bảo quá trình thực hiện diễn ra suôn sẻ.
 • Bước 4: Nếu khách hàng gặp phải trường hợp răng bị kẹt các bác sĩ sẽ tiến hành chia cắt răng. Đây chính là bước cần thiết để nhổ răng hiệu quả. Bác sĩ tiến hành sử dụng mũi khoan chia răng thành những mảnh nhỏ để dễ dàng thao tác. Nạo bơm sạch ổ răng và tiến hành nhổ bỏ.
 • Bước 5: Sau khi thực hiện thành công các bác sĩ sẽ tiến hành khâu kín vết thương.
 • Bước 6: Tiến hành cầm máu và cho khách hàng cắn gạc/ gòn. Tư vấn khách hàng cách chăm sóc răng miệng cụ thể.

Sau khi nhổ bỏ răng sâu, để tránh gặp phải những biến lâu ngày do mất răng gây nên như: tiêu xương hàm, các răng xô lệch, ảnh hưởng chức năng ăn nhai hay tính thẩm mỹ,… khách hàng nên nhanh chóng trồng lại răng giả.

Nhổ răng

Phương pháp nhổ răng khi bị sâu răng viêm tủy

CÁCH PHÒNG TRÁNH SÂU RĂNG VIÊM TỦY

Nếu không muốn gặp phải bất kỳ ảnh hưởng nào xấu đến sức khỏe răng miệng khách hàng nên chủ đồng phòng tránh tình trạng sâu răng viêm tủy. Dưới đây là những cách tốt nhất để bạn ngăn chặn thành công tình trạng sâu răng viêm tủy:

 • Việc đầu tiên mọi khách hàng đều cần phải đảm bảo chính là giữ gìn vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Chú ý chải răng đúng cách cẩn thận để loại bỏ được hết các loại vi khuẩn gây hại. Thông thường các mảnh vụn thức ăn chính là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng sâu răng. Nên thường xuyên sử dụng chỉ nha khoa và nước sát khuẩn để loại bỏ mảng bám cứng đầu.
 • Tiếp đến nên chú ý đến khẩu phần dinh dưỡng. Khách hàng nên ăn đúng bữa, hạn chế sử dụng quà vặt, thức ăn nhanh,… Nên kiêng những loại thực phẩm chứa nhiều đường, tinh bột,… Tăng cường các loại rau củ giòn.
 • Thường xuyên thăm khám định kỳ kiểm tra sức khỏe răng miệng. Mỗi khách hàng nên lui tới nha khoa 6 tháng/lần để cạo vôi răng. Đồng thời phát hiện và điều trị các bệnh lý răng miệng hiệu quả, đặc biệt là sâu răng.

Chăm sóc răng miệng kỹ càng

Chăm sóc răng miệng kỹ càng để phòng tránh sâu răng viêm tủy

NÊN ĐIỀU TRỊ SÂU RĂNG VIÊM TỦY Ở ĐÂU?

Quá trình điều trị sâu răng viêm tủy đòi hỏi kỹ thuật và trình độ chuyên nghiệp của bác sĩ rất cao. Khách hàng nên tìm hiểu kỹ càng và đến với nha khoa thực sự uy tín. Tại thời điểm này, có rất nhiều nha khoa mở cửa nhưng rất ít trong số đó đảm bảo được tính chuyên nghiệp. Đó chính là lý do vì sao mỗi khách hàng đều cần cảnh giác tìm kiếm địa chỉ điều trị sâu răng đến tủy. Một nha khoa uy tín cần phải đáp ứng những tiêu chí nào? Khách hàng nên đánh giá chất lượng nha khoa thông qua những tiêu chí sau đây.

 • Tay nghề của bác sĩ

Đây là yếu tố quan trọng nhất để đảm bảo quá trình chữa sâu răng viêm tủy hay nhổ răng diễn ra an toàn. Khách hàng chỉ nên thực hiện khi bác sĩ đảm bảo được chứng chỉ hành nghề. Tránh trường hợp những bác sĩ tay ngang thực hiện gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng. Không thiếu khách hàng sau khi điều trị sâu răng đến tủy gặp phải biến chứng xấu. Những nha khoa chuyên nghiệp đều sở hữu đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao. Tay nghề và kinh nghiệm của bác sĩ sẽ đảm bảo an toàn tuyệt đối cho quá trình điều trị.

Những vấn đề cần lưu ý khi làm răng tháo lắp là gì?

Tay nghề bác sĩ điều trị sâu răng viêm tủy đóng vai trò quan trọng

 • Hệ thống phòng vô trùng

Nha khoa điều trị sâu răng viêm tủy uy tín cần phải có hệ thống phòng vô trùng khép kín. Yếu tố này sẽ đảm bảo phòng ngừa được những viêm nhiễm có thể xảy ra về sau. Trước khi tiến hành điều trị, khách hàng nên ghé trực tiếp nha khoa để xem qua phòng điều trị. Sau khi kiểm tra nếu cảm thấy đạt yêu cầu khách hàng mới nên thực hiện. Tránh trường hợp bị nhiễm trùng gây kích ứng sức khỏe răng miệng, khách hàng nên tìm đến những nha khoa điều trị sâu răng viêm tủy thực sự chuyên nghiệp.

đẩm bảo điều kiện vô trùng

Đảm bảo điều kiện vô trùng khép kín khi điều trị sâu răng viêm tủy

 • Cơ sở vật chất – kỹ thuật công nghệ

Để có được những trải nghiệm tốt nhất trong suốt quá trình điều trị sâu răng viêm tủy bạn nên đến với những nha khoa có cơ sở vật chất đạt chuẩn. Hầu hết những nha khoa chuyên nghiệp đều đầu tư cơ sở hạ tầng khang trang. Khách hàng khi đặt chân đến những phòng nha này đều cảm thấy cực kỳ hài lòng. Những nha khoa uy tín cần phải có hệ thống ghế nha hiện đại cũng như trang bị kỹ thuật hiện đại. Với sự phát triển mạnh mẽ của dịch vụ nha khoa như hiện nay chẳng mấy khó khăn để bạn tìm được địa chỉ uy tín.

Hy vọng với những thông tin bên trên bạn sẽ hiểu rõ hơn về tình trạng sâu răng viêm tủy. Nhanh chóng khắc phục ngay từ bây giờ để tránh những biến chứng xấu xảy ra về sau. Để khắc phục tình trạng sâu răng đến tủy hiệu quả khách hàng nên liên hệ đến Nha khoa Thanh Tâm ngay từ bây giờ.

Liên hệ đến số hotline 0933 922 025 để được giải đáp thắc mắc về sâu răng viêm tủy miễn phí.

❃❃❃ Tìm hiểu thêm

Share