Răng trẻ em bị sâu có phải là một bệnh lý nguy hiểm không?

Răng trẻ em bị sâu là một tình trạng phổ biến. Gây nên sự khó chịu, đau đớn cho các bé. Khiến cho các bé gặp nhiều khó khăn trong việc ăn uống. Khi sức nhai của trẻ yếu đi thì khả năng tiêu hóa cũng sẽ phải làm việc nặng hơn. Ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe cũng như sự phát triển toàn diện của trẻ.

Răng trẻ em bị sâu là hiện tượng gì?

Răng trẻ em bị sâu là một hiện tượng rất dễ thấy. Vì trẻ em rất thích ăn bánh kẹo ngọt, chưa có ý thức tự giác chăm sóc răng miệng tốt. Trẻ cũng chưa hiểu được tầm quan trọng của việc chăm sóc răng như người lớn chúng ta. 

Răng trẻ em bị sâu càng ngày càng sớm. Theo nghiên cứu, số lượng trẻ em bị sâu răng sữa đang ngày càng tăng không chỉ ở Việt Nam mà còn ở những nước phát triển trên thế giới như Anh, Pháp, Mỹ.

Răng trẻ em bị sâu khiến trẻ em chán ăn. Làm cơ thể không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng. Nguy cơ gây ra bệnh còi xương, suy dinh dưỡng và chậm phát triển trí não.

❃❃❃ Xem thêm: Sâu răng có lây lan không và biện pháp phòng tránh hiệu quả?

Răng trẻ em bị sâu

Sâu răng rất thường gặp ở trẻ em

Nguyên nhân gây ra hiện tượng răng trẻ em bị sâu.

Răng trẻ em bị sâu ảnh hưởng từ cơ thể người mẹ khi mang thai

Trong quá trình mang thai người mẹ bị mắc một số vấn đề răng miệng như viêm nha chu hoặc viêm lợi. Điều này có thể sẽ gây ra những ảnh hưởng về sự phát triển cơ thể sau này của trẻ. Ngoài ra, trẻ cũng có thể bị khiếm khuyết men răng. Tức là tình trạng men răng phát triển không đủ, quá mỏng và dễ bị tổn thương.

Men răng được xem là lớp áo giáp bảo vệ cho răng. Khi lớp áo giáp này không còn khỏe thì sức đề kháng của răng cũng sẽ yếu đi. Vi khuẩn rất dễ tấn công và làm xảy ra tình trạng sâu răng.

Răng của trẻ em còn yếu

Trẻ em có răng còn chưa phát triển đầy đủ. Về cơ bản, phần men răng và ngà răng còn rất mỏng so với răng của người trưởng thành. Đây là một yếu điểm rất lớn cho răng của trẻ. Vi khuẩn sẽ rất dễ xâm nhập vào răng một cách nhanh chóng và gây nên sâu răng.

Trẻ em rất thích bánh kẹo ngọt

Bánh kẹo với lượng đường cao là một tác nhân gây sâu răng thường thấy. Thành phần đường trong kẹo ngọt có tính kết dính rất cao. Rất khó để vệ sinh được sạch hoàn toàn. Đường còn là môi trường tốt cho vi khuẩn phát triển. Tạo ra môi trường axit độc hại ảnh hưởng xấu đến răng. 

Răng trẻ em bị sâu

Trẻ em rất thích ăn những loại bánh kẹo ngọt

Trẻ em chưa hiểu được tầm quan trọng của việc vệ sinh răng miệng

Trẻ em rất vô tư, hồn nhiên. Chúng chưa biết được cách chăm sóc răng đúng. Chưa hiểu được vì sao chúng ta cần chải răng mỗi ngày. Chúng cũng không tự chủ động lựa chọn loại bàn chải và kem đánh răng phù hợp với mình.

Vì vậy, người lớn chúng ta đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc giáo dục cho các bé ngay từ nhỏ. Dạy cho các bé biết được những kiến thức chăm sóc răng miệng cơ bản và hình thành cho các con thói quen đánh răng mỗi ngày.

cách chải răng đúng cách-min

Răng trẻ em bị sâu có tác hại như thế nào?

Ảnh hưởng đến dinh dưỡng của cơ thể

Trẻ em bị sâu răng sẽ rất đau đớn, khó chịu. Chúng sẽ trở nên biếng ăn hoặc sợ khi phải ăn uống. Khi lượng thức ăn vào cơ thể giảm. Cơ thể không nhận đủ chất dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển thể chất và trí não của trẻ.

Đau răng khiến trẻ em khó mà nhai kỹ được thức ăn. Làm tăng thêm gánh nặng làm việc cho hệ tiêu hóa đặc biệt là dạ dày.

Ảnh hưởng đến cấu trúc của răng sau này

Khi răng sữa bị sâu răng và rụng quá sớm. Răng trưởng thành hay răng vĩnh viễn sẽ có nguy cơ bị mọc lệch và làm xấu đi cấu trúc của toàn bộ hàm răng. Sau này khi trẻ lớn lên, hàm răng sẽ không có tính thẩm mỹ cao.

❃❃❃ Xem thêm: Giải pháp khắc phục răng mọc lệch, không đều

Ảnh hưởng đến khả năng nói

Răng là một bộ phận quan trọng trong bộ máy cấu âm của cơ thể người. Khi răng bị sâu hay bị mất sẽ ảnh hưởng xấu đến khả năng phát âm của trẻ. Sự phát âm lệch lạc làm giảm chất lượng giao tiếp. Trẻ sẽ không thể nói tốt được như các bạn bè khác. Tư duy ngôn ngữ cũng sẽ bị hạn chế đi nhiều.

Răng trẻ em bị sâu

Răng là một bộ phận quan trọng trong bộ máy cấu âm của người

Nguy cơ xảy ra biến chứng

Răng trẻ em bị sâu nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời sẽ rất dễ gây ra những biến chứng nguy hiểm hơn. Những biến chứng này có thể là sự viêm những vùng mô mềm xung quanh răng như nướu, lưỡi. Khi sâu răng ăn vào quá sâu vào bên trong cấu trúc răng thì sẽ gây thối tủy và cách xử lý duy nhất khi tủy bị thối là phải nhổ luôn chiếc răng đó.

Khi biến chứng càng lớn thì khả năng phục hồi càng kém. Chi phí và thời gian điều trị cũng sẽ tăng lên rất đáng kể. 

Răng trẻ em bị sâu dễ gây hôi miệng

Răng trẻ em bị sâu làm cho hơi thở của trẻ có mùi hôi. Điều này sẽ là một bất lợi lớn cho các con khi đi học. Thường xuyên tiếp xúc gần với thầy cô và bạn bè sẽ khiến bé mất đi tự tin. Khả năng phát triển cũng theo đó mà chậm hơn các bạn đồng trang lứa.

Hãy nhanh chóng gọi ngay đến số điện thoại 0933 922 025 để chúng tôi tư vấn miễn phí ngay lúc này cho bạn.

Share