Nha khoa Thanh Tâm

Răng thưa có nên niềng không?

 • 27/10/2020
 • GĐ Chuyên môn Bùi Thanh Bình

Răng thưa có nên niềng không có phải là vấn đề bạn đang quan tâm hay không? Khuyết điểm răng miệng này chính là nguyên nhân khiến chúng ta cảm thấy mất tự tin trong các hoạt động thường. Cùng tìm hiểu rõ hơn về đặc điểm của răng thưa ngay sau đây. 

Răng thưa là gì?

Răng thưa là tình trạng thiếu răng hoặc các răng trên cung hàm mọc cách xa nhau. Vì khoảng cách các răng xa nhau nên sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình ăn uống, vệ sinh vì thức ăn có thể dính vào kẽ răng. Răng thưa cũng chính là nguyên nhân chính khiến cho bạn phát âm không chuẩn. Răng thưa đôi khi cũng làm sai lệch khớp cắn. Vì vậy, cần điều trị để cải thiện cấu trúc xương hàm về đúng vị trí.

❃❃❃ Xem thêm: [TỔNG HỢP] Niềng răng A-Z

bọc răng sứ răng thưa

Tình trạng răng thưa

Nguyên nhân làm răng thưa

Răng thưa luôn là vấn đề được nhiều bạn quan tâm vậy răng thưa là do đâu? Dưới đây là một vài nguyên nhân gây thưa răng:

Răng thưa do bẩm sinh

Đây là một trong những yếu tố chính gây nên tình trạng răng thưa do việc mất cân bằng trong quá trình phát triển xương hàm và răng.

Hàm phát triển nhanh mà răng lại quá nhỏ, mọc tách biệt với những chiếc răng khác khiến cho răng thưa và có khoảng trống.

Răng thưa do mất răng

Là tình trạng mà sau khi mất răng, xương ổ răng bị tiêu đi những chiếc răng khác xô nhau vào vị trí bị mất. Điều này, khiến cho hàm răng tạo nên một khoảng trống với chiếc răng khác.

Do nội tiết tố không ổn định

Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng răng thưa. Trong đó, hàm lớn do nội tiết mà răng vẫn phát triển bình thường thì sẽ bị thưa.

Do thói quen xấu

Một số thói quen không tốt cũng có thể dẫn đến việc làm thưa răng của bạn như:

 • Thói quen xỉa răng bằng tăm thường xuyên.
 • Lấy lưỡi đẩy răng trong quá trình thay răng.

Các bệnh lý về răng miệng phát sinh

Răng thưa có thể vì bệnh viêm nướu, bệnh tụt nước dẫn đến hở chân răng tạo nên khoảng trống giữa các răng.

răng thưa xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau

Răng thưa xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau

Những ảnh hưởng khi răng bị thưa

Dưới đây là một số ảnh hưởng không tốt khi bạn bị răng thưa.

Ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ

 • Răng thưa, hàm răng không đều sẽ làm bạn không thoải mái khi giao tiếp. Ngoài ra, việc phát âm không chuẩn cũng ảnh hưởng lớn đến công việc và cuộc sống hằng ngày.
 • Theo tướng số, những người bị thưa răng thường khó giữ được tiền và để mất nhiều cơ hội trong công việc, sự nghiệp.

Sức khỏe

 • Kẽ răng lớn các thức ăn, thực dễ bám vào tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển. Dễ gây sâu răng, viêm lợi hoặc viêm nha chu.
 • Lực nhai yếu thức ăn nhai không kỹ lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng đau dạ dày.
 • Răng thưa làm cho lực liên kết giữa các răng yếu, khi về già dễ bị rụng răng, gãy răng.

răng thưa

Tình trạng răng thưa

Cách khắc phục răng thưa hiệu quả, có nên niềng hay không?

Hiện nay, có rất nhiều cách khắc phục răng thưa hiệu quả nhưng niềng răng là sự lựa chọn hàng đầu của khách hàng. Vậy răng thưa có nên niềng?

Niềng răng là một thuật ngữ được sử dụng trong nha khoa để nói đến phương pháp dịch chuyển bằng các khi cụ nha khoa chuyên dụng. Niềng răng chỉnh nha  mang lại cho bạn hàm răng đều đẹp và cân đối. Quá trình niềng răng có thể diễn ra từ 1 – 3 năm hoặc lâu hơn nữa tùy thuộc vào mức độ lệch lạc và khoảng cách của các răng cũng như kế hoạch chỉnh nha mà bác sĩ đưa ra.

Răng thưa có nên niềng không?

Phương pháp niềng răng sẽ khéo các răng thưa lại gần với nhau. Niềng răng giúp răng có sự thay đổi cơ bản. Đồng thời, giúp dịch chuyển chúng đến vị trí mới hoàn toàn với chiều và thế răng chuẩn tỷ lệ.

Dưới đây là những ưu điểm giúp bạn trả lời câu hỏi răng thưa có nên niềng răng không:

 • Niềng răng chỉ tạo lực kéo để làm di chuyển răng, giúp răng sát khít với nhau hơn mà không làm tổn thương men răng, mô răng. Đây là vấn đề bảo tồn nguyên vẹn răng thật một cách tối đa.
 • Cũng do không trải qua xâm lấn răng nên niềng răng không gây đau đớn cho người điều trị.
 • Sau niềng chỉnh, hàm răng thưa sẽ đạt độ kín khít tối đa đều đặn và thẳng hàng với nhau. Đồng thời, khớp cắn đạt tỷ lệ chuẩn. Như vậy, ngoài việc chỉnh sửa được răng thưa, tương quan hàm cũng được cân chỉnh lại giúp tạo lực tốt hơn cho ăn nhai.
 • Hiệu quả niềng răng thưa chỉ sau một lần điều trị. Khi đã đạt được hiệu quả tối ưu sẽ duy trì vĩnh viễn và không tái phát lại.
 • Niềng răng có thể khắc phục hoàn toàn khuyết điểm răng thưa nặng. Ngoài ra, còn điều trị được những sai lệch khác như móm, hô…

❃❃❃ Xem thêm: Nên niềng hay bọc sứ răng thưa? Đặc điểm 2 phương pháp này

niềng răng thưa

Niềng răng là giải pháp cực kỳ hiệu quả

Có nên niềng răng thưa lúc 12 – 16 tuổi?

Thời điểm tốt nhất để chỉnh nha cố định là trong vòng sau 2 năm khi bắt đầu dậy thì vì đây là lứa tuổi cơ thể còn đang phát triển, xương hàm còn chưa cố định.

Trong  giai đoạn này, việc điều các khoảng cách của răng thưa rất dễ. Đồng thời, tác động lực diễn ra nhanh chóng, răng sẽ dịch chuyển rất nhanh, cho kết quả đẹp tối ưu.

Khi được chỉnh nha đúng độ tuổi, trẻ sẽ dễ dàng giữ được kết quả chỉnh nha mà không cần đeo hàm duy trì kết quả chỉnh nha khi trưởng thành. Để theo dõi và chắc chắn kiểm soát toàn bộ sự phát triển về răng và hàm của trẻ thì phải gắn khí cụ trong suốt thời gian dậy thì nghĩa là khoảng 2 – 4 năm.

Quy trình niềng răng tại nha khoa Thanh Tâm

Quy trình niềng răng

Có nên thực hiện quy trình niềng răng thưa?

Quy trình niềng răng an toàn và hiệu quả, chính vì vậy bạn có thể hoàn toàn an tâm. Phương pháp này cần phải trải qua các bước sau:

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Trước khi điều trị, bác sĩ sẽ thăm khám tổng quát tình trạng răng miệng của từng bệnh nhân. Sau đó, tư vấn cho bệnh nhân rằng có phù hợp với niềng răng hay không, nếu có sẽ tiến hành khám chi tiết.

Bệnh nhân sẽ được thăm khám, chụp phim, phân tích chính xác tình trạng lệch lạc của các răng và hàm trên thiết bị hiện đại. Bác sĩ sẽ sử dụng phần mềm thiết kế chỉnh nha để lên kế hoạch từng bước thực hiện giúp bệnh nhân hiểu rõ tình trạng răng hàm của mình. Đồng thời, biết được quá trình điều trị biến đổi như thế nào, đem lại kết quả như thế nào và thời gian kéo dài bao lâu.

Bước 2: Lấy mẫu, chụp răng

Các bác sĩ sẽ khảo sát cấu trúc xương hàm cụ thể. Sau đó dựa trên kết quả chụp phim để đưa ra cho bệnh nhân lời khuyên nên chọn loại hình niềng răng nào cho phù hợp. Tiếp đó, bác sĩ sẽ tiến hành lấy mẫu thu thập các thông tin quan trọng và chọn khí cụ chỉnh hình thích hợp nhất với từng bệnh nhân.

Bước 3: Lên phác đồ điều trị

Sau khi phân tích, đánh giá tình trạng cụ thể, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị. Phác đồ này diễn biến như thế nào còn tùy thuộc vào từng độ tuổi.

Hiện nay, các phương pháp niềng răng thường được phân loại theo mắc cài như. Bao gồm mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài tự buộc, mắc cài mặt lưỡi. Tùy theo tình trạng răng hàm cũng như thời gian, chi phí mà bạn chọn phương pháp phù hợp. Ngoài ra còn có một phương pháp mới không sử dụng mắc cài mà sử dụng bộ chỉnh hàm tháo lắp trong suốt Invisalign.

Bước 4: Gắn mắc cài

Bác sĩ sẽ trực tiếp gắn thun tách kẽ cho bệnh nhân niềng răng. Thun tách kẽ có tác dụng tạo khe hở giữa các răng cần gắn và các răng kế cận. Sau đó, bác sĩ sẽ bắt đầu gắn mắc cài niềng răng.

Bước 5: Theo dõi, điều trị

Sau khi gắn mắc cài, người niềng răng sẽ được bác sĩ điều chỉnh một lần để kéo về vị trí mong muốn. Quá trình theo dõi và điều trị sẽ quyết định trực tiếp đến kết quả cuối cùng. Vì thế để đảm bảo có hàm răng đẹp đều, bạn cần phải khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ.

Bước 6: Tháo mắc cài

Như kế hoạch ban đầu, bác sĩ tiến hành tháo mắc cài. Một số trường hợp phải sử dụng thêm hàm duy trì nhựa cứng giữ răng không bị dịch chuyển. Tránh tái phát sau khi niềng răng. Thời gian đeo hàm duy trì còn tùy thuộc vào từng bệnh nhân.

Răng thưa là một trong những vấn đề thường gặp của răng hàm. Tình trạng mà răng trên cùng một hàm cách xa nhau gây mất thẩm mỹ cho bạn. Qua bài viết này, nếu gặp phải tình trạng răng thưa hãy nhanh chóng ghé đến nha khoa để được tư vấn. 

Liên hệ đến số hotline 0933 922 025 để được tư vấn trực tiếp về vấn đề răng thưa có nên niềng không.

Share