Nha khoa Thanh Tâm

RĂNG SỮA KHÔNG RỤNG ẢNH HƯỞNG THẾ NÀO? 2 CÁCH KHẮC PHỤC

Răng sữa không rụng là điều khiến rất nhiều phụ huynh cảm thấy e ngại. Tuy nhiên thực tế cho thấy, đây là một trong những hiện tượng tương đối phổ biến. Dưới đây là những chia sẻ chi tiết để bạn xác định được nguyên nhân cũng như có hướng xử lý phù hợp với tình trạng này.

RĂNG SỮA KHÔNG RỤNG LÀ HIỆN TƯỢNG NHƯ THẾ NÀO?

Trong khoảng tháng thứ 6 bé sẽ bắt đầu nhú những chiếc răng sữa đầu tiên. Những chiếc răng sữa này sẽ mọc đủ 20 chiếc vào năm bé lên 3 tuổi. Khi mới bắt đầu mọc răng sữa các bé sẽ có những biểu hiện như sốt nhẹ, nướu hơi đỏ và các bé rất thích ngậm một thứ gì đó. Tuyến nước bọt của bé cũng hoạt động nhiều hơn. Trong thời kỳ mọc răng sữa, các bậc cha mẹ nên chú ý làm vệ sinh răng miệng cho bé thường xuyên và kỹ lưỡng.

Chúng ta thường hay suy nghĩ rằng vì răng sữa không rụng khiến cho răng vĩnh viễn không mọc được. Nhưng sự thật thì hoàn toàn ngược lại, răng sữa muốn rụng thì phải có sự tác động của răng vĩnh viễn từ bên trong. Răng vĩnh viễn mọc lên làm chân răng sữa lung lay và rụng. Nhường lại vị trí cho răng vĩnh viễn mọc lên, phát triển và tồn tại trong suốt quãng đời của con người.

Răng trưởng thành đôi khi mọc lệch theo một hướng khác. Chúng có thể bị kẹt bên trong xương. Răng trưởng thành chậm phát triển hoặc thậm chí không hình thành. Đây là những nguyên nhân chính khiến cho răng sữa không bị yếu đi, không bị lung lay. Mặc dù không có mầm răng trưởng thành tác động nhưng răng sữa vẫn không thể sử dụng đến cuối cuộc đời. Vì chúng chỉ là những chiếc răng tạm thời. Đến tuổi 20 cho dù không có răng vĩnh viễn thì chúng cũng sẽ tự yếu và rụng đi.

Răng sữa không rụngCó nhiều lý do khác nhau khiến cho răng sữa không rụng 

RĂNG SỮA KHÔNG RỤNG ẢNH HƯỞNG RA SAO ĐỐI VỚI RĂNG VĨNH VIỄN?

Răng sữa không rụng có một số ảnh hưởng nhất định tới răng trưởng thành và khả năng ăn uống của chúng ta. Răng trưởng thành mọc lệch sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới thẩm mỹ khi chúng ta cười hoặc nói chuyện. Ai cũng mong muốn mình có một hàm răng thẳng đều, không mai thích một hàm răng khấp khểnh cả. Bạn sẽ phải dùng đến những phương pháp như trồng răng sứ hay niềng răng chỉnh nha để khắc phục tình trạng răng mọc lệch này.

Răng vĩnh viễn mọc lệch sẽ làm giảm sức nhai của răng. Vì khớp cắn giữa hàm trên và hàm dưới đã không còn chính xác nữa. Khả năng ăn những món cứng cũng như khả năng nghiền nát thức ăn trong khoang miệng cũng không còn hiệu quả.

So với răng vĩnh viễn thì răng sữa vẫn còn yếu hơn rất nhiều. Lớp men răng và ngà răng mỏng hơn. Khả năng chịu lực cũng kém hơn răng trưởng thành. Thế nên, nhược điểm lớn của răng sữa đó chính là rất dễ bị sâu răng và các bệnh khác. 

Răng sữa không rụng

Răng trưởng thành mọc lệch hướng gây ra nhiều tác hại lâu dài

*** Có thể bạn quan tâm: Răng sữa chưa thay răng vĩnh viễn đã mọc do 3 nguyên nhân nào?

VÌ SAO RĂNG SỮA KHÔNG RỤNG?

Vấn đề đầu tiên chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu trong bài viết này chính là vì sao răng sữa không rụng. Muốn tìm được hướng giải quyết một cách hợp lý và an toàn chúng ta cần tìm ra nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này. Về cơ bản, có 2 trường hợp khiến cho răng sữa không rụng, bao gồm: răng sữa không rụng do không có mầm răng vĩnh viễn và răng sữa không rụng do răng vĩnh viễn mọc lệch.

PHẢI XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO KHI RĂNG SỮA KHÔNG RỤNG?

Thông thường thời gian rụng răng sữa ở những bé khác nhau có thể sớm hoặc trễ hơn vài tháng. Đây là điều hoàn toàn bình thường và không có ảnh hưởng gì đến sức khỏe răng miệng của bé. Nhưng nếu bố mẹ quan sát thấy răng sữa không rụng. Hoặc đã quá tuổi mà vẫn chưa có dấu hiệu gì của việc mọc răng trưởng thành. 

Trường hợp này nên đưa bé đến các phòng nha uy tín để được kiểm tra cụ thể. Vì mầm răng trưởng thành ở bên trong nướu răng cần phải có những dụng cụ chuyên dụng mới có thể quan sát. Chúng ta hoàn toàn không thể quan sát và rất khó chẩn đoán bằng mắt thường.

Nhổ răng sữa 

Nhổ răng sữa được bác sĩ thực hiện trong nhiều trường hợp khác nhau. Khi răng sữa đã bị lung lay nhiều nhưng chưa rụng. Nhổ răng sữa lúc này thì răng vĩnh viễn sẽ mọc dễ và nhanh hơn. Răng sữa bị sâu, đặc biệt là sâu gần tới tủy răng thì rất cần thiết để nhổ. Răng bị nứt hay mẻ nặng thì cũng có thể sẽ bị nhổ.

Nếu như qua kết quả chụp phim X quang bạn không có mầm răng trưởng thành. Thì bạn nên để răng sữa cho đến khi nào nó yếu dần và rụng. Thông thường đến tuổi 20 răng sữa sẽ mất đi để lại một khoảng trống. Bạn có thể lựa chọn giải pháp làm răng giả implant để phục hình cho răng sữa đã mất. 

Răng sữa không rụng

Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ quyết định nhổ răng hay không

Khi bác sĩ phát hiện được răng sữa của trẻ đang mọc lệch hướng, không thẳng hàng. Thì cách duy nhất đó chính là nhổ bỏ răng sữa của trẻ. Cho dù răng sữa đã lung lay hay chưa lung lay thì vẫn nên nhổ bỏ. Việc nhổ răng sữa có thể giúp răng trưởng thành định hình lại hướng mọc của mình. Chúng sẽ dần dần điều chỉnh để mọc theo đúng hướng như những chiếc răng trưởng thành khác. 

Chờ răng sữa rụng để răng vĩnh viễn mọc

Nếu bác sĩ phát hiện mầm răng trưởng thành của bạn vẫn đang phát triển bình thường. Mọc theo đúng hướng thì chúng ta nên chờ cho răng sữa rụng để răng vĩnh viễn mọc nên. Đây chỉ đơn giản là mầm răng trưởng thành phát triển trễ nên răng sữa chậm rụng.

Hãy nhanh chóng gọi đến số điện thoại 0933 922 025 để được tư vấn miễn phí.

Share