Nha khoa Thanh Tâm

RĂNG SÂU BỊ CHẢY MÁU TÁC ĐỘNG NGUY HIỂM THẾ NÀO ĐẾN CƠ THỂ?

RĂNG SÂU BỊ CHẢY MÁU LÀ BỆNH GÌ?

Sâu răng là một dạng tổn thương thân răng thường thấy ở nhiều người. Đây là một bệnh lý răng miệng thường xảy ra khi chúng ta không biết cách làm vệ sinh răng miệng tốt. Sâu răng diễn ra chậm và âm thầm nên thường khó phát hiện. Đến khi có những biểu hiện đau nhức hay ê buốt thì chứng tỏ phần men răng bên ngoài đã bị hư hại.

Răng sâu bị chảy máu có thể xuất hiện ở bất kỳ ai trong chúng ta. Nhưng đối với những người có răng không được tốt do di truyền. Men răng yếu và mỏng. Hay những người có men răng bị hư hại do nhiễm Fluoride hay Tetra thì đều có khả năng cao bị mắc sâu răng và nhiều bệnh lý răng miệng khác.

Răng sâu bị chảy máu đó chính là tình trạng hư hại và viêm nhiễm của răng. Khi sâu răng ăn đến thân răng và làm cho buồng tủy lộ ra và bị nhiễm trùng. Buồng tủy có chứa nhiều dây thần kinh cũng như các mạch máu nhỏ. Vì thế mà những tác động từ bên ngoài vào tủy đều làm cho bạn cảm thấy rất đau đớn, khó chịu.

Tình trạng răng sâu bị chảy máu cũng xuất hiện với nhiều mức độ khác nhau. Đó có thể là tình trạng chảy một ít máu khi tủy mới bắt đầu có triệu chứng viêm và nhiễm trùng. Nhưng bạn sẽ bị chảy máu liên tục nếu như không được chữa trị kịp thời và đúng cách.

Răng sâu bị chảy máu

Răng sâu bị chảy máu thường gặp ở trẻ em hơn là người lớn 

ĐIỀU GÌ LÀM CHO RĂNG SÂU BỊ CHẢY MÁU?

Có rất nhiều yếu tố khác nhau tác động vào răng chúng ta hàng ngày. Những điều đó đều có thể là nguyên nhân trực tiếp hay gián tiếp của hiện tượng răng sâu bị chảy máu. Một nguyên nhân chính của tình trạng này đó chính là thói quen thích ăn ngọt mà không biết cách vệ sinh răng miệng tốt.

Đường không làm cho răng của chúng ta bị sâu. Nhưng chính những vi khuẩn gây hại trong khoang miệng khi gặp đường sẽ tạo thành axit. Chất này có khả năng làm cho men răng của chúng ta bị mòn dần dần. Đặt biệt là đối với những trường hợp người có men răng yếu từ nhỏ. Răng nhiễm kháng sinh không còn được khỏe mạnh.

Chải răng nhằm mục đích là làm sạch và bảo vệ răng miệng. Nhưng bạn có biết chính khi chúng ta chải răng cũng có thể làm hại đến men răng nếu như không biết cách chải răng đúng. Việc sử dụng bàn chải lông cứng cùng với chải theo phương ngang trong thời gian dài. Có thể làm cho men răng bị mỏng đi đồng thời thường hay dẫn đến viêm nướu và tụt nướu.

Kết cấu của răng cũng là một yếu tố quyết định đến độ chắc khỏe của răng. Những người có răng mọc khấp khểnh, chen chúc, có hiện tượng xô lệch khớp cắn càng nhiều thì khả năng bị sâu răng cao hơn những người có răng mọc đều đẹp thẳng hàng.

Răng sâu bị chảy máu

Khi ăn thức ăn ngọt thì cần vệ sinh răng miệng tốt để tránh răng sâu bị chảy máu

VÌ SAO RĂNG SÂU BỊ CHẢY MÁU?

Thời điểm ban đầu của hiện tượng sâu răng không có những biểu hiện gì cụ thể cho chúng ta nhận ra. Đó chỉ là những vết lốm đốm trắng xuất hiện trên thân răng. Cần phải quan sát kỹ mới nhận thấy được và cũng không mang lại cho chúng ta bất kỳ sự đau nhức, ê buốt hay khó chịu nào.

Trong giai đoạn tiếp theo khi mà men răng đã bị tổn thương thì những biểu hiện bất thường bắt đầu xuất hiện. Bạn sẽ nhìn thấy những lỗ nhỏ màu đen xuất hiện trên thân răng. Kèm theo tình trạng ê buốt và đau nhức xuất hiện khi chúng ta ăn nhai hoặc khi làm vệ sinh răng miệng.

Lỗ sâu răng càng lớn thì bạn sẽ càng bị hôi miệng do thức ăn mắc vào trong và khó làm vệ sinh. Đồng thời phần men răng hư hỏng càng lớn thì tình trạng ê buốt cũng như đau nhức sẽ diễn ra thường xuyên với cường độ mạnh hơn.

Răng sâu bị chảy máu

Răng sâu bị chảy máu có thể xuất hiện ở bất kỳ ai

Viêm nướu

Một thời gian sau thì bạn sẽ thấy phần nướu ở chân răng bị chảy máu. Lúc này bạn có thể cảm thấy được sự liên kết giữa nướu răng, thân răng và chân răng không còn được chắc chắn nữa. Tình trạng sâu răng hoàn toàn có thể lây lan xuống chân răng làm cho răng sâu bị chảy máu.

Khi nướu bị viêm thì sẽ có hiện tượng bị co lại và dần rút xuống chân răng. Tình trạng này làm cho thân răng sẽ bị dài hơn gây mất thẩm mỹ đồng thời có thể gây ra rụng răng vĩnh viễn nếu như chúng ta không chữa trị cho nướu kịp thời.

Khi thấy nướu có các biểu hiện như có màu đỏ sậm, có mùi hôi và đau nhức, nướu răng không còn bám sát vào chân răng được nữa thì chứng tỏ nướu đã bị viêm. Tình trạng nặng hơn sẽ xuất hiện chảy máu và có mủ chảy ra. Sâu răng cũng như viêm nướu cần được điều trị càng sớm thì càng có lợi cho cơ thể.

xuất huyết lợi

Sâu răng có thể làm cho lợi dưới chân răng bị viêm và xuất huyết dẫn đến răng sâu bị chảy máu

Áp xe chân răng

Tình trạng sâu răng hoàn toàn có thể dẫn đến áp xe chân răng nếu như sâu răng lâu ngày không được chữa trị. Sâu răng ăn sâu vào thân răng làm buồng tủy bị lộ ra. Khi buồng tủy lộ thì thức ăn và các chất bên ngoài xâm nhập vào gây nhiễm trùng và viêm tủy.

Buồng tủy sau một thời gian bị viêm sẽ biến thành dạng lỏng. Chảy xuống phía dưới chân răng làm cho ống tủy cũng bị nhiễm trùng theo. Chất dịch này chứa nhiều vi khuẩn khi tồn đọng lại dưới chân răng sẽ tạo thành một khối mủ mà người ta còn gọi là khối áp xe. Bệnh lý này gọi là áp xe chân răng.

Đây là một bệnh lý nhiễm trùng răng miệng nguy hiểm. Khối áp xe này có thể lan truyền sang các bộ phận khác trên cơ thể thông qua đường máu. Nguy hiểm nhất là khi lan truyền đến não làm cho não bị áp xe và có khả năng dẫn đến tử vong nếu không điều trị đúng cách.

Khi khối áp xe này bị vỡ ra thì làm cho máu cùng với mủ bị thải ra ngoài. Khiến cho miệng của chúng ta có mùi tanh hôi khó chịu. Trong giai đoạn mà sâu răng kết hợp cùng với áp xe chân răng thì khả năng mà bạn mất đi răng vĩnh viễn của mình là rất cao.

áp xe răng

Khối áp xe khi bị vỡ làm máu và mủ chảy ra ngoài gây hôi miệng

RĂNG SÂU BỊ CHẢY MÁU CÓ TÁC HẠI GÌ?

Răng sâu bị chảy máu có nhiều tác hại đến cơ thể của chúng ta và còn ảnh hưởng xấu đến tâm trạng của người bệnh. Chúng ta thường cảm thấy mất tự tin và ngần ngại khi tiếp xúc, nói chuyện với người khác trong khoảng cách gần. Vì chảy máu thường làm cho miệng có mùi tanh hôi.

Những cơn đau nhức kéo dài vào ban đêm làm cho chúng ta không ngủ được. Khi sáng dậy thì cơ thể có biểu hiện buồn ngủ, mất tập trung, làm suy giảm đi chất lượng trong công việc và học tập. Thường có những biểu hiện cáu gắt và mất sức. Sau đây là một số ảnh hưởng cụ thể đến sức khỏe thể chất của chúng ta.

Nhiễm trùng máu

Tình trạng răng sâu bị chảy máu hoàn toàn không nên xem thường. Vì có thể dẫn đến nhiễm trùng máu. Một bệnh lý mà bất kỳ ai trong chúng ta cũng lo sợ khi nghe nhắc đến. Bệnh này cũng làm cho chúng ta dễ mất đi răng thật. Đồng thời cản trở quá trình trồng răng giả sau khi mất răng.

Người bị nhiễm trùng máu phải đối mặt với nguy cơ bị cắt đi phần nướu và răng đang mang mầm bệnh. Một số người bị nhiễm trùng máu tại vùng răng và lan sang nhiều vùng khác trên cơ thể. Điều này làm cho quá trình trị bệnh trở nên rất khó khăn. Hoàn toàn có thể ảnh hưởng không tốt đến tính mạng của người bệnh.

nhiem trung mau

Nhiễm trùng máu có thể ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh

Giảm sức đề kháng

Cơ thể của chúng ta luôn cần đầy đủ dưỡng chất để hoạt động tốt. Nhưng răng sâu bị chảy máu lại làm ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe răng miệng. Khiến chúng ta luôn bị đau nhức từ đó giảm đi rất nhiều sức nhai của răng. Đồng thời răng cũng có những biểu hiện nhạy cảm nhiều hơn với nhiệt độ.

Khiến chúng ta cẩn trọng hơn rất nhiều trong việc lựa chọn thức ăn. Những người sâu răng chảy máu chắc chắn sẽ không thể ăn uống được như bình thường. Dần dần làm hệ tiêu hóa không còn hoạt động hiệu quả. Dẫn đến mất sức cũng như làm cho cơ thể suy nhược dần thần. Thể trạng cũng từ đó mà không còn được mạnh như lúc bình thường.

RĂNG SÂU BỊ CHẢY MÁU CÓ THỂ NGĂN NGỪA NHƯ THẾ NÀO?

Để ngăn ngừa răng sâu bị chảy máu thì bạn cần điều chỉnh một ít lại cách mà mình ăn uống, cũng như những món mà mình chọn ăn hàng ngày. Cần hạn chế ăn đường vì đường chính là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh sâu răng. Không ăn nhiều bánh kẹo và các loại thức uống đóng chai có gas. Lựa chọn thực phẩm cho những bữa ăn phụ sao cho hợp khoa học và an toàn cho răng miệng.

Vệ sinh răng miệng tốt là một điều quan trọng tiếp theo mà bạn không thể bỏ qua để ngừa răng sâu bị chảy máu. Chải răng 2 lần mỗi ngày kết hợp với việc sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng. Học cách chải răng sao cho hiệu quả nhất. Đồng thời biết cách chọn những sản phẩm chăm sóc răng miệng như bàn chải đánh răng, kem đánh răng, chỉ nha khoa và nước súc miệng. Sao cho phù hợp với tình trạng sức khỏe răng miệng của mình.

Chọn ăn những thực phẩm có chứa nhiều canxi, vitamin và khoáng chất. Như rau xanh, sữa tươi và trái cây để cung cấp thêm những dưỡng chất thiết yếu cho răng được phát triển khỏe mạnh. Không ăn những thức ăn làm cho miệng khô và bị dính trên răng khó làm sạch. Đồng thời, phòng tránh răng sâu bị chảy máu hiệu quả. Đừng quên kiểm tra răng miệng định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ. Nhờ đó mà bạn có thể phát hiện sớm tình trạng sâu răng và không để bệnh ảnh hưởng đến nướu.

Hãy nhanh chóng gọi đến số điện thoại 0933 922 025 để được tư vấn miễn phí.

Đánh giá bài viết
Share