Nha khoa Thanh Tâm

RĂNG MỌC NGẦM CÓ NHẤT THIẾT PHẢI NHỔ HAY KHÔNG?

RĂNG MỌC NGẦM LÀ RĂNG KHÔN CÓ NÊN NHỔ HAY KHÔNG?

Vì sao răng khôn mọc ngầm?

Trên thực tế thì răng khôn là chiếc răng hay có xu hướng mọc lệch, mọc ngầm nhiều hơn so với những chiếc răng khác. Lý do là vì răng khôn chỉ mọc sau khi các răng khác đã mọc xong. Thế nên chúng không đủ diện tích để mọc nên hay có tình trạng mọc sai hướng. Răng khôn mọc ngầm có lẽ trở thành sự ám ảnh của nhiều người. Bởi vì sự phiền toái mà răng khôn mang lại khi chúng mọc.

Đa số những trường hợp răng khôn mọc ngầm đều có chỉ định nhổ. Vì rất nhiều lý do khác nhau nhưng nhìn chung là đều vì đảm bảo sức khỏe răng miệng của bạn ngay hiện tại và về tương lai sau này. Việc nhổ răng khôn hiện nay cũng không phải là một vấn đề quá hiếm. Nên bạn hãy yên tâm và tự tin điều trị khi kết quả chụp X quang tìm thấy một chiếc răng mọc ngầm.

❃❃❃ Xem thêm: Mọc răng khôn hàm trên có triệu chứng gì? Cách chăm sóc như thế nào? Răng mọc ngầmRăng mọc ngầm có thể phát hiện bằng chụp phim X quang 

Vì sao cần nhổ răng mọc ngầm là răng khôn?

Răng mọc ngầm là răng khôn có thể mang lại một số biến chứng nguy hiểm. Ban đầu đó chỉ là những hiện tượng như hôi miệng, viêm nướu nhẹ. Nhưng không được điều trị thì tình trạng sẽ dần tệ hơn. Kéo theo một số những biến chứng. Làm cho bạn giảm sút khả năng ăn uống. Kéo dài thời gian điều trị và nâng cao chi phí chữa bệnh lên rất nhiều.

  • Đầu tiên là khó làm vệ sinh răng miệng trong khi thức ăn dễ nhồi nhét vào phần lợi trùm nơi răng khôn. Sự phân hủy của vi khuẩn trong thức ăn sẽ tạo ra mùi hôi miệng.
  • Sự phân hủy của vi khuẩn đối với thức ăn không chỉ tạo ra mùi hôi mà còn là nguyên nhân gây viêm lợi. Khi lợi viêm thì triệu chứng đau nhức và sưng tấy cũng sẽ bắt đầu xuất hiện. Khi bạn nhìn thấy phần lợi sưng đỏ nhiều, đôi khi chảy máu và có mủ thì bệnh viêm lợi đã đến mức báo động.
  • Răng số 7 nhanh chóng bị đau nhức và lung lay do bị răng khôn đâm trực tiếp vào. Sự đau nhức này liên tục kéo dài khiến bạn mất ăn, mất ngủ. Tinh thần uể oải, mệt mỏi. Năng suất học tập và làm việc củng theo đó mà bị ảnh hưởng trầm trọng.

Có phải tất cả răng khôn mọc ngầm đều phải nhổ?

Câu trả lời là không phải tất cả trường hợp răng mọc ngầm đều có chỉ định nhổ. Trên thực tế thông qua kết quả chụp X quang cụ thể của từng người. Nếu răng khôn không làm ảnh hưởng đến răng số 7. Không làm cho bạn đau nhức và không có khả năng gây ra những biến chứng xấu sau này. Những trường hợp này được gọi là răng khôn lành tính. Chúng ta có thể để cho răng nằm trong xương hàm vĩnh viễn mà không nhất thiết phải nhổ lấy ra ngoài.

Răng mọc ngầm

Răng mọc ngầm lành tính, không gây hại thì không nhất định phải nhổ đi

RĂNG MỌC NGẦM KHÔNG PHẢI LÀ RĂNG KHÔN

Hiện tượng các răng khác mọc ngầm thì hiếm gặp hơn so với răng khôn. Khác với răng số 8, răng thường khi mọc một cách âm thầm ít gây ra tình trạng đau nhức bất thường. Cho nên rất khó có dấu hiệu gì để chúng ta phát hiện được. Vì thế, răng mọc ngầm trong âm thầm và khi phát hiện thì chúng thường đã mọc xong hoàn chỉnh.

Nếu như chúng lành tính và có thể nằm im vĩnh viễn trong xương hàm thì hoàn toàn không cần nhổ. Thời gian sau, nếu như bạn có nhu cầu trồng răng implant tại vị trí răng ngầm thì cần phải nhổ. Vì trồng răng implant cần một diện tích nhất định để có thể gắn và cố định trụ chân giả. Một số quá trình điều chỉnh nha cũng cần phải loại bỏ răng ngầm này. Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn một phương án tối ưu nhất dựa trên trường hợp răng cụ thể của bạn.

Thực tế thì việc nhổ răng tất nhiên sẽ làm chảy máu. Nên những người đang mắc bệnh tiểu đường, ung thư máu, rối loạn đông máu do giảm số lượng tiểu cầu thì không nên nhổ răng. Nếu đang có bệnh nền thì bạn cần cung cấp ngay cho bác sĩ trước khi tiến hành nhổ răng hoặc điều trị bất kỳ bệnh lý nào về răng miệng.

❃❃❃ Xem thêm: [TỔNG HỢP] Cấy ghép Implant A-Z

RĂNG MỌC NGẦM DO NGUYÊN NHÂN GÌ?

Mầm răng yếu

Men răng yếu do cơ thể không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Thiếu canxi là nguyên nhân hàng đầu làm cho răng phát triển chậm. Những trẻ có cơ địa yếu bẩm sinh, chậm phát triển thì cũng rất dễ gặp tình trạng này. Mầm răng yếu cũng khiến răng mọc lệch gây mất thẩm mỹ.

Răng mọc ngầm

Canxi rất cần thiết để cho mầm răng vĩnh viễn phát triển khỏe mạnh

Do ba mẹ có răng mọc ngầm

Nguyên nhân này thuộc về những yếu tố di truyền bên trong cơ thể. Đây là một nguyên nhân được xem là bất khả kháng. Nhưng chúng ta vẫn có thể kịp thời điều trị khi kiểm tra sớm khi bé bắt đầu mọc răng. Thật chất thì không phải lúc nào cha mẹ cũng di truyền hiện tượng răng ngầm này lại cho con.

Không đủ vị trí mọc

Trường hợp này xảy ra thường xuyên đối với răng khôn. Do cung hàm không còn đủ diện tích để răng khôn mọc lên. Nên chúng sẽ bị lệch sang một hướng bất kỳ có đủ diện tích để mọc và phát triển.

Hãy nhanh chóng gọi đến số điện thoại 0933 922 025 để được tư vấn miễn phí.

Share