Nha khoa Thanh Tâm

RĂNG MẺ CÓ TÁC HẠI NHƯ THẾ NÀO ĐẾN KHẢ NĂNG ĂN NHAI?

RĂNG MẺ LÀ RĂNG SỨ TITAN

Nguyên nhân

Cấu tạo của răng sứ Titan gồm hai phần chính đó chính là phần sườn kim loại bên trong và phần một lớp sứ bên ngoài. Răng sứ titan được xem là bền chắc và có tuổi thọ lâu dài. Tuy nhiên cho dù là răng thật hay răng sứ thì cũng có nguy cơ bị răng mẻ nếu như chúng ta thiếu kiến thức và không biết cách chăm sóc răng tốt.

  • Nhai thức ăn cứng

Nhai thức ăn cứng rất dễ làm cho răng bị hư hại. Cắn càng cua, cắn các loại hạt khô là những thói quen không tốt. Một số người còn hay dùng răng để cắn những đồ vật cứng. Như dùng răng để mở nắp chai, xé các vật dụng. Đây là những thói quen xấu cần loại bỏ nếu như bạn không muốn mình bị răng mẻ.

  • Tác động lực bên ngoài

Tai nạn va đập là thứ mà chúng ta khó có thể lường trước được. Nên thường xảy ra bất ngờ và chỉ trong phút chốc. Va đập nhẹ thì răng mẻ, va đập mạnh thì có thể bị vỡ răng. Sau khi bị tai nạn thì cần phải đến phòng khám để kiểm tra răng miệng và các bộ phận khác.

  • Răng sứ kém chất lượng

Răng sứ không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Không có độ cứng như răng sứ chất lượng sẽ dễ bị răng mẻ  hơn. Ngoài ra thì quy trình bọc sứ không chính xác cũng là nguyên nhân làm cho răng mẻ nhanh hơn.

❃❃❃ Xem thêm: Phục hồi men răng bằng những cách nào là phù hợp nhất?
răng mẻ

Cho dù là răng sứ hay răng thật thì bạn cũng nên chăm sóc và gìn giữ cẩn thận

Cách xử lý

Đối với răng thật thì chúng ta có thể hàn trám răng để phục hình cho răng. Nhưng đối với răng sứ thì phương pháp này hoàn toàn không được khuyến khích. Vì chất liệu trám răng rất khó kết dính trên bề mặt sứ. Nên bạn cần làm lại và bọc lại mão sứ mới để đảm bảo tính thẩm mỹ cho răng miệng.

Ngoài ra, bạn cần từ bỏ những thói quen xấu như nghiến răng khi ngủ. Dùng răng để cắn những vật cứng. Ăn những món có độ cứng vừa phải để bảo tồn răng được lâu hơn.

RĂNG MẺ LÀ RĂNG HÀM

Tác hại

Răng hàm hay được gọi là răng cối. Bao gồm nhóm răng hàm lớn và nhóm răng hàm nhỏ. Nhóm răng này có đặc điểm là nhiều chân răng. Thân răng khỏe mạnh, trụ vững trong xương ổ răng. Diện tích mặt nhai lớn. Nên có chức năng chính là ăn nhai, nghiền nhỏ thức ăn. Mặc dù ở vị trí phía trong không ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ nhưng ảnh hưởng rất lớn đến khả năng ăn nhai hàng ngày.

Một tác hại khác kéo theo khi chức năng nhai của răng bị giảm đó chính là tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa. Tăng gánh nặng làm việc cho dạ dày và ruột non, ruột già. Vết mẻ thường là những vết sắc bén. Lưỡi dễ tiếp xúc gây trầy xước và xuất huyết.

Răng mẻ tức lớp men răng bị mất đi phần nào. Nguy cơ vi khuẩn tấn công và tạo ra lỗ sâu răng cao hơn bình thường. Sâu răng cũng kéo theo tình trạng hôi miệng và đau nhức răng khó chịu. Cản trở quá trình ăn uống và sinh hoạt thường ngày.

răng mẻ

Răng hàm đảm nhận một chức năng rất quan trọng đó chính là nhai nhuyễn thức ăn

Cách xử lý

Răng mẻ có thể dùng phương pháp hàn trám răng để khắc phục. Cách này áp dụng tốt cho những trường hợp răng bị mẻ ít. Chất liệu thường dùng để trám răng đó chính là composite có khả năng bám dính cao với bề mặt răng thật.

Bạn chỉ cần đến phòng nha một lần là đã có thể trám xong răng mẻ. Quá trình trám diễn ra nhanh chóng và an toàn. Không gây ra đau nhức trong và sau khi trám. Trám răng đơn giản chỉ là thêm vật liệu vào răng chứ không gây bất kỳ ảnh hưởng nào cho răng thật. Nếu biết cách ăn uống và chăm sóc răng miệng tốt thì tuổi thọ của miếng trám sẽ rất lâu.

❃❃❃ Xem thêm: Trám răng là gì? Nên trám răng trong những trường hợp nào?

RĂNG MẺ LÀ RĂNG CỬA

Tác hại

Không giống như nhóm răng hàm thì nhóm răng cửa nằm bên ngoài ngay tại vị trí trung tâm của cung hàm. Khi bạn cười hay nói thì nhóm răng cửa sẽ hiện ra đầu tiên. Nên nhóm răng này có vai trò vô cùng quan trọng trong việc tạo ra vẻ đẹp cho nụ cười và khuôn mặt. Răng mẻ là răng cửa sẽ khiến bạn ít nhiều bị mất điểm và mất đi sự thu hút trong mắt của người đối diện.

Răng cửa có chức năng cắn và chia nhỏ thức ăn trước khi được răng hàm nhai nhuyễn. Sự hoạt động không hiệu quả của răng cửa chính là gánh nặng cho răng hàm và các bộ phận trong hệ tiêu hóa.

răng mẻ

Cần phục hình lại răng cửa để lấy lại vẻ đẹp cho nụ cười và phục hồi khả năng ăn nhai

Cách xử lý

Răng cửa bị mẻ nhẹ có thể trám răng để phục hình lại. Nhưng răng cửa bị mẻ nhiều thì nên bọc sứ hoặc dán sứ để phục hình. Phục hình bằng răng sứ không chỉ giúp cho răng hết mẻ. Mà còn cải thiện được tối đa tính thẩm mỹ của răng.

Những trường hợp răng cửa vừa bị sứt mẻ vừa bị nhiễm kháng sinh hay nhiễm màu lâu năm. Thì rất cần thiết để bọc răng sứ. Vì răng sứ còn có tác dụng làm cho răng trắng sáng trở lại tự nhiên như răng thật.

RĂNG MẺ CÓ ĐIỀM GÌ?

Theo nhân tướng học thì răng mẻ là một điềm báo không tốt. Báo hiệu bạn sắp có chuyện không vui xảy ra trong tương lai. Như mất mát tiền bạc, sức khỏe giảm xuống hay gặp khó khăn trong cuộc sống. Nhưng thực tế thì những điềm này không hoàn toàn đúng và cũng không phải lúc nào cũng xảy ra.

Thay vì buồn rầu vì những điềm xấu có thể xảy ra với mình bạn có thể tự đánh giá lại sức khỏe răng miệng. Răng bị vỡ mẻ phần nhiều là do răng giòn. Đó có thể là một biểu hiện của việc thiếu canxi. Nhanh chóng bộ sung canxi và nhiều chất dinh dưỡng khác thông qua các món ăn hàng ngày. Loại bỏ những thói quen xấu gây hại cho răng và giữ gìn vệ sinh răng miệng tốt hơn.

Hãy nhanh chóng gọi đến số điện thoại 0933 922 025 để được tư vấn miễn phí.

Đánh giá bài viết
Share