Nha khoa Thanh Tâm

RĂNG KHÔN MỌC NGẦM GÂY RA NHỮNG BIẾN CHỨNG GÌ CHO RĂNG MIỆNG?

RĂNG KHÔN MỌC NGẦM LÀ HIỆN TƯỢNG NHƯ THẾ NÀO?

Răng khôn nằm ở vị trí nào?

Răng khôn mọc ngầm có tên gọi khác là răng số 8. Sở dĩ răng này có tên là răng số 8 là vì người ta gọi theo vị trí mọc răng trong sự tương quan với những răng khác trong xương hàm. Răng khôn là một loại răng khá đặc biệt vì nó là nguyên nhân của rất nhiều sự tranh cãi trong giới khoa học. Răng khôn mọc ngầm có vị trí cuối cùng trong hàm răng và cũng là răng mọc trễ nhất trong hệ thống răng vĩnh viễn ở người trưởng thành.

Cũng chính vì nằm ở vị trí khá là đặc biệt và thời gian mọc quá trễ khiến cho răng khôn mọc ngầm và mọc lệch. Cách nhổ răng khôn cũng cần nhiều kỹ thuật và kiến thức chuyên môn nhiều hơn so với những răng khác. Răng khôn mọc ngầm nằm sâu phía trong nên không có chức năng thẩm mỹ như răng cửa. So với răng số 6 và số 7 thì răng số 8 cũng không thực hiện chức năng nhai tốt như hai răng này.

Thông thường, Răng khôn mọc ngầm sẽ xuất hiện khi chúng ta từ 18 đến 25 tuổi. Nhưng vẫn có trường hợp người ngoài 25 tuổi mới bắt đầu mọc răng khôn. Trung bình trong vài tháng thì răng khôn mọc xong. Nhưng vẫn có những trường hợp đặc biệt phải mất đến một hai năm thì răng khôn mới hoàn tất quá trình mọc của mình.

❃❃❃ Xem thêm: Áp xe răng khôn một bệnh lý răng miệng nguy hiểm không nên xem nhẹ

Răng khôn mọc ngầm Răng khôn mọc ngầm nằm ở phía trong nên rất khó để quan sát và kiểm tra  

Vì sao răng khôn lại hay mọc ngầm?

Sẽ không có gì đáng nói nếu như răng khôn mọc thẳng theo đúng phương như những răng khác đã mọc trước đó. Cách mọc của răng số 8 lại rất đa dạng như mọc ngầm, mọc nghiên, mọc ngang, mọc ngầm dưới lợi. Chính vì những sự sai lệch này mà người mọc răng khôn luôn đau đớn rất khó chịu. Đôi khi xuất hiện viêm lợi, viêm lợi trùm, xuất huyết và có mủ kèm theo mùi hôi miệng đặc trưng.

Mọc ngầm làm cho bạn không thể phát hiện răng khôn bằng mắt thường. Vì chúng hoàn toàn ẩn phía dưới mô mềm. Nhưng thật sự thì chúng vẫn đang mọc và thường đâm vào răng số 7 nằm kế cận. Sự va chạm ngầm của hai răng khiến bạn đau và sưng má trong thời gian dài. Theo nghiên cứu thì răng khôn hàm dưới có tần suất mọc ngầm và gây ra nhiều biến chứng hơn so với răng khôn hàm trên.

Răng khôn hay mọc sai lệch có thể được lý giải là do vị trí mọc và thời gian mọc có sự khác biệt tương đối với những răng khác trong khoang miệng.

Răng khôn mọc ngầm

Răng số 7 rất dễ bị ảnh hưởng xấu từ răng khôn mọc sai hướng

SỰ NGUY HIỂM CỦA RĂNG KHÔN MỌC NGẦM

Đau nhức và sưng má

Răng số 7 bị chèn ép tất nhiên sẽ gửi những tín hiệu thần kinh về não. Báo hiệu cho chúng ta về sự bất thường đang diễn ra bên trong nha chu. Sưng má và ê buốt cũng là hai triệu chứng phổ biến khi mọc răng khôn.

❃❃❃ Xem thêm: Mọc răng khôn bị sưng má cần được điều trị như thế nào?
Răng khôn mọc ngầm

Sưng má là một triệu chứng rất phổ biến khi mọc răng khôn

Hôi miệng

Răng khôn có thể khiến bạn bị mắc chứng viêm lợi trùng. Trường hợp này phần lợi phát triển nhiều gây khó khăn trong quá trình vệ sinh răng miệng. Tạo ra nhiều mùi hôi vì vi khuẩn phân giải thức ăn thừa. Ngoài ra, viêm lợi do răng khôn cũng có thể bị xuất huyết và có mủ ở phần lợi. Làm cho hơi thở của bạn có mùi tanh hôi rất khó ngửi. Sự đau nhức khi có răng khôn cũng là một nguyên nhân làm cho bạn lười và e ngại khi đánh răng. Tạo điều kiện cho mùi hôi miệng hình thành và phát triển.

Suy giảm vị giác

Lưỡi không còn cảm nhận được hương vị của thức ăn tốt như trước. Lý do là vì xuất huyết và chảy mủ từ phía nướu bị viêm do răng khôn làm mất đi hương vị thơm ngon của thức ăn. Bạn sẽ cảm thấy lưỡi của mình luôn có vị đắng nhẹ. Mùi tanh và hôi của mủ cũng làm bạn mất hứng thú ăn uống và giao tiếp với người khác.

Răng khôn mọc ngầm

Suy giảm vị giác và đau nhức làm cho bạn không còn hứng thú ăn uống nữa

Viêm nha chu

Răng khôn mọc ngầm tạo ra một lực chèn ép nha chu bị co lại. Phần mô mềm nha chu bị chèn ép quá nhiều lâu ngày sẽ bị viêm. Dễ gây nhiễm trùng và làm cho răng số 7 bị lung lay. Viêm nha chu cũng kèm theo những triệu chứng như nóng sốt và sưng má. Cần đến bác sĩ để được điều trị bằng những loại thuốc giảm đau, kháng sinh và kháng viêm.

RĂNG KHÔN MỌC NGẦM CÓ NHỮNG CÁCH ĐIỀU TRỊ NÀO?

Thật ra không phải tất cả những trường hợp răng khôn mọc ngầm đều có chỉ định nhổ. Một số trường hợp không quá nghiêm trọng thì bác sĩ sẽ thực hiện một tiểu phẫu nhỏ để giúp răng khôn mọc lên theo đúng hướng. Tuy nhiên, nếu phát hiện răng khôn có thể gây ra những biến chứng như u nang xương hàm, viêm lợi, rối loạn về cảm giác hay ảnh hưởng quá lớn đến răng số 7. Những trường hợp này sẽ được nhổ răng khôn.

Nhổ răng khôn mọc ngầm thường được thực hiện trong khoảng thời gian từ 15 đến 20. Bao gồm quá trình vệ sinh răng miệng, tiêm thuốc tê, nhổ răng khôn và cầm máu sau khi nhổ. Hiện nay, với những kỹ thuật hiện đại và sự gây tê cục bộ của thuốc tê. Nên bạn hãy yên tâm vì nhổ răng khôn không làm cho bạn quá đau đớn.

Hãy thoải mái, thả lỏng cơ thể trong quá trình nhổ răng. Sau khi nhổ răng bạn cũng cần hạn chế rượu bia, thuốc lá. Ăn những thực phẩm mềm hoặc đã được làm nhuyễn để răng bớt hoạt động nhiều. Chú ý không nhai thức ăn bên nhổ răng để tránh làm nhiễm trùng vết thương.

Hãy nhanh chóng gọi đến số điện thoại 0933 922 025 để được tư vấn miễn phí.

Share