Nha khoa Thanh Tâm

RĂNG KHÔN MỌC LỆCH CÓ SỰ KHÁC BIỆT GÌ SO VỚI RĂNG KHÔN MỌC THẲNG?

Răng khôn mọc lệch là một trong những tình trạng mà không một ai mong muốn. Đây là tiền đề để phát ra rất nhiều vấn đề xấu về sau. Cùng tìm hiểu qua những thông tin bên dưới đây để có thể hiểu rõ hơn về răng khôn nhé.

RĂNG KHÔN MỌC Ở ĐÂU?

Răng khôn có tên gọi khác là răng số 8. Đây là chiếc răng mọc ở vị trí cuối cùng trong cung hàm. Răng khôn mọc cũng chậm nhất so với các răng khác. Thường thì răng sẽ mọc khi tuổi đến 18. Trong thời điểm này thì các răng trưởng thành khác đã mọc đầy đủ. Cấu trúc xương hàm đã cứng chắc và phát triển ổn định. Các lớp niêm mạc đã phủ dày và phát triển hoàn thiện. Nên răng số 8 thường sẽ không còn đủ diện tích để phát triển. Khiến cho chúng mọc lệch, mọc ngang. Gây ra nhiều phiền toái trong sinh hoạt ăn uống và ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe.

Răng khôn mọc không quá quan trọng vì nó không đảm nhận nhiều chức năng trong khoang miệng. Chiếc răng này mọc sâu tận trong cùng cung hàm nên không giữ chức năng thẩm mỹ nhiều như răng cửa. Răng số 8 cũng không phải giữ chức năng nhai chủ lực như răng số 5, số 6 và số 7. Nên khi phát hiện ra răng khôn mọc gây những tác hại cho cơ thể thì chúng ta hoàn toàn có thể nhổ chiếc răng này đi.

Thời gian để chiếc răng khôn mọc hoàn thiện một lần không giống nhau ở những người khác nhau. Có khi chỉ cần vài tháng thì răng khôn mọc xong nhưng cũng có khi phải mất đến vài năm. Răng khôn mọc theo từng đợt chứ không mọc liên tục trong một lần. Cứ mỗi một đợt mọc như vậy thì cơn đau sẽ tái diễn trở lại.

❃❃❃ Xem thêm: Nhổ răng khôn là gì? Cần lưu ý những vấn đề nào?
răng khôn mọc

Răng khôn mọc ở vị trí cuối cùng trong cung hàm nên rất khó để quan sát và làm vệ sinh

Tác hại của răng khôn mọc lệch

Răng khôn mọc lệch gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe răng miệng và toàn cơ thể. Đầu tiên là sự đau nhức khó chịu cản trở sinh hoạt và ăn uống. Nhưng càng để lâu thì nguy cơ gây ra những biến chứng càng nhiều ảnh hưởng xấu hơn đến sức khỏe của người mọc răng khôn.

Đau nhức sưng tấy

Răng khôn mọc lệch sẽ làm tổn thương nướu và răng số 7. Bạn cảm thấy đau nhức khó chịu. Phần nướu tại vị trí răng khôn bắt đầu có triệu chứng viêm. Nướu sưng tấy, có mùi hôi khó chịu. Sự thay đổi màu sắc của nướu được thể hiện rõ rệt ra bên ngoài. Từ màu hồng san hô chuyển sang màu đỏ đậm.

Sự đau nhức không chỉ xuất hiện ở nướu mà còn xuất hiện ở răng. Cụ thể là chiếc răng số 7 sẽ bị ảnh hưởng nhiều khi chịu tác động của răng khôn. Răng số 7 có thể bị lung lay hoặc thậm chí là rụng mất luôn răng vĩnh viễn.

Phá hủy xương hàm

Răng khôn mọc không đúng hướng sẽ làm ảnh hưởng ít nhiều đến cấu trúc của xương hàm. Khi các u nang hình thành chứa đầy dịch gây nhiễm trùng làm tiêu biến xương hàm rất nhiều.

Sâu răng

Sâu răng thường xuất hiện ở răng khôn vì vị trí này dễ bám dính thức ăn nhưng lại rất khó để làm vệ sinh. Chúng ta thường bỏ sót vị trí này khi chải răng. Thức ăn tích tụ càng nhiều vi khuẩn càng có cơ hội phát triển. Khả năng răng bị sâu càng cao. Vì răng khôn có vị trí nằm sâu trong cung hàm nên thường bị chúng ta bỏ qua không quan sát kỹ. Sâu răng lại diễn biến từ từ và âm thầm nên chúng ta rất khó phát hiện sâu răng ở răng khôn.

❃❃❃ Xem thêm: Sâu răng là gì? Chăm sóc và điều trị thế nào hiệu quả?
răng khôn mọc

Răng khôn bị sâu nặng làm vỡ thân răng thì cần phải nhổ đi 

Sưng má

Những người mọc răng khôn thường có biểu hiện sưng má rất phổ biến. Phần gò má căng phồng ra nhiều hơn bình thường và hơi ửng đỏ. Để giảm bớt cơn đau này bạn có thể chườm lạnh cho cơn đau qua nhanh đi trong tức thời.

Nhiễm trùng răng

Nhiễm trùng răng hay còn gọi là áp xe chân răng. Đây cũng là một dạng bệnh lý thường xuất hiện khi răng khôn bắt đầu mọc lệch. Áp xe chân răng chính là một khối mủ tích tụ dưới chân răng. Gây ra nhiều đau nhức cho người bệnh. Khi khối mủ này bị bể đi thì cơn đau sẽ mất tạm thời. Nhưng sẽ có nguy cơ nhiễm trùng sang các bộ phận khác như máu và não. Có thể gây nguy hại đến tính mạng của người bệnh.

răng khôn mọc

Răng số 8 mọc lệch thường đi kèm với viêm nướu và áp xe chân răng

Răng khôn mọc thẳng

Răng khôn không phải lúc nào cũng mọc lệch, mọc sai hướng mà vẫn có khi mọc thẳng như một chiếc răng bình thường. Nên không nhất thiết là chúng ta lúc nào cũng phải nhổ răng khôn. Khi răng số 8 mọc thẳng không gây xâm lấn những chiếc răng khác trên cung hàm. Không gây ra đau nhức hoặc không có nguy cơ gây ra những chứng bệnh răng miệng. Thì vẫn có thể giữ lại răng khôn để ăn nhai.

Tuy nhiên, răng khôn mọc thẳng vẫn có thể chỉ định bị nhổ trong một số trường hợp sau đây:

Hình dạng bất thường

Răng khôn mặc dù mọc đúng hướng nhưng có kích thước không đồng đều với các răng khác. Như thân răng quá to, quá nhỏ hay quá dài thì cũng cần phải nhổ. Sự sai lệch về kích thước giữa răng số 7 và số 9 có thể tạo ra một kẽ hở lớn làm thức ăn dễ mắc vào.

Răng thiếu diện tích mọc

Không đủ không gian để các răng khác có thể đứng vững trong cung hàm. Đây cũng là một lý do mà bác sĩ có thể cân nhắc để nhổ đi răng khôn. Điều này khiến cho các răng kẹt quá sát nhau. Ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển bình thường của các mô nướu.

răng chen chúc

Diện tích của xương hàm thường không còn đủ chỗ cho răng khôn

Răng bị sâu

Răng khôn bị sâu trường hợp nhẹ chúng ta vẫn có thể trám răng để giữ lại răng. Tuy nhiên, trám răng thì chỉ áp dụng cho răng sâu lỗ nhỏ và chưa ảnh hưởng tới tủy. Răng sâu tới tủy gây viêm tủy, áp xe chân răng thì cần được nhổ và làm vệ sinh để tránh gây ra những biến chứng nguy hiểm sau này.

Quyết định nhổ răng khôn cũng dựa trên tình trạng sức khỏe tổng quát của bệnh nhân. Những người mắc bệnh đái tháo đường, ung thư máu, giảm tiểu cầu sẽ không được nhổ răng. Tuy nhiên để biết được răng khôn có mọc thẳng hoàn toàn hay không thì chúng ta cần chụp phim X quang. Sẽ biết chính xác được hướng mọc của răng cũng như số lượng chân răng của răng khôn.

Hãy nhanh chóng gọi đến số điện thoại 0933 922 025 để được tư vấn miễn phí.

Share