Nha khoa Thanh Tâm

RĂNG HÀM BỊ TIÊU XƯƠNG VÌ 3 LÝ DO CHÍNH NÀO?

RĂNG HÀM BỊ TIÊU XƯƠNG LÀ GÌ?

Răng hàm bị tiêu xương là những chiếc răng nằm ở phía trong cùng của hàm răng. Răng hàm bị tiêu xương có thể xuất hiện ở cả nhóm răng hàm lớn hay nhóm răng hàm nhỏ. Hoặc bất kỳ vị trí răng nào khác nếu có hiện tượng mất răng lâu ngày xảy ra. Răng hàm bị tiêu xương là hiện tượng mà không phải bất chợt xảy ra. Bệnh lý này thường được biết đến như một dạng biến chứng của nhiều bệnh lý răng miệng khác xuất hiện trước gây nên.

Răng hàm bị tiêu xương thật chất là hiện tượng mà vùng xương ổ răng xung quanh chân răng bị suy giảm dần dần về mật độ, số lượng và thể tích. Xương ổ răng là những tố chức muối khoáng sinh học có cấu trúc khá mềm. Nên khi có vi khuẩn hay các tác nhân bên ngoài xâm nhập vào thì xương rất dễ bị tiêu biến. Răng hàm bị tiêu xương có thể diễn biến theo nhiều dạng khác nhau.

  • Răng hàm bị tiêu xương theo chiều dọc làm cho phần lợi bị tiêu biến và hõm xuống phía dưới theo chiều thẳng đứng. Răng hàm bị tiêu xương theo dạng này thường có biểu hiện kèm theo với viêm lợi và tụt lợi.
  • Răng hàm bị tiêu xương theo chiều ngang. Hiện tượng này làm cho các răng khác ở vị trí kế cận răng hàm bị tiêu bị lung lay và xô lệch sai hướng bình thường.
  • Ngoài ra răng hàm bị tiêu xương còn có thể làm ảnh hưởng đến xoang. Đặc biệt là khi các răng hàm trên bị mất đi trong thời gian dài. Tiêu xương răng trong trường hợp nặng còn làm ảnh hưởng đến các ống dây thần kinh bên dưới. Gây ra nhiều hệ lụy về sau và cản trở rất nhiều trong việc phục hình răng implant. Mất nhiều răng cùng một lúc cũng làm cho xương hàm không còn khả năng nâng đỡ khuôn mặt như bình thường dẫn đến tình trạng lão hóa sớm.

❃❃❃ Xem thêm: Ghép xương hàm có đau không – Có nên cấy ghép Implant

Răng hàm bị tiêu xương Mất răng là nguyên nhân phổ biến nhất làm cho xương hàm bị tiêu biến

3 TÁC NHÂN CHÍNH KHIẾN RĂNG HÀM BỊ TIÊU XƯƠNG LÀ GÌ?

Tất cả những tác nhân xấu gây hại đến răng và lợi đều có thể trở thành nguyên nhân của hiện tượng răng hàm bị tiêu xương. Vì thế, rất cần thiết để học cách vệ sinh răng miệng sao cho đúng cách và khoa học. Ăn uống như thế nào cho lành mạnh và tăng cường sức khỏe cho răng miệng một cách tốt nhất.

Viêm nha chu

Nha chu là phần mô mềm nằm bên dưới chân răng. Phần nha chu này có chức năng giúp cho chân răng có thể đứng vững trong xương ổ răng. Đồng thời che chắn và bảo vệ cho phần xương hàm phía bên dưới. Nha chu là một bộ phận khá nhạy cảm trong khoang miệng. Nên bộ phận này thường bị tác động bởi nhiều yếu tố khác nhau. Như nhiệt độ của thức ăn và nước uống. Thành phần và độ cứng của thức ăn. Hay sự thay đổi một số yếu tố bên trong cơ thể cũng khiến cho nha chu để bị viêm nhiễm hơn bình thường.

Ít người trong chúng ta biết được rằng viêm nha chu cũng là một nguyên nhân dẫn đến răng hàm bị tiêu xương. Khi nướu bị viêm, dây chằng nha chu không còn hoạt động tốt. Đây là một điều kiện rất thuận lợi để vi khuẩn có thể tấn công vào xương ổ răng. Làm cho răng bị lung lay và có nguy cơ mất răng vĩnh viễn.

Nguyên nhân chính mà chúng ta bị viêm nha chu thường là do không cạo vôi răng định kỳ. Tạo điều kiện cho vôi răng phát triển dày thêm và xâm lấn làm cho nướu răng bị viêm nhiễm. Đồng thời, người uống nhiều thuốc tây và phụ nữ mang thai cũng cần chú ý nhiều hơn đến sức khỏe của mình để tránh viêm nha chu dẫn đến răng hàm bị tiêu xương.

❃❃❃ Xem thêm: Viêm nha chu là bệnh gì? Lý do gì khiến cho chúng ta bị viêm nha chu?

nha chu

Lấy vôi răng định kỳ là một cách tốt để phòng tránh các bệnh về nha chu

Niềng răng chỉnh nha

Ít ai trong chúng ta biết được rằng nếu không chăm sóc kỹ răng trong quá trình niềng răng chỉnh nha thì có thể sẽ dẫn đến răng hàm bị tiêu xương. Lý do chính là vì sự cản trở của các khí cụ chỉnh nha lên trên bề mặt của răng mà chúng ta rất khó làm sạch răng theo những cách thông thường. Sự cản trở này cũng gây ảnh hưởng nhiều đến cách mà chúng ta làm sạch lợi. Thức ăn thừa dễ mắc vào hơn nhưng lại khó làm sạch hơn.

Thời gian niềng răng kéo dài từ 1 đến 3 năm. Trong suốt khoảng thời gian dài này nếu không làm vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Bạn sẽ có nhiều nguy cơ bị viêm nha chu và tụt lợi. Từ đó dẫn đến răng hàm bị tiêu xương gây ra lo lắng cho nhiều người.

Răng hàm bị tiêu xương

Tiêu xương làm cho khuôn mặt của chúng ta lão hóa nhanh hơn bình thường

Mất răng

Mất răng được xem là một nguyên nhân phổ biến nhất khiến cho chúng ta bị răng hàm bị tiêu xương. Sau khi răng bị mất đi thì phần xương ổ răng không còn được bảo vệ bởi chân răng. Điều này khiến cho vi khuẩn và các tác nhân xấu bên ngoài dễ tác động vào làm cho xương hàm bị tiêu biến dần dần.

lão hóa

Cần trồng răng implant sau khi bị mất răng để tránh các biến chứng khác xảy ra

RĂNG HÀM BỊ TIÊU XƯƠNG CÓ NÊN CẤY GHÉP XƯƠNG?

Tình trạng răng hàm bị tiêu xương chính là một trong những nguyên nhân khiến cho ca trồng răng implant bị thất bại. Khi bác sĩ không kiểm tra kỹ cấu trúc và chất lượng của xương hàm trước khi cấy ghép implant. Thì sẽ có nguy cơ cao là trụ implant sẽ tự bị đào thải dẫn đến việc trồng răng bị thất bại.

Khi xương hàm không có đủ diện tích và mật độ xương giúp cho trụ implant đứng vững thì rất cần thiết để cấy ghép xương trước khi trồng răng. Vì thủ thuật cấy xương và trồng implant cần có trang thiết bị hiện đại hỗ trợ. Cùng với bác sĩ có tay nghề cao và nhiều năm kinh nghiệm. Nên rất cần thiết để chọn một nha khoa uy tín để thực hiện. Thông thường, sau 14 ngày thì vết thương sẽ làm lại kể từ sau ngày cấy ghép xương.

Không chỉ riêng răng hàm bị tiêu xương làm cho ca cắm implant thất bại. Mà những người có thói quen hút nhiều thuốc lá và uống nhiều rượu bia cũng là những đối tượng có nguy cơ cao trồng răng implant không thành công. Vì những chất trong thuốc lá và rượu có thể làm cho vị trí mà chúng ta đặt trụ implant bị viêm nhiễm. Xuất hiện hiện tượng cơ thể sẽ tự đào thải trụ implant sau khi đã cấy ghép xong.

Răng hàm bị tiêu xương

Cấy ghép xương là điều kiện cần thiết để ca trồng răng implant được thành công

MẤT RĂNG BAO LÂU THÌ RĂNG HÀM BỊ TIÊU XƯƠNG?

Mất răng bao lâu thì răng hàm bị tiêu xương là câu hỏi có câu trả lời khác nhau ở mỗi người. Vì tình trạng răng hàm bị tiêu xương còn phụ thuộc nhiều vào sức khỏe và cơ địa riêng biệt của từng đối tượng khác nhau.

Nhưng khoảng thời gian trung bình hiện tượng răng hàm bị tiêu xương bắt đầu xảy ra là từ sau khoảng 3 tháng kể từ thời điểm mất răng. Trong thời điểm này thì quá trình tiêu xương diễn ra một cách âm thầm, dần dần và rất khó để quan sát và nhận biết bằng mắt thường.

Khi bạn mất răng được khoảng 6 tháng thì có khoảng 25% xương hàm tại vị trí này sẽ bị mất đi. Sau 12 tháng mất răng thì xương hàm tại vị trí này tiêu biến trong khoảng từ 45% – 60%. Trong thời điểm này chúng ta có thể dễ dàng quan sát và nhận biết hiện tượng tiêu xương. Vì răng hàm bị tiêu xương làm cho khuôn mặt trong còn được căng mịn. Ngoài ra, bạn sẽ cảm thấy mình ăn uống kém hiệu quả hơn. Do các răng ở vị trí kế cận đã bị xô lệch và khớp cắn cũng bị lệch đi ít nhiều tùy mức độ.

Răng hàm bị tiêu xương

Sau khoảng 3 tháng kể từ thời điểm mất răng thì xương hàm sẽ bắt đầu tiêu biến

DÙNG HÀM THÁO LẮP CÓ TRÁNH ĐƯỢC RĂNG HÀM BỊ TIÊU XƯƠNG KHÔNG?

Khi răng của bạn bị mất vì bất kỳ lý do gì thì cũng có nhiều cách khác nhau để khôi phục lại khả năng ăn nhai của bạn. Như trồng răng implant, làm cầu răng sứ hay dùng hàm răng giả tháo lắp. Mỗi cách sẽ có một ưu nhược điểm khác nhau. Nếu như trồng răng implant được chúng ta biết đến như một giải pháp hoàn hảo để tránh hiện tượng răng hàm bị tiêu xương. Thì nhiều người thắc mắc rằng phương pháp hàm tháo lắp có đạt được hiệu quả tương tự không.

Những ai thường sử dụng hàm tháo lắp?

Hàm tháo lắp là cách chúng ta có thể dùng phục hình răng cho những người bị mất một hoặc nhiều răng cùng một lúc. Phương pháp này thường được áp dụng nhiều hơn cho những người già bị mất nhiều răng hoặc mất toàn bộ răng trên cung hàm.

Khi mất một vài răng có thể thực hiện hàm giả bán phần. Khi mất toàn bộ hàm răng thì chúng ta làm hàm giả toàn phần. Hàm này giúp thay thế toàn bộ răng trên cung hàm và hàm bám hoàn toàn vào lợi. Có hai loại chất liệu phổ biến của hàm tháo lắp hiện nay đó chính là làm bằng nhựa dẻo và làm bằng kim loại.

HÀM GIẢ

Hàm giả tháo lắp có hai loại là hàm giả bán phần và hàm giả toàn phần

Hàm tháo lắp có tránh tiêu xương?

Hàm tháo lắp là phương pháp làm răng giả được xem là cổ điển nên vẫn còn xuất hiện nhiều điểm hạn chế mà bạn cần lưu ý trước khi thực hiện. Đặc điểm của loại hàm này là có thể tháo ra và lắp vào linh động trong lúc chúng ta ăn uống và nghỉ ngơi. Hàm tháo lắp chỉ có thể giúp che đi phần răng bị mất mà không thể tác động đến phần này. Nên dùng hàm tháo lắp thì hiện tượng răng hàm bị tiêu xương vẫn diễn ra như bình thường.

Một điều quan trọng khác bạn cần lưu ý đó là do phần nhựa được đặt bên trên nướu răng. Khi chúng ta nhai thì sức nhai hàng ngày sẽ đè nén lên hàm tháo lắp. Điều này tạo áp lực lên trên nướu, làm cho xương hàm cũng sẽ nhanh bị tiêu đi hơn so với bình thường. Ngoài ra, những loại hàm tháo lắp không có chất lượng, không có kích thước phù hợp cũng làm cho lợi dễ bị trầy xước và viêm nhiễm.

Tuy nhiên, hàm tháo lắp cũng có những ưu điểm riêng biệt của nó. Như giá thành vừa phải giúp tiết kiệm chi phí. Có thể tháo ra và lắp vào dễ dàng thuận tiện cho việc ăn uống. Cơ bản có thể khôi phục lại vẻ đẹp thẩm mỹ cho nụ cười và khuôn mặt. Mặc dù không thể tránh được tình trạng răng hàm bị tiêu xương. Nhưng có thể giúp cho các răng còn lại không bị xô lệch. Đồng thời, những chất liệu làm nên làm tháo lắp cũng được xem là rất an toàn và lành tính đối với cơ thể của chúng ta.

Hãy nhanh chóng gọi đến số điện thoại 0933 922 025 để được tư vấn miễn phí.

Đánh giá bài viết
Share