Nha khoa Thanh Tâm

RĂNG ĐỀU ĐẸP CÓ TẦM QUAN TRỌNG NHƯ THẾ NÀO KHI ĂN NHAI VÀ CƯỜI NÓI?

RĂNG ĐỀU ĐẸP LÀ RĂNG NHƯ THẾ NÀO?

Có rất nhiều nguyên nhân làm cho một hàm răng không được đều. Thật khó để chúng ta có một hàm răng đều đẹp bẩm sinh mà không cần nhờ đến bác sĩ. Có hai loại nguyên nhân chính khiến cho răng không được đều đẹp. Thứ nhất là do gen di truyền, bẩm sinh. Thứ hai là do những yếu tố bên ngoài tác động trong khi chúng ta lớn lên. Sau đây là một số lý do làm bạn mất đi răng đều đẹp.Răng đều đẹp

Một hàm răng đều đẹp, một nụ cười tươi tắn luôn là niềm ao ước của nhiều người

Răng lộn xộn

Răng mọc lộn xộn hay còn được gọi là răng mọc chen chúc với nhau. Răng mọc chen chúc thường do xương hàm quá nhỏ làm các răng không đủ vị trí mọc. Dẫn đến hiện tượng răng không mọc trên một đường thẳng. Các bé nhỏ mút tay, bú bình trong thời gian dài cũng làm cho răng mọc lộn xộn. Trường hợp nhiều người gặp nhất là răng cửa mọc lộn xộn.

Răng đều đẹp

Khớp cắn của răng không còn chuẩn khi răng mọc lộn xộn

Răng mọc lệch

Răng mọc lệch cũng phát sinh từ kích thước quá nhỏ của xương hàm. Nhưng ngược lại răng mọc không đủ hoặc có kích thước quá nhỏ mà xương hàm quá lớn thì sẽ có hiện tượng răng thưa. Người ta ghi nhận được nhiều trường hợp trẻ em có thói quen nghiến răng lúc nhỏ thường có răng vĩnh viễn mọc lệch lúc lớn lên.

Những hành động rất đơn giản như chống cằm cũng làm cho xương hàm phát triển không bình thường. Sự tác động lực từ tay lên xương hàm dưới góp phần làm phần xương hàm này có hình dạng không được khớp với xương hàm trên. Các răng hàm dưới có nguy cơ mọc lệch. Gây mất thẩm mỹ cho nụ cười.

Răng đều đẹp

Răng mọc lệch là một tình trạng phổ biến làm mất đi răng đều đẹp

Răng sai lệch kích thước

Các răng trên cùng một hàm có kích thước không đều nhau. Răng thì quá to, răng thì nhỏ sẽ gây ra sự mất thẩm mỹ lớn cho nụ cười. Hiện tượng này xảy ra phần lớn là do gen di truyền. Gen di truyền của bố mẹ quy định nhiều tính trạng của con. Như kích thước của răng, độ dày mỏng của lớp men răng, hình dạng của xương và các dạng của khớp cắn.

Một hàm răng đều đẹp là một hàm răng có răng không bị mọc lệch, không mọc khấp khểnh, răng không lộn xộn, không thưa. Có kích thước và hình dạng cân đối. Hàm trên và hàm dưới có sự tương quan cân xứng, khớp cắn phải chuẩn, không được có hiện tượng xô lệch khớp cắn.  

VÌ SAO CHÚNG TA CẦN CÓ MỘT HÀM RĂNG ĐỀU ĐẸP?

Một hàm răng đều đẹp là một nhu cầu rất thực tế và cần thiết cho tất cả mọi người. Chúng ta luôn hướng tới sự phát triển và hoàn thiện cho bản thân. Sự hoàn thiện về cả vẻ đẹp bên ngoài lẫn tâm hồn bên trong. Chăm chút cho nụ cười là điều cần thiết để xây dựng những mối quan hệ tốt. Một hàm răng đều đẹp trắng sáng luôn là một điểm thu hút lớn. Giúp cho bạn luôn tự tin trong giao tiếp và thành công trong công việc.

Một hàm răng đều đẹp có một tác dụng quan trọng hơn chính là cải thiện sự ăn nhai và sức khỏe của toàn cơ thể. Răng mọc lệch, mọc khấp khểnh không có khả năng nhai thức ăn tốt bằng răng mọc đều. Nguyên nhân là do khớp cắn của răng mọc lệch cũng sẽ bị lệch. Răng mọc đều có khớp cắn chuẩn, hai mặt nhai của xương hàm trên và xương hàm dưới hoàn toàn khớp nhau. Nên có thể nghiền thức ăn rất mạnh và rất nhanh. Hệ tiêu hóa cũng giảm mức độ làm việc và hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.

Răng đều đẹp

Nếu bạn không có một hàm răng đẹp hãy đến ngay nha khoa để được tư vấn và chỉnh nha

CÁCH LÀM CHO RĂNG ĐỀU ĐẸP

Niềng răng chỉnh nha

Nhiều người đến với phòng nha để được chỉnh nha cho một hàm răng đều đẹp hơn. Niềng răng được xem như là một cách an toàn nhất để chỉnh lại khớp cắn chuẩn. Khắc phục rất hiệu quả răng mọc lệch, mọc khấp khểnh, răng hô, răng móm từ dạng nặng đến dạng nhẹ rất hiệu quả. Hiện nay khoa học cải tiến nên niềng răng cũng được thay đổi nhiều loại mắc cài khác nhau. Bạn có thể lựa chọn mắc cài phù hợp với bản thân nhờ vào những tiêu chí sau:

  • Khả năng tài chính: Các loại mắc cài như mắc cài sứ, mắc cài mặt trong hay khay niềng trong suốt có giá khá cao. Nếu điều kiện tài chính không cho phép thì mắc cài kim loại là một sự lựa chọn thích hợp nhất.
  • Thời gian niềng răng sẽ được rút ngắn nếu như bạn chọn mắc cài kim loại tự động. Loại mắc cài này cũng không cần đến phòng nha để kiểm tra thường xuyên như các loại mắc cài khác. Rút ngắn được thời gian chỉnh nha và thời gian đi lại của bạn. Đối với niềng răng bằng khay trong suốt thì thời gian niềng răng sẽ lâu hơn nhưng đảm bảo được tính thẩm mỹ trong quá trình niềng răng.
  • Nếu bạn ưu tiên về tính thẩm mỹ trong quá trình niềng răng thì mắc cài mặt trong và khay niềng răng trong suốt là một sự lựa chọn hoàn hảo. Tuy nhiên mắc cài mặt trong thường có vệ sinh răng miệng vì mặt trong của răng rất khó có thể quan sát. Khay niềng trong suốt thì có thể tháo lắp dễ dàng, thuận tiện cho ăn uống và làm vệ sinh răng miệng. Nhưng nếu chăm sóc không kỹ thì dễ bị bám màu từ thức ăn.

niềng răng

Tuy giá cả cao nhưng nhiều người vẫn chọn niềng răng bằng khay trong suốt vì tính thẩm mỹ cao

Bọc sứ và dán sứ cho răng

Niềng răng chí làm thay đổi vị trí của răng được đều và đẹp. Chứ không cải thiện được độ trắng sáng của răng. Bọc sứ không chỉ giúp răng được đều đẹp mà còn mang lại màu sắc trắng sáng như răng thật. Bác sĩ sẽ ưu tiên chọn cách bọc sứ cho những người có răng bị sứt mẻ và xô lệch.

Bạn có thể cân nhắc lựa chọn giữa niềng răng chỉnh nha và bọc răng sứ để có một hàm răng đều đẹp hoàn hảo nhất.

Hãy nhanh chóng gọi đến số điện thoại 0933 922 025 để được tư vấn miễn phí.

Share