Nha khoa Thanh Tâm

RĂNG CỬA CÓ ĐẶC ĐIỂM GÌ? NHỮNG BỆNH LÝ THƯỜNG GẶP Ở RĂNG CỬA

RĂNG CỬA LÀ RĂNG NÀO?

Vị trí của răng cửa

Người trưởng thành có tổng cộng 32 chiếc răng tính luôn cả 4 chiếc răng khôn. Hàm dưới có 16 răng và hàm trên có 16 răng. 32 chiếc răng này được chia thành 4 nhóm chính là nhóm răng hàm (nhóm răng cối), nhóm răng cửa, nhóm răng tiền hàm và nhóm nhóm răng nanh.

Răng cửa là nhóm răng rất dễ dàng xác định và quan sát vì chúng nằm ở phía trước, ngay vị trí trung tâm. Bao gồm răng cửa giữa và răng cửa bên. Có số thứ tự lần lượt là 1 và 2 trong cung hàm.

Chính vì vị trí dễ quan sát nên nhóm răng này rất dễ để cho chúng ta vệ sinh. Khi gặp các vấn đề răng miệng như sâu răng, hô, sứt, mẻ thì cũng dễ dàng thao tác phục hồi hơn. Người khác thường đánh giá vẻ đẹp của nụ cười, vẻ đẹp của răng miệng thông qua nhóm răng này.

❃❃❃ Xem thêm: Con người có cấu tạo răng thế nào?
Răng cửa

Răng cửa nằm ở vị trí chính giữa, trung tâm trên cung hàm

Cấu tạo của răng cửa

  • Men răng là lớp bao phủ bên ngoài của răng. Đây là thành phần cứng nhất cơ thể người và chứa hàm lượng khoáng rất cao lên đến 96%. Nước và các vật liệu hữu cơ chiếm khoảng 4% trong cấu tạo men răng. Men răng được sản sinh nhờ vào một loại tế bào đặc biệt gọi là nguyên bào men. Khi chân răng nhô hết ra ngoài thì nguyên bào men cũng bị chết đi. Vì thế men răng chỉ sinh ra một lần mà không có khả năng tự tái tạo sau khi bị tổn thương.
  • Ngà răng được hình thành trước men răng, cùng với men răng bảo vệ buồng tủy và nâng đỡ cấu trúc của răng. Ngà răng có cấu tạo từ 70% là khoáng chất, 20% chất hữu cơ và 10% là nước. Khác với men răng cứng chắc thì ngà răng có độ đàn hồi cao và có tính xốp. Ngà có màu vàng nhạt và mềm hơn xương.
  • Tủy răng bao gồm buồng tủy và các ống tủy. Tủy có khả năng sản sinh ra ngà răng. Cung cấp chất dinh dưỡng và độ ẩm cho răng. Nhờ vào hệ thống mạch máu và dây thần kinh nên tủy còn nhiệt độ và các tác động lực từ bên ngoài.

Nếu như nhóm răng có từ 2 đến 3 chân răng thì răng cửa chỉ có 1 chân răng duy nhất. Thân răng có hình giống chiếc xẻng, mặt cắn sắc bén và có diện tích nhỏ.

Răng cửa

Răng cửa có 4 hình dạng khác nhau như hình vuông, hình trái xoan, hình chữ nhật và hình tam giác

Chức năng của răng cửa

  • Chức năng đầu tiên của nhóm răng này chính là tạo ra vẻ đẹp cho nụ cười và khuôn mặt. Khi cười lộ hàm trên thì răng cửa sẽ xuất hiện và được nhìn thấy đầu tiên. Vì vậy bạn không thể nào có được một nụ cười đẹp nếu như không biết cách chăm sóc thật tốt nhóm răng này.
  • Nhờ có mặt nhai sắc nhọn. Nên thức ăn được cắn thành từng miếng nhỏ trước khi được răng cối nghiền nhuyễn và nuốt xuống bao tử.
  • Nhóm răng này cũng là một bộ phận quan trọng trong các cơ quan cấu âm của người. Răng cửa giúp chặn luồng hơi ra ngoài. Giúp cho một số âm được phát ra chuẩn xác. Trẻ em bị sâu răng cửa thường phát âm sai một số âm cơ bản và có thể ảnh hưởng về mặt tư duy ngôn ngữ hơn các bé cùng tuổi.

RĂNG CỬA BỊ THƯA

Răng thưa làm nụ cười bị mất đi tính thẩm mỹ và vẻ đẹp tự nhiên. Răng thưa do rất nhiều nguyên nhân như răng mọc lệch, cung hàm quá rộng hoặc do một số thói quen của bé lúc nhỏ ảnh hưởng đến độ sát nhau của răng vĩnh viễn. Hãy cùng tham khảo một số cách khắc phục nhược điểm răng thưa dưới đây:

Bọc sứ và dán sứ veneer

Bọc răng sứ và dán sứ giúp khắc phục nhanh chóng tình trạng răng bị thưa. Hai giải pháp này rất nên áp dụng cho những người có răng vừa bị ố vàng nặng vừa bị thưa. Ngoài ra thì bọc sứ và dán sứ cũng phục hình tốt cho những răng sứt, mẻ hoặc hô nhẹ. Nhờ vào chất lượng cao cấp của sứ nên mang lại tính thẩm mỹ rất cao. Tuy nhiên bác sĩ cần mài mòn một ít răng thật để dễ dàng cho quá trình bọc sứ.

❃❃❃ Xem thêm: Dán răng sứ và bọc răng sứ cái nào tốt hơn?
Răng cửa

Dán sứ giúp cho răng được cải thiện về hình dạng và màu sắc

Hàn trám răng

Trám răng là một giải pháp được nhiều người ưa chuộng vì nhanh chóng và chi phí thấp. Không cần mài mòn răng thật như phương pháp bọc sứ và dán sứ. Vật liệu trám răng được sử dụng nhiều hiện nay là Composite. Chất liệu này có độ an toàn và tính tương thích cao với môi trường răng miệng. Trám răng khắc phục răng thưa mang lại một vẻ đẹp tự nhiên và hoàn chỉnh.

Niềng răng chỉnh nha

Nếu như bọc sứ và trám răng sau một thời gian dài sử dụng có thể có vấn đề đối với mão sứ và miếng trám. Nhưng sau khi niềng răng thì bạn có thể yên tâm răng của mình sẽ khít lại vĩnh viễn mà không xảy ra vấn đề gì. Phương pháp niềng răng thích hợp với những người trẻ, cơ thể đang trong giai đoạn phát triển. Vì xương hàm còn mềm rất dễ dàng dịch chuyển vị trí của các răng bằng hệ thống mắc cài và dây cung.

Hãy nhanh chóng gọi đến số điện thoại 0933 922 025 để được tư vấn miễn phí.

Share