Nha khoa Thanh Tâm

Răng bọc sứ bị đau nên xử lý như thế nào? 4 Nguyên nhân nào

 • 03/12/2020
 • GĐ Chuyên môn Bùi Thanh Bình

RĂNG BỌC SỨ BỊ ĐAU CÓ THƯỜNG PHÁT SINH KHÔNG?

Vấn đề này không chỉ được một mà rất nhiều khách hàng quan tâm. Chẳng ai mong muốn sau khi bọc sứ cho răng lại gặp phải biến chứng xấu. Tuy nhiên vấn đề này hoàn toàn có thể xảy ra. Thậm chí còn có rất nhiều khách hàng gặp phải. Hiện nay, kỹ thuật nha khoa đang ngày càng tiên tiến hơn trước. Vậy nên giảm thiểu được phần lớn những vấn đề xấu có thể phát sinh trong quá trình chỉnh nha. Không phải bất kỳ khách hàng nào cũng đều cảm thấy đau nhức – ê buốt sau khi bọc sứ.

Chỉ cần đảm bảo được vấn đề sau đây, bạn sẽ không cần lo lắng bất kỳ điều gì khi bọc sứ cho răng:

 • Tìm đến những nha khoa có uy tín cao trong nghề. Đặc biệt phải có giấy phép đăng ký hoạt động kinh doanh rõ ràng.
 • Hiện nay số lượng nha khoa vô cùng lớn nhưng không phải bất kỳ nơi nào cũng đều bọc răng sứ an toàn. Chỉ nên đến nơi có đội ngũ bác sĩ lành nghề, được đào tạo chuyên môn hiệu quả.
 • Nên đến với nha khoa sẵn sàng cung cấp quy trình bọc răng sứ chuẩn đến bạn.
 • Đồng thời nên đảm bảo được chất lượng mão sứ trước khi tiến hành.

Lưu ý đến những vấn đề trên bạn sẽ cảm thấy hoàn toàn an tâm trong quá trình thực hiện bọc sứ cho răng. Tình trạng ê buốt sau khi bọc răng sứ nhiều hay ít phụ thuộc rất nhiều vào những yếu tố bên trên. Tránh bọc sứ tại nha khoa kém chuyên nghiệp gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng.

Răng bọc sứ bị đau

Nhiều khách hàng bị đau sau khi bọc sứ

VÌ SAO RĂNG BỌC SỨ BỊ ĐAU NHỨC Ê BUỐT?

Bọc răng sứ là một trong số những phương án thẩm mỹ răng rất được ưa chuộng tại thời điểm này. Đây là giải pháp khắc phục các khuyết điểm răng: thưa – hở kẽ nhẹ, ố vàng – nhiễm màu, lệch lạc – khấp khểnh ít,… Tiến hành bọc răng sứ sẽ giúp bạn nhanh chóng sở hữu hàm răng trắng sáng, đều đẹp. Đó chính là lý vì sao phương án này ngày càng trở nên phổ biến hơn. Hiện nay rất nhiều khách hàng phản ánh sau khi bọc sứ bị đau nhức. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến vấn đề này?

Răng bọc sứ bị đau do bản chất của phương án bọc sứ

Kỹ thuật bọc sứ ảnh hưởng ít nhiều đến độ chắc khỏe của răng về sau. Phương pháp thẩm mỹ răng này được tiến hành như sau:

 • Khi bắt đầu thực hiện bác sĩ sẽ tiến hành mài lớp men răng bên ngoài với tỉ lệ chuẩn. Đây là điều kiện cần để răng sứ có thể vững chắc trên cung hàm. Trong trường hợp mài răng sai kỹ thuật có thể dẫn đến bọc răng sứ bị đau. 
 • Hiện nay, với những dòng răng toàn sứ, tỉ lệ mài răng sẽ không quá 2mm. Thực hiện đúng với chỉ định sẽ không gây bất kỳ ảnh hưởng nào xấu đến cấu trúc răng và hệ thống tủy.
 • Do đó, khi bọc răng sứ khó tránh khỏi việc đau nhức.
 • Thông thường răng bọc sứ bị đau có thể xuất hiện trong khoảng từ 1 – 2 tuần đầu tiên.

Vậy nên khi cảm thấy đau nhức ê buốt sau khi bọc sứ bạn không cần phải quá lo lắng. Chỉ khi tình trạng này kéo dài nhiều ngày không thuyên giảm, thậm chí còn có cường độ mạnh hơn thì hãy nhanh chóng liên hệ với bác sĩ. Lúc này các bác sĩ sẽ sử dụng những thiết bị soi chụp hiện đại kiểm tra nguyên nhân. Sau đó tiến hành điều chỉnh kịp thời. Giúp khách hàng khắc phục hiệu quả tình trạng đau nhức sau khi bọc sứ.

Thông thường tình trạng răng bọc sứ bị đau nhức kéo dài thường xuất phát từ nguyên nhân:

 • Bác sĩ tính toán sai tỉ lệ chuẩn giữa mão sứ và răng trụ.
 • Tiến hành mài răng quá nhiều so với dự tính, làm lộ ngà răng.
 • Thao tác thực hiện không chuẩn xác, gây nên các tổn thương không đáng có bên trong môi trường khoang miệng.
 • Lắp răng sứ bị sai lệch.

Răng bọc sứ bị đau

Răng bọc sứ bị đau do tỉ lệ mài răng quá nhiều

Răng bọc sứ bị đau do giai đoạn trước khi thực hiện tiến hành không chỉnh chu

Muốn bọc răng sứ đạt hiệu quả cao, trước khi tiến hành thực hiện bác sĩ cần phải đảm bảo được hết các vấn đề sau đây:

 • Thực hiện theo đúng quy trình điều trị.
 • Không bỏ sót bất kỳ giai đoạn nào
 • Tiến hành kiểm tra tình trạng răng miệng của khách hàng kỹ càng.
 • Phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh lý răng miệng tồn tại bên trong môi trường khoang miệng.
 • Điều trị tủy răng sạch sẽ. (Tùy vào từng trường hợp)

Việc thực hiện theo đúng quy trình bọc răng sứ vô cùng quan trọng. Tuy nhiên rất nhiều bác sĩ chủ quan không thực hiện đúng theo yêu cầu. Chính điều này đã phát sinh nên rất nhiều ảnh hưởng xấu. Một trong những vấn đề khách hàng thường xuyên gặp phải chính là ê buốt sau khi bọc sứ.

Thông thường tình trạng đau nhức – ê buốt sẽ phát sinh khi:

 • Bác sĩ không tiến hành điều trị dứt điểm các bệnh lý trước khi bọc sứ cho răng. Thông thường trước khi thực hiện cần khắc phục hoàn toàn các vấn đề như: sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu,… trước khi thực hiện. Việc không điều trị trước khi bọc sứ chính là nguyên nhân dẫn đến nhiều biến chứng xấu về sau.
 • Bác sĩ chưa thực hiện điều trị tủy kỹ càng. Trong một vài trường hợp khách hàng cần phải được điều trị tủy trước khi bọc sứ. Nếu không loại bỏ hoàn toàn hết mô và tủy bị nhiễm trùng sức khỏe răng miệng sẽ bị ảnh hưởng xấu. Khi tình trạng nhiễm khuẩn diễn biến phức tạp, răng bọc sứ sẽ bị ê buốt kéo dài.

Răng bọc sứ bị đau

Răng bọc sứ bị đau do bác sĩ thực hiện không chỉnh chu

Bọc răng sứ bị đau do nguyên vật liệu nha khoa không đảm bảo

Ngoài ra, một trong những nguyên nhân khiến cho răng bọc sứ bị đau khác chính là sử dụng nguyên vật liệu không đảm bảo:

 • Trên thị trường có nhiều dòng răng sứ khác nhau, tuy nhiên không phải bất kỳ loại nào cũng đều đảm bảo chất lượng.
 • Khi bọc sứ với chất liệu không tốt hoặc không đảm bảo được nguồn gốc xuất xứ,… sẽ gây kích bên trong môi trường khoang miệng.
 • Về lâu dài sẽ dần khiến cho răng trở nên nhạy cảm khi sử dụng những thực phẩm nóng và lạnh.

Có rất nhiều khách hàng gặp phải tình trạng này sau khi bọc sứ. Vậy nên ngay từ khi bắt đầu khách hàng nên tìm hiểu kỹ càng chất lượng mão sứ. Chỉ sẵn sàng tiến hành khi đã xác định được chính xác thông tin sản phẩm. Sử dụng những dòng răng sứ chất lượng cao sẽ cải thiện được tính thẩm mỹ hiệu quả. Đồng thời không phát sinh nên bất kỳ vấn đề nào xấu.

Chất lượng răng sứ không đảm bảo

Răng bọc sứ bị đau do chất lượng răng sứ không đảm bảo

Bọc sứ bị đau do những thói quen xấu của khách hàng

Ngoài ra, tình trạng này còn bắt nguồn từ những thói quen xấu của chính bạn. Đôi khi những hành động vô thức hàng ngày sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng. Chẳng hạn như:

 • Tật nghiến răng cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Khi các răng tác động mạnh, liên tục vào nhau sẽ làm cho răng sứ chịu áp lực lớn. Lúc này khách hàng sẽ thường xuyên cảm thấy đau nhức, ê buốt sau khi nghiến răng.
 • Thói quen đánh răng sai cách cũng dẫn đến vấn đề này. Khi khách hàng chải răng quá mạnh, sẽ gây tổn thương đến mô nướu. Không chỉ vậy những chiếc răng sứ cũng dần trở nên yếu đi.

Khách hàng nên loại bỏ những thói quen xấu này để có thể chăm sóc răng miệng thật hiệu quả. Tốt hơn hết nên tuân thủ theo đúng các chỉ định của bác sĩ. Nên chăm sóc răng miệng đúng cách và cẩn thận. Đây là cách tốt nhất để bạn bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt nhất. Đồng thời sẽ không thấy đau nhức sau khi bọc sứ.

Do thói quen xấu của khách hàng

Răng bọc sứ bị đau do đánh răng sai cách

CÁCH GIẢM ĐAU NHỨC Ê BUỐT SAU KHI BỌC SỨ

Sau khi bọc răng sứ bị đau nhức, ê buốt bạn có thể tự làm dịu cơn đau bằng những cách đơn giản tại nhà. Tuy nhiên, nếu tình trạng này có diễn biến ngày một phức tạp hơn thì khách hàng nên quay lại nha khoa để được thăm khám trước tiếp. Dưới đây là một vài cách đơn giản bạn có thể áp dụng:

 • Sử dụng thuốc giảm đau là một trong những cách khắc phục tình trạng này cực kỳ hiệu quả. Tuy nhiên, khách hàng chỉ nên thực hiện khi có sự đồng ý của bác sĩ. Không nên tự ý mua thuốc giảm đau bên ngoài.
 • Thường xuyên súc miệng bằng nước muối. Đây là cách tốt nhất để loại bỏ hiệu quả các mảng bám và vi khuẩn gây hại.
 • Chườm đá tại vị trí bọc sứ bị đau. Giải pháp này sẽ mang lại hiệu quả giảm đau tạm thời. Khách hàng chỉ nên chườm bên ngoài má, tránh đặt trực tiếp lên răng sứ.
 • Trong nhiều trường hợp khách hàng nên nhanh chóng liên hệ đến bác sĩ để được tư vấn tốt nhất. Bác sĩ chuyên môn cao và kiểm tra và điều trị kịp thời những vấn đề xấu phát sinh.

Trên đây chính là những giải pháp đơn giản để bạn có thể khắc phục hiệu quả tình trạng đau nhức sau khi bọc sứ. Tiến hành theo những cách trên bạn sẽ phần nào giảm thiểu được vấn đề này. Tuy nhiên mỗi khách hàng nên chủ động phòng tránh để đảm bảo sức khỏe răng miệng tốt nhất.

Chườm đá giảm đau

Có nhiều phương pháp khắc phục răng bọc sứ bị đau

CÁCH PHÒNG TRÁNH TÌNH TRẠNG ĐAU NHỨC SAU KHI BỌC SỨ

Trên thực tế không phải bất kỳ khách hàng nào sau khi bọc sứ cũng đều cảm thấy đau nhức. Mỗi khách hàng có thể hoàn toàn chủ động ngăn chặn tình trạng răng bọc sứ bị đau. Chỉ cần lưu ý đến những vấn đề sau đây bạn sẽ không phải lo lắng bất kỳ điều gì sau khi bọc sứ:

 • Chủ động tìm đến những nha khoa uy tín và chuyên nghiệp. Như vậy bạn sẽ không cần lo lắng răng bọc sứ bị đau.
 • Kiểm tra chứng chỉ hành nghề của bác sĩ trước khi thực hiện. Tránh để những bác sĩ tay ngang tiến hành gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng.
 • Chủ động lựa chọn sử dụng loại mão sứ chất lượng.
 • Loại bỏ hết những thói quen xấu và hình thành nên những thói quen tốt.
 • Hạn chế việc sử dụng những loại thực phẩm gây hại đến sức khỏe răng miệng.
 • Nên chăm sóc răng miệng đúng cách, đều đặn mỗi ngày. Chải răng nhẹ nhàng – cẩn thận để loại bỏ được hết tác nhân gây hại bên trong môi trường khoang miệng.
 • Thường xuyên đến nha khoa kiểm tra sức khỏe răng miệng. Điều trị kịp thời những vấn đề phát sinh. Ngăn chặn kịp thời những bệnh lý hình thành.

Hy vọng với những chia sẻ bên trên bạn sẽ nắm được đâu là nguyên nhân khiến cho răng bọc sứ bị đau. Tham khảo qua những thông tin Nha khoa Thanh Tâm chia sẻ để có được phương án phòng tránh và khắc phục tốt nhất.

Liên hệ đến số hotline 0933 922 025 để được tư vấn thêm về tình trạng răng bọc sứ bị đau.

Share