Nha khoa Thanh Tâm

RĂNG BỊ VẨU VÀ CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ

RĂNG BỊ VẨU LÀ GÌ?

Răng vẩu (hay còn gọi là răng hô) là một trong những dạng sai lệch ảnh hưởng nhất đến vấn đề thẩm mỹ khuôn mặt. Khi bị vẩu, hàm của răng người bệnh sẽ đưa nhô ra trước khá nhiều, làm khuôn mặt bị gãy, lồi, mất thẩm mỹ. Không những thế, răng vẩu lâu ngày nếu không được chữa trị thì ngoài việc gây các bệnh nha chu. Đồng thời còn ảnh hưởng đến ăn nhai và kèm theo các bệnh lý khác như: đau khớp thái dương, bệnh dạ dày mãn tính…

NGUYÊN NHÂN RĂNG BỊ VẨU

Những nguyên nhân có thể gây ra răng bị vẩu:

Răng bị vẩu do răng

 • Là trường hợp răng mọc lệch. Đặc biệt, là những chiếc răng cửa khi mọc không thẳng đứng mà lại vẩu ra ngoài.
 • Răng có kích cỡ quá to, khung hàm không đủ chỗ để răng mọc lên sẽ dẫn đến hiện tượng răng chìa ra hoặc mọc chen chúc.
 • Những thói quen xấu từ nhỏ như: mút ngón tay, ngậm ti giả trong thời gian dài hay trong quá trình thay răng, răng sữa bị rụng sớm… Nếu không có biện pháp khắc phục sẽ gây hiện tượng răng bị mọc lệch, chen lấn vào vị trí mất răng.
 • Răng vĩnh viễn mọc lên không đủ chỗ sẽ mọc chen chúc hoặc chìa ra ngoài gây tình trạng vẩu do răng.

❃❃❃ Xem thêm: Răng vẩu là gì? 4 dạng răng vẩu thường gặp nhất hiện nay

răng bị vẩu

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng vẩu

Răng bị vẩu do hàm

 • Là trường hợp răng mọc bình thường nhưng cấu trúc hàm mặt lại phát triển ngoài sự kiểm soát. Hàm trên phì đại, quá phát triển so với hàm dưới. Khi nhìn bề ngoài của khuôn mặt sẽ thấy rất rõ. Vẩu do hàm thường bắt nguồn do bẩm sinh là chủ yếu.

Răng bị vẩu do nướu

 • Là trường hợp xương quá dày đội nướu ra ngoài làm cho răng nhô ra ngoài. Hoặc có thể do phần nướu quá dày nên dẫn đến tình trạng răng vẩu.
 • Vẩu do răng và hàm khi cười sẽ để lộ phần nước và răng nên nhìn rất kém duyên.
 • Một số trường hợp vẩu nướu thường được xem như là vẩu do xương.

Răng bị vẩu do răng và hàm

 • Đây là trường hợp vẩu nặng, ai cũng có thể gặp phải.
 • Xương hàm phát triển quá mức kết hợp với răng mọc chìa ra phía trước. Điều này, dẫn đến tình trạng răng vẩu do xương hàm và răng kết hợp.

tình trạng răng bị vẩu

Tình trạng răng vẩu

CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ RĂNG BỊ VẨU

Hiện nay có rất nhiều cách để bạn khắc phục được tình trạng răng vẩu. Tùy theo mức độ nặng nhẹ của răng bạn có thể áp dụng theo các cách sau đây.

Chữa răng vẩu tại nhà

Khi răng bị hô, vẩu không phải ai cũng có điều kiện làm răng. Vì thế, với trường hợp răng vẩu nhẹ, có thể áp dụng một số cách chữa tại nhà sau đây:

 • Tác động lực từ lưỡi lên răng bị hô bằng cách dùng lưỡi để tạo lực kéo răng lùi lại phía trong lưỡi. Nếu răng cửa dưới tạo lực không đều, có thể đặt lưỡi vào khoảng trống  dọc theo đường nướu rồi đẩy nhẹ sang bên phải hoặc trái. Hiệu quả của cách chữa răng hô bằng lưỡi không đáng kể. Nên cần chăm chỉ thực hiện lâu dài mới có thể cải thiện được một chút.
 • Chỉnh răng vẩu bằng ngón tay: Đây cũng là cách chỉnh răng hô, vẩu. Cách thực hiện như sau: cần vệ sinh tay, răng miệng sạch sẽ rồi mới bắt đầu thực hiện. Một ngày bỏ ra 15 phút, ấn một lực vừa phải lên răng cửa để đẩy răng vào phía trong. Kiên trì thực hiện trong thời gian dài, sẽ thấy răng bớt hô. Cách chỉnh răng hô bằng ngón tay cần thực hiện có kiểm soát với lực vừa phải, để tránh xảy ra những biến chứng không mong muốn.

Niềng răng

Tùy vào mức độ và dạng răng vẩu mà kết quả niềng răng sẽ khác nhau:

 • Trường hợp bị vẩu do xương hàm: Rất tiếc phải thông báo rằng niềng răng sẽ không mang đến kết quả như bạn mong muốn khi bạn bị vẩu do xương hàm. Niềng răng chỉ can thiệp chủ yếu phần răng, những sai lệch do xương hàm không thể can thiệp, nếu có chỉ một ít mà thôi. Trường hợp bị vẩu do xương hàm, lời khuyên hợp lý thường là phẫu thuật hàm.
 • Trường hợp vẩu do răng: Nếu tình trạng răng bị vẩu của bạn là do răng thì việc niềng răng sẽ mang đến thay đổi bất ngờ. Theo bác sĩ, niềng răng là phương pháp dùng khí cụ như mắc cài, dây cung, khay niềng trong suốt để nắn chỉnh răng về đúng vị trí. Nếu bị vẩu do răng thì các khí cụ niềng răng kéo các răng bị vẩu lùi vào xếp đều và đúng vị trí trên cung hàm.
 • Trường hợp vẩu do nướu: Nếu sau khi xem xét phim X-quang, hình chụp trong miệng, ngoài mặt. Bác sĩ đánh giá tình trạng răng của bạn là vẩu do nướu. Phần lợi quá nhiều làm bạn cười không được tự tin. Bạn có thể cần phải tỉa nướu để giảm bớt phần nướu dư ra nhiều.
 • Trường hợp bạn bị vẩu cả phần xương và răng. Bác sĩ có thể chỉ định bnaj niềng răng kết hợp phẫu thuật hàm. Niềng răng giúp kéo các răng vẩu về đều và đúng vị trí cung xương hàm. Phẫu thuật hàm giúp hạn chế phần xương hàm bị nhô ra trước. Kết hợp phẫu thuật hàm và niềng răng để giúp bạn có một nụ cười tự tin hơn.

niềng răng

Niềng răng bị vẩu

Bọc răng sứ

Bệnh nhân vẩu răng còn có thể cân nhắc đến phương pháp bọc răng sứ. Đây là phương pháp tốn ít thời gian mà vẫn mang lại độ thẩm mỹ cao. Tuy nhiên chỉ phù hợp với răng vẩu ở mức độ nhẹ.

❃❃❃ Xem thêm: [TỔNG HỢP] Bọc răng sứ A-Z

Phương pháp bọc răng sứ: Bác sĩ mài đi thân răng thật để tạo cùi trụ cho răng. Mão sứ được chế tác dựa vào thông tin từ mẫu dấu hàm. Mão sứ được điều chỉnh màu sắc, hình dáng răng cho phù hợp với yêu cầu thẩm mỹ của khách hàng. Sau khi mài xong cùi trụ sẽ lắp mão sứ lên và hoàn tất quy trình bọc răng sứ. Mão sứ có nhiệm vụ bảo vệ cùi răng thật bên trong bở sự tấn công của vi khuẩn, nhiệt độ, các hóa chất gây hại cho răng.

Để đảm bảo việc chẩn đoán và điều trị được chính xác về tình trạng răng bị hô của mình. Bạn nên đến trực tiếp trung tâm nha khoa uy tín để được bác sĩ tư vấn cụ thể. Qua đó có thể quyết định được cách chữa trị răng bị vẩu phù hợp.

Liên hệ đến số hotline 0933 922 025 để được tư vấn về tình trạng răng bị vẩu hiệu quả.

Share