Nha khoa Thanh Tâm

RĂNG BỊ TIÊU XƯƠNG GÂY RA TÁC HẠI XẤU NHƯ THẾ NÀO ĐẾN CƠ THỂ?

RĂNG BỊ TIÊU XƯƠNG LÀ TÌNH TRẠNG GÌ?

Răng bị tiêu xương là tình trạng mà phần xương ổ răng hay phần xương xung quanh chân răng bị viêm nhiễm. Từ đó phần xương này sẽ suy giảm từ từ về mật độ, số lượng, thể tích và chiều cao. Quá trình này diễn ra một cách âm thầm và thường là đến khi phát hiện thì tình trạng đã trở nên nặng hơn.

Cấu tạo của phần xương ổ răng thật chất là là những tổ chức muối khoáng sinh học không có độ cứng chắc cao. Phần này dễ bị tác động bởi những yếu tố bên ngoài. Như khi vi khuẩn tác động vào sẽ gây nên hiện tượng phần xương này tiêu biến một cách dần dần. Sau đây là một số nguyên nhân phổ biến khiến cho bạn có nguy cơ răng bị tiêu xương:

Cao răng

Khi chúng ta không mất răng thì vẫn có nguy cơ răng bị tiêu xương khi không biết cách giữ gìn vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Khi không chải răng thường xuyên làm cho các mảng bám không được làm sạch. Chúng tích tụ dần dần trên thân răng và tạo thành cao răng sau một thời gian.

Phần cao răng này tích cụ dưới chân răng làm cho răng vàng, răng có mùi hôi và ảnh hưởng đến men răng. Khi cao răng tích tụ càng nhiều thì càng dày và càng tụt xuống và xâm lấn phần mô lợi. Khiến cho lợi bị viêm chảy máu. Cao răng khi gặp máu sẽ biến thành màu nâu đen. Gọi là cao răng huyết thanh làm cho răng miệng rất mất thẩm mỹ.

Viêm lợi không chữa trị biến thành viêm nha chu, tụt lợi làm cho phần chân răng lộ ra. Các vi khuẩn có khả năng xâm nhập vào làm cho phần xương ổ răng bị nhiễm trùng. Dẫn đến hiện tượng chúng bị tiêu biến dần dần. Đó chính là hiện tượng răng bị tiêu xương ngay cả khi bạn không mất răng.

răng bị tiêu xương

Cao răng xuất hiện có thể dẫn đến tình trạng răng bị tiêu xương

Nhổ răng do áp xe răng

Áp xe răng là một bệnh lý nhiễm trùng răng miệng nguy hiểm. Đây là một dạng bệnh hình thành một khối mủ dưới chân răng. Khối mủ ngày gây ra nhiều đau đớn, ê buốt và sưng đỏ cho người bệnh. Đồng thời khối áp xe này có thể lây lan sự nhiễm trùng ra nhiều bộ phận khác cho cơ thể. Như lan sang não có thể làm áp xe não và dẫn đến mất tính mạng.

Chính khối áp xe làm cho răng bị lung lay. Có thể bị mất răng vĩnh viễn vì răng lung lay hoặc bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng với những trường hợp bị áp xe quá nặng không còn cứu răng được nữa. Áp xe răng thường xuất phát từ nguyên nhân ban đầu chính là sâu răng gây viêm tủy hoặc viêm nha chu ở dạng nặng.

răng bị tiêu xương

Áp xe răng là một bệnh nhiễm trùng có khả năng làm mất răng và gây ra răng bị tiêu xương

Nhổ răng do viêm tủy

Tủy răng của chúng ta được bảo vệ tốt bởi vì nằm sâu trong thân răng bên ngoài có men răng và ngà răng. Tuy nhiên tủy cũng có thể bị viêm nhiễm do sự tổn thương mô cứng của răng. Như sâu răng ăn vào chân răng làm lộ buồng tủy. Sự va đập từ bên ngoài gây vỡ thân răng cũng làm lộ buồng tủy.

Tủy răng sau khi bị viêm sẽ biến thành một chất lỏng. Chất lỏng này chảy xuống chân răng làm cho tủy ở chân răng cũng bị viêm. Chất dịch này đọng lại ở chân răng chứa nhiều vi khuẩn. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây ra áp xe chân răng. Dẫn đến hiện tượng mất răng và lâu ngày không phục hình răng thì răng bị tiêu xương sẽ xảy ra.

răng bị tiêu xương

Viêm tủy gây ra nhiều đau đớn và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của chúng ta

RĂNG BỊ TIÊU XƯƠNG CÓ CÁC DẠNG NÀO?

  • Răng bị tiêu xương theo chiều dọc là một tình trạng mà phần xương bị tiêu biến dẫn đến hõm xuống dưới. Tạo nên một vùng trũng sâu so với vùng xương răng bình thường và thường đi kèm với tình trạng lợi bị viêm, teo lại và tụt dần xuống dưới.
  • Răng bị tiêu xương theo chiều ngang khiến cho các răng khác không còn giữ được phương thẳng đứng như bình thường. Dẫn đến hiện tượng răng bị xô lệch, làm sai lệch khớp cắn và giảm đi khả năng ăn nhai như bình thường.
  • Trong những trường hợp mất quá nhiều răng ở cả hàm trên lẫn hàm dưới. Có thể dẫn đến trường hợp răng bị tiêu xương ở nhiều vị trí hay người ta còn gọi là tiêu xương ở toàn bộ khuôn mặt. Trường hợp này vì tiêu xương nhiều nên có thể dễ dàng nhận biết. Bưởi khuôn mặt nhanh chóng bị lão hóa và có nhiều nếp nhăn.
  • Những người bị mất răng ở hàm trên thì có thể dẫn đến tình trạng răng bị tiêu xương tại khu vực xoang. Có nghĩa là độ rộng của xoang tăng dần theo thời gian sau khi mất răng mà không được phục hình.

răng bị tiêu xương

Răng bị tiêu xương là một biến chứng thường xảy ra khi chúng ta bị mất răng

RĂNG BỊ TIÊU XƯƠNG CÓ TÁC HẠI NHƯ THẾ NÀO?

Hiện tượng răng bị tiêu xương ảnh hưởng đến nhiều phương diện của chúng ta. Ngay cả về sức khỏe lẫn vẻ đẹp bên ngoài. Ngoài ra răng bị tiêu xương còn làm cản trở quá trình trồng răng. Vì không có đủ diện tích răng để trồng phần chân răng vào xương hàm.

Sức khỏe răng miệng

Sức khỏe răng miệng của chúng ta sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi hiện tượng răng bị tiêu xương. Sự tiêu xương làm cho các răng ở vị trí kế cận chiếc răng bị mất. Làm cho chúng xô lệch vào vị trí này gây ra răng không còn giữ được hướng mọc bình thường như ban đầu. Lâu dần thì các răng trên cung hàm càng ngày càng xô lệch. Khiến cho khớp cắn bị xô lệch đáng kể.

Đặc biệt là khi hiện tượng mất răng và răng bị tiêu xương diễn ra ở trên các răng hàm lớn. Khiến cho sự ăn nhai cũng như nghiền nát thức ăn không còn hiệu quả như bình thường. Dẫn đến những ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa.

Ngoài ra, răng bị tiêu xương còn có thể kéo theo nhiều bệnh lý răng miệng khác nhau. Như là tụt nướu khiến cho phần chân răng bị lộ ra nhiều hơn. Tạo điều kiện cho các vi khuẩn xâm nhập phát triển và gây ra nhiều bệnh lý hơn cho răng miệng.

cấy ghép xương

Răng bị tiêu xương làm cho thể tích của xương giảm dần mà chúng ta không kiểm soát được

Vẻ đẹp khuôn mặt

Hiện tượng răng bị tiêu xương xuất hiện trên răng nanh có thể làm cho khuôn mặt của bạn bị chảy xệ nhanh chóng. Bởi vì răng nanh có vị trí nằm gần phần gò má. Nên phần xương này giữ chức năng quan trọng trong việc nâng đỡ khuôn mặt.

Ngoài ra, hiện tượng mất nhiều răng trên cung hàm có thể làm cho khuôn mặt nhanh chóng bị lão hóa rất nghiêm trọng. Bởi vì hiện tượng răng bị tiêu xương diễn ra ở nhiều vị trí khác nhau. Khiến cho xương hàm giảm nhanh về khối lượng và không còn khả năng nâng đỡ khuôn mặt nữa. Gò má và làn da bắt đầu chảy xệ. da trở nên nhăn và không còn giữ được độ căng mịn như ban đầu.

Gây khó khăn cho trồng răng

Phương pháp trồng răng implant có thể áp dụng khi xương hàm còn bình thường. Tức là có đủ diện tích xương để trụ răng được cắm vào và đứng vững. Tuy nhiên, hiện tượng tiêu xương răng làm cho xương hàm bị tiêu biến. Chúng ta không thể cắm trụ răng vào mà không đảm bảo độ đứng vững của chân răng giả.

Vì thế mà đối với những người bị tiêu xương răng thì cần phải thực hiện phẫu thuật cấy ghép xương trước khi cắm trụ implant. Điều này làm cho bạn mất thêm thời gian, công sức và tiền bạc để trồng răng. Nên sau khi mất răng thì bạn cần trồng răng trong thời điểm thích hợp. Trước khi hiện tượng tiêu xương diễn ra để việc trồng răng có nhiều thuận tiện và hiệu quả.

❃❃❃ Xem thêm: Trồng răng hàm dưới hiệu quả
răng bị tiêu xương

Chỉ trồng răng implant cho những người có xương hàm khỏe mạnh bình thường

LÀM GÌ ĐỂ NGĂN CHẶN TIÊU XƯƠNG RĂNG?

Vệ sinh răng miệng tốt

Mục đích chính của việc chăm sóc răng miệng đó chính là làm sạch các mảng bám. Làm sạch các mẫu thức ăn thừa và làm sạch hết các vi khuẩn gây hôi miệng. Đồng thời ngăn chặn việc hình thành các cao răng gây nên viêm nướu. Tránh được bệnh viêm nha chu và không gây ra hiện tượng tiêu xương răng khi bị viêm nha chu.

Chải răng 2 lần mỗi ngày. Đồng thời bạn đừng quên dùng chỉ nha khoa và súc miệng bằng nước muối sinh lý đều đặn. Khám răng định kỳ và đừng quên lấy cao răng để cho các bệnh về nướu răng và tiêu xương không có cơ hội phát triển.

Trồng răng implant

Để tránh bị tiêu xương răng thì chúng ta cần trồng răng implant. Chính trụ implant sẽ ngăn chặn quá trình bị tiêu xương. Cần thực hiện trồng răng implant ở những cơ sở uy tín vì dịch vụ trồng răng này cần thực hiện bởi các bác sĩ có tay nghề cao cùng với những cơ sở vật chất hiện đại. Phương pháp này có thể tránh được hiện tượng tiêu xương răng nhưng được thực hiện với giá cả cao hơn các phương pháp như hàm răng tháo lắp.

implant

Trồng răng implant có giá khá cao nhưng có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe

Cấu tạo của răng implant

Răng implant có cấu tạo gồm 3 phần chính. Đó là mão răng sứ được chế tác tương tự như răng thật. Có độ trắng sáng và độ cứng chắc cao. Nên đạt được khả năng ăn nhai hiệu quả cao hơn các phương pháp như làm hàm tháo lắp.

Chân răng implant được cấu tạo từ chất liệu titanium. Chất liệu này có tính an toàn cao trong xương hàm. Không gây ra kích ứng hay làm hại cho cơ thể. Trụ răng implant đóng giữ chức năng tương tự như chân răng thật của chúng ta. Tuy nhiên ở những người có cơ địa bị dị ứng với kim loại hay mắc các bệnh lý mãn tính như đái tháo đường, ung thư máu,… thì không nên thực hiện trồng răng implant. Ngoài ra, răng implant còn có một thành phần đó chính là khớp nối. Có chức năng nối giữa trụ implant và mão răng sứ.

Những người bị nghiện rượu và thuốc lá thì không nên trồng răng implant. Vì sau khi trồng răng implant các chất này tác động trực tiếp vào vị trí cắm trụ implant. Khiến cho sự nhiễm trùng diễn ra và cơ thể sẽ có hiện tượng tự đào thải chân răng giả. Khiến cho quá trình trồng răng của bạn bị hư hại hoàn toàn.

Hãy nhanh chóng gọi đến số điện thoại 0933 922 025 để được tư vấn miễn phí.

Share