Nha khoa Thanh Tâm

RĂNG BỊ ĐEN Ở KẼ LÀM SAO ĐỂ CÓ THỂ TRẮNG LẠI NHƯ BAN ĐẦU?

RĂNG BỊ ĐEN Ở KẼ DO NGUYÊN NHÂN GÌ?

Răng bị đen ở kẽ là một tình trạng xảy ra đối với nhiều người. Nguyên nhân chính của tình trạng này là chưa biết cách vệ sinh răng miệng tốt. Hoặc do một số bệnh lý về răng khiến răng biến đổi màu. Thức ăn mà chúng ta ăn hàng ngày và tác dụng phụ của kháng sinh cũng là một nguyên nhân cần phải kể đến.Răng bị đen ở kẽ

Răng bị đen ở kẽ do cao răng tích tụ lâu ngày 

Răng bị đen ở kẽ do bệnh lý về răng

Sâu răng thường phát triển ở cạnh răng hoặc ở kẽ răng là vì vị trí này có lớp men răng mỏng. Khả năng đề kháng với vi khuẩn cũng yếu hơn mặt nhai của răng. Sâu răng tạo thành những lỗ nhỏ li ti rồi tạo ra những lỗ lớn hơn có màu đen có thể nhìn thấy được.

Sâu răng cần được sớm điều trị vì khi để lâu ngày nó có thể ăn sâu vào buồng tủy răng. Gây viêm tủy và làm chết răng. Sâu răng có vẻ là một bệnh khá phổ biến nhưng sự nguy hiểm mà chúng mang lại không thể chủ quan được.

Không chải răng đúng cách

Chải răng sai cách là nguyên nhân của rất nhiều bệnh lý về răng miệng. Thức ăn thừa bám vào kẽ răng tồn tại lâu ngày hình thành mảng bám. Chính mảng bám này đem lại màu sắc không đẹp cho răng. Mảng bám không được loại trừ thì sẽ tích tụ thêm và hình thành cao răng. Cao răng này là nơi vi khuẩn phát sinh nhiều nhất. Người có cao răng dày thì răng thường bị vàng đen và hay mắc bệnh liên quan đến nướu và nha chu.

Răng bị đen ở kẽ

Học cách chải răng khoa học để tránh răng bị đen ở kẽ 

Gen di truyền và tác dụng phụ của thuốc

Gen di truyền quy định toàn bộ kiểu hình của con người. Trong đó thì hình dạng, màu sắc của răng cũng không ngoại lệ. Gen còn ảnh hưởng trực tiếp tới độ dày mỏng của lớp men răng. Tuy gen là một yếu tố không thể thay đổi nhưng chúng ta có thể chủ động thay đổi cách ăn uống, vệ sinh răng miệng của mình.

Người mẹ đang mang thai uống nhiều thuốc kháng sinh cũng làm ảnh hưởng đến men răng và màu sắc răng của con sau này. Người trưởng thành uống kháng sinh liên tục thì răng vẫn bị xỉn màu như bình thường. Đây cũng là một nguyên nhân gây răng bị đen ở kẽ.

Thuốc tây cũng làm cho tuyến nước bọt hạn chế hoạt động. Khoang miệng bị khô hơn bình thường. Khi khoang miệng không có đủ độ ẩm vì vi khuẩn phát sinh gây hôi miệng và thay đổi màu sắc của răng.

Răng bị đen ở kẽ

Uống nhiều kháng sinh thì bạn khó có thể có được một hàm răng đẹp

CÁCH CHỮA TRỊ RĂNG BỊ ĐEN Ở KẼ

Chữa sâu răng

Trám răng là cách thường được dùng để chữa sâu răng thuận tiện mà hiệu quả. Trám răng chỉ có thể dùng cho những trường hợp sâu răng nhẹ, sâu răng chưa ăn sâu đến buồng tủy và chưa làm cho tủy bị viêm. Thời gian trám mỗi chiếc răng chỉ mất khoảng 15 phút. Composite là một vật liệu dùng trám răng có màu sắc và tính chất tương đồng với răng thật.

Răng được trám sẽ khôi phục lại hình dạng và màu sắc như răng thật. Bạn có thể ăn nhai bình thường mà không bị khó chịu, bị ê buốt hay đau nhức.

Lấy cao răng

Cao răng tích tụ làm kẽ răng bị đen thì lấy cao răng là một phương pháp chính xác và hữu hiệu nhất. Bác sĩ sẽ lấy cao răng ở toàn bộ bề mặt của răng. Theo thứ tự từ bề mặt của răng đến kẽ răng và cuối cùng là chân răng hay vùng tiếp xúc giữa răng và nướu.

Quá trình cạo vôi răng được thực hiện khá nhanh chỉ trong khoảng 15 đến 20 phút. Lấy cao răng không gây ra đau đớn, không làm chảy máu và cũng không làm bệnh nhân bị đau nhức hay ê buốt gì.

Sau khi cao răng được lấy ra thì răng sẽ mất đi viền đen, không còn ố vàng. Tính thẩm mỹ và sự tự tin của bạn cũng tăng lên rất nhiều. Hơi thở cũng thơm tho hơn vì cao răng chính là nơi trú ngụ của vi khuẩn gây hôi miệng.

Răng bị đen ở kẽ

Hãy cạo vôi răng định kỳ để răng miệng được trắng sáng và thơm tho hơn

Tẩy trắng răng

Có nhiều phương pháp tẩy răng khác nhau. Bạn có thể dùng những nguyên liệu như chanh, muối hay baking soda để tự làm mất viền đen của răng tại nhà. Nhưng bạn cũng có thể đến gặp bác sĩ để được tẩy trắng răng bằng thuốc tẩy trắng.

Trường hợp răng bị nhiễm kháng sinh nhẹ cũng có thể dùng biện pháp tẩy trắng răng. Nhưng răng nhiễm kháng sinh vốn đã yếu. Nếu dùng thêm thuốc tẩy trắng sẽ rất dễ làm cho răng bị nhạy cảm, ê buốt. Nên đối với răng bị đen ở kẽ do kháng sinh thì bác sĩ thường khuyên dùng cách bọc răng sứ.

Bọc răng sứ

Đây được xem là một giải pháp tối ưu cho những người có răng đen. Do sâu răng, men răng bị hư hại, răng sứt mẻ hay hình dạng của răng bị thay đổi khá nhiều. Mão sứ hiện nay được chế tác công phu bằng công nghệ hiện đại có tính thẩm mỹ rất cao. Đảm bảo màu sắc đẹp và khả năng ăn nhai như răng thật.

Hãy nhanh chóng gọi đến số điện thoại 0933 922 025 để được tư vấn miễn phí.

Share